Phân tích mô hình hành vi người tiêu dùng chi tiết nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12151
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc hiểu rõ về mô hình hành vi người tiêu dùng là một yếu tố quan trọng giúp xây dựng mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng. Việc áp dụng mô hình này vào kinh doanh không chỉ giúp nâng cao hiểu biết về khách hàng mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp, giúp họ hiểu và đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu của khách hàng.

mô hình hành vi người tiêu dùng

HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG LÀ GÌ?

Trên thực tế, việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng là việc phân tích các yếu tố tâm lý, hành vi, động lực, thói quen,... tác động đến hành động mua cũng như sự ưu tiên của người dùng trong việc tiêu dùng sản phẩm. Một số yếu tố phản ánh rõ nét hành vi người tiêu dùng có thể kể đến như:

 • Cách người dùng đánh giá sản phẩm, nhãn hiệu.

 • Cách người dùng so sánh những sản phẩm của các thương hiệu.

 • Các yếu tố khách quan có tác động đến quyết định mua hàng của người dùng.

 • Cách người dùng tiếp cận chiến dịch quảng cáo.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

hành vi người tiêu dùng là gì

MÔ HÌNH HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG CỦA PHILIP KOTLER

Để đánh giá được đâu là các yếu tố có ảnh hưởng đến hành vi mua của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần xác định được quy trình mua hàng của họ bắt đầu và kết thúc tại đâu để tìm ra được các yếu tố tác động đến quyết định của họ. Nhìn chung, tất cả các quyết định này đều phải trải qua quy trình gồm 5 bước sau:

1. Bước 1: Xác định nhu cầu

Điều này xuất phát từ những nhu cầu của khách hàng từ cơ bản đến cao cấp và xuất hiện khi họ nhận ra sự thiếu hụt về một điều gì đó. Bên cạnh đó, nhu cầu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

2. Bước 2: Tìm kiếm thông tin

Sau khi hiểu rõ được nhu cầu bản thân, người dùng thường sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin về những nhu cầu đó và cách đạt được nó. Họ có thể tìm hiểu và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như internet, truyền miệng, TVC quảng cáo,...

3. Bước 3: So sánh

Sau khi tìm được thông tin về sản phẩm mình mong muốn, khách hàng sẽ bắt đầu đánh giá và so sánh những thông tin của những mặt hàng này. Đây cũng là bước quan trọng sẽ ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng của họ

4. Bước 4: Mua hàng

Quyết định mua hàng cuối cùng của khách hàng cũng bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau.

5. Bước 5: Đánh giá sản phẩm

Sau khi đã mua và sử dụng sản phẩm, người dùng sẽ đánh giá xem liệu sản phẩm có đáp ứng được như những gì mà họ mong đợi hay không. Điều này cũng ảnh hưởng đến phần nào sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm đó.

Xem thêm: Insight trong marketing là gì?

hành vi người tiêu dùng của philip kotler

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có những nhu cầu và những quyết định mua hàng khác nhau. Ở phương diện là người tạo ra sản phẩm, để tối đa hóa doanh thu, doanh nghiệp cần phải đề ra những chiến lược thích hợp cho từng loại đối tượng để có cách tiếp cận hiệu quả nhất

1. Yếu tố văn hóa

Những yếu tố thiên về tôn giáo, tín ngưỡng luôn là điều có tác động sâu sắc nhất đến cách mỗi người nhìn nhận về một vấn đề nào đó. Các nền văn hóa khác nhau thường chứa đựng nhiều văn hóa đặc thù bên trong đó, bao gồm chủng tộc, dân tộc, tín ngưỡng, địa lý, tôn giáo,...

Văn hóa chính là yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của các cá nhân. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần chú trọng đến các yếu tố này khi xây dựng chiến lược quảng cáo, lựa chọn hình thức phù hợp để dễ tiếp cận đến khách hàng mục tiêu.

Các tầng lớp xã hội không chỉ được sắp xếp dựa vào một yếu tố nào đó như thu nhập mà còn là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố khác như học vấn, nghề nghiệp, tài sản,... Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu về các tầng lớp xã hội vì những thành phần trong cùng một tầng lớp sẽ có suy nghĩ và hành vi tiêu dùng giống nhau.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

2. Yếu tố xã hội

Gia đình là một xã hội thu nhỏ. Mỗi cá nhân đều có thể được định hình tính cách, hiểu biết về kinh tế, chính trị, tình yêu từ gia đình của mình. Ngay cả những người không tiếp xúc nhiều với cha mẹ nhưng vẫn sẽ chịu những ảnh hưởng đáng kể từ tính cách của họ. Với những cá nhân sống cùng gia đình thì quyết định của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi người thân.

Với những sản phẩm đắt tiền, người dùng thường sẽ thảo luận cùng gia đình để có được quyết định. Trong trường hợp này, người làm quảng cáo cần xác định xem đâu là người có sức ảnh hưởng lớn đến việc mua sắm.

Người tiêu dùng cũng có xu hướng chọn sản phẩm gắn liền với địa vị của mình trong xã hội nên các chuyên gia marketing cần xác định được sản phẩm của mình phù hợp với tầng lớp nào để có chiến dịch quảng cáo phù hợp. Tuy nhiên, địa vị này cũng sẽ có sự thay đổi dựa trên tầng lớp và khu vực địa lý.

yếu tố ảnh hưởng hành vi tiêu dùng

3. Yếu tố cá nhân

Yếu tố cá nhân rất dễ chi phối hành vi của người tiêu dùng. Những khác biệt về tính cách, sở thích, giới tính, nghề nghiệp, tuổi tác, lối sống,... sẽ khiến việc đưa ra các quyết định của mỗi người khác nhau.

