Content Marketing là gì? Chiến lược Content Marketing thu hút 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11480
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Khái niệm Content Marketing là gì? Tại sao Content Marketing được xem là chất keo giúp kết dính và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, xây dựng thương hiệu nhanh chóng? Đó là vì nó phổ biến, tác động trực tiếp đến nhận thức thương hiệu người tiêu dùng, đặc biệt với chiến dịch content hiệu quả sẽ bao vây khách hàng trên hầu hết tất cả các kênh marketing với nhiều hình thức hiện nay như: Social media. digital marketing, affiliate Marketing..  Xu hướng Content MKT nào đang hot hiện nay cần nắm bắt. Tất tần tật những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp từ A-Z ngay bây giờ.

content marketing là gì

Tìm hiểu tổng quan về Content Marketing.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing chuyên nghiệp

2. Chuyên gia marketing online

3. Dịch vụ Business coaching là gì

4. Phòng marketing thuê ngoài tốt nhất

CONTENT MARKETING LÀ GÌ?

Content Marketing là tiếp thị nội dung bao gồm chữ, hình ảnh, âm thanh, video,...Có trên website hoặc trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo,..mà người dùng có thể nhìn thấy.

Content MKT tiếp xúc với bạn hàng giờ, hàng ngày cụ thể khi bạn đọc một tờ báo, đọc một cuốn sách chuyên ngành hay ngay cả khi bạn những bản tin trên mạng xã hội facebook, zalo. Đây là một ví dụ rất dễ hiểu cho Content Marketing.

Content phải hay, sáng tạo, có giá trị nội dung mới thu hút người xem, giữ chân, thúc đẩy hành vi mua và tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng.

Content giúp cho cuộc sống mọi người trở nên muôn màu, muôn vẻ với muôn kiểu Content khác nhau mang lại giá trị hữu ích như:

 • Chia sẻ kiến thức học tập

 • Thư giãn, tận hưởng cuộc sống với góc Content giải trí

 • Content về các vấn đề thường ngày trong cuộc sống,...

 • Công nghệ đội mới

Content Marketing thường được các doanh nghiệp áp dụng linh hoạt nhằm tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng. Content được đánh giá là một trong những chiến lược kinh doanh online vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả tuyệt vời khi tạo ra một ấn tượng đặc biệt đến với khách hàng và tự khắc hình ảnh thương hiệu sẽ khắc sâu trong tâm trí họ.

“ Content là gì?” đã được chúng tôi chia sẽ rất cụ thể và chi tiết. Content là ngày càng hữu ích trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống chúng ta.

Xem thêm: Dịch vụ Marketing inhouse

tổng quan về content marketing

Định nghĩa về Content Marketing

VAI TRÒ CỦA CONTENT MARKETING VỚI DOANH NGHIỆP

Thực tế, hằng ngày chúng ta phải tiếp cận với vô số thông tin và các dạng Content Marketing khác nhau từ nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, thông tin giải trí,...Hầu hết các doanh nghiệp chuyển sang xu hướng tiếp thị nội dung để tiếp cận và xây dựng thông điệp hình ảnh thương hiệu rộng rãi. Vì thế, Content MkTngày càng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh của công ty.

1. Cung cấp thông tin

Việc xây dựng website, blogs, fanpage,....đều hướng đến mục đích chung là cung cấp thông tin đến tất cả mọi người. Muốn có thứ hạng cao trên google bạn phải thường xuyên đăng tải nhiều Marketing Content website, blogs, fanpage,...nhằm tiếp cận khách hàng và dần dần gợi nhớ thương hiệu và thúc đẩy hành vi mua hàng.

2. Tăng traffic

Thực tế, dễ thấy rằng doanh nghiệp kinh doanh cần đầu tư kỹ lưỡng cho Content Marketing chuẩn SEO, mục đích chính vẫn là tăng traffic website. Khi traffic tăng đồng nghĩa với lượng khách hàng quan tâm sản phẩm và khả năng chốt đơn hàng cũng tăng theo.

