Top 6 công cụ Marketing Online hiệu quả cho doanh nghiệp

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 14325
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số 4.0, hầu như tất cả mọi thứ dều liên tục thay đổi mà không theo một nguyên tắc nào cả. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải liên tục cập nhập thông tin thị trường, công nghệ và sử dụng các công cụ Marketing Online một cách hiệu quả nhất để khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

các công cụ marketing

Các công cụ truyền thông Marketing

CÔNG CỤ MARKETING LÀ GÌ?

Công cụ Marketing là những công cụ mà doanh nghiệp áp dụng để phát triển và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến với gần với khách hàng hơn. Nhờ đó, mà hình ảnh thương hiệu của các tập đoàn, công ty lớn nhỏ tạo được dấu ấn riêng trong tâm trí khách hàng gần xa.

Mỗi công ty, xí nghiệp sẽ có chiến lược sử dụng các công cụ Marketing khác biệt tùy vào thị trường, phạm vi, khách hàng mục tiêu mà đơn vị hướng đến nhằm làm chủ và tối ưu hóa từng công cụ một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tư vấn chiến lược marketing hiệu quả

VAI TRÒ CỦA CÔNG CỤ MARKETING TRONG DOANH NGHIỆP

Ngày xưa chưa có sự xuất hiện của Marketing, mọi hoạt động trao đổi mua bán của doanh nghiệp diễn ra rất thủ công, hiệu quả không được đảm bảo.

 Hiện nay, Marketing dần trở thành một người bạn đồng hàn keo sơn gắn bó với doanh nghiệp không thể tách rời. Theo như góc nhìn của một CEO, tôi đưa ra 6 lý do mà một doanh nghiệp cần phải biết cách áp dụng linh hoạt các loại công cụ Marketing như:

1. Cung cấp thông tin cho khách hàng

Nhờ sử dụng linh hoạt các chiến lược Marketing online và offline giúp doanh nghiệp dễ dàng thông tin đến khách hàng hơn. Khi mua một hàng hóa, dịch vụ bạn cần biết những điều cơ bản như sau:

 • Thông tin sản phẩm như bao bì, nhãn mác, hướng dẫn sử dụng nguồn gốc xuất xứ, đơn vị cung cấp có uy tín hay không,..

 • Lợi ích cốt lõi đối với sản phẩm, dịch vụ nhằm thúc đẩy hành vi mua của khách hàng.

các công cụ marketing cung cấp thông tin cho khách hàng

Hình 2: Các công cụ Marketing cung cấp thông tin cho khách hàng

2. Cân bằng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ nếu áp dụng tốt các chiến lược truyền thông đều mang lại hiệu quả cao. Nhờ có Marketing mà cân bằng được lợi thế cạnh tranh của các đơn vị như:

 • Tiết kiệm thời gian, ngân sách và sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả.

 • Cạnh tranh lành mạnh và nâng cao vị thế cạnh tranh với những đàn anh lớn cùng ngành trên thị trường.

 • Doanh nghiệp lớn củng cố địa vị, thương hiệu trong lòng đối tác, khách hàng.

 • Doanh nghiệp nhỏ thì nhờ vào các công cụ digital Marketing để chăm sóc tương tác, xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Tham khảo: Dịch vụ Business Coaching

3. Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Khoảng cách của doanh nghiệp và khách hàng càng ngày càng xít lại gần nhau hơn nhờ có sự xuất hiện của Marketing như:

 • Marketer áp dụng linh hoạt Marketing tạo ra hình ảnh thương hiệu” độc nhất vô nhị” trong mắt khách hàng.

 • Nhờ sự phát triển vượt bật của Internet, mạng xã hội tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nhiều cơ hội quan tâm, chăm sóc, nhận phản hồi và giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Điều này, giúp cho mối quan hệ giữa hai bên ngày càng gắn bó hơn.

Các công cụ Marketing cung cấp thông tin cho khách hàng

Hình 3: Các công cụ Marketing duy trì mối quan hệ với khách hàng

4. Tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Xã hội ngày càng phát triển, hầu như ai cũng sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Chỉ cần wifi và smartphone thì doanh nghiệp và khách hàng dễ dàng tương tác mọi lúc, mọi nơi. Thông tin được gửi đến người dùng nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp cửa hàng  hay thông qua một trung gian nào khác. Để khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ vẫn chưa đủ, phải tương tác thường xuyên thúc đẩy hành vi mua hàng của họ.