Chẳng hạn như người làm công nhân sẽ mua những sản phẩm quần áo, giày dép phù hợp và thuận tiện cho nhu cầu của họ. Do đó nhà làm quảng cáo cần xác định được nhóm nghề nghiệp có nhu cầu quan tâm nhiều nhất đến sản phẩm và dịch vụ của mình.

Nhìn chung, phong cách sống và lựa chọn của một người sẽ được thể hiện thông qua những hoạt động, sự quan tâm và quan điểm của họ trong cuộc sống. Tuy những người tiêu dùng có chung một tầng lớp, nghề nghiệp nhưng phong cách sống chưa hẳn sẽ giống nhau.

4. Yếu tố tâm lý

Việc một người khao khát và quyết tâm ra sao trong suy nghĩ và hành động cũng thể hiện phần nào hành vi và lựa chọn của họ. Bản thân tri thức cũng được hình thành cho cá nhân một lối suy nghĩ mà ảnh hưởng trực tiếp lên hành động, thậm chí là hành vi tiêu dùng.

Thái độ cũng có thể được xem là cách phản ứng lại một sự việc hiện tượng nào đó, được biểu hiện qua xu hướng hành động. Như vậy, từ thái độ đối với sản phẩm mà khách hàng sẽ có những hành vi tiêu dùng tương ứng.

các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

MÔ HÌNH HỘP ĐEN HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Mô hình hộp đen hay còn được gọi là mô hình kích thích-phản hồi. Đây là mô hình phản ánh việc đưa ra những quyết định của một cá nhân dựa trên sự tác động của suy nghĩ bản thân và những tác động bên ngoài.

ảnh

Mô hình hộp đen thể hiện cách mà các kích thích sẽ được chuyển hóa trong hộp đen của người dùng thông qua 2 phần:

 • Một là thể hiện những kích thích từ doanh nghiệp có tác động vào tâm trí của khách hàng như thế nào.

 • Hai là cách họ xử lý nguồn thông tin đó trong hộp đen của họ như thế nào trước khi quyết định mua hàng.

Mô hình hộp đen có thể được áp dụng trên nhiều phương diện khác nhau. Nhờ sự phát triển của khoa học, nền tảng dữ liệu lớn, những mô hình hộp đen có thể được kết hợp với phương pháp định lượng phức tạp để nghiên cứu các vấn đề có chiều sâu hơn.

Trước đây mô hình hộp đen được đánh giá là chỉ phù hợp với các kênh bán hàng nhỏ lẻ. Nhưng giờ đây các quỹ phòng hộ, quỹ đầu tư cũng đang dần áp dụng mô hình này để quản lý các chiến lược kinh doanh của mình.

mô hình hộp đen hành vi người tiêu dùng

VÍ DỤ VỀ HÀNH VI MUA CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Mô hình hành vi người tiêu dùng thường được miêu tả bằng nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả xã hội, tâm lý và các cá nhân. Dưới đây là một ví dụ điển hình về mô hình này.

Bước 1: Nhận thức về nhu cầu

Khách hàng cảm thấy có nhu cầu cần một chiếc điện thoại mới vì sản phẩm của mình đã lỗi thời, không đáp ứng được các tính năng và ứng dụng mới nhất. Họ cũng quan tâm đến việc có thể chụp được ảnh chất lượng cao và có hiệu năng mạnh để đáp ứng công việc và giải trí hằng ngày.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin

Khách hàng bắt đầu tìm kiếm thêm những thông tin về các dòng sản phẩm mới hiện nay trên Internet. Họ đọc các đánh giá về thông số kỹ thuật, so sánh giá cả để hiểu rõ hơn về các lựa chọn có sẵn.

ví dụ hành vi người tiêu dùng 2023

Bước 3: Đánh giá các tùy chọn

Khách hàng sau khi đã xác định được những mẫu điện thoại phù hợp với nhu cầu của mình sẽ tiến hành so sánh chúng dựa trên hiệu năng, mức giá, chất lượng ảnh, thương hiệu và các tính năng khác.

Bước 4: Quyết định mua

Sau khi so sánh và xem xét, khách hàng quyết định chọn một sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng với hiệu năng cao, chất lượng ảnh tốt và đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của mình.

Bước 5: Mua sắm và sau khi mua

Khách hàng tìm hiểu về các khuyến mãi, ưu đãi và những chương trình giảm giá hiện có cho sản phẩm mà mình quan tâm. Sau đó sẽ tiến hành đặt trực tuyến và đợi sản phẩm được giao đến tận nhà hoặc đến trực tiếp cửa hàng để mua. Sau khi nhận được hàng họ sẽ kiểm tra kỹ càng và đảm bảo sản phẩm không có lỗi hoặc vấn đề gì.

Bước 6: Sự hài lòng sau khi mua

Sau khi sử dụng sản phẩm được một thời gian, khách hàng sẽ bắt đầu đánh giá về sự hài lòng của mình dựa vào những trải nghiệm thực tế. Nếu họ cảm thấy hài lòng có thể chia sẻ những đánh giá tích cực hoặc để lại những đề xuất cho người có ý định mua khác.

ví dụ về hành vi người tiêu dùng

LỜI KẾT

Mô hình hành vi người tiêu dùng không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách khách hàng tương tác với thị trường mà còn là chìa khóa giúp họ giữ vững vị thế của mình trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích mô hình hành vi người tiêu dùng chi tiết nhất 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034