Vì vậy, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần sáng tạo nội dung thu hút, dễ nhớ, vui tươi cung cấp đầy đủ thông tin cho người xem.

tăng traffic

Content giúp tăng traffic cho website

3. Tăng hiệu quả kinh doanh online

Content Marketing là một trong những công cụ hỗ trợ kinh doanh online một cách hiệu quả. Khi kinh doanh online hầu như cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng sở hữu cho mình một kênh giao tiếp như facebook, zalo,...hay đầu tư xây dựng một website. Để tiếp cận được với khách hàng thì cần làm Content một cách sáng tạo và thu hút.

Content về sản phẩm dịch vụ hay thì người xem mới dành vài giây để đọc bài viết. Khi cảm thấy ấn tượng thì khả năng mà khách hàng để lại thông tin cần tư vấn và mua hàng sẽ cao hơn.

4. Tiếp cận khách hàng nhanh

Content Marketing xuất hiện xung quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhờ có sự phát triển không ngừng internet mà thông tin sản phẩm, dịch vụ, thông điệp truyền đến khách hàng một cách nhanh chóng. Thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội kết hợp với Content chất lượng giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt đẹp hơn.

Marketing Content viết những gì đáng viết làm những gì đánh làm miễn là tiếp cận và tăng được khả năng kết nối khách hàng với nhau.

5. Content MKT tăng doanh thu, phát triển bền vững

Mục đích cuối cùng doanh nghiệp là tăng doanh thu, tăng lợi nhuận. Content Marketing là vũ khí lợi hại giúp cho các đơn vị thực hiện được điều đó. Ngoài ra, Content còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ marketing online hiệu quả

2. Tư vấn kế hoạch marketing

3. Marketing online tổng thể hiệu quả

phát triển doanh nghiệp bền vững

Content Marketing giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

PHÂN BIỆT CONTENT BÌNH THƯỜNG VÀ CONTENT MARKETING

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mọi thứ đều thay đổi liên tục, kể cả Content. Content đang theo chiều hướng phát triển tích cực hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh. Cá nhân cũng như doanh cần có sự phân biệt rõ ràng Content bình thường và Content Marketing để áp dụng các chiến lược truyền thông tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả.

1. Giống nhau

 • Cung cấp thông tin khách hàng

 • Thúc đẩy bán hàng

 • Xây dựng mối quan hệ khách hàng

 • Xây dựng thương hiệu 

2. Khác nhau

Content thông thường

 • Chủ yếu ca ngợi sự tuyệt vời sản phẩm, doanh nghiệp, thông tin khó thay đổi

 • Marketing Content được truyền tải đến khách hàng thông qua tờ rơi, báo giấy...

 • Thụ động, tốn thời gian và chi phí

Content Marketing

 • Mang đến giải pháp cho người xem

 • Thông tin sản phẩm, dịch vụ cung cấp rõ ràng, dễ thay đổi

 • Có sự tương tác với người xem, khách hàng

 • Linh hoạt trao đổi, tư vấn, chăm sóc khách hàng

 • Xác định đúng đối tượng mục tiêu

 • Tăng khả năng mua hàng

Tùy cách nhìn mỗi doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức Marketing phù hợp. Có thể kết hợp linh hoạt giữa hai loại Content Marketing nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

CÁC DẠNG CONTENT MARKETING PHỔ BIẾN

Nhờ có sự phát triển của internet mà thường ngày mọi người được tiếp cận với muôn ngàn kiểu Content Marketing đa dạng khác nhau. Bạn đọc nhiều loại Content hay, thú vị, lưu lại nhiều thông tin ấn tượng về sản phẩm và thương hiệu cho người xem. Vì vậy, các loại Content Marketing thường tạo ra sức hấp dẫn đối với khách hàng được doanh nghiệp đầu tư triển khai mạnh như:

1. Website 

Trong thị trường cạnh tranh gây gắt quyết liệt như hiện nay, để có thể chiến thắng được đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một website vững mạnh cùng một chiến lược SEO khéo léo. Website vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp. Website thiết kế càng đẹp, càng đầy đủ thông tin thì càng tạo nên độ tin tưởng cao cho khách hàng. Vì thế, Content Marketing được các doanh nghiệp đầu tư phát triển theo nhiều phong cách khác nhau thu hút khách hàng quan tâm theo dõi.

