Tổng hợp mô tả công việc Content Marketing đầy đủ | chi tiết 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11506
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Hiện nay, các vị trí trong lĩnh vực Marketing ngày càng đa dạng và luôn đứng đầu trong các danh mục việc làm được lựa chọn nhiều nhất. Mặc dù không còn mới lạ nhưng rất nhiều người trẻ luôn muốn thử sức với con đường “buôn hình bán chữ” hay còn gọi là Content Marketing. Với tư cách là nhà tiếp thị nội dung, mô tả công việc Content Marketing phần lớn hướng đến việc xây dựng bản sắc thương hiệu và sự hiện diện trên nền tảng truyền thông kỹ thuật số. Điều này liên quan đến việc phát triển chiến lược nội dung, xây dựng cộng đồng trực tuyến và theo dõi sự phát triển của cộng đồng đó. Vậy những người đảm nhận vị trí Content Marketing sẽ phụ trách những công việc gì? Cơ hội nghề nghiệp đi liền yêu cầu về kỹ năng và kinh nghiệm ra sao? Hãy cùng Chuyên gia Marketing tìm hiểu chi tiết về nội dung này trong bài viết dưới đây.

mô tả công việc content marketing

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

NHÂN VIÊN CONTENT MARKETING LÀ GÌ?

Hòa mình vào làn sóng mạnh mẽ của lĩnh vực tiếp thị, Content Marketing nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ đam mê viết lách, sáng tạo và năng động.

Hiểu đơn giản thì Content Marketing hay tiếp thị nội dung là một trong các phương pháp Marketing của hầu hết mọi doanh nghiệp hiện nay. Mục tiêu chính của phương thức tiếp thị này sáng tạo và phân phối nội dung đến một nhóm khách hàng cụ thể đã xác định từ trước.

Các nội dung có giá trị, thu hút và chất lượng sẽ góp phần mang lại thành công cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm, kích thích nhu cầu mua hàng và mang về nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Như vậy, nhân viên Content Marketing là những người tạo ra nội dung với các thông tin hấp dẫn, đầy đủ và thu hút. Những nội dung này sẽ bắt đầu được phân phối, giới thiệu đến người dùng cũng như cung cấp những thông tin mà họ đang quan tâm, sau đó là quá trình nuôi dưỡng họ trở thành khách hàng tiềm năng.

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

nhân viên content marketing là gì

MÔ TẢ CÔNG VIỆC CONTENT MỘT SỐ VỊ TRÍ PHỔ BIẾN

Marketing là một trong những lĩnh vực có cơ hội việc làm hấp dẫn và đa dạng nhất, đặc biệt là Content Marketing. Dưới đây là JD Content Marketing ở một số vị trí giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn.

1. Mô tả công việc Content Creator

Khó có thể miêu tả chính xác và bao hàm được những công việc của các Content Creator. Bởi với họ, sự sáng tạo là không có giới hạn. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp mà công việc của Content Creator sẽ có sự thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, hãy tin chắc rằng mọi việc họ làm đều xoay quanh hai từ “sáng tạo”. Nhìn chung thì trách nhiệm chính của vị trí này sẽ bao gồm các nhiệm vụ cơ bản sau:

 • Lên ý tưởng và sản xuất những ấn phẩm trên các nền tảng truyền thông xã hội như Website, Facebook, Instagram, TikTok,...

 • Xây dựng kế hoạch nội dung chi tiết dựa trên các kế hoạch Marketing tổng thể.

 • Tham gia xây dựng ý tưởng nội dung, Big Idea, Key Visual, Tagline, Slogan và đưa ra các định hướng cho chiến dịch Marketing.

 • Phối hợp với các bộ phận Video Production, thiết kế và những đối tác sản xuất để sáng tạo video, hình ảnh phục vụ chiến dịch quảng bá.

 • Hỗ trợ trong suốt quá trình tổ chức sản xuất, tổ chức sự kiện và quảng cáo trực tuyến.

 • Đánh giá và đo lường hiệu quả chiến dịch thông qua những công việc cụ thể.

Mô tả công việc Content Creator

2. Mô tả công việc Content Writer

Content Writer là mảng công việc thuần viết lách. Nghĩa là công việc của họ sẽ gắn liền với việc triển khai nội dung trên các nền tảng nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Cụ thể hơn, trách nhiệm công việc của họ sẽ xoay quanh những công việc sau:

 • Phát triển nội dung dựa trên các chiến lược Marketing tổng thể của doanh nghiệp đã được đề ra.

 • Soạn thảo các nội dung chi tiết, phù hợp với từng mục tiêu doanh nghiệp nhằm tăng hiệu quả tiếp cận đối tượng khách hàng.

 • Quản lý bài viết trên các kênh truyền thông của doanh nghiệp cũng như phát triển nội dung nhằm gia tăng hiệu quả các chiến lược.

 • Nghiên cứu các chủ đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, các bài học thuật, internet, bài chuyên ngành để tạo nguồn tư liệu phục vụ cho công việc.

 • Nắm bắt các kiến thức cơ bản về SEO giúp gia tăng lưu lượng truy cập và doanh thu bán hàng trực tuyến.

 • Phối hợp ban truyền thông và bộ phận thiết kế nhằm mang đến các ấn phẩm phù hợp với nội dung truyền thông.

 • Theo dõi và nghiên cứu thị hiếu khách hàng nhằm đưa ra các ý tưởng nội dung mới nhằm thu hút khách hàng.

Mô tả công việc Content Writer

3. Mô tả công việc Content Marketing

Nếu đảm nhận vai trò là một nhân viên Content Marketing, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho các chiến lược Inbound Marketing nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu. Dưới đây sẽ là những mô tả chi tiết nhất giúp bạn dễ hình dung hơn.

 • Đề xuất và thực hiện các sáng kiến tiếp thị nội dung nhằm đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp.

 • Lên kế hoạch nội dung kèm những ý tưởng cụ thể và triển khai các chiến dịch cùng các phòng ban liên quan.

 • Xây dựng và quản lý nội dung trên các trang Social Media, bao gồm cả Website, Fanpage, kịch bản video viral,..

 • Đề xuất và triển khai nội dung mang tính sáng tạo trên các kênh chưa được khai thác.

 • Phối hợp với nhóm thiết kế, đảm bảo sản xuất nội dung với chất lượng tốt nhất nhằm thu hút khách hàng.

 • Đảm bảo tiến độ sản xuất nội dung chất lượng, chính xác và đều đặn theo tiến độ kế hoạch.

 • Liên tục cập nhật xu hướng mới để đưa ra các ý tưởng thu hút tương tác, tăng độ nhận diện thương hiệu.

 • Theo dõi và phân tích các chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch Content Marketing.

 • Nghiên cứu insight khách hàng để tối ưu hóa chất lượng nội dung.

Mô tả công việc Content Marketing

NHỮNG YÊU CẦU CỦA VỊ TRÍ CONTENT MARKETING

Để trở thành một nhân viên Content Marketing thực thụ, bạn cần đảm bảo mình có thể đáp ứng được các yêu cầu công việc sau:

 • Tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên các chuyên ngành truyền thông hoặc những ngành có liên quan. Trên thực tế, điều này không còn là vấn đề quá quan trọng, miễn là bạn có kiến thức và kỹ năng công việc đáp ứng yêu cầu.

 • Có kinh nghiệm và tư duy làm Marketing, thường được tính bằng số năm kinh nghiệm hoặc kết quả thực hiện các dự án trước đây.

 • Yêu thích việc sáng tạo nội dung và cung cấp đến khách hàng những nội dung thu hút, có giá trị.

 • Thành thạo hoặc có thể sử dụng cơ bản các phần mềm quản lý, xuất bản nội dung như Haravan, Wordpress,...

 • Có kỹ năng xử lý, thiết kế ấn phẩm hình ảnh trên các công cụ như Photoshop, AI, Illustrator là một lợi thế rất lớn.

 • Có kiến thức cơ bản về SEO và tối ưu hóa nội dung trên Website.

 • Có kỹ năng viết lách, sản xuất kịch bản video, nội dung hình ảnh.

 • Có tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo và thích nghi tốt.

yêu cầu về công việc content marketing

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ KHI LÀM CONTENT MARKETING

Để làm việc trong môi trường sáng tạo như Content Marketing, bạn cần có những kỹ năng và tố chất nhất định để có thể thành công. Dưới đây những kỹ năng chủ chốt giúp bạn trở thành chuyên viên sáng tạo nội dung thực thụ.

1. Nghiên cứu thông tin

Nghiên cứu thông tin là kỹ năng đầu tiên bạn cần rèn luyện nếu muốn trở thành một Content Marketing. Việc nghiên cứu bao gồm cả khả năng chọn lọc và xử lý thông tin.

Cụ thể hơn là sưu tầm, thiết kế và trình bày lại các mẫu thông tin độc nhất để tiếp cận với người dùng, hướng đến các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau.

Ngoài ra, việc thu thập và khai thác các luồng thông tin từ khách hàng nhằm sáng tạo nên các nội dung hữu ích, phù hợp với nhu cầu là điều cần được học hỏi và tích lũy dần dần.

Nghiên cứu thông tin

2. Kỹ năng viết lách

Content Marketing nắm giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng, dẫn dắt và giữ chân khách hàng tiềm năng. Chính vì thế, bạn cần có kỹ năng viết lách và diễn đạt thông tin một cách thật khéo léo. Có như vậy mới “lôi kéo” được khách hàng  thấu hiểu được những thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong bài viết.

Bên cạnh khả năng diễn đạt tốt thì yếu tố sáng tạo cũng quan trọng không kém. Văn phong trôi chảy, ngôn từ độc đáo, hấp dẫn, đánh trúng tâm lý độc giả và gây ấn tượng với họ. Tất cả những yếu tố này đều góp phần mang đến hiệu quả chuyển đổi cao nhất.

3. Tư duy sáng tạo

Khả năng sáng tạo là yếu tố không thể thiếu đối với các cá nhân làm Content, đặc biệt là Content Marketing. Nếu thiếu đi sự sáng tạo hoặc khai thác những giá trị mới mẻ mang tính đột phá, bạn không thể hiểu được thị hiếu và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Từ đó, các bài viết cũng sẽ kém thu hút và giảm dần khả năng tương tác.

Đồng thời, sự sáng tạo cũng giúp các nội dung của bạn gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với độc giả. Đây chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh. Chẳng ai muốn mất thời gian với những nội dung nhạt nhòa, kém hấp dẫn phải không nào? Dưới đây là một số gợi ý cho sự sáng tạo cần thiết của nội dung:

 • Tiêu đề gây ấn tượng, tạo sự tò mò.

 • Hình ảnh minh họa độc đáo, thu hút.

 • Tạo dựng nội dung video với chất lượng cao và có sự hấp dẫn, đầu tư về mặt nội dung.

4. Hiểu biết về SEO

Đâu là cách đưa bài viết của bạn tiếp cận tới nhóm đối tượng mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? Chắc chắn là đưa nội dung lên top đầu của trang kết quả tìm kiếm. Nói cách khác, đây là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO.

Ở nhiều doanh nghiệp vừa và lớn, họ sẽ có một bộ phận chuyên SEO riêng để hỗ trợ đội ngũ Content. Tuy nhiên, bản thân nhân viên Content Marketing cũng phải trang bị thêm cho mình kỹ năng SEO giúp tối ưu hóa bài viết trên Website.

Hiểu biết về SEO

5. Sử dụng công nghệ

Bên cạnh sự sáng tạo, công việc Content Marketing cũng thường gắn liền với các công cụ hỗ trợ như Google Analytics, Google Search Console,... Ngoài việc giúp truyền tải nội dung, bạn có thể tận dụng thêm khả năng đo lường hiệu quả chiến dịch cũng như đánh giá hành vi người dùng thông qua các công cụ trên.

Ngoài ra, Content Marketing còn đóng vai trò thu hút khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau với đa dạng hình thức, từ Blog, hình ảnh, video, infographics hay đơn giản chỉ là một vài dòng status. Chính vì vậy, bạn cần thiết phải có sự am hiểu về cách sử dụng công nghệ nếu muốn tồn tại lâu dài về nghề.

