5w 1h trong marketing | Cách xây dựng chiến lược 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10527
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Theo báo cáo từ Statista, tổng giá trị chi tiêu quảng cáo toàn cầu đã đạt 628,63 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ đạt 793,32 tỷ USD vào năm 2022. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng vô cùng của marketing trong các hoạt động kinh doanh và sự cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, việc xây dựng một chiến lược marketing trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm, thị trường, khách hàng và cạnh tranh. Đó là lý do tại sao phương pháp 5W 1H trong marketing (Who, What, Where, When, Why và How) ra đời. Trong bài viết này, chuyên gia marketing sẽ đào sâu vào từng câu hỏi của phương pháp 5W 1H và khám phá cách áp dụng chúng một cách hiệu quả trong hoạt động kinh doanh để xây dựng một chiến lược marketing mạnh mẽ.

5w 1h trong marketing 2023

5W 1H TRONG MARKETING LÀ GÌ?

5W 1H trong marketing là mô hình đặt câu hỏi gồm 5 chữ “What - Where - When - Who - Why - How”. Phương pháp này cho phép bạn hiểu tình huống, nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau và biết cách phân biệt thông tin cần thiết. Từ đó, đưa ra các mục tiêu,  định hướng kế hoạch doanh nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp hoạt động marketing online thì không thể thiếu 5W 1H vì chúng đóng góp một phần quan trọng trong xây dựng được cái mà khách hàng cần. Hiểu được cái khách hàng cần thì doanh nghiệp mới đưa ra chiến lược thúc đẩy quá trình quyết định mua hàng từ người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Xem thêm: 5P trong marketing

Ý NGHĨA CỦA CÁC THÀNH PHẦN TRONG 5W1H

Các thành phần trong mô hình này đều có ý nghĩa riêng biệt như sau:

1. What (Cái gì?)

Bạn có thể hiểu “What” có nghĩa là vấn đề, sự kiện hoặc sản phẩm mà ta đang nói đến. Nó được sử dụng để trả lời các câu hỏi liên quan đến định nghĩa, tính năng, chức năng với mục đích cuối cùng là tăng lượng khách hàng tiềm năng. Ví dụ: 

 • Cái gì là sản phẩm mới của chúng ta?

 • Tính năng nổi bật sản phẩm đó là gì?

 • Sự khác biệt giữa sản phẩm mới và các sản phẩm hiện có trên thị trường?

 • Nếu sản phẩm gặp vấn đề, chúng ta sẽ giải quyết ra sao?

 • Kế hoạch tiếp theo dành cho sản phẩm đó?

2.When (Khi nào?)

“When” ý chỉ thời gian phù hợp để các doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới hoặc bắt đầu thực hiện kế hoạch, sự kiện. Một chiến lược cụ thể, rõ ràng là chiến lược luôn được xác định được mốc thời gian và khoảng thời gian diễn ra. Các doanh nghiệp thường bắt kịp các sự kiện lớn để thực hiện dự án.

 • Khi nào thực hiện tổ chức dự án?

 • Dự án diễn ra trong bao lâu? (mấy tháng hoặc mấy năm).

 • Trước đây, đã có dự án nào như vậy chưa?

 • Xây dựng timeline cho từng bước trong kế hoạch để sau cùng, kế hoạch được diễn ra một cách hiệu quả nhất.

3. Why (Tại sao)

Why trong 5W1H có ý nghĩa là tìm hiểu lý do hoặc mục đích đằng sau một vấn đề hoặc quyết định. Đây là những câu hỏi liên quan đến Why trong chiến lược kinh doanh:

 • Tại sao dự án này được thành lập và mục tiêu của nó là gì?

 • Tại sao chúng ta cần nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới?

 • Mục tiêu của chiến lược này là gì?

 • Tại sao khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của chúng ta thay vì các sản phẩm khác?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu và giá trị cốt lõi của sản phẩm, từ đó thu hút khách hàng tiềm năng và tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

4. Who (Ai?)

Điều quan trọng khi bắt đầu kinh doanh là bạn phải xác định được đối tượng khách hàng doanh nghiệp đang và sẽ hướng tới là ai. Không chỉ có khách hàng, bạn cần phải xác định những người có liên quan và chịu ảnh hưởng dự án. Nếu không biết cách xác định, khi dự án có vấn đề, bạn sẽ không biết nguyên nhân từ đâu và khó khăn trong quá trình kiểm soát tiến độ dự án. Để tạo dựng lòng tin doanh nghiệp trong mắt khách hàng, bạn cần làm rõ các câu hỏi sau:

 • Người sáng tạo ra sản phẩm là ai?

 • Đối tượng khách hàng doanh nghiệp muốn hướng đến?

 • Khi gặp vấn đề, ai sẽ chịu trách nhiệm đầu tiên?