Ưu điểm của Content trên website:

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi và thúc đẩy hành vi mua hàng

 • Khuyến khích khách hành cũ ghé thăm website

 • Nuôi dưỡng và tiếp cận được khách hàng tiềm năng

 • Tạo dựng niềm tin đến với khách hàng

 • Tạo dựng và xây dựng hình ảnh thương hiệu

Website đã quan trọng nhưng Content Marketing càng quan trọng hơn giúp đẩy các bài viết lên top đầu google kích thích người dùng nhấn vào. Nếu bỏ qua loại hình Marketing này bạn đã thất bại 50% rồi đấy.

content marketing website

Content website

2. Blog

Blogs được là một dạng nhật ký trực tuyến được các bloger đầu tư xây dựng nội dung Content Marketing chất lượng đến cho người xem.

Chủ đề thường được các blogger truyền tải trong bài viết thường liên quan đến review đồ ăn, thức uống, nhà hàng, khách sạn,...hay tất tần tật các vấn đề trong cuộc sống.

Nội dung blog được dẫn dắt bằng những câu chuyện thu hút, sáng tạo hài hước nhưng thông tin sản phẩm, dịch vụ được dẫn dắt khéo léo tiếp cận được với người xem.

Blog được xem là một trong những hình thức Marketing Online quan trọng giúp cho doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân đậm nét trong tâm trí khách hành.

Blogs có một số ưu điểm nổi bật mà doanh nghiệp cần áp dụng như:

 • Hiểu được tâm lý khách hàng cần gì, muốn gì

 • Dễ dàng tiếp cận với khách hàng

 • Dễ dàng tạo và xuất bản nội dung

 • Tính bảo mật cao

content marketing blogs

Marketing Content cho Blogs

3. Ebook

Ebook là sách điện tử online chứa đựng  nhiều thông tin về nhiều vấn đề khác nhau, Ebook thường ở định dạng PDF.

Mục đích việc sử dụng Ebook là thúc đẩy người xem để lại thông tin Email để nhận được toàn bộ nội dung hấp dẫn Ebook.

Nhiều đơn vị kinh doanh đã linh hoạt khi phát triển Content Marketing trong các bộ Ebook xây dựng hình ảnh thương hiệu đến với khách hàng. Ebook khuyến khích khách hàng để lại Email sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp đang bán các khóa học dạy online liên quan đến Marketing, trung tâm tiếng Anh, Nhật,...

Content Marketing trong Ebook có những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Tiết kiệm chi phí khi in ấn, đóng gói và không phải phức tạp trong khâu vận chuyển như sách vở, tạp chí,...Bên cạnh đó, giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian

 • Tăng nhận diện thương hiệu

 • Tạo ra nguồn doanh thu cho doanh nghiệp khi bán Ebook

 • Thu thập được lượng lớn data phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

content marketing book

Content cho Ebook

4. Video

Video Marketing đang trở thành một xu hướng rất hot được giới trẻ rất ưa chuộng hiện nay. Video Marketing là một trong những cách tiếp thị truyền thông hiệu quả, dễ dàng truyền tải thông điệp đến với khách hàng một cách nhanh chóng.

Video cần được đầu tư có nội dung, hình ảnh sắc nét, âm thanh sóng động. Tất cả tạo nên một video thu hút người người xem.

Videos được xem là một loại digital Marketing trong chiến lược tiếp thị nội dung. Hiệu quả được thể hiện qua:

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi: nếu nội dung thu hút, hấp dẫn và gây ấn tượng mạnh. Video dễ truyền đạt cảm hứng cho người xem.

 • Tăng tỉ lệ mở email: Trong hộp mail bạn có thể kèm theo video sẽ giúp tăng khả năng mở thư. Thường thì tăng 200%-300% lượt click vào email đó.

 • Đối với Website: Rất ít người có thói quen chèn video vào website. Chắc là mọi người chưa hiểu được hiệu quả của nó. Nếu một video được xuất hiện trên bài viết giúp đẩy bài viết bạn trên những top đầu google.

8 loại Content Video Marketing được dùng phổ biến như:

 • Video sản phẩm: Giới thiệu về thông tin và nguồn gốc xuất xử của sản phẩm, chẳng hạn như video giới thiệu ra mắt tivi, máy giặt, tủ lạnh,..