5. Marketing giúp bán hàng

Doanh nghiệp nào hoạt động cũng có mục đích chung là phải bán được hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty.Các công cụ Marketing chính một trở thủ đắc lực giúp đơn vị kinh doanh tốt và thực hiện được điều đó. Nếu bạn có một sản phẩm tốt nhưng nếu không có chiến lược tiếp cận khách hàng hợp lý thì cũng không có ý nghĩa gì.

Nhờ có sự phát triển của Marketing mà bạn có thể tham khảo sản phẩm trực tiếp trên website, fanpage rồi ra trực tiếp cửa hàng mua sản phẩm hay ngược lại. Chính điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng bán hàng thành công hơn.

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia marketing

6. Giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing giúp cho doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng và sự thay đổi liên tục của thị trường. Nhờ có Marketing giúp cho đơn vị trụ vững ở hiện tại và phát triển vững chắc trong tương lai như:

 • Chăm sóc khách hàng hiện tại, xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng thân thiết, trung thành.

 • Thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng mới từ nhiều nơi.

Các công cụ Marketing duy trì mối quan hệ với khách hàng

Hình 4: Các công cụ Marketing giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Một điều chắc chắn rằng, nhờ sự xuất hiện của các công cụ truyền thông Marketing mà hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, hình ảnh thương hiệu dần có dấu ấn đậm nét trên thị trường.

NHỮNG LOẠI HÌNH MARKETING PHỔ BIẾN

1. SEO

SEO ( Search Engine Optimization) có chức năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tăng thứ hạng của website trên google.

Hầu như doanh nghiệp nào cũng mong muốn danh sách từ khóa của đơn vị mình nằm ở vị trí thứ nhất, thứ hai, thứ ba trên trang google. Như vậy, khách hàng mới dễ dàng tìm kiếm và biết đến sản phẩm dịch vụ của đơn vị.

SEO bao gồm:

 • SEO từ khóa: Các từ khóa được chọn lọc và nghiên cứu tạo nên một bộ từ khóa bao gồm từ khóa chính và nhiều từ khóa phụ xung quanh để đẩy lên top google.

 • SEO ảnh: Dùng thao tác kỹ thuật để đưa hình ảnh ở trong bài viết lên top đầu của google. Thường thì người dùng tìm kiếm bằng từ khóa  và chọn hình ảnh xuất hiện tương ứng.

 • SEO clip: Tối ưu từ khó và SEO clip trên website hoặc các kênh truyền thông.

Xem thêm dịch vụ:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Marketing trọn gói tốt nhất

2. Social media marketing

Social Media Marketing là một công cụ không thể thiếu hiện nay. Bao gồm những trang mạng xã hội như facebook, instagram, linkdend, youtube,...cung cấp và chia sẻ thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng. Một công cụ hiện hữu và quen thuộc hàng ngày đối với giới trẻ hiện nay. Đây được đánh giá là một công cụ truyền thông vô cùng hữu ích cũng là chiếc cầu giúp kết nối thế giới, lan tỏa thông tin trên phạm vi rộng trong vòng một nốt nhạc.

3. Print Ads marketing

Print Ads được xem  như là một kênh Marketing truyền thống của nghành quảng cáo, ra đời sớm hơn cả ti vi và radio. Các doanh nghiệp sẽ hợp tác và đưa sản phẩm, dịch vụ của mình vào một góc trong các tờ báo tiếp cận đến khách hàng.

Với sự phá triển mạnh mẽ của các kênh Marketing online hiện nay nhưng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mà Print Ads mang lại.

4. Search engine marketing (SEM)

SEM là một loại hình tiếp thị dựa vào internet liên quan đến nghiên cứu, sử dụng linh hoạt các chiến lược Marketing nhằm mục đích đưa website của doanh nghiệp lên vị trí đầu ở trang google.

Đối với SEM bạn thường phải trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để đặt liên kết hiển thị trên các website mà các công cụ tìm kiếm thực hiện index. SEM là loại hình được trả phí để thực hiện.

