Marketing audit là gì? 7 bước kiểm toán marketing hiệu quả A-Z

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12615
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Marketing là giải pháp vô cùng cần thiết để phát triển doanh nghiệp, tuy nhiên nó lại là con giao hai lưỡi nếu như bạn không có kiến thức hoặc theo sót giám sát. Vì thế khái niệm Marketing Audit là gì mới ra đời, là một giải pháp kiểm toán tiếp thị, kiểm tra, theo dõi, phân tích các chiến lược, hiệu suất, dữ liệu, sau đó phân tích và cho ra báo cáo để đưa ra những phương án, biện pháp khắc phục, cải thiện doanh nghiệp.

cách marketing audit hiệu quả

Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp:

1. Phòng marketing thuê ngoài

2. Tư vấn chiến lược marketing

3. Business Coach

4. Tư vấn lập kế hoạch marketing

MARKETING AUDIT LÀ GÌ?

Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kiểm toán tiếp thị, là những cuộc kiểm tra định kỳ, quy củ diễn ra cách cách toàn diện và cụ thể, nhằm biết được việc thực hiện chiến dịch marketing có đem lại hiệu quả hay không. 

Chi tiết hơn nó là một hệ thống được thiết kế để đánh giá các tài sản, hoạt động, mục tiêu kinh doanh. Yêu cầu bạn phải xem xét các phương pháp marketing, chiến lược mà bạn đang áp dụng có tác động đến đối tượng và làm thay đổi lợi nhuận hay không.

Xem thêm:

1. Dịch vụ marketing online uy tín

2. Marketing trọn gói giá rẻ

3. Chuyên gia Marketing Online

4. Marketing Inhouse

marketing audit là gì

ĐẶC ĐIỂM MARKETING AUDIT LÀ GÌ?

Đánh giá chiến lược marketing không chỉ dựa trên hiệu quả về lợi nhuận, còn dựa trên nhiều yếu tố khác như: Hiệu suất, mức độ viral, các yếu tố khách hàng,... VÌ vậy việc kiểm tra, đánh giá những yếu tố rất cần thiết, như thế bạn mới có thể tìm ra phương hướng, chiến lược, hành động tối ưu nhất. Marketing Audit là để kiểm tra đánh giá những yếu tố này.

Công việc kiểm toán tiếp thị yêu cầu thực hiện cách chi tiết, kỹ càng những vấn đề liên quan đến khả năng hoạt động marketing và đem lại những ý tưởng mới. Ngoài ra cũng cần phải phối hợp các bộ phận phòng ban với ban lãnh đạo đưa ra những mục tiêu và thống nhất thực hiện.

Đảm bảo những yếu tố sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất: Sự toàn diện, làm việc có hệ thống, thực hiện độc lập diễn ra đúng thời gian đã định.

Việc kiểm toán marketing nên là một công ty hoặc một bộ phận độc lập đảm nhận để đảm bảo tính chính xác.

MARKETING AUDIT MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO?

1. Đưa ra mục tiêu hoạt động doanh nghiệp

Công việc Marketing tương đối khó khăn, chính vì vậy mà người làm marketing dễ sao nhãng, đánh mất tầm nhìn xa, ảnh hưởng đến mục đích chung doanh nghiệp bao gồm các vấn đề về quảng cáo, thương hiệu, doanh thu,...

Kiểm tra lại là cách để xem xét rõ mục tiêu doanh nghiệp, sau đó đưa ra những kế hoạch hoàn thành.

2. Cải thiện ROI

Với những dữ liệu thu thập được từ các cuộc kiểm toán marketing bạn có thể cải thiện chỉ số ROI thông qua những nhìn nhận đúng đắn, chiến dịch hay.

kiểm toán marketing có lợi ích gì?

3. Xem xét các ý tưởng và chiến lược mới

Không chỉ đơn thuần là kiểm tra và đánh giá, marketing audit còn giúp tạo ra ý tưởng, thông qua việc giúp bạn khám phá quả trực tuyến và ngoại tuyến cách sâu sắc.

4. Nghiên cứu người mua và đối thủ cạnh tranh

Đối tượng mục tiêu không chỉ đơn giản ở trong suy nghĩ, mà dựa trên những hành vi thực tế người dùng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có lẽ là việc làm khó khăn nhất khi kiểm toán, đòi hỏi phải có cái nhìn sâu sắc, việc đo đạc dựa trên các dữ kiện thị trường, đa chiều, tác động vào đối thủ. Trung bình ta chỉ có thể đánh giá được 60% về đối thủ cạnh tranh.

5. Biết được vị trí doanh nghiệp

Qua những khảo sát bên trên bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường, mục tiêu, đối thủ. Khi đó bạn sẽ nhận ra được mình đang ở đâu, điểm mạnh điểm yếu so với đối thủ cạnh tranh là gì. Từ đó sẽ có được những chiến lược vượt qua đối thủ cạnh tranh để tiếp cận khách hàng.

6. Có được sự cập nhật

Marketing luôn gắn liền với công nghệ, vì thế luôn có sự cập nhật, đổi mới, việc kiểm toán và cập nhật thường xuyên giúp cho bạn nắm được tình hình, đón đầu xu thế, nếu không có các cuộc kiểm toán tiếp thị có thể bạn sẽ sai lầm đầu tư cho một kế hoạch hoặc một nền tảng đã cũ, lỗi thời, gây mất thời gian và tiền bạc.

Tìm hiểu thêm: Content marketing là gì?

4 YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ MỘT KIỂM TOÁN MARKETING TỐT

4 yếu tố đánh giá:

 • Toàn diện: Sự toàn diện ở đây được thể hiện ở tất cả yếu tố, tại các chiến dịch như: Email, social, content, poscast, truyền thông PR,...

