Marketing tổng thể là gì? Marketing tổng thể tốt nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 13441
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Marketing tổng thể được đánh giá là công cụ quan trọng tạo nên giá trị trong hoạt động kinh doanh bao gồm: Doanh số, giá trị doanh nghiệp, thương hiệu doanh nghiệp. Dù vậy, không phải ai cũng có kiến thức về Marketing tổng thể cũng như biết cách xây dựng kế hoạch Marketing tổng thể hiệu quả qua công cụ truyền thông xã hội, digital marketing, quản lý quan hệ khách hàng, bán hàng,... Trong bài viết dưới đây Chuyengiamarketing sẽ giới thiệu chi tiết những vấn đề liên quan đến Marketing tổng thể là gì cách chi tiết nhất, giúp bạn đưa ra chiến lược kinh doanh, phân tích thị trường mục tiêu và đưa ra kế hoạch tiếp thị phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

marketing tổng thể là gì

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing

2. Chuyên gia marketing-Võ Tuấn Hải

3. Dịch vụ business coach

4. Phòng marketing thuê ngoài chuyên nghiệp

MARKETING TỔNG THỂ LÀ GÌ?

Marketing tổng thể (Holistic Marketing Strategy) là một trong những chiến lược Marketing, và được đánh giá là công cụ quan trọng tạo nên sự thành công và giá trị các doanh nghiệp lớn, bao gồm vị trí doanh nghiệp trên thị trường cũng như hình ảnh thương hiệu của công ty bạn trong tâm trí khách hàng.

Dịch vụ marketing tổng thể bao gồm: Dịch vụ Marketing Online và Marketing truyền thống. Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại: Marketing Online ngày càng trở nên phổ biến hơn với những ưu điểm vượt trội hơn so với dịch vụ Marketing truyền thống.

Một Chiến lược marketing tổng thể cần đảm bảo các yếu tố:

 • Nghiên cứu, phân tích sự cạnh tranh trên thị trường.

 • Xác định đúng khách hàng mục tiêu, và khách hàng tiềm năng doanh nghiệp.

 • Nắm rõ thông tin chi tiết sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp.

 • Biết được ưu điểm, nhược điểm, giá trị, thuận lợi, khó khăn doanh nghiệp.

 • Liên tục theo dõi, kiểm tra hoạt động, chiến lược, khắc phục kịp thời những sự cố.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

2. Dịch vụ marketing online giá rẻ hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing tốt nhất 

4. Marketing trọn gói tốt nhất

tìm hiểu về marketing tổng thể

CÁC THÀNH PHẦN TRONG MARKETING TỔNG THỂ

Mỗi chiến lược Marketing tổng thể được các doanh nghiệp thực hiện đều bao gồm những thành phần chính sau đây:

1. Marketing tích hợp

Mục tiêu marketing tích hợp chính là thông qua thông điệp Marketing cụ thể, rõ ràng nhằm mục đích tạo ra giá trị cho các đối tượng hữu quan. Marketing tích hợp gồm có tất cả các hoạt động quảng cáo: Marketing trực tiếp, Public Relations, Marketing truyền thông xã hội và các hình thức truyền thông trực tuyến,... Tất cả các hoạt động được tiến hành một cách đồng bộ với nhau để cả đối tác kinh doanh và khách hàng đều có những nhận thức, trải nghiệm tốt về các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp.

2. Marketing xã hội

Hoạt động Marketing xã hội giúp cho doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi kinh doanh vượt ra ngoài sự tiêu dùng sản phẩm khách hàng nhằm hướng đến mục tiêu lớn hơn là phục vụ được nhu cầu của xã hội. Marketing xã hội dựa trên các hoạt động kinh doanh có đạo đức nhằm tạo ra những ý tưởng kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn.

Ví dụ: Quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường, tạo ra được tương tác mang ý nghĩa với cộng đồng, xã hội xung quanh. Những hoạt động Marketing xã hội sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác lâu dài, việc này sẽ có lợi với đối tác và các bên có liên quan khác.

3. Marketing quan hệ

Marketing Relationship được làm với mục tiêu xây dựng mối quan hệ lâu dài, bền vững với các bên có sự tương quan quan trọng với doanh nghiệp và các đối tượng hữu quan. Nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải xây dựng quan hệ, phân phối chặt chẽ với nhân viên công ty, khách hàng doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, nhà cung cấp nguyên liệu, cơ quan quản lý, các đối tác, hay công ty cạnh tranh khác trong cùng một lĩnh vực,...

4. Marketing nội bộ

Mục tiêu hướng đến hoạt động Marketing nội bộ chính là phục vụ những nhu cầu nhân viên trong công ty. Phải đảm bảo rằng các nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng với khối lượng việc mà bạn được thực hiện hàng ngày, hài lòng với mục tiêu, định hướng doanh nghiệp.

Gia tăng sự hài lòng các nhân viên sẽ dần dần giúp cho doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp. Vì thế mà Marketing nội bộ đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong hoạt động Marketing tổng thể.

Xem thêm: Chiến lược targeting marketing

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA MARKETING TỔNG THỂ

Dưới đây là tổng hợp những lợi ích khi xây dựng chiến lược Marketing tổng thể:

1. Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng

Thông qua chiến lược Marketing tổng thể, các doanh nghiệp sẽ biết khách hàng mong muốn gì và cần gì. Cũng như nắm được những hành vi mua hàng đặc trưng từng nhóm khách hàng tiềm năng. Khi doanh nghiệp đã hiểu rõ được những yếu tố quan trọng, quyết định hành vi mua sản phẩm và đặc điểm của từng phân khúc khách hàng, thì doanh nghiệp sẽ đưa ra được những phương án tiếp cận và truyền thông hiệu quả nhất, tăng doanh số bán hàng.

2. Tăng cường hoạt động truyền thông

Việc tiến hành các kế hoạch Marketing tổng thể cũng giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra kênh tiếp thị nào hoạt động hiệu quả và kênh nào không mang lại kết quả như mong muốn, từ đó, có những thay đổi phù hợp hơn.

Bởi việc lựa chọn kênh quảng cáo thích hợp có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn cần tìm được hướng phát triển phù hợp, và tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng hơn.

3. Tiết kiệm chi phí và mang về doanh thu tối đa

Đối với những doanh nghiệp vẫn đang phân vân không biết nên phân phối nguồn tiền như thế nào cho hợp lý, chi tiêu vào các hình thức marketing nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Thì việc áp dụng chiến lược Marketing tổng thể được xem là giải pháp tối ưu nhất mà doanh nghiệp nên áp dụng.

Loại bỏ các hình thức Marketing đã cũ, không mang lại hiểu quả cao và không còn thích hợp với hoạt động hiện nay doanh nghiệp. Thay thế bằng việc tập trung ngân sách cho các chiến lược Marketing tối ưu hơn, xây dựng hình ảnh thương hiệu cao hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận.

4. Lan tỏa sức mạnh thương hiệu tốt hơn

Khi công ty xây dựng plan Marketing tổng thể và tầm nhìn chiến lược định hướng rõ ràng, chính xác thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững. Thương hiệu doanh nghiệp phải được tiếp thị đúng hướng, việc này giúp định vị thương hiệu, tạo ra sức lan tỏa tốt hơn, nhiều nhóm khách hàng sẽ biết đến hơn thương hiệu hơn.

Tìm hiểu thêm: Lập kế hoạch marketing online hiệu quả

lan tỏa sức mạnh thương hiệu

6 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING TỔNG THỂ

Xác định 6 rõ ràng được 6 bước xây dựng chiến lược dưới đây sẽ giúp cho việc làm marketing trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

1. Xác định ngân sách phải chi cho việc thực hiện Marketing tổng thể

 • Để có thể làm được những chiến lược Marketing tổng thể hiệu quả thì cần phải có thời gian và có ngân sách phù hợp. Ngân sách dành cho các chiến lược Marketing tổng thể không cần quá lớn nhưng phải tối ưu chi phí của mỗi chiến dịch quảng cáo sản phẩm.

 • Mỗi chiến dịch quảng cáo trong từng giai đoạn thực hiện chiến lược Marketing tổng thể đều mang lại ý nghĩa riêng. Vì thế việc chuẩn bị đầy đủ ngân sách để làm các chiến lược tiếp thị đường dài là rất cần thiết.

2. Nghiên cứu và phân tích thị trường

 • Trước khi bắt tay vào thực hiện chiến lược Marketing tổng thể thì doanh nghiệp cần nghiên cứu và hiểu rõ chính mình, biết rõ vị trí doanh nghiệp trong thị trường. Hiểu rõ bản thân và các sản phẩm của mình giúp doanh nghiệp xác định đối tượng khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu, đưa ra mức giá hợp lý.

 • Cần biết đối thủ gồm những ai, họ đang chiếm lĩnh những sản phẩm gì trên thị trường, ưu nhược điểm đối thủ là gì?… Việc hiểu đối thủ giúp bạn đưa ra những phương án phát triển đúng đắn và có thể dễ dàng ứng phó với những tình huống khác nhau.

3. Xác định mục tiêu cụ thể

 • Xác định mục tiêu khi tiến hành giúp chiến lược Marketing tổng thể luôn đi đúng hướng.

 • Một số mục tiêu khi thực hiện kế hoạch Marketing tổng thể có thể tham khảo: Tăng độ nhận diện thương hiệu cho những nhãn hàng mới, mục tiêu gia tăng doanh thu, mục tiêu cải thiện doanh số bán hàng, tăng lượng traffic vào website chính, mục tiêu đưa website doanh nghiệp đạt vị trí cao trên các trang tìm kiếm Google,...

4. Lên kế hoạch Marketing tổng thể

 • Để lên kế hoạch Marketing tổng thể hiệu quả thì doanh nghiệp cần xác định chân dung khách hàng mục tiêu là bước đầu tiên. Gồm có: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích và nhu cầu sử dụng,... Từ đó biết được hành vi mua hàng khách hàng để đưa ra những phương án tiếp thị thích hợp.

 • Xây dựng thông điệp tiếp thị cụ thể, phù hợp. Xây dựng thông điệp, đề xuất nội dung tiếp thị đúng hướng giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

 • Tiếp đến hãy lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp với thực trạng doanh nghiệp. Một số kênh Marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng như: PR báo chí, Google Ads, Email Marketing, Social Media, và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO,...

5. Triển khai công việc cụ theo kế hoạch

Phân công công việc cụ thể, rõ ràng và cần giám sát chặt chẽ các bộ phận liên quan. Việc triển khai công việc theo kế hoạch giúp doanh nghiệp tìm được định hướng phát triển cho phù hợp và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra, từ đó tạo nên quy trình thực hiện phù hợp nhất. Với mỗi nội dung việc cần đảm bảo đúng tiến độ thời gian đã đề ra trong kế hoạch.

6. Đo lường và đánh giá hiệu quả

 • Sau khi hoàn thành chiến lược Marketing tổng thể, phải tiến hành đo lường và đánh giá hiệu quả đã đạt được. Dựa vào những số liệu cụ thể, doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng đã tiếp cận, lượt truy cập website,...

 • Giúp doanh nghiệp có thể đánh giá chất lượng,nhìn thấy những điều đã đạt được và chưa đạt được, rút ra những kinh nghiệm bổ ích để những chiến dịch Marketing sau có đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Chuyên gia marketing cần gì?

đo lường đánh giá tổng thể

VÍ DỤ VỀ CHIẾN LƯỢC MARKETING TỔNG THỂ

Ví dụ sẽ là những bài học hữu ích cho việc nhìn nhận thực tế và rút kinh nghiệm cụ thể qua các thương hiệu lớn:

1. Chiến lược marketing tổng thể của Coca-Cola

Coca-Cola là một ví dụ về việc ứng dụng chiến lược marketing tổng thể. Kế hoạch marketing tổng thể của Coca-Cola là hướng về một mục tiêu hạnh phúc. Họ không chỉ mang sản phẩm đến mọi người mà còn đem hạnh phúc tới cho mọi người.

Thương hiệu biết được hạnh phúc là thứ đáng trân trọng nhất trong cuộc đời mỗi người nên họ đã truyền đi thông điệp “Taste the Feeling”, bất cứ khi nào bạn vui hãy uống Coke.

2. Chiến lược marketing tổng thể của McDonald’s

McDonald’s có chiến lược marketing tổng thể là phát triển dài hạn và cân đối. Cá nhân hóa tại từng khu vực để khách hàng cảm nhận được sự chu đáo của nhãn hàng.

Chất lượng an toàn vệ sinh cũng được đề cao. Thực đơn thay đổi linh hoạt, thể hiện văn hóa vùng miền.

DỊCH VỤ MARKETING TỔNG THỂ HIỆU QUẢ

Nên lựa chọn doanh nghiệp nào để triển khai kế hoạch marketing tổng thể? Chuyengiamarketing có thể giúp bạn tư vấn các dịch vụ uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp, toàn diện giải quyết nỗi lo các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giúp tư vấn, và đưa ra chiến lược Marketing phù hợp cho từng mục tiêu từng doanh nghiệp.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về dịch vụ Marketing tổng thể của Chuyengiamarketing đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét nhất về Marketing tổng thể. Những thành phần và kế hoạch xây dựng công việc Marketing.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kế hoạch marketing tổng thể

Mẫu kế hoạch marketing cụ thể

Chuyên gia seo

Đánh giá & nhận xét : Marketing tổng thể là gì? Marketing tổng thể tốt nhất 2024

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034