 • Video nói về doanh nghiệp: Nội dung xoay quanh quá trình xây dựng doanh nghiệp, con người và những thành tích nổi bật từ trước đến giờ.

 • Video truyền hình: Thường là những đoạn TVC ngắn, hình ảnh thu hút, thông điệp truyền dễ đọc, dễ nhớ.

 • Video hoạt hình: Mang tính giải trí cao cuốn hút người xem thường là giới trẻ nhỏ.

 • Video Tutorial: Nó là một thể loại video hướng dẫn người dùng thực hiện một điều gì đó.

 • Video testimonial: Video chủ yếu ghi lại đánh giá, cảm nhận khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

 • Video website và video app cũng đang trên đà phát triển hiện nay, đây cũng là hai kênh tiềm năng.

Cần đánh giá loại Content Video Marketing nào phù hợp để phát triển và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

content marketing video truyền hình

Content Marketing video truyền hình

5. Infographic Digital Marketing

Infographic là một loại Content Marketing giúp truyền đạt thông tin qua hình ảnh minh họa, biểu đồ, số liệu,...hiệu quả. Tuy nhiên loại tiếp thị này được sử dụng phổ biến trên thế giới nhưng đến với Việt Nam còn chưa được triển khai để phát huy hiệu quả của nó.

content marketing infographic

Content Marketing Infographic

6. Email Marketing

Một doanh nghiệp hoạt động không thể không có email. Và email marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng chăm sóc khách hàng hiện tại và giữ chân khách hàng trung thành.

Content Marketing trong email phải được đầu tư về nội dung kỹ lưỡng. Thường nội dung email là gửi đến địa chỉ khách hàng là thông tin khuyến mãi, ưu đãi vào các dịp lễ tết, sinh nhật. Content phải rõ ràng tiêu đề, nội dung muốn truyền tải và phải đúng tên người nhận.

Hình ảnh được thiết kế đẹp mắt, màu sắc hài hòa thu hút người xem click vào mở mail. Ngoài ra, để tăng khả năng mở mail cao hơn doanh nghiệp cần chèn thêm một đoạn video ngắn tăng khả năng truyền tải.

Ưu điểm của email so với các loại Content Marketing khác là:

 • Không tốn quá nhiều thời gian và chi phí

 • Hướng nội dung thông điệp, thông tin sản phẩm đến đúng đối tượng mục tiêu vạch ra

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

 • Gợi nhắc, thúc đẩy mua hàng và góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt hơn.

content email marketing

Content Marketing Email

7. Social Media 

Theo thống kê, Việt Nam có hơn 75% người dùng Facebook, hơn 90 triệu người sử dụng Zalo. Cùng với đó là số lượng giới trẻ đang dùng Instagram và youtube không ngừng tăng lên mở ra vô số tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp.

Content Marketing là một vũ khí lợi hại tăng tương tác và trao đổi với khách hàng một cách cực kỳ linh hoạt và hiệu quả. Content trên các trang mạng xã hội bao gồm chữ viết, hình ảnh, âm thanh cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm và giá trị sống cho tất cả mọi người.

Là một nhà kinh doanh muốn đưa sản phẩm, dịch vụ đến với mọi người doanh nghiệp cần tạo ra một Marketing Content cực chất cực lôi cuốn.

Content hay là điểm nhấn khiến khích khách hàng bỏ ra hàng giờ để suy nghĩ và đọc nó, thậm chí chia sẻ lan truyền trên khắp mạng xã hội.

Nhờ có một chiến dịch Content Marketing mà giúp cho doanh nghiệp:

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng

 • Phát triển website và tăng tỷ lệ người dùng

 • Nâng cao khả năng xây dựng thương hiệu

 • Tăng khả năng chuyển đổi chốt đơn hàng

Content Marketing được tiếp thị qua mạng xã hội thật tuyệt vời phải không nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

1. cách viết nội dung tiếp thị hiệu quả

2. Chiến lược content marketing

3. Tìm hiểu tầm quan trọng của content marketing

CÁCH XÂY DỰNG CONTENT MKT HƯỚNG ĐẾN KHÁCH HÀNG

Content Marketing là làm gì? Để xây dựng một chiến dịch Content MKT thành công một nhân viên Content có nhiệm vụ gì?