 • Có hệ thống: Các cuộc đánh giá tiếp thị cần có chiến lược và trật tự, phân tích các chiến lược tiếp thị dựa trên từng bước, xem xét mọi thứ từ nguyên tắc tiếp thị đến mục tiêu hoạt động.

 • Độc lập: Mặc dù bạn có thể tự kiểm tra đánh giá, nhưng nếu bạn thuê công ty bên ngoài đánh giá bạn sẽ nhận được kết quả đánh giá khách quan hơn, cho bạn cái nhìn tổng quát, độc lập. Người ngoài bao giờ cũng sẽ nhìn thấu vấn đề hơn người trong cuộc.

 • Diễn ra định kỳ: Nên thường xuyên tổ chức để có thể cập nhật tình hình cách chính xác.

7 BƯỚC XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING AUDIT

Dưới đây là 7 bước chi tiết giúp bạn xây dựng kế hoạch marketing audit cho doanh nghiệp hoặc có thể dùng nó như một sơ đồ giám sát nếu bạn chọn thuê ngoài kiểm toán tiếp thị:

1. Nghiên cứu sức mạnh bên trong nhãn hiệu

Tổ chức kiểm toán sẽ trao cho tập thể nhân sự các bản đánh giá, đánh giá khoảng 10 bộ phận thông tin, 100 biểu mẫu trắc nghiệm được phân cấp cụ thể đến từng phòng ban.

 • Ban điều hành: Đánh giá cấp độ hiểu biết về quản trị nhãn hiệu và truyền thông.

 • Ban truyền thông: Các checklist kênh có kết quả như thế nào, những thiết kế và sáng tạo.

 • Ban sản phẩm: Nhận xét về kết quả quản lý hàng hóa, quy trình xuất nhập.

 • Ban khách hàng: Các bản đánh giá về hiệu quả chăm sóc khách hàng, tiêu chí nhân viên.

 • Các bộ phận liên quan khác.

2. Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu

Phân tích đối thủ cạnh tranh dựa trên các tiêu chí tương đồng về thương hiệu, Chia làm ba nhóm cạnh tranh là: Cạnh tranh thấp, cạnh tranh tương đồng và ưu điểm vượt trội. Với mỗi nhóm sẽ có bản đo để nhìn thấy sự ảnh hưởng lên thị trường, khách hàng như thế nào. Đưa ra các vấn đề và giải pháp khắc chế đối thủ.

Khách hàng mục tiêu cũng là tiêu chí quan trọng cần phải phân tích:

 • Dựa trên file khách hàng cũ, đã và đang sử dụng sản phẩm dịch vụ, đo lường lại mức độ hài lòng, các tiêu chí về hành vi và nhân khẩu học.

 • Khách hàng tiềm năng mới: Nghiên cứu nhu cầu người dùng hiện nay và đưa ra phương án thu hút.

nghiên cứu đối thủ

 

3. Kiểm tra chi phí

Đây có lẽ là điểm mạnh đối với các doanh nghiệp lớn, tập đoàn vì ít bị chết vốn. Các doanh nghiệp nhỏ nên lưu ý về những vấn đề luân chuyển, lưu kho, tránh tình trạng chết vốn. Phân tích kênh cung cấp, có đủ đạt chuẩn hay chưa.

4. Phân tích nền tảng công nghệ, bộ máy

Thời buổi CN phát triển cách chóng mặt đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục cập nhật, vì thế việc phân tích sẽ giúp doanh nghiệp có hướng để chuyển mình, kiểm soát cục diện để không bị lỗi thời, nhưng cũng tránh tình trạng chạy đua với CN, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác như trình độ công nhân, phương thức sử dụng máy móc.

Mỗi một bộ máy CN sẽ chỉ phù hợp ở từng thời điểm, giai đoạn hoặc môi trường nào đó mà thôi.

5. Phân tích hệ thống marketing

Hệ thống marketing bao gồm những nền tảng hoạt động và nhân viên bộ phận. 

Xem xét lại các nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, content,... Thông tin truyền thông, gương mặt thương hiệu để làm chủ kế hoạch tránh khủng hoảng.

Đánh giá nhân viên dựa trên 2 tiêu chí đó là hiệu quả công việc và khả năng thích ứng, khác với các ngành khác thì nhân viên marketing đòi hỏi sự thích ứng cao, dễ dàng bắt nhịp, tâm lý, tính cách phù hợp. Từ đó có thể có sự phân bổ để phát huy hết khả năng thực hiện.

6. Nhận xét đánh giá

Để đưa ra nhận xét cần có những biểu đồ với chỉ số cụ thể, thể hiện sự tương tác, chỉ ra được tình hình phát triển ở từng thời điểm, từ đó đưa ra báo cáo, nhận xét tình hình.

7. Giải pháp

Khi đã nắm được báo cáo, tình hình cụ thể cần đưa ra giải pháp xử lý đa chiều. Kiểm toán marketing là hành trình định vị nhãn hiệu vì thế giải pháp đưa ra phải đáp ứng đúng và đủ.

phân tích và xác định khách hàng marketing audit là gì

KẾT LUẬN

Thị trường ngày nay quá khốc liệt, cạnh tranh nhiều, thay đổi liên tục, vậy nên các doanh nghiệp cần phải hiểu, biết marketing audit là gì, từ đó triển khai chiến lược hoặc có phương án thực hiện, giúp cho doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Tìm hiểu thêm:

1. CRM marketing là gì?

2. SEM trong marketing là gì?

3. Tìm hiểu macro marketing là gì?

4. Chiến lược 5p trong marketing?

Đánh giá & nhận xét : Marketing audit là gì? 7 bước kiểm toán marketing hiệu quả A-Z

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034