 • Bộ phận nào sẽ chịu trách nhiệm chính dự án này?

 Xác định khách hàng mục tiêu là bước quan trọng trong 5W 1H

5. Where (Ở đâu?)

Sau khi xác định được thời gian, doanh nghiệp cần đề cập đến địa điểm diễn ra dự án/ sự kiện/ chiến dịch. Việc xác định địa điểm dựa trên nơi đối tượng khách hàng mục tiêu đang sống, thị trường doanh nghiệp đang nhắm tới cho sản phẩm. Điều quan trọng là liệt kê tất cả các địa điểm có liên quan hay có khả năng phát sinh trong kế hoạch để không bị gián đoạn trong quá trình thực hiện. Các yếu tố bạn nên cân nhắc khi xác định địa điểm bao gồm:

 • Đối tượng khách hàng mục tiêu đang sống ở đâu?

 • Thị trường mà doanh nghiệp nhắm tới cho sản phẩm nằm ở đâu?

 • Có những địa điểm nào có liên quan đến kế hoạch của doanh nghiệp?

 • Địa điểm nào có khả năng phát sinh vấn đề trong quá trình triển khai kế hoạch?

6. How (Như thế nào?)

“How” được biết đến là phương pháp hay cách thức triển khai dự án. Để quyết định phương pháp và các bước cụ thể trong quá trình triển khai, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Có cách nào để khách hàng chú ý đến sản phẩm hay không?

 • Phương pháp nào sẽ được sử dụng để triển khai dự án/chiến dịch?

 • Các bước cụ thể nào sẽ được thực hiện trong suốt quá trình diễn ra của dự án?

Ngoài ra, yếu tố “how much” cũng không kém phần quan trọng. Do đó, doanh nghiệp cần xác định ngân sách và tài chính cần thiết để triển khai kế hoạch hiệu quả. Ví dụ: Chiến dịch này có ngân sách là bao nhiêu?

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP 5W1H

Không ngoại lệ, 5W 1H cũng mang lại một số ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, với ưu điểm vượt trội, phương pháp 5W1H vẫn là một công cụ hữu ích để giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về một tình huống cụ thể.

1. Ưu điểm

Phương pháp 5W1H có những ưu điểm sau đây:

 • Dễ nhớ và đơn giản vì từng chữ cái trong 5W1H đều là những chữ dễ nhớ trong tiếng Anh.

 • Đa năng khi áp dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả kinh doanh, sản xuất, SEO, học tập và giao tiếp trong cuộc sống thường nhật.

 • Có tính hệ thống, giúp giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách sắp xếp các câu hỏi theo một trình tự logic.

 • Người quản trị có thể nhìn bao quát vấn đề đang diễn ra và nhanh chóng trong việc tìm phương án tối ưu nhất.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm. Đó là:

 • Vẫn chưa đảm bảo sự chính xác và đầy đủ thông tin, do đó cần kết hợp với các phương pháp và công cụ khác để nâng cao hiệu quả kế hoạch kinh doanh và marketing.

 • Chỉ là tiền đề trong kế hoạch marketing, một dự án không chỉ dựa vào 5W 1H. Bạn cần phải dựa vào các yếu tố khác như thị trường,... Không phải cứ xác định tốt 5W 1H là dự án thành công.

CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING VỚI 5W1H

 Dưới đây là cách áp dụng mô hình 5W1H để xây dựng chiến lược marketing:

1. Xác định sản phẩm (What?)

Bạn cần hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp bao gồm các đặc điểm, tính năng, lợi ích, giá trị và mục đích sử dụng sản phẩm đó để có thể phát triển chiến lược marketing phù hợp và thuyết phục khách hàng.

Ví dụ: Sản phẩm đó là gì? Có nguồn gốc, công dụng ra sao?

2. Xác định khách hàng (Who?)

Khách hàng thường là một nhóm đối tượng thuộc phân khúc trên thị trường mà doanh nghiệp bạn đang hướng tới. Những người này sẽ mang lại doanh thu chính cho doanh nghiệp. Việc xác định khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tối ưu hoá chi phí cho các hoạt động marketing và rút ngắn thời gian thực hiện chiến dịch. 

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn xác định đối tượng khách hàng là nữ độ tuổi trên 40 thì phải đưa ra được lý do vì sao chọn khách hàng đó. Tất cả phụ nữ trên 40 đều có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng hay một nhóm nhỏ trong số đó như phụ nữ văn phòng, công nhân, nội trợ,… Và sau đó vẽ chân dung khách hàng của mình.