Đầu tiên, bạn cần quan sát nhất cử nhất động và phải theo sát hành trình khách hàng, để giá trị thông tin mà bạn cung cấp không bị lạc trôi theo thời gian.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xây dựng Content Marketing tiếp thị hướng đến khách hàng một cách hiệu quả. Những giai đoạn giúp bạn lên nội dung truyền tải thông điệp là: Nhận thức => So sánh và đánh giá=>Quyết định=> Mua hàng. Tự đặt mình vào vị trí khách hàng để tạo ra nội dung Content Marketing ấn tượng, thu hút,...

1. Những câu hỏi thường gặp trong giai đoạn nhận thức

 • Hình dung và mô tả ra vấn đề mà bạn đang có gắng giải quyết

 • Làm sao bạn phát hiện ra nhu cầu đó

 • Mục tiêu bạn đặt ra và những thách thức bạn gặp phải

 • Thông tin nào thật sự hữu ích và cần thiết đối với bạn lúc này là gì

2. Những câu hỏi thường gặp trong giai đoạn so sánh và đánh giá

 • Các bước thực hiện nghiên cứu vấn đề của bạn

 • Những tiêu chí dùng để so sánh sản phẩm, dịch vụ so sánh sản phẩm dịch vụ để có được một Content hay hơn

 • Phát hiện ra những giải pháp nào nổi bật hơn? Nên áp dụng như thế nào là hiệu quả.

 • Thông tin nào được đánh giá là hiệu quả nhất và được khai thác như thế nào.

3. Những câu hỏi quyết định khách hàng thường đặt ra

 • Tại sao bạn quyết định mua

 • Động lực thúc đẩy mọi người mua hàng

 • Các tiêu chí nổi bật quyết định mua hàng

 • Có ai khác tác động vào quá trình mua hàng

 • Hình ảnh thương hiệu có đánh tin cậy không

Sau khi trả lời được tất cả các câu hỏi khi đặt vào vị trí khách hàng các Marker đã có được cơ sở để điều chỉnh Content Marketing phù hợp với mong muốn và trải nghiệm của khách hàng.

CÁC BƯỚC XÂY DỰNG CONTENT MARKETING HIỆU QUẢ

Để làm Content Marketing bạn cần triển khai đủ các bước xây dựng bản đồ hành trình khách hàng một cách trực quan sinh động nhằm khám phá các cơ hội để giải quyết các vấn đề và nhu cầu của khách hàng.

 • Bước 1: Tạo Personas

Sử dụng kiến thức và hiểu biết sâu sắc rút ra từ các cuộc nghiên cứu và các phỏng vấn nhóm, phỏng vấn chuyên sâu để vẽ ra chân dung khách hàng về độ tuổi, giới tính, sở thích,..

Personas được hiểu là hồ sơ khách hàng mục tiêu doanh nghiệp đang muốn  nhắm tới, giúp định hình chiến thuật Content Marketing phù hợp. Tất cả thông tin bạn có được hỗ trợ cho việc xây dựng nội dung Content hấp dẫn, thu hút được khách hàng được khoanh vùng trước đó.

Trong suốt quá trình thực hiện bước 1, cần thường xuyên thực hiện kiểm tra, đánh giá để cải thiện nội dung tốt hơn.

 • Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh truyền thông và điểm tiếp xúc

Một số kênh khách hàng tương tác mạnh và giúp xây dựng thương hiệu tốt hơn.

Kênh trực tiếp như cửa hàng. Những kênh online như email, facebook, zalo và trang web.

Tùy vào sở thích từng đối tượng mà các Marketer chọn lựa các kênh truyền thông, các loại Content Marketing phù hợp đối với từng đối tượng mục tiêu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải nghiên cứu làm thế nào để hỗ trợ một cách tốt nhất cho khách hàng thông qua các giai đoạn như nhận thức, so sánh và ra quyết định như thế nào là đúng đắn. Tuy nhiên, tất cả phải dựa trên những gì mà khách hàng muốn tương tác.

Đồng thời, tìm hiểu cách liên lạc hay điểm tiếp xúc với khách hàng để cải thiện khả năng mua hàng tại các điểm tốt nhất.

 • Bước 3: Phát triển Content 

Khi khách hàng dần chuyển từ nền tảng Marketing trực tiếp sang nền tảng Marketing trực tuyến, hình thức marketing online ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Doanh nghiệp cần đảm bảo sở hữu một Content  có giá trị để cho khách hàng có lòng tin và lựa chọn đơn vị bạn. Marketing Content là gì? Bạn cần xây dựng Content như thế nào để thu hút người xem?

Content Marketing đối với văn bản phải rõ ràng, cung cấp được thông tin sản phẩm, không sai chính tả, cô đọng, tiêu đề ngắn. Hình ảnh phải rõ nét và cuốn hút, video có nội dung, âm thanh rõ có nhấn nhá gây ấn tượng. Marketing luôn thay đổi và đó là lý do cần phát triển nội dung Content MKT tốt hơn để thúc đẩy khách mua hàng.

Lập bản đồ hành trình khách hàng, đồng thời giải quyết hết tất cả nhu cầu. Luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, khách hàng là thượng đế mà không ngừng phát triển mọi thứ để cung cấp một sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

 • Bước 4: Đo lường và đánh giá

Bằng cách nào để doanh nghiệp biết Content đang hoạt động có tốt không? Để biết được điều đó bạn phải thường xuyên lên một kế hoạch đo lường cho từng chiến lược theo dõi hiệu quả và điều chỉnh từng chiến lược hợp lý hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Analytics để theo dõi và đo lường hiệu quả truy cập đổ về website thuộc nguồn nào, từ đó đầu tư phát triển Content Marketing ở kênh đó.

Cần xây dựng và lên kế hoạch cho Content  Marketing Online  một cách chi tiết và rõ ràng để giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng, xây dựng thương hiệu và tăng tỉ lệ mua hàng cao.

MẸO LÊN Ý TƯỞNG CONTENT MARKETING HAY

Yêu thích viết lách là một chuyện nhưng làm thế nào để có ý tưởng để viết Content Marketing hay là một chuyện khác. Vậy thế nào để làm Content Marketing vừa chất vừa hiệu quả. Bạn có thể tham khảo 3 mẹo hay lên ý tưởng sau:

1. Tập trung những gì phổ biến nhất

Khi viết Content bạn cần tập trung vào những gì mọi người quan tâm nhất hay còn gọi là xu hướng mới. Bạn có thể kết hợp và đo lường những nội dung mọi người hay tìm kiếm và xem xét thông qua các công cụ như Ahrefs, Content Explorer,...đây là những công cụ hỗ trợ bạn trong khi lên ý tưởng Content Marketing.

Để tăng khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng hơn, bạn cần nắm bắt những tin tức, những vấn đề nóng, những trend mới đưa vào Content sản phẩm, dịch vụ đến với đối tượng một cách tự nhiên và gây được ấn tượng mạnh.

2. Khảo sát và nghiên cứu những câu trả lời

Trong Marketing không thể thiếu đi bước nghiên cứu thị trường, tương tự như trong Content Marketing các Marketer không thể bỏ qua bước khảo sát và nghiên cứu những câu trả lời.

Thông qua mẹo này, Content bạn sẽ trở nên mềm mại, uyển chuyển hơn, khi đọc vào cảm thấy dễ ghi nhớ hơn. Để có được một Content tuyệt vời như vậy, các Marketer phải trải qua bước nghiên cứu, khảo sát trước để nắm được tâm lý, nhu cầu khách hàng rõ hơn.

Nhân viên Marketing có thể  nghiên cứu câu hỏi thông qua email, hoặc sử dụng google biểu mẫu khảo sát online nhắm đến nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu và tiềm năng.

3. Kết hợp phân tán nội dung

Một nội dung bài viết hay bạn sẽ mất một khoản chi phí nào để chạy quảng cáo cho nó. Người đọc cảm thấy thú vị và nội dung có giá trị họ sẽ tự giác chia sẻ bài viết của bạn trên khắp các diễn đàn trong một nốt nhạc. Chắc bạn cũng biết được sức mạnh lan truyền thông tin mạng internet hiện nay rồi đây. Cực nhanh, cực hiệu quả.

