Chuyên Gia Marketing Võ Tuấn Hải
Chia sẻ :

Có thể là bạn sẽ không trở nên giàu có nhanh chóng bằng cách này, nhưng nếu bạn biết cách biến kiến thức, tài năng và kỹ năng của mình vào việc viết blog hoặc tạo video trực tuyến thì có thể bạn sẽ kiếm được một khoản kha khá. Dưới đây là 8 cách giúp bạn kiếm tiền qua mạng:

7 cách làm giàu qua mạng khó mà dễCó nhiều cách kiếm tiền có lẽ bạn chưa biết

1. Tự làm những đoạn video hướng dẫn (how-to)

Bạn biết cách làm một cái gì đó? Theo các nhà quản lý tại Metacafe, một trang web cung cấp dịch vụ video trực tuyến với khoảng 30 triệu lượt khách hàng thường xuyên trong tháng, thì trong số hàng nghìn các đoạn video ngắn trên mạng hiện nay, những đoạn phim hướng dẫn luôn thu hút đông người xem nhất. Trong số 10 người có đóng góp xuất sắc nhất trong chương trình vinh danh các “nhà làm phim” mạng Metacafe Producer Rewards thì có tới 7 người chuyên về các clip how-to.

Chủ đề của những clip này có thể là làm thế nào để cà chua chín đỏ nhất hay làm thế nào để biến laptop thành một cái máy nổ bổng ngô.

Những người có đóng góp video sẽ nhận được 5 đôla mỗi khi đoạn video đó của họ được 1000 lượt xem. Theo như Metacafe thì trung bình một người có thể kiếm được khoảng 250 đến 500 đôla mỗi tháng, trong khi những người trình cao hơn có thể kiếm tới 2.000 đô một tháng.

Các website cho đăng video bao gồm: Metacafe, Howcast, Instructables, YouTube

.cach kiem tien qua mang

2. Tạo một blog chuyên về hướng dẫn

Tất nhiên video không phải cho tất cả mọi người. Nếu như bài viết hướng dẫn vọc cái gì đó của bạn có thêm tranh ảnh cùng với chữ thì bạn có thể kéo thêm được một lượng người xem khá ổn định - và những người này rất nhiều khả năng sẽ click vào các quảng cáo trên trang của bạn. Bài viết của bạn càng độc đáo càng tốt.

Tất nhiên là để xây dựng một blog dạng how-to như vậy thì đầu tiên là bạn cần phải biết cách tạo một blog trước đã. Cũng may, hiện nay có nhiều website không những cho phép bạn tạo blog mà còn cung cấp những công cụ chỉnh sửa rất dễ sử dụng.

Để tăng thêm thu nhập từ quảng cáo và tiền hoa hồng từ các chương trình tương tự, bạn có thể tìm kiếm các công ty quảng cáo riêng lẻ hiện có các sản phẩm được kể ra trên blog của bạn. Trong khi các công ty lớn có thể sẽ không đặt quảng cáo trên trang blog bé tí của bạn, nhưng những đối tác của họ thì có thể.

Hãy tìm tên của nhân viên PR và gửi cho họ một mẩu tin và đừng có kỳ vọng quá. Bạn cũng không nhất thiết phải “làm ăn” với những công ty như Phillips hay Sony, nhưng bạn có thể bắt tay với những website bán hàng trực tuyến có bày các sản phẩm của Sony và Phillips.”

Giới thiệu website:  Chuyên gia Marketing  Võ Tuấn Hải

3. Bán blog của bạn

Sau một vài tháng chăm chỉ “cày” blog, bạn có thể thấy mệt mỏi với việc chăm chút nó và cũng không còn nhiều ý tưởng gì để viết tiếp vào chủ đề đó nữa. Trong trường hợp đó, đừng “bỏ hoang” nó. Thay vì vậy, bán nó đi. Trang Sitepoint Marketplace cho đăng tải hàng trăm danh sách website và tên miền cần bán thông qua các cuộc đấu giá trên mạng.

Trong một cuộc đấu giá trang web trực tuyến gần đây có bán một website có tên puppiesforsale.org với mức giá 10.000 đôla. Sitepoint có đưa ra một vài bí kíp bán hàng tại website của họ. Nó nói rằng: “Càng nhiều người truy cập, càng nhiều tiền. Quá đơn giản!”