Tìm hiểu thêm:  Dịch vụ marketing thuê ngoài

5. Video Marketing

Video Marketing là một trong các loại công cụ truyền thông được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay. Quảng cáo video sẽ hiệu quả hơnnếukết hợp linh hoạt chiến lược digital Marketing, giúp bạn dễ dàng đo lường được hiệu quả của nó. Ngày càng có nhiều video âm nhạc, hài kịch, review sản phẩm,...thu hút sự quan tâm tích cực từ mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

6. Blog marketing

Blog Marketing là hình thức tiếp thị mớixuất bản nhiều nội dung online tạo nên hình ảnh các thương hiệu, trang web, sự kiện mang đến nhiều giá trị thông tin tốt đến với cộng đồng. Ngày nay, dường như có rất nhiều cá nhân sử dụng Blog Marketing để review sản phẩm, dịch vụ tiếp cận dễ dàng với khách hàng hơn.

Những hình thức Marketing phổ biến hiện nay

Hình 5: Những hình thức Marketing phổ biến hiện nay

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

6 CÔNG CỤ MARKETING ONLINE THƯỜNG DÙNG NHẤT

Theo như quan sát và kinh nghiệm thực tiễn trong suốt quá hoạt động trong lĩnh vực Marketing tôi nhận thấy top 6 các công cụ Marketing được sử dụng phổ biến nhất như:

1. Quảng cáo

1.1 Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là các hoạt động của doanh nghiệp nhằm đưa thương hiệu đến gần với khách hàng hơn, làm tăng mức tiêu thụ hàng hóa của đơn vị. Quảng cáo có chức năng kích nhu cầu và thúc hành vi mua hàng của khách hàng. Đồng thời nhắc nhở nhớ đến thương hiệu, tạo lập nên sự trung thành thương hiệu đối với sản phẩm dịch vụ nào đó.

Quảng cáo là một trongcác loại công cụ truyền thông giúp khách hàng nhận ra sự khác biệt và có sự so sánh chất lượng giá cả giữa các đơn vị cung cấp khác nhau.

1.2 Các hình thức quảng cáo

Hiện tại, có 5 hình thức quảng cáo được doanh nghiệp được sử dụng nhiều nhất:

 • Quảng cáo truyền hình

Quảng cáo truyền hình hay còn gọi tắt là TVC là một hình thức quảng cáo rất phổ biến từ trước tới nay hay được biết đến là công cụ truyền thông Online. Các đoạn TVC được phát sóng trên truyền hìnhcó thời lượng khoảng 10-30s.

Vì thời gian phát sóng của các đoạn TVC rất ngắn nên nội dung cô động, xúc tích và có hình ảnh, âm thanh cực kì thu hút. Bên cạnh đó, từ ngữ có vần, có điệu dễ nhớ và giúp cho người xem dễ dàng học theo. Quảng cáo là một trong các công cụ truyền thông Marketing mang thương hiệu in sâu trong tâm trí khách hàng.

Tuy nhiên, để sử dụng phương tiện quảng cáo này, yêu cầu doanh nghiệp phải có ngân sách lớn và có sự đầu tư kỹ lượng trong việc xây dựng nội dung, hình ảnh, âm thanh lôi cuốn khách hàng.

Xem thêm: Cách làm marketing online hiệu quả

Quảng cáo truyền hình

Hình 6: Quảng cáo truyền hình

 • Quảng cáo truyền thanh

Quảng cáo truyền thanh là một phương tiện quảng cáo mang đậm tính cá nhân khi phát thanh viên giao tiếp với thính giả. Mặc dù truyền thanh xuất hiện rất lâu nhưng vẫn còn được lưu giữ và công ngừng cải tiến nhiều chức năng vượt trội để phù hợp với sự thay đổi chóng mặt công nghệ hiện nay.

Thường thì những cá nhân phụ trách truyền tải thông tin trên đài phát thanh radio đều có giọng nói trôi chảy, rõ ràng và ấm áp làm cho thính giả cảm thấy rất dễ chịu. Nhờ điều này, mà phát thanh viên dễ dàng dẫn dắt thính giả đến với sản phẩm, dịch vụ một cách tự nhiên nhất.

Một ưu điểm nữa của truyền thanh là dễ dàng thay đổi và cập nhập chỉnh sửa nội dung quảng cáo một cách chủ động hơn so với những hình thức quảng cáo khác và tiết kiệm được chi phí.

Tuy nhiên, quảng cáo truyền thanh có phạm vi tiếp cận hẹp, chỉ có một lượng thính giả nhỏ tiếp cận được với radio. Đối với radio, thính giả chỉ nghe một số thời điểm trong ngày nhất định, thường nghe nhiều nhất vào giờ cao điểm khi lái xe.

Vì vậy, cần có sự kết hợp linh hoạt truyền thanh với các công cụ Marketing khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ marketing online trọn gói tốt nhất

Quảng cáo truyền thanh

Hình 7: Quảng cáo truyền thanh

 • Quảng cáo online

Quảng cáo online là hình thức tiếp thị quảng cáo trực tuyến khi khi sử dụng internet để truyền tải thông điệp và cung cấp thông tin đến với khách hàng. Quảng cáo online nhanh chóng, linh hoạt và có thể dễ dàng điều chỉnh thông điệp tiếp thị của doanh đến bất kỳ đối tượng nào trên thế giới.

Quảng cáo online dễ dàng tiếp cận được khách hàng khi có kết nối internet, hỗ trợ thúc đẩy tiến độ giao dịch hàng hóa, dịch vụ diễn ra nhanh chóng hơn. Nhờ có quảng cáo online mà khách hàng có thể tương tác và phản hồi trực tiếp với doanh nghiệp để được giải đáp thắc mắc.

Quảng cáo online mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp và nhắm đến khách hàng mục tiêu đơn giản và dễ dàng hơn, đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng và thu hút được nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

 • Tăng khả năng phân tích và theo dõi kết quả thông qua các cụ hỗ trợ như google analytics trong website.

 • Tăng sự linh hoạt quảng cáo sẽ phục vụ 24/7, chủ động được ngân sách và thời gian.

Quảng cáo online là một công cụ truyền thông thực sự rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn bỏ qua phương tiện này là một sự sai lầm lớn đấy.

công cụ quảng cáo online

Quảng cáo online

 • Quảng cáo trên báo chí

Quảng cáo trên báo chí là một hình thức truyền thông vô cùng tiện lợi và hiệu quả cho đến hiện nay, cung cấp cho độc giả rất nhiều thông tin hữu ích trong và ngoài nước. Không cần phải di chuyển đi đâu cho xa chúng ta vẫn có thể cập nhập tin tức mọi lúc, mọi nơi. Quảng cáo trên báo chí là một kênh Marketing hữu dụng không thể thiếu trong lĩnh vực truyền thông mang sản phẩm dịch vụ đến gần với khách hành.

Có hai hình thức quảng cáo trên báo chí phổ biến là:

 • Báo giấy: Với số lượng phát hành lớn, được kiểm soát nội dung, hình ảnh, có độ tin cao, dễ dàng lưu trữ và có thể truyền từ tay người này và người khách trong một thời gian dài và chi phí rẻ.

 • Báo điện tử: Theo như thống kê tình trạng hiện nay của người Việt Nam, có khoảng 68.7 triệu người đang sử dụng Internet ( nguồn vietnetwork). Đây là một tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp áp dụng công cụ truyền thông trên các trangbáo điện tử thu hút nhiều giới trẻ như vietnamnet, zing news, zan, kênh 14,..Đảm quy trình đăng tải thông tin diễn ra nhanh chóng và tiện lợi.

Nhờ có quảng cáo báo chí mà tăng mức độ tương tác và  thông tin được chia sẽ rộng rãi tới hàng ngàn độc giả hàng ngày, hàng giờ. Hình thức này thích hợp với nhiều mặt hàng, sản phẩm, cũng như nhiều thương hiệu chưa có chỗ đứng trên thị trường.

công cụ báo chí

Quảng cáo trên báo chí

 • Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời dần dần được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hơn. Các baner, biển quảng cáo đặt ngoài trời yêu cầu phải có thiết kế đẹp mắc, màu sắc đẹp mắt thu hút mọi ánh nhìn. Thông tin về sản phẩm, dịch vụ phải rõ ràng để tiếp cận và để khách hàng liên hệ lại khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Quảng cáo ngoài trời thường đường được bố trí ở những vị trí như:

 • Phương tiên vận chuyển như taxi, xe bus, xe vận tải hoạt động trên các tuyến đường lớn, tập trung dân cư đông.

 • Các biển quảng cáo lớn có màu sắc sinh động được đặt trên tầng cao ở gần các ngã 4, vòng xoay, hay tòa nhà cao tầng,...nơi có nhiều người dân, xe cộ qua lại.

 • Ngoài ra, còn có một số quảng cáo banner được dán ở tầm thấp như công viên, nhà ga, trạm đợi xe bus,...

Quảng cáo ngoài trời được đánh là là một trong các công cụ Marketing nhỏ cực kỳ hiệu quả khi thu hút được lượng lớn khách hàng sử dụng sản phẩm, hình ảnh thương hiệu càng rõ nét hơn trong tâm trí khách hàng.

Quảng cáo giúp doanh nghiệp gây sự chú ý, nhắc nhắc nhở và thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, nhờ có quảng cáo mà tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Dịch vụ marketing tổng thể

2. Mạng xã hội

2.1 Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một công cụ làm Marketing Online luôn xuất hiện và gắn liền với đời sống cho phép mọi người chia sẻ thông điệp, thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mạng xã hội hỗ trợ kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhưng khả năng phủ sóng vô cùng rộng rãi. Social Media sẽ là công cụ marketing online miễn phí nếu có chiến thuật khai thác đúng cách.

Hầu như doanh nghiệp nào cũng sử dụng các trang mạng xã hội như facebook, fanpage, instagram, pinterest, linkedin,...nhằm thu hút nhiều tương tác và chia sẽ thông tin một cách  nhanh chóng hơn.  Mạng xã hội là một trong các công cụ digital Marketing có xu hướng thay đổi liên tục, cần nắm bắt đúng thị hiếu và nhu cầu của khách hàng để có những các xoay chuyển tình thế phù hợp.

2.2 Các hình thức mạng xã hội

 • Social Media Marketing: Facebook, zalo, youtube, linkedin

Khi nhắc đến các hình thức trên mạng xã hội không thể không nhắc đến các phương tiện đang rất phổ biến hiện nay như facebook, zalo, youtube, linkedin,...phạm vi tiệp cận được tất cả khách hàng trên thế giới. Chỉ cần vài giây, là tất cả mọi thông tin nóng hổi, giật gân xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.

Chính những ưu điểm điểm vượt trội này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khác hàng hơn. Nếu doanh nghiệp khai thác được hết những tính năng và sử dụng mạng xã hội hiệu quả thì chắc chắn ràng đơn vị bạn đã thành công 90% rồi đó.

 

công cụ mạng xã hội

Các công cụ Marketing liên quan đến mạng xã hội

 • Commercial Marketing 

Commercial Marketing còn gọi là tiếp thị thương mạilà hình thức quảng bá sản phẩm. Ngoài lợi ích cốt lõi của sản phẩm ra thì sản phẩm phải thân thiện với môi trường đảm bảo an toàn khi khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ. Nhưng thực tế, các loại quảng cáo kiểu này nhằm đều nhằm mục đích bán sản phẩm và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

3. Trade Marketing (Marketing tại điểm bán)

3.1 Trade Marketing là gì?

Trade Marketing còn được gọi là tiếp thị tại điểm bán là công cụ hỗ trợ Marketing Online đảm bảo triển khai chiến lược tiếp thị của ngành hàng và thương hiệu của đơn vị đến gần với khách hàng hơn. Marketing tại điểm bán mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, đồng thời tối ưu hóa được lợi nhuận, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.Trade Marketing là một trong các công cụ Marketing giúp khẳng định rõ nét hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

3.2 Các hình thức Marketing tại điểm bán

 • Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại là nơi được doanh nghiệp bỏ ra một khoản chi phí để thuê nhằm mục đích trưng bày hàng hóa một cách đẹp mắt thu hút khách hàng ghé thăm gian hành của đơn vị.