Tính viral càng cao thì độ nhận diện thương hiệu cũng được nhiều người biết đến, từ đó doanh nghiệp sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể tạo ra một câu chuyện bằng theo phong cách riêng chia sẻ lên các diễn đàn nhằm tăng tương tác và phân tán nội dung.

Đó là tất cả những mẹo làm Content Marketing nâng cao khả năng viết lách và dùng từ của bạn một cách tốt hơn để bắt kịp xu thế và tiếp cận với khách hàng một cách tốt nhất.

NHỮNG XU HƯỚNG CONTENT MARKETING PHỔ BIẾN NHẤT

Năm 2021 chúng ta sẽ chứng kiến vô vàng sự thay đổi từ công nghệ thông tin cho đến những thay đổi về Marketing. Content  cũng vậy, cũng không ngừng thay đổi liên tục để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Dưới đây là top những xu hướng Content Marketing vừa được chúng tôi cập nhập bên dưới đây:

1. Xu hướng Content Marketing trực quan sinh động

Xu hướng Content Marketing sinh động bao gồm hình ảnh video tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng

 • 32% doanh nghiệp các doanh nghiệp đánh giá rằng Content Marketing trực quan sinh động đóng vai trò quan trọng nhất, còn blogs chỉ xếp hạng 2 chiếm 27% mà thôi.

 • Hơn 80% các Marketers thích dùng hình ảnh trực quan sinh động trong các chiến dịch social media marketing, video Marketing cũng đang là xu hướng Content mạnh đạt 60%.

 • Khi có sự kết hợp giữa thông tin và hình ảnh một cách linh hoạt thì khách hàng có thể nhớ đến bạn lâu hơn. Những hình khối, hình ảnh là những thứ kích thích trí nhớ khách hàng tốt hơn. Nếu có kèm theo hình ảnh sẽ tăng khả năng nhớ của khách hàng lên đến 50%.

 • 90% nội dung người dùng chia sẻ trên các trang mạng xã hội là các video bởi hình ảnh sinh động bắt mắt.

 • Hơn 95% video Content truyền tải thông điệp đến người xem trong khi đó văn bản thông thường chỉ chiếm khoảng 10%.

xu hướng content marketing trực quan sinh động

Xu hướng Marketing trực quan sinh động

2. Xu hướng Video Marketing

Thời gian gần đây chắc hẳn bạn đã nhận thấy sự bùng nổ mạnh mẽ của các video Marketing khắp trên mạng internet.

Mạng xã hội với nội dung thu hút tạo nên nhiều trend mới được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok,...thu hút một lượng người xem khủng lồ.

Các video mang nhiều chủ đề khác nhau và có thời lượng khác nhau về thông tin sản phẩm, dịch vụ, học tập, giải trí,..nhưng luôn tạo ra một chiều hướng tích cực đến với người xem. Theo như thống kê, xu hướng Video Marketing có những con số ấn tượng như:

 • Khắp toàn cầu, youtube trở thành nguồn content hàng đầu cho người dùng chiếm khoảng 83%

 • Hơn 70% thời gian xem youtube đến từ các thiết bị động của người dùng

 • Khi tầm quan trọng nội dung video Marketing đang trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang video. 62% doanh nghiệp sử dụng youtube làm kênh để đăng nội dung video, tiếp cận đến khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.

 • Video Marketing là công cụ tiếp thị mạnh mẽ vì có 90% khách hàng họ nói rằng họ khám phá được thông tin thương hiệu sản phẩm thông qua các quảng cáo trên youtube.

 • Người dùng mạng xã hội facebook dành thời gian gấp 3 lần để xem các loại Marketing Content video có trực tuyến so với các video truyền thống khác

 • Thống kê các video có độ dài 5 phút chiếm 55% lượt người xem ở trên thiết bị di động, còn các video trên 20 phút chiếm 45%.

xu hướng video content marketing

Xu hướng Video Marketing

3. Xu hướng công nghệ thực tế ảo VR

Để mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, công nghệ thực tế ảo ra đời để phục vụ điều đó và dần trở thành một xu hướng phát triển mới. Công nghệ thực tế ảo có thể tương tác thực tế qua nhiều giác quan khác nhau như : thính giác, khứu giác và xúc giác tạo nên một cảm xúc vô cùng thật đối với khách hàng.