6. Linh hoạt trong công việc

Không ngừng cập nhật và bổ sung nội dung mới là trách nhiệm mà mỗi Content Marketing cần thực hiện. Vậy nên, bạn cần có sự linh hoạt trong công việc, trong cách lựa chọn các phương thức truyền thông và tích hợp với nhau tùy theo đối tượng khách hàng. Nhưng cần lưu ý đến từng thời điểm sao cho phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Linh hoạt trong công việc

7. Nhạy bén với xu hướng

Đây là điều bắt buộc với bất cứ cá nhân nào làm việc trong môi trường cần sự sáng tạo. Việc nắm bắt các xu hướng mang lại hiệu quả tiếp cận tốt hơn cũng như sự phổ biến của sản phẩm, dịch vụ.

Chẳng những vậy, bạn cần am hiểu về cách viết một tiêu đề hấp dẫn, bắt trend và hợp thời. Điều này cần thiết giúp gia tăng khả năng thương hiệu xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

LỘ TRÌNH THĂNG TIẾN VÀ MỨC LƯƠNG CONTENT MARKETING

Bên cạnh việc tìm hiểu về Content Marketing JD, bạn cần nắm rõ thông tin về lộ trình thăng tiến cũng như mức thu nhập của ngành để có được định hướng đúng đắn.

1. Intern Content Marketing

Với một người chưa có kinh nghiệm, vị trí Intern-thực tập là sự khởi đầu phù hợp nhất. Vị trí này không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Quan trọng nhất là tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và niềm đam mê với nghề.

Đây là giai đoạn bạn có thêm nhiều cơ hội để khám phá, tích lũy kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau trên hành trình theo đuổi nghề sáng tạo nội dung. Với vị trí này, mức lương thường sẽ dao động từ 1-3 triệu đồng/ tháng.

2. Junior Content Marketing

Sau khi đã có ít nhất 6 tháng đến 1 năm kinh nghiệm ở vị trí Content, bạn có thể thử sức mình trở thành Junior Content Marketing. Đây là vị trí yêu cầu những kỹ năng nhất định trong nghề và là giai đoạn thể hiện, phát huy năng lực bản thân.

Trong suốt quá trình làm việc, mỗi cá nhân nên tích cực học hỏi và trau dồi kỹ năng để có cơ hội vươn xa hơn trong lĩnh vực. Tại vị trí Junior Content, mức lương thỏa thuận thường sẽ dao động từ 5-8 triệu đồng/ tháng.

3. Senior Content Marketing

Khi nâng cấp lên vị trí Senior, bạn cần phải đảm được những yêu cầu cao hơn về mặt kỹ năng và kinh nghiệm. Điều này cũng sẽ tương xứng với mức lương bạn sẽ nhận được.

Một Senior không chỉ giỏi về chuyên môn, sự nhạy bén, linh hoạt để chủ động giải quyết vấn đề mà còn phải có được kỹ năng quản lý, lên kế hoạch công việc dẫn dắt đội nhóm.

Ở vị trí Senior Content Marketing, bạn có thể nhận được từ 10-25 triệu đồng/ tháng với ít nhất 3-5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung đa kênh.

4. Manager Content Marketing

Manager Content Marketing là người có trách nhiệm rất lớn trong việc quản lý toàn bộ công việc và nhân sự của đội ngũ Marketing. Đây là người dẫn đầu trong việc xây dựng và triển khai các câu chuyện thương hiệu. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo hiệu quả cho việc tạo dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy, nếu muốn đảm nhận vị trí này, bạn cần có sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực và quản lý tốt các quá trình triển khai chiến dịch. Mức lương cơ bản cho một Manager Content Marketing sẽ dao động từ 35-50 triệu đồng/ tháng và phải có từ 5-7 năm kinh nghiệm dày dặn trong nghề.

mô tả công việc content marketing và lộ trình thăng tiến

Lời Kết

Content Marketing là vị trí mang lại cơ hội tốt về khả năng phát triển bản thân lẫn nguồn thu nhập. Thông qua những mô tả công việc Content Marketing trên, hy vọng bạn sẽ có được định hướng đúng đắn cho con đường sự nghiệp của riêng mình.

Đánh giá & nhận xét : Tổng hợp mô tả công việc Content Marketing đầy đủ | chi tiết 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034