SEM trong marketing là gì? Xu hướng làm SEM tốt nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11335
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

SEM trong marketing là gì có lẽ là câu hỏi khó cho các doanh nghiệp mới. SEM trong marketing là một khái niệm quan trọng mà các doanh nghiệp cần hiểu và áp dụng để đạt được thành công trong digital marketing. Với mục tiêu hiển thị website lên trang đầu công cụ tìm kiếm và tăng lượng truy cập. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về SEM và cách thực hiện nó trong chiến lược marketing. Ngoài ra, tìm hiểu sự thay đổi trong quan điểm về SEM và những ưu, nhược điểm. Bài viết cũng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các công cụ SEM phổ biến và các xu hướng mới trong việc triển khai SEM. Dù bạn là một doanh nghiệp mới bắt đầu hay đã hoạt động lâu năm, việc hiểu rõ về SEM và biết cách thực hiện nó sẽ giúp xây dựng một chiến lược marketing online mạnh mẽ và đạt được kết quả cao trên công cụ tìm kiếm.

sem trong marketing hiệu quả

Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp:

1. Dịch vụ marketing thuê ngoài tối ưu doanh thu

2. Tư vấn marketing xây dựng thương hiệu

3. Kế hoạch marketing giải pháp cho doanh nghiệp

4. Chuyên gia Marketing kinh nghiệm thực chiến

SEM TRONG MARKETING LÀ GÌ?

SEM là viết tắt của Search Engine Marketing: Tiếp thị công cụ tìm kiếm.

Là một loại hình marketing trên internet, liên quan đến việc nghiên cứu và sử dụng nhiều phương pháp digital khác nhau, nhằm mục đích đưa website doanh nghiệp đi lên vị trí top đầu trên công cụ tìm kiếm như mong muốn.

SEM bao gồm: SEO (Search Engine Optimization) và PSA (Paid Search Advertising).

Xem thêm:

1. Dịch vụ marketing online uy tín

2. Marketing trọn gói giá rẻ

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coaching là gì?

sem trong marketing là gì

SỰ THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ KHÁI NIỆM SEM

Quan điểm này thay đổi do trong quá trình triển khai SEM, các doanh nghiệp nhận ra và thay đổi thành:

SEM là quá trình giúp website gia tăng traffic thông qua công cụ quảng cáo có trả tiền. Trong quan điểm này, thì SEO không còn là thành phần SEM và cho ra đời thuật ngữ mới đó là Search Marketing, bao gồm cả SEO và PSA. Hiện tại chưa có khẳng định đúng sai về định nghĩa trên.

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA SEM

Ưu điểm:

 • Tăng lưu lượng truy cập

 • Có khả năng dự báo: Muốn bạn chi tiền cho việc quảng cáo, Google và các công cụ tìm kiếm khác đều phải xuất báo cáo, rằng bạn nhận được bao nhiêu lượt nhấp với ngân sách bỏ ra. Từ đó bạn có thể suy ra số lượng khách hàng mà mình nhận được.

 • SERP: Doanh nghiệp sẽ được hiển thị nhiều hơn trên kết quả tìm kiếm.

Nhược điểm:

 • Mức độ cạnh tranh cao

 • Chi phí cao

 • Dễ bị đánh đồng: “Đồ chất lượng cần gì quảng cáo”, đó là quan điểm người tiêu dùng, và sự xuất hiện tràn lan quảng cáo dễ gây khó chịu và phản ứng ngược.

ưu nhược điểm của sem

SEM GỒM NHỮNG CÔNG CỤ NÀO? XU HƯỚNG TRIỂN KHAI SEM MỚI

SEM bao gồm hai công cụ quan trọng đó là SEO và PSA, là khái niệm các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý và hiểu rõ để ứng dụng.

1. SEO – search engine optimization

Hiện đang là xu hướng được ưa chuộng bởi Google, để có thể làm SEO marketing thành công, bạn cần biết về giao diện web, biết nghiên cứu từ khóa chiến lược, backlink, SEO tổng thể,  content,...

SEO là một quá trình dài, Google đã thay đổi các thuật toán hướng đến nội dung hữu ích cho người dùng nhiều hơn trước kia, vì thế nội dung trên website bạn phải chất lượng. Việc này không những tạo ấn tượng tốt với Google mà còn khách hàng.

Ngoài việc tập trung vào các key chính, bạn có thể đẩy top key hữu ích khác để tăng traffic cho website, cung cấp thông tin cho người dùng.

SEO tổng thể là chiến dịch đẩy hàng ngàn từ khóa lên top, Website bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khi phủ rộng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng với quy mô lớn hơn. Từ đó tăng mức độ nhận diện thương hiệu và tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Chú trọng đẩy mạnh sức mạnh thực sự bên trong website.

2. PSA – paid search optimization

Ngoài cái tên PSA ra, quảng cáo trả tiền còn được biết đến với thuật ngữ khác là:

 • CPC – Cost per click.

 • CPM – Cost per thousand click.

 • PPC – Pay per click.

 • Paid search ads.

Google liên tục cập nhật những tính năng mới để tối ưu hóa hiệu quả các chiến dịch trên nền tảng. Xu hướng trong tương lai là hoàn toàn tự động hóa, thay thế cho các thao tác thủ công như hiện tại.

Chiến lược đặt giá thầu tự động kết hợp AL: Smart bidding là một thành tựu trong việc ứng dụng AL của Google.

Là việc đặt giá thầu thông minh, thầu tự động, tối ưu hóa giá trị chuyển đổi trên chiến dịch hoặc các danh mục đầu tư.

Bạn chỉ cần cho Google biết mục tiêu chiến dịch bạn là gì, tính năng đặt giá thầu sẽ giúp bạn tính toán làm sao để đạt mục tiêu với ngân sách hiện tại.

Ngoài ra, còn có thể đưa ra nhiều tín hiệu ngữ cảnh như: Thiết bị, vị trí, trình duyệt, ngôn ngữ,... để hoạt động đặt giá thầu cách tối ưu tốt hơn.

Đây là phương pháp tối ưu nhất dành cho các doanh nghiệp mới bắt đầu chạy quảng cáo Google, hoặc dành cho những nhà quản lý bận rộn.

SEO và PSA trong SEM

CHIẾN LƯỢC SEM TRONG MARKETING ONLINE

Việc phối hợp SEO và PSA sẽ đem lại kết quả tối ưu nhất:

 • Thứ nhất, website sẽ nhận được sự truy cập cả từ các nguồn khác nhau, tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

 • Bài viết nếu vừa có trong quảng cáo vừa có trong tìm kiếm tự nhiên sẽ tăng 50% lượt click vào website.

 • Chỉ cần nghiên cứu từ khóa cho 1 bên (SEO hoặc PSA) và có thể áp dụng cho bên còn lại.

 • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu, khi khách hàng nhìn thấy thương hiệu bạn ở nhiều nơi, là từ 2 lần trở lên, họ sẽ ghi nhớ thương hiệu bạn.

Tìm hiểu thêm: Marketing là gì?

1. Chiến lược marketing online ngắn hạn với SEO và PSA

Nếu cần lên top trong ngắn hạn, bạn có thể thấy rõ việc triển khai quảng cáo PSA tốt hơn, vì chỉ cần trả tiền cho Google là bạn có thể lên top ngay trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn đầu bạn cũng cần tiến hành SEO song song với PSA, vì khi SEO website cũng là hành cộng cải tiến nội dung, cải tiến trải nghiệm người dùng, SEO trang đích chuẩn hơn, Google sẽ đánh giá cao những trang website làm được việc này.

SEO ngay khi thực hiện những chiến dịch ngắn hạn cũng là để chuẩn bị cho tương lai với sự bền vững, dài hạn, tiết kiệm chi phí.

2. Chiến lược marketing online dài hạn với SEO và PSA

PSA được coi là “Thức ăn nhanh”, giúp “chống đói” ngay tức thời, gia tăng khách hàng tiềm năng cách nhanh chóng. Nhưng nếu coi đó là giải pháp lâu dài thì là một sai lầm rất lớn. Nó sẽ “gặm nhấm” ngân sách một cách đáng sợ, đến khi bạn hết tiền, thì bạn k còn xuất hiện ở bất cứ đâu trên Google nữa.

Vậy trong chiến lược dài hạn, bạn cần tập trung vô SEO, tận dụng PSA như một phương pháp bổ trợ, đây là việc làm đường dài, khi key SEO đã phủ top Google, bạn chỉ cần dừng chạy quảng cáo.

Phối hợp SEO và PSA hiệu quả

SEO VÀ SEM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Khác nhau giữa SEO và SEM:

 • SEO (Search Engine Optimization):

SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic search).

Mục tiêu SEO là tăng cường khả năng xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm không trả tiền.

Các hoạt động SEO bao gồm tối ưu hóa nội dung, cấu trúc trang web, từ khóa, tối ưu hóa meta tag, xây dựng liên kết và tăng cường trải nghiệm người dùng.

 • SEM (Search Engine Marketing):

SEM là một chiến lược tiếp thị trên công cụ tìm kiếm, bao gồm cả SEO và PPC (Pay-Per-Click).

Mục tiêu của SEM là tăng cường khả năng hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm, bằng cách sử dụng cả các quảng cáo trả tiền và kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Các hoạt động SEM bao gồm SEO, quảng cáo PPC (như Google Ads), quảng cáo hiển thị, quảng cáo trên mạng xã hội và các hình thức quảng cáo khác trên công cụ tìm kiếm.

CÁC BỘ PHẬN KHÁC CỦA SEM

Ngoài SEO và PSA ra, SEM còn là tổng hợp của các yếu tố khác, bao gồm:

 • SEA ( Search Engine Advertising): Các hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm.

 • SMO (Social Media Optimization):Tối ưu hóa Social media.

 • SMM (Social Media Marketing): Tiếp thị thông tin thông qua trang mạng xã hội.

 • SMA (Social Media Ads): Quảng cáo tiếp thị trên Social media để tăng lưu lượng truy cập website.

TOP 4 ỨNG DỤNG LÀM SEM TỐT NHẤT HIỆN NAY

Với các công cụ hữu ích và một chiến lược hiệu quả, SEM sẽ trở nên thật tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và phủ sóng thương hiệu, hãy bắt đầu với những ứng dụng dưới đây:

1. HubSpot's Ad Tracking Software

Hỗ trợ tạo quảng cáo, quản lý và nhận các thông tin quảng cáo. Với bản miễn phí, bạn vẫn có thể tạo quảng cáo và đồng bộ thông tin khách hàng.

2. Google Trends

Công cụ tìm kiếm trực tuyến giúp người dùng xem được tần suất key được truy vấn, so sánh với kết quả Google trên toàn cầu.

3. SEMrush

Là nền tảng SaaS, dùng để nghiên cứu từ khóa, dữ liệu xếp hạng trực tuyến, số liệu tìm kiếm, giá mỗi nhấp chuột.

4. WordStream

Giải pháp giúp bạn nghiên cứu, đo lường và tối ưu hiệu suất quảng cáo. Có thể truy cập vào các báo cáo nâng cao để phân tích dữ liệu, là công cụ tạo quảng cáo tuyệt vời. Ngoài ra còn có các cảnh báo và công cụ quy trình làm việc giúp đưa ra quyết định về chiến dịch.

VÍ DỤ VỀ SEM THÀNH CÔNG

Vào năm 1995 nhà bán lẻ sách Blackwell tại Anh đã khai trương gian hàng sách online đầu tiên. Họ thiết kế toàn bộ trang web, thuê Blue Barracuda lên kế hoạch triển khai SEM để tăng traffic và doanh số bán hàng.

ví dụ về sem

Chiến lược mà Barracuda áp dụng cho Blackwell như sau:

 • Bước đầu là phủ sóng hoàn toàn thông qua tìm kiếm trả tiền bằng các tên sách và tác giả cụ thể. Không đánh những từ khóa thương hiệu.

 • Sau đó xem xét kết quả và tái thiết kế trang web đảm bảo lời lẽ, văn chương phù hợp với các nhóm khách hàng mục tiêu.

 • Cân nhắc tính thời vụ đảm bảo phân bổ ngân sách hợp lý. Và phối hợp với những hoạt động marketing khác.

Tìm hiểu thêm:

1. CRM marketing là gì?

2. Tìm hiểu macro marketing là gì?

3. Khái niệm marketing audit là gì?

4. Chiến lược 5p trong marketing?

KẾT LUẬN

Với những kiến thức trên hy vọng bạn đã nhận ra rằng SEM là mảnh ghép không thể chiếu cho một chiến lược marketing hoàn hảo. Liên hệ Chuyên gia marketing nếu bạn cần tư vấn chiến lược và các dịch vụ quảng cáo, chúc bạn thành công!

Đánh giá & nhận xét : SEM trong marketing là gì? Xu hướng làm SEM tốt nhất 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034