KOL là gì? Tổng quan về nghề KOL chi tiết | đầy đủ 2023

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10109
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Thuật ngữ KOL là gì từng một thời “làm mưa làm gió” trên mọi nền tảng và dần trở thành xu hướng toàn cầu. KOL xuất hiện như một ngành công nghiệp mới trong lĩnh vực quảng cáo đã giúp thị trường tiêu thụ sản phẩm có những thay đổi mới mẻ và tích cực hơn. Hiện nay, KOL đã và đang khẳng định được vị thế cũng như tầm ảnh hưởng của mình trong các hoạt động Marketing. Ngày càng có nhiều có nhiều doanh nghiệp mạnh tay chi tiền cho các KOL thay vì các chiến dịch dài hạn mang tính may rủi. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu muốn một sản phẩm mới có thể nhanh chóng tiếp cận đối tượng mục tiêu thì chỉ cần chi thật nhiều tiền cho các KOL nổi tiếng nhất là được. Trên thực tế, hiệu quả chiến dịch còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá. Những trải nghiệm và kiến thức trong bài viết sau sẽ là nguồn tham khảo đáng tin cậy giúp bạn hiểu rõ hơn về nền công nghiệp này trong thời đại kỷ nguyên số.

kol là gì

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

KOL LÀ GÌ?

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader, nghĩa là các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng mạng. Họ thường được mời tham gia các chiến dịch quảng bá, truyền thông để tạo khả năng tiếp cận rộng lớn đến người dùng.

Thông thường, KOL sẽ được phân loại dựa trên 4 yếu tố chính đó là: Độ phủ sóng, khả năng ảnh hưởng đến ý kiến tiêu dùng và mức độ liên quan đến thương hiệu. Đây cũng là các tiêu chí chính giúp doanh nghiệp lựa chọn được KOL phù hợp.

Sử dụng chiến lược KOL hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận đến người dùng mục nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đồng thời, các chỉ số về KPI, lượng tiếp cận, lượt tương tác, đơn hàng,... đều có thể đảm bảo khả năng hoàn thành tốt.

Dịch vụ hot 2023:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2023

định nghĩa kol là gì

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KOL TRONG MARKETING

Có thể nói, KOL chính là đòn bẩy giúp thương hiệu của bạn tiếp cận chính xác và đến gần hơn với đối tượng mục tiêu. Đồng thời, chính họ cũng là một trong những cơ sở mang đến sự thành công của chiến dịch Marketing.

1. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Chắc chắn rằng những gương mặt có độ phủ sóng rộng rãi cũng sẽ giúp các chiến dịch sản phẩm lan tỏa rộng rãi hơn. Điều này giúp người dùng tiếp cận, nhận thức và sau đó là quen dần với sự có mặt của sản phẩm trên thị trường. Mặt khác, dịch vụ nào được KOL quen mặt giới thiệu thì khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn, mạnh dạn hơn trong việc lựa chọn vì họ tin tưởng vào người mình đang theo dõi.

2. Tăng độ tiếp cận

Thông thường các KOL sẽ chọn cho mình một hoặc vài lĩnh vực chuyên môn mà họ có kiến thức để chia sẻ kinh nghiệm hoặc đánh giá. Theo đó, những người theo dõi họ phần đông cũng có nhu cầu với mặt hàng, dịch vụ tương tự nên mới bị thu hút. Và nằm trong số đó chính là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Vậy nên hãy lựa chọn các KOL có mức độ liên quan lớn nhất với sản phẩm.

3. Thúc đẩy doanh số

Khi việc xây dựng lòng tin và độ nhận diện được tăng cao thì hiển nhiên hành vi quyết định mua hàng cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng. Thông thường, nếu phân vân hay có bất cứ trở ngại nào thì người sẽ tìm đến người mà họ tin tưởng, người có kiến thức chuyên môn hay am hiểu về lĩnh vực đó để tìm cách thức giải quyết.