4. Bắt tay với Knol

Nếu bạn tự tin rằng bạn có đủ hiểu biết về một chủ đề nào đó đủ để viết thành một mục trong từ điển bách khoa toàn thư, nhưng bạn lại không có thời gian viết blog mỗi ngày, hãy tạo ngay một tài khoản Knol. Mỗi Knol là “một bài viết sâu sắc về một chủ đề cụ thể”. Dự án từ điển bách khoa toàn thư Knol được gã khổng lồ Google chính thức ra mắt vào tháng Bảy vừa qua.

Ý tưởng của dự án về cơ bản là giống với từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia, theo đó thì toàn bộ nội dung của website sẽ được tạo và chỉnh sửa một cách linh hoạt bởi người dùng. Nhưng có một sự khác biệt quan trọng, đó là: người đầu tiên tạo một Knol được xem như chủ của nó và họ có quyền được hưởng tiền thu nhập từ các quảng cáo của Google Adsense trên trang knol đó nếu như họ chọn.

 cach kiem tien qua mang 

5. Bán ảnh

Nếu như nhiếp ảnh là niềm đam mê của bạn, có thể bạn đang ngồi trên đống tiền mà không biết. Khi các nhà xuất bạn hay các đơn vị quảng cáo cần ảnh nền minh họa cho các tờ bướm, sách, hay các bảng thông báo, họ thường mua các bức ảnh “chợ” từ các kho ảnh nào đó.

Thường thì các nhà cung cấp ảnh phải trả hàng trăm đến hàng nghìn đôla cho những bức ảnh như thế, và chỉ những thợ ảnh có kinh nghiệm mới bán được ảnh cho các đơn vị cung cấp như thế. Nhưng gần đây thị trường đã có nhiều biến đổi. Trong thập kỷ vừa qua, kỷ nguyên Internet đã chứng kiến sự ra đời của nhiều trung tâm ảnh nhỏ (microstock agency), đó là những cửa hàng bán lẻ trực tuyến những bức ảnh chỉ phải trả phí một lần (royalty free) và chỉ khoảng 1 đôla một tấm.

Nếu bạn có một máy ảnh số và một con mắt thẩm mỹ tốt, đây chính là cơ hội của bạn. Rất nhiều các nhiếp ảnh gia chuyên cung cấp ảnh cho các trung tâm ảnh lại là những tay nghiệp dư hay những người có sở thích chụp ảnh, điều đó có nghĩa là bạn cũng không nhất thiết phải là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng để có thể kiếm tiền được từ những tấm ảnh của mình.

Như đối với đa số các dịch vụ bán hàng trực tuyến khác, các nhiếp ảnh gia sẽ được trả tiền hoa hồng trên mỗi bức ảnh của họ được tải về, có thể từ 25 cent đến vài đôla từ các nhà cung cấp ảnh. Đa số các nhà cung cấp này đều làm nổi bật những tấm ảnh đang bán chạy nhất trên website của họ, điều này sẽ giúp bạn có ý tưởng về việc bạn nên chụp gì.

Đọc thêm bài viết:  Remarketing là gì? 

6. Trở thành một nhà sản xuất âm nhạc nghiệp dư

Trước khi Internet bùng nổ, các nhạc sỹ thường chỉ có 2 lựa chọn con đường sự nghiệp: ký hợp đồng với một hãng đĩa lớn, hoặc phá sản sau những nỗ lực ra album không thành.

Tuy nhiên, bây giờ mọi chuyện đã khác, bất cứ ai sở hữu một chiếc máy tính, một chiếc microphone, một chút năng khiếu âm nhạc là đã có thể bán các tác phẩm âm nhạc của mình cho rất nhiều các gian nhạc trực tuyến hay các nhà phân phổi âm nhạc quan tâm tới các nghệ sỹ độc lập.

7. Đầu tư kinh doanh nhạc chuông di động (ring-tone)

Một khi bạn đã bán được nhạc trực tuyến, bạn có thể nâng cao thêm thu nhập của mình bằng cách tham gia vào ngành kinh doanh nhạc chuông điện thoại di động (ringtone). Những website như Myxer và Phone Sherpa cung cấp những công cụ giúp cho những nhạc sỹ không rành về công nghệ cũng có thể tự tạo được những đoạn nhạc chuông và tải chúng lên để bán. (Nhạc chuông sẽ được gửi trực tiếp đến những máy di động có thể truy cập internet của khách hàng.)

Điểm trừ của việc bán nhạc chuông so với bán nhạc là các mạng di động sẽ thu 50% doanh thu trên mỗi bản nhạc chuông. Điều này xem ra rất khó chịu.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ :