Phân tích môi trường vĩ mô của PNJ [UPDATE 2024]

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10654
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và nhiều biến động hiện nay, môi trường vĩ mô của PNJ đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến định hướng kế hoạch và sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Hãy cùng Chuyên gia Marketing phân tích rõ hơn yếu tố này trong bài viết sau.

môi trường vĩ mô của pnj

PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ TRONG MÔI TRƯỜNG VĨ MÔ CỦA PNJ

1. Yếu tố kinh tế

Hiện nay đời sống của người dân ngày càng phát triển, thu nhập trung bình của người dân lao động Việt Nam ngày càng cao. Theo đánh giá của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), kết thúc năm 2020, nếu tính theo sức mua tương đương thì quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt 1.050 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD. Với con số này thì sức mua của người tiêu dùng sẽ tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp.

Nền kinh tế Việt Nam chịu tác động và ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới nên khi nền kinh tế thế giới có sự thay đổi dẫn đến nền kinh tế Việt Nam cũng thay đổi theo:

 • Tác động xuất nhập khẩu.

 • Tác động đến giá cả: Giá vàng trong nước năm 2019 chịu tác động trực tiếp từ diễn biến giá vàng trên thế giới. Giá vàng SJC tăng mạnh nhất lên 43,05 – 42,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ngày 5/9 và thấp nhất tại 36,10 – 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ngày 24/4. Chỉ số giá vàng tháng 12/2019 giảm 0,36% so với tháng trước; tăng 16,23% so với cùng kỳ năm 2018; Giá vàng trong nước bình quân năm 2019 tăng 7,55% so với năm 2018.

 • Tác động đến nguồn vốn và thị trường.

Mặc dù trải đại dịch covid-19 nó kéo dài từ 2019-2022 khiến cho nhiều doanh nghiệp lỗ vốn thậm chí còn phá sản nhưng Tập đoàn PNJ vừa công bố doanh thu tháng 11/2021 đạt 2.160 tỷ đồng, tăng 19%, lợi nhuận sau thuế đạt 140 tỷ đồng, tăng 18% so cùng kỳ. Doanh thu bán lẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu của công ty, chiếm 58,7%, tăng nhẹ so với năm ngoái.

Cơ hội

Tính đến cuối tháng 11/2019, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã có tổng cộng 353 cửa hàng, sau khi bổ sung thêm 33 cửa hàng trang sức và 1 cửa hàng đồng hồ trong tháng vừa qua. PNJ Gold mở mới nhiều cửa hàng nhất (31 cửa hàng) và cũng là chuỗi có số lượng cửa hàng lớn nhất của PNJ với 286 cửa hàng.

Dựa vào nhu cầu phát triển của thị trường, nhu cầu sử dụng các sản phẩm trang sức tăng cao đây chính là cơ hội cho PNJ phát triển.

Cũng trong tháng này, PNJ đã hợp tác với thương hiệu The Walt Disney Company Southeast Asia (Disney SEA) sau 2 năm chuẩn bị. Phía công ty cho biết số lượng mẫu thiết kế mới trong bộ sưu tập trang sức Find your magic lên tới hơn trăm mẫu được tung ra cũng đúng giai đoạn cao điểm cuối năm.

Thách thức

PNJ không chỉ đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trong nước mà các đối thủ cạnh tranh nước ngoài cũng đã xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam.

các yếu tố trong môi trường vĩ mô của pnj

2. Yếu tố chính trị pháp luật

 • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 29/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Theo đó, Thông tư 29 bổ sung quy dịnh: “Thủ tục điều chỉnh Giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng”.

 • Thị trường vàng của thế giới thay đổi sẽ dẫn đến thị trường vàng của Việt Nam thay đổi theo làm cho thị trường vàng ở nước ta không ổn định.

 • Các nhân tố chính trị và luật pháp cũng có tác động lớn đến mức độ của các cơ hội và đe dọa từ môi trường.

các yếu tố trong môi trường vĩ mô của pnj 2024

3. Yếu tố văn hoá xã hội

Văn hóa – Xã hội là một bộ phận quan trọng của môi trường kinh doanh. Xã hội hình thành các chuẩn mực về giá trị, niềm tin, thái độ và nguyên tắc của con người. Đồng thời, môi trường văn hóa bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản, nhận thức và nhân cách của con người sống trong đó.

Nước ta có 54 dân tộc, mỗi dân tộc điều mang những nét đẹp về văn hóa, phong tục, bản sắc riêng của từng vùng miền. Những nét đẹp đó ngày càng được phát triển, đời sống con người được cải thiện hơn không còn lạc hậu như trước dẫn đến nhu cầu về vật chất tinh thần đặc biệt là phụ nữ rất thích đeo những trang sức có giá trị như vàng, bạc, kim cương,…

Chính những điều này đã đem đến nguồn cảm cho tập đoàn PNJ để tạo ra những sản phẩm mang đậm nét văn hóa, mang lại sự thích thú mới lạ đến khách hàng nhằm phục vụ cho cá nhân, bạn bè, người thân vào những dịp lễ, Tết, tiệc cưới,…

các yếu tố trong môi trường vĩ mô của pnj 2024 chi tiết

4. Yếu tố công nghệ

Môi trường công nghệ bao gồm các mô hình ứng dụng hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của con người, bao gồm cả đời sống, lao động và sản xuất. Các mô hình ứng dụng này có thể là công cụ, thiết bị, phần mềm, năng lượng,…

Khách hàng hiện nay được gọi là khách hàng Omni; tức là họ nghiên cứu rất nhiều kênh như Google, Facebook, website, Zalo, gọi điện… trước khi thực hiện mua hàng tại cửa hàng. PNJ phát triển đồng đều các kênh, tập trung thông tin về một hệ thống trung tâm để hiểu rõ về khách hàng.

Trong quá trình sản xuất đã áp dụng các kỹ thuật máy móc giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho ra những sản phẩm đạt chất lượng hơn.

phân tích các yếu tố trong môi trường vĩ mô của pnj 2024 chi tiết

5. Yếu tố tự nhiên

Môi trường tự nhiên bao gồm môi trường vật chất và tài nguyên thiên nhiên cần thiết. Đây là nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Về cơ bản, những thay đổi bất ngờ của môi trường tự nhiên, chẳng hạn như sự thay đổi đột ngột của thời tiết, khí hậu, hoặc thiên tai có thể tác động đáng kể đến hoạt động và chiến dịch của doanh nghiệp.

 • Ô nhiễm đất: quá trình đào xới, vận chuyển đất đá và quặng, mỏ trong khai thác làm địa hình bị hạ thấp, ảnh hưởng đến dòng chảy, xói mòn đất, gây lũ lụt,… ở nhiều nơi.

 • Ô nhiễm nguồn nước: sự ô nhiễm các nguồn nước đang có nguy cơ gia tăng do thiếu biện pháp xử lý cần thiết các loại rác thải sinh hoạt và công nghiệp.

 • Ô nhiễm không khí: các hoạt động sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp, khói bụi từ các phương tiện giao thông đang làm không khí ngày càng trở nên ô nhiễm bởi các chất thải như khí SO2, CO, tro, hơi chì.

Biết những điều đó PNJ đã tìm cách khắc phục bằng cách:

 • Đối với nguồn nước: nước đầu vào được PNJ sử dụng cho mục đích sinh hoạt và sản xuất.

 • Đối với sản xuất, nguồn nước luôn được tiết kiệm do PNJ sử dụng những máy móc và công nghệ hàng đầu của Ý. PNJ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải thích hợp và chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận.

 • Đối với khí thải: công ty đã lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải như tháp xử lý khí thải phân kim, lò đốt thu hồi bụi vàng.

Giải pháp hành chính

Hướng dẫn và cụ thể hóa bằng nội quy sử dụng các máy móc và thiết bị sử dụng năng lượng tại các khu vực sản xuất, đảm bảo duy trì và phát huy tinh thần tiết kiệm điện trở thành nề nếp, ổn định và lâu dài.

Các biện pháp kỹ thuật

 • Sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý.

 • Tắt nguồn năng lượng khi không sử dụng.

 • Bố trí nơi làm việc và sản xuất thoáng đãng, gọn gàng nhằm tiết kiệm năng lượng của hệ thống điều hòa, thông gió và chiếu sáng.

phân tích các yếu tố trong môi trường vĩ mô của pnj 2024

GIỚI THIỆU THÊM VỀ PNJ

PNJ được thành lập từ 1988, là tên viết tắt của công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận. Ngay từ khi phát triển, doanh nghiệp này chỉ tập trung vào kinh doanh và sản xuất các sản phẩm trang sức và phụ kiện trang sức.

Hiện nay, PNJ không chỉ sản xuất các sản phẩm trang sức phục vụ cho khách hàng trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước khác như Đan Mạch, Mỹ và Đức. Với khả năng phát triển vượt bậc như hiện nay, PNJ đang là một trong những tập đoàn lớn nhất trong ngành trang sức tại Việt Nam.

Lời Kết

Trên đây là những phân tích chi tiết nhất về môi trường vĩ mô của PNJ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích môi trường vĩ mô của PNJ [UPDATE 2024]

0/5

0 đánh giá & nhận xét

5 

0 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034