Chẳng hạn như có một phép so sánh nhỏ, với hai mặt hàng từ hai thương hiệu khác nhau, khách hàng chắc chắn sẽ ưu tiên sản phẩm có sự xuất hiện của các KOl mà họ quen mặt. Đơn giản là vì họ nghĩ rằng KOL đã ra mặt giới thiệu, bảo chứng thì có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng.

4. Tăng độ uy tín

Để trở thành một KOL thì trước hết bản thân người đó phải là một chuyên gia hay có sự am hiểu nhất định về lĩnh vực. Vậy nên xuất phát từ lý do này, khi họ giới thiệu một sản phẩm, dịch vụ thì lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu đó cũng được tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho biết rằng các nhận định, ý kiến từ KOL sẽ giúp họ cảm thấy an tâm và có giá trị hơn. Bởi họ thường xuyên theo dõi các hoạt động và tin vào những trải nghiệm mà KOL mang đến.

tầm quan trọng của kol trong marketing

PHÂN LOẠI CÁC NHÓM KOL PHỔ BIẾN NHẤT

Cũng giống như chức vụ trong một tổ chức, mỗi nhóm KOL  sẽ đảm nhận vai trò, công việc và lương thưởng riêng biệt. Vậy KOL sẽ được phân loại như thế nào?

1. Kol Shopee

Shopee hiện đang là một trong 3 ông lớn của lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam. Đồng thời đây cũng là nền tảng mua sắm trực tuyến có thị phần lớn nhất tổ chức chương trình KOL cho những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Với Shopee, các KOL có thể làm việc trên đa lĩnh vực. Công việc chính của họ chính là lên nội dung kết hợp chia sẻ đường link sản phẩm trên Shopee trên các trang mạng xã hội mà mình sử dụng. Những đơn hàng thành công từ các link này sẽ giúp KOL nhận được mức hoa hồng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, KOL Shopee còn được nhận nhiều phần thương từ cả nhãn hàng lẫn Shopee khi có doanh số tốt.

2. Kol TikTok

Cũng tương tự như KOL Shopee, KOL Tik Tok là những người có sức ảnh hưởng trên Tik Tok trong các lĩnh vực phổ biến như thời trang, nấu ăn, dancer, người mẫu,... KOL Tik Tok thường được đánh giá dựa trên mức độ ảnh hưởng, độ nhận diện thương hiệu để quảng bá, tiếp thị.

3. Celebrities

Celebrities hay Celeb là nhóm tập trung những KOL có tiếng tăm nhất và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Trong một nhóm tuổi hay ngành nghề nào đó, họ không chỉ là gương mặt đại diện thương hiệu mà còn có thể tác động mạnh mẽ đến hành vi, định hướng, lối sống và văn hóa của cả thế hệ. Nhóm KOL này sở hữu độ nổi tiếng không chỉ trên các trang mạng xã hội mà còn trên cả các kênh truyền thông đại chúng như báo chí, truyền hình nên có độ nhận diện vô cùng tốt.

4. Influencer

Tuy cũng có những ảnh hưởng nhất định đến một nhóm người nhưng phạm vi của Influencer hẹp hơn nhóm Celeb. Nền tảng hoạt động chính của họ chính là các trang mạng xã hội, có thể là một thậm chí là đa dạng phương tiện. Trong một cộng đồng nhất định, họ luôn có tiếng nói với vai trò là truyền cảm hứng nhiều hơn là chia sẻ kiến thức chuyên môn. Bất cứ ai cũng có khả năng trở thành Influencer chỉ cần được công nhận về bất cứ thứ gì thuộc về họ. Đó có thể là kiến thức, chuyên môn, kỹ năng, cách sáng tạo nội dung giải trí,...

5. Mass seeder

Mass seeder thường chỉ tập trung vào một tập khách hàng nhỏ lẻ. Đây là nhóm người có thể cung cấp những đánh giá khách quan nhất, chân thực nhất về một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Ngoài ra, Mass seeder cũng PR cho các sản phẩm họ nhận quảng cáo bằng cách chia sẻ nội dung từ các nhóm Celeb, Infuencer.

các nhóm kol phổ biến nhất

NGUYÊN TẮC LỰA CHỌN KOL HIỆU QUẢ

KOL là một phần của chiến dịch Marketing và có vai trò quan trọng tương tự với cá nhân doanh nghiệp. Vậy nên việc lựa chọn KOL sao cho chính xác để thu về hiệu quả tốt nhất là điều nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

1. Độ tin cậy và tính chuyên môn

Đây là điểm tốt quan trọng với một KOL. Dù thuộc nhóm đối tượng nào thì hình tượng, tính cách của họ phải phù hợp với ngành hàng nhất định. Nhờ các mối quan hệ xây dựng trước đó với người hâm mộ mà những phát biểu, ý kiến của họ có khả năng chuyển hóa thành các tác động kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Điều quan trọng nhất chính là KOL phải có được lòng tin từ những người theo dõi mình

2. Phong cách sống

Từ đời thường đến các khi làm việc, những người có tầm ảnh hưởng như KOL luôn rất được chú ý, đôi lúc quyền riêng tư là một điều gì đó khá xa xỉ với họ. Khi sử dụng KOL nghĩa là nhãn hàng đang tìm kiếm phương pháp tiếp cận khách hàng dựa trên những gì được cá nhân hóa thông qua KOL. Vậy nên những gì thuộc về họ, nhất là phong cách sống đều có tác động rất lớn đến nhóm đối tượng mục tiêu và tạo nên tiếng vang, tiếng thơm cho doanh nghiệp.

3. Tính tương đồng

Hình ảnh mà KOL xây dựng phải phù hợp với định vị và tính cách thương hiệu. Tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển và mục tiêu chiến dịch mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các KOL phù hợp.

nguyên tắc chọn kol hiệu quả

SỰ KHÁC NHAU GIỮA KOL VÀ KOC LÀ GÌ?

Cả KOL và KOC đều là những ngành nghề rất hot trong thời gian gần đây. Tuy nhiên giữa họ cũng tồn tại một số khác biệt để doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể phân định rõ ràng.

1. Lượng người theo dõi

Ngày nay KOL sẽ được phân loại dựa trên lượng người theo dõi họ. Từ 100.000 - 1.000.000 lượt theo dõi sẽ xếp vào nhóm Macro Influencer và Mega Influencer sẽ có lượt theo dõi từ 1.000.000.000 người trở lên. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá khi muốn lựa chọn KOL. Nhưng KOC sẽ không quá quan trọng lượng follow vì họ chính là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm và để lại đánh giá.

2. Tính chuyên môn

Để trở thành KOL, đòi hỏi bạn cần phải có những kiến thức chuyên môn nhất định về thị trường ngách thì mới có thể dẫn dắt người dùng đến hành vi mua sắm. Tuy nhiên KOC lại không như thế. Họ đứng trong tâm thế một người mua hàng và đưa ra những đánh giá chủ quan của mình về dòng sản phẩm đó. Đây được xem là những nhận xét chân thực nhất.

3. Tính chủ động

Những người có sức ảnh hưởng như Influencer và KOL sẽ được các nhãn hàng liên hệ trực tiếp để đưa ra các lời mời quảng bá. Các dịch vụ Booking KOL từ đó cũng phát triển rất nhiều dựa trên các mối quan hệ. Các doanh nghiệp hoặc là trả công cho KOL bằng tiền mặt, hoặc là trả bằng chính sản phẩm, dịch vụ của họ.

Trong khi đó, KOC sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn sản phẩm để đánh giá. Họ có thể tự mua những sản phẩm vật dụng hằng ngày để review hoặc tìm kiếm những tài trợ, quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Vậy nên ý kiến của KOC có đôi phần khách quan và chính xác hơn so với KOL.

4. Độ phổ biến

Hiện nay, vô số dịch vụ KOL với đa dạng mức giá sẵn sàng tiếp nhận và đánh giá cho bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào họ nhận được. Các thương hiệu cũng chủ động tiếp cận và ký kết hợp đồng với họ nên độ phổ biến của KOL là rất lớn.

Ngược lại, vì đứng trên cương vị là người tiêu dùng nên KOC chỉ bắt đầu sử dụng và nhận xét về những sản phẩm mà họ quan tâm. Sau đó mới nhận được hoa hồng nếu người dùng cũng quan tâm và mua sản phẩm thông qua họ.

Nhìn chung, KOL sẽ chịu trách nhiệm quảng bá trên quy mô lớn còn KOC tập trung nhiều hơn vào các hoạt động, chẳng hạn như bán hàng, dịch vụ khách hàng.

điểm khác nhau giữa koc và kol là gì

CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH KOL CHUYÊN NGHIỆP

KOL bắt đầu trở nên phổ biến nhờ vào mức hoa hồng khủng sau mỗi video, bài đăng trên mạng xã hội. Việc này khiến cho không ít người trẻ dấn thân vào con đường review với mong muốn được trở thành một KOL chuyên nghiệp. Vậy yếu tố cần có để trở thành một KOL chuyên nghiệp là gì?

1. Hiểu rõ thế mạnh bản thân

Đầu tiên, để trở thành một KOL thì trước hết bạn phải thực sự hiểu rõ bản thân mình. Bạn cần biết được điểm mạnh của mình, lợi thế của mình để từ đó tìm được hướng đi phù hợp. Nếu có kiến thức hoặc yêu thích một lĩnh vực nào đó, hãy làm chuyên về lĩnh vực đó để trở thành một trong những người dẫn đầu.

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Tất nhiên, bạn buộc phải biết rõ đối tượng mục tiêu mà mình đang nhắm tới là ai, ở độ tuổi nào và có mức thu nhập ra sao. Có như vậy mới lựa chọn được phân khúc giá thành sản phẩm review phù hợp với nhu cầu, lợi ích của họ.

3. Đầu tư Content hiệu quả

Sau khi biết được đâu là tệp khách hàng của mình, bạn có thể dựa theo nhu cầu của họ và mỗi loại nền tảng mà xây dựng những thông điệp thích hợp. Trên hết, các nội dung đó cần phải được đầu tư kiến thức, ngắn gọn nhưng đầy đủ chi tiết và giải đáp được những thắc mắc của người dùng khi tìm kiếm thông tin. Có như vậy, kênh của bạn sẽ được nhiều người yêu thích và đón nhận đầu tiên.

cách trở thành kol chuyên nghiệp

4. Tiếp thu ý kiến

Với những ai có ý định làm KOL, đây là điều bạn bắt buộc phải làm quen và học hỏi. Sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều đến từ nhóm đối tượng theo dõi. Bạn nên chủ động đón nhận những góp ý tích cực để có được hình tượng tốt hơn, phù hợp với mong muốn và lợi ích của người xem. Tuy nhiên cũng sẽ có những lời nói khiếm nhã, những bình luận tiêu cực tác động đến bạn. Nhưng điều đó là khó tránh khỏi khi bạn đã quyết tâm trở thành KOL nổi tiếng.

5. Không ngừng học hỏi

Để trở thành KOL vạn người săn đón, bạn chắc chắn phải có một nền tảng kiến thức thật tốt ở một lĩnh vực cụ thể. Vậy nên luôn luôn học hỏi và làm mới bản thân mình để mang đến những thông tin bổ ích và chất lượng cho người em là cách tốt nhất giúp bạn phát triển lâu dài.

6. Mở rộng mối quan hệ

Chắc chắn rồi, khả năng giao tiếp tốt là điều vô cùng cần thiết với ngành công nghiệp KOL. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng để có được những mối quan hệ tốt, những cơ hội tốt hơn từ các nhãn hàng và tăng lượng follow.

làm sao để trở thành kol?

Lời Kết

Việc hiểu rõ KOL là gì chắc chắn có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành công nghiệp review sản phẩm. Từ đó xây dựng được những chiến lược mục tiêu đảm bảo hiệu quả và tối ưu ngân sách. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

Đánh giá & nhận xét : KOL là gì? Tổng quan về nghề KOL chi tiết | đầy đủ 2023

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


  • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
  • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
  • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
  • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
  • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
  • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034