Công nghệ thực tế ảo được áp dụng vào giải trí, du lịch và ngành bất động sản,...Ba lĩnh vực sẽ được áp dụng công nghệ VR nhiều nhất đó chính là Game, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Theo thống kê, công nghệ thực tế ảo như sau:

 • Những video hướng dẫn dưới dạng VR, tỉ lệ người xem cao hơn 36% so với youtube ( Theo Lowes) bởi sự mới mẻ của nó.

 • Năm 2018, có hơn 82% mong muốn trải nghiệm thực tế tăng cường cho điện thoại sẽ được phát triển nhiều hơn.

content marketing xu hướng thực tế ảo

Xu hướng công nghệ thực tế ảo VR

4. Infographic

Infographic còn gọi là thiết kế đồ họa, được thể hiện bằng hình ảnh trực quan mô tả những thông tin phức tạp thông qua các ký tự, biểu tượng. Doanh nghiệp có thể truyền thông điệp, ý tưởng đến tất cả mọi người một cách nhanh chóng.

Theo như các nghiên cứu người xem trên internet rất chú ý đến hình ảnh thông tin thông qua dạng khối, hình ảnh, ký tự vì nó thường kích thích nơron của não nhiều hơn. Và người xem thường thích lướt qua nhìn hình ảnh hơn là đọc từng câu từng chữ trên một bài viết.

 • Người xem  tiếp thu thông tin gồm văn bản và hình ảnh  tốt hơn 323% so với chỉ tiếp thu riêng lẻ thông tin từ văn bản.

 • Infographics có thể tăng lưu lượng người truy cập web lên tới 12%.

 • Số lượng Infographics được marketer B2B sử dụng tăng mạnh trong vòng bốn năm qua – hiện ở mức 65% trên mạng xã hội

5. Social Media ( Mạng xã hội)

 • Hầu như các bài viết đăng trên facebook có kết hợp hình ảnh sẽ có tương tác nhiều hơn 2.3 lần so với không có hình ảnh.

 • Những bài tweet Marketing Content có hình ảnh sẽ nhận tin nhắn vượt trội 150% so với tweet không có hình ảnh.

 • Theo thống kế có hơn 500 triệu người dùng instagram hoạt động mỗi ngày, instagram đã trở thành xu hướng mới.

 • Có hơn 67% các Marketer coi facebook là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất khi dành rất nhiều thời gian để sử dụng.

 • 85% video trên facebook được xem mà không cần phải có âm thanh thu hút người xem bởi hình ảnh đẹp và kèm vietsub.

 • Có hơn 500 triệu người dùng facebook đang xem video trên facebook mỗi ngày được thống kê.

 • Có hơn 92% video được xuất bản trên facebook dưới dạng các video gốc của facebook.

 • Đối với mạng xã hội youtube tiếp cận với những người ở độ tuổi 18+ vào khung giờ cao điểm từ 7 giờ-10 giờ tối. Hiệu quả hơn so với bất kỳ kênh TV nào.

Một nửa số người đăng ký youtube trong độ tuổi từ 18 đến 34 sẽ gạt bỏ mọi thứ họ đang làm để xem một video mới từ kênh yêu thích của mình. Youtube ngày đang là xu hướng thu hút rất nhiều khách hàng hiện nay.

xu hướng social media content

Xu hướng Content Marketing Social Media

KẾT LUẬN

Viết Content hay như một chiếc chìa khóa vàng giúp các doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng và đạt được doanh số cao trong kinh doanh. Bên cạnh đó, Content giúp xây dựng thương hiệu và giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế cạnh tranh trên thị trường so với đối thủ. Hy vọng, với bài viết chúng tôi vừa cung cấp sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp giải đáp được thắc mắc“Content Marketing là gì?” một cách cụ thể nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Làm seo là làm gì?

2. Kênh website marketing là gì?

3. Chiến lược marketing pr

4. Tìm hiểu koc là gì?

5. Chiến lược inbound marketing là gì?

6. Chiến lược outbound marketing là gì?

7. Kế hoạch marketing automation là gì?

8. Phương pháp affiliate marketing hiệu quả

9. Marketing audit là gì?

Đánh giá & nhận xét : Content Marketing là gì? Chiến lược Content Marketing thu hút 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034