3. Xác định khách hàng ở đâu? (Where?)

Nơi khách hàng tiềm năng tập trung nhiều nhất chính là địa điểm chiến dịch diễn ra. Trước khi xác định địa điểm tổ chức, bạn cần xác định được khách hàng tiềm năng. Điều này giúp bạn thâu tóm nhiều người dùng hơn so với việc tổ chức tại một địa điểm có nhiều phân khúc khách hàng nhưng chẳng ai ngó đến. 

Ví dụ: Bạn có thể dựa trên các bảng khảo sát hoặc thông tin các khách hàng cũ, khách hàng mua sắm những sản phẩm chung lĩnh vực hoặc có liên quan đến sản phẩm doanh nghiệp bạn để xác định địa điểm trong chiến lược marketing.

 Liệt kê các địa điểm liên quan đến kế hoạch để quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ

4. Xác định thời gian (When?)

Nhiệm vụ các marketer khi sắp xếp thời gian tùy theo nhu cầu mỗi mùa hoặc gắn chiến dịch với một sự kiện đang nhận được nhiều sự chú ý trong khoảng thời gian nhất định. 

Ví dụ: Bạn có thể lên trước kế hoạch khi xác định ngày lễ đó khách hàng mục tiêu hứng thú nhất trong năm như: 8/3 dành cho phái yếu, ¼ dành cho các bạn trẻ thích đùa,… Dựa vào các ngày này để gắn vào chiến dịch marketing, điều này sẽ thu hút và làm hài lòng một lượng lớn khách tiềm năng.

5. Vì sao khách hàng nên quan tâm đến sản phẩm? (Why?)

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm/ dịch vụ cùng đáp ứng cho một nhóm đối tượng khách hàng. Điều này, yêu cầu các doanh nghiệp phải hiểu được lý do vì sao khách hàng nên quan tâm đến sản phẩm doanh nghiệp mình mà không phải các doanh nghiệp tương tự khác. Dựa vào câu hỏi này, doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng sản phẩm và trải nghiệm để thu về một lượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

6. Lên ý tưởng thực hiện (How?)

Dựa vào những dữ liệu chiến dịch đã thực hiện để liệt kê ra các thành tố tốt. Ví dụ: Với chi phí thấp thì kênh nào mang lại cho chất lượng tương đương. Lên kế hoạch chi tiết cho mục tiêu muốn đạt được ở mỗi kênh truyền thông và kèm kpi vào mỗi kênh. Bạn có thể lên ý tưởng thực hiện nhưng đừng quá cứng nhắc bám vào chúng vì không phải mọi giả định bạn đưa ra đều đúng. Điều bạn cần làm ở bước này là liên tục đo lường và giám sát hiệu quả chiến dịch, đồng thời thay đổi yếu tố khi cần thiết.

VÍ DỤ VỀ 5W1H: CASE STUDY

Hãy cùng xem một ví dụ về cách áp dụng mô hình 5W1H từ các thương hiệu lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm đồ uống:

1. Mô hình 5W1H của Vinamilk

Để hiểu rõ hơn về cách Vinamilk đạt được vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp sữa, chúng ta cùng tìm hiểu mô hình 5W 1H của họ.

Yếu tố

Câu hỏi

Cách Vinamilk ứng dụng

What

Sản phẩm chính tại Vinamilk là gì?

Sản phẩm chính bao gồm: Sữa tươi, sữa bột. Một số sản phẩm khác như sữa đặc, sữa chua ăn, sữa chua uống, kem và phomat.

Who

Khách hàng mục tiêu của họ là ai?

 • Đối tượng khách hàng chính là thiếu nhi và thiếu niên. 
 • Đối với “Who” là thiếu nhi: Vinamilk sẽ nhắm tới người quyết định mua hàng chính là các bậc phụ huynh (người mẹ) để đưa ra các chiến lược marketing thiên về độ dinh dưỡng và lợi ích sản phẩm.
 • Đối với “Who” là thiếu niên: Vinamilk sử dụng chiến lược liên quan đến các hoạt động bắt trend hay kích thích sự chia sẻ giữa các bạn trẻ năng động.

When

Thời điểm họ cho rằng người tiêu dùng cần sản phẩm? 

Vinamilk có thể quảng bá sản phẩm của mình vào các dịp lễ, tết hoặc các sự kiện lớn để thu hút sự chú ý của khách hàng. Đồng thời, công ty cũng có thể tăng cường hoạt động quảng bá sản phẩm vào các tháng cuối năm, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Where

Nơi người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm?

Bên cạnh đó việc mở rộng thị trường sang nước ngoài như Úc, Campuchia, Irắc, Philippines và Mỹ. Vinamilk vẫn xác định thị trường chính là thị trường nội địa. Cụ thể là hệ thống đại lý mở rộng và phủ khắp 63 tỉnh thành. 

Why

Lý do khách hàng nên quan tâm đến sản phẩm?

Lý do khách hàng nên quan tâm đến các sản phẩm Vinamilk vì đây là thương hiệu sữa hàng đầu tại Việt Nam và tồn tại 40 năm, nguồn nguyên liệu luôn được kiểm chứng nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, sản phẩm đa dạng và phù hợp với nhu cầu, việc ủng hộ sản phẩm Vinamilk đồng nghĩa với việc góp phần vào những hoạt động có ích cho xã hội.

How

Vinamilk quảng bá, sản xuất sản phẩm bằng cách nào?

Vinamilk tiếp cận người dùng bằng các phương pháp:

 • Sử dụng kênh truyền thông như quảng cáo truyền hình, báo chí, nền tảng trực tuyến.
 • Chương trình khuyến mãi, giảm giá, khách hàng thân thiết.
 • Sự kiện giới thiệu sản phẩm.
 • Mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube.
 • Mạng lưới đại lý phân phối rộng khắp cả nước.

Họ sản xuất sữa từ nguồn nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất đạt chuẩn, rõ ràng.

Một trong các dòng sản phẩm chính của Vinamilk

2. 5W1H của Coca Cola

Coca Cola, thương hiệu nước giải khát nổi tiếng trên toàn thế giới, đã đạt được sự thành công lớn trong lĩnh vực marketing và quảng cáo. Để hiểu rõ hơn về cách Coca Cola quản lý và phát triển thương hiệu của mình, bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây.

Yếu tố

Câu hỏi

Cách Vinamilk ứng dụng

What

Sản phẩm Coca Cola là gì?

Sản phẩm chính Coca Cola là các loại nước uống có ga bao gồm Coca Cola, Fanta, Sprite, Schweppes. Ngoài ra còn có các loại nước ép, trà và cà phê.

Đặc biệt, gần đây cho ra mắt sản phẩm Coca Cola không đường nhận được sự ủng hộ người cao tuổi và thế hệ trẻ muốn giữ dáng.

Who

Ai là khách hàng mục tiêu?

 • Nhóm người tiêu dùng trẻ tuổi từ 10 đến 35 tuổi. Với các sản phẩm đa dạng mùi vị và kích thích vị giác.
 • Nhóm người trung niên trên 40 tuổi với các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu hạn chế nạp năng lượng đường từ nước ngọt.

When

Thời điểm nào người tiêu dùng cần sản phẩm?

Coca Cola thường tăng cường quảng bá sản phẩm trong mùa hè vì nhu cầu giải khát tăng cao và các hoạt động ngoài trời phổ biến. 

Ngoài ra, còn tập trung vào các sự kiện lớn như World Cup, Olympic,... Đặc biệt là chiến dịch liên quan đến Giáng sinh và Tết Nguyên đán nhằm tạo cảm giác ấm áp và kết nối gia đình.

Where

Nơi mà người tiêu dùng có thể nhìn thấy sản phẩm?

Mở rộng mạng lưới phân phối thông qua các đại lý, quán cà phê, nước giải khát, nhà hàng,.. trên 63 tỉnh thành và thu hút họ bằng cách tặng dù, trang trí cửa hàng,...

Why

Tại sao người tiêu dùng lại chọn Coca Cola?

Chất lượng tốt, hương vị độc đáo được pha chế từ công thức bí truyền và được bảo vệ bởi bí mật thương hiệu.

Ngoài ra, Coca Cola còn được xem là biểu tượng văn hóa tiêu dùng, tạo niềm tin và sự kết nối với người tiêu dùng trên toàn thế giới.

How

Cách mà Coca Cola quảng bá và sản xuất sản phẩm họ?

 • Các hình thức Out of home.
 • Sử dụng kênh truyền thông như quảng cáo truyền hình, báo chí, nền tảng trực tuyến.
 • Mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube.
 • Sự kiện lớn như World Cup, Olympic và các buổi hòa nhạc.
 • Hợp tác với các đối tác khác như nhà sản xuất phim, ca sĩ và nghệ sĩ để tạo ra các chiến dịch quảng cáo.

Coca Cola được sản xuất thông qua một quy trình pha chế đặc biệt và bí mật.

 Coca - Cola luôn xuất hiện trong các bữa tiệc Việt Nam

LỜI KẾT

Như vậy, để xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả, chúng ta cần đặt ra các câu hỏi 5W 1H và trả lời chúng một cách cụ thể. Sau đó, từ các thông tin thu thập được, chúng ta có thể đưa ra các quyết định và chiến lược phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bài viết từ Chuyên gia marketing về 5W 1H trong marketing. Bài viết sẽ đưa ra cách thức áp dụng 5W 1H để tăng khả năng thành công trong việc tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu.

Đánh giá & nhận xét : 5w 1h trong marketing | Cách xây dựng chiến lược 2024

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034