Đây là một cơ hội tốt cho doanh nghiệp tìm kiếm được và hợp tác với nhiều nhà bán sỉ, bán lẻ và kênh phân phối tiềm năng trên thị trường với mục đích nâng cao nhận thức và hiểu biết về thương hiệu.

triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại

 • Xúc tiến thương mại

Doanh nghiệp không ngừng duy trì mối quan hệ tốt đẹp đối với các kênh phân phối. Có chính sách khen thưởng cho từng đơn vị. Bên cạnh đó, để thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng, doanh nghiệp thực hiện nhiều chính sách giảm giá, ưu đãi cực kỳ hấp dẫn cho người sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

 • Tạp chí và các trang web thương mại

Nếu sử các bài báo hỗ trợ cho các hình thức Marketing tại điểm bán sẽ thu hút được nhiều khách hàng quan tâmđến thương hiệu của doanh nghiệp hơn. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp linh hoạt giữa các hình thức quảng cáo với nhau, ước lượng chi phí để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, web thương mại là nguồn cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm như thành phần, công dụng, chất liệu,...Khách hàng có thể chủ động lướt và tìm hiểu thông tin tại đây.

web thương mại

Web thương mại

 • Liên tục nghiên cứu và theo dõi thị trường

Để có một sản phẩm hay dịch vụ tung ra thị trường việc đầu tiên phải làm đó chính là nghiên cứu thị trường. Nhờ sự trợ giúp các công cụ Marketing online giúp cho việc khảo sát mang lại thông tin chính xác cho bộ phận Marketing. Từ đó, tung sản phẩm ra thị trường và không ngừng cải tiến sản phẩm tại các điểm bán tốt hơn. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp  phần mềm marketing online hiệu quả để hỗ trợ phân tích theo dõi thị trường.

 • Tiếp thị công nghệ số

Thị trường liên tục biến đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau. Chính vì vậy, các nhà Marketing phải tập làm quen và thích ứng nhanh nhạy với những chuyển biến của công nghệ số và internet hiện nay. Nếu nắm bắt tốt những thay đổi này, nó sẽ là một bước đệm giúp cho bạn sử dụng được những chiến thuật digital Marketing một cách xuất sắc.

công nghệ số

Các công cụ Marketing liên quan đến tiếp thị số

Nhằm đảm bảo cho Trade Marketing phát huy hết công dụng của nó bạn cần phải thực hiện song song hai việc như liên lạc và chăm sóc khách hàng thân thiết trung thành, tiềm kiếm đối tác mới thông quan các công cụ truyền thông như mạng xã hội, bán hàng cá nhân,..

Tìm hiểu thêm: Chiến lược marketing tổng thể

4. Quan hệ công chúng

4.1 Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ cống chúng được hiểu là tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa cá nhân với nhau, giữa doang nghiệp với cộng đồng. Quan hệ công chúng có sự tương tác hai chiều, tạo nên lợi ích về uy tín, thương hiệu cho cả dôi bên.

Quan hệ công chúng bao gồm các hoạt động như xây dựng quan hệ đoàn thể, quan hệ nội bộ, tạo dựng hình ảnh thương hiệu, quản lý báo chí truyền thông, chăm sóc khách hàng, trách nhiệm liên quan đến các vấn đề xã hội, giải quyết khủng hoảng.

4.2 Các hình thức quan hệ công chúng

 • Tin tức

Chuyên viên PR tìm kiếm và khai những thông tin có lợi về cho doanh nghiệp thường là những tin tức đánh bóng cho sản phẩm hay đơn vị đó.

Tin tức có khi xuất hiện ngẫu nhiên nhưng chính yếu vẫn là chuyên gia tổ hoạt động, tổ chức sự kiện chủ động tạo ra tin tức giá trị cho người nghe.

 • Bài phát biểu

Những bài phát biểu, nói chuyện tại sự kiện cũng được xem một trong các công cụ Marketing tạo ra giá trị truyền thông cho sản phẩm, dịch vụ. Những bài phát biểu được dẫn dắt bởi những người có địa vị trên xã hội, hoặc có tầm ảnh hưởng mạnh tác động đến nhận thức thương hiệu đến với cộng đồng. Thường thì các bài phát biểu này mang giá trị thông tin cao.

 • Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện được thực hiện ở các buổi họp báo, hội thảo, thường thì có sự xuất hiện của nhiều KOLs nổi tiếng giúp tạo uy tín và đánh bóng tên tuổi thương hiệu đến với cộng đồng. Tổ chức sự kiện mang lại hình ảnh thương hiệu tốt đẹp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới

 • Hoạt động dịch vụ công cộng

Khi doanh nghiệp cử đại diện trực tiếp tham gia vào các hoạt động liên quan đến cộng đồng sẽ được công chúng đoán nhận và hình ảnh thương hiệu dần khắc sâu trong tâm trí mọi người.

Doanh nghiệp cũng có thể thực hiện các hoạt động dịch vụ cồng đồng bằng cách tài trợ cho các hoạt động xã hội, thể thao, văn hóa, giáo dục,...

 • Website

Website của doanh nghiệp là một trong các công cụ của digital Marketing ngày càng trở nên quan trọng hiện nay. Khác hàng và nhiều đối tượng công chúng khách hàng có thể truy cập vào web để tìm kiếm thông tin.

Như vậy, doanh nghiệp dễ dàng tạo ra một câu chuyện vừa hay vừa cuốn hút tạo nên hình ảnh thương hiệu độc đáo mới lại trong suy nghĩ của khách hàng.

web

Các công cụ Marketing liên quan đến website

5. Bán hàng cá nhân

5.1 Bán hàng cá nhân là gì

Bán hàng cá nhân là hoạt động trao đổi, giao tiếp trực tiếp giữa nhân viên với khách hàng khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ đó xây dựng mối quan hệ thân thiết, gần gũi với họ và thực hiện mục đích bán hàng.

Nhờ có sự giao tiếp trực tiếp với nhau mà chuyên viên bán hàng nắm bắt được nhu cầu hành vi mua, từ đó cải tiến sản phẩm, dịch vụ tốt hơn mang lại sự hài lòng tuyệt đối với khách hàng.

5.2 Quy trình  thực hiện bán hàng cá nhân

Quy trình bán hàng được thể hiện rõ ràng cụ thể qua 7 bước sau:

 • B1: Thăm dò - đánh giá - xây dựng quan hệ khách hàng

Thăm dò: Xác định khách hàng mục tiêu, nhu cầu, thị hiếu, hành vi, tâm lý của từng đối tượng.

Đánh giá: Nghiên cứu, khai thác, phân tích khách hàng sau khi thăm dò thông qua những dữ liệu vừa thu thập được.

Xây dựng quan hệ khách hàng: tiếp cận, chủ động giao tiếp, tạo ra mối quan hệ gần gũi để khai thác thông tin một cách triệt để.

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan nhất trong việc xác định đúng trọng tâm để áp dụng hiệu quả các công cụ Marketing.

 • B2:Gây dựng lòng tin từ khách hàng

Trong khi giao tiếp trực tiếp với khách hàng cần thể hiện sự cởi mở, chân thật, chuyên môn cao tác động đến lòng tin của khách hàng. Khi khách hàng có sự tin tưởng các chuyên viên Marketing mới thực hiện được những bước sau.

 • B3:Phát hiện nhu cầu khách hàng

Trong suốt quá trình tiếp cận, giao tiếp với khách hàng nhân viên bán hàng cần đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ và lắng nghe một cách chân thành. Từ điểm mấu chốt này, doanh nghiệp mới biết được khách hàng cần gì, mong muốn một sản phẩm như thế nào để đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất.

 • B4:Thông tin sản phẩm đến khách hàng

Cung cấp thông tin chính xác về đặc điểm, giá cả, công dụng của hàng hóa, dịch vụ đến với người mua. Đối với bước 4 này yêu cầu nhân viên phải có kiến thức sâu rộng về sản phẩm, thị trường để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Cần có sự kết hợp giữa các công cụ truyền thông như quảng cáo và Trade Marketing để mang lại hiệu quả cao hơn.

 • B5:Kết thúc bán hàng

Nhân viên phải không ngừng nổ lực thấu hiểu và thúc đẩy khách hàng mua hàng hóa. Kết thúc và chốt đơn hàng là tuyệt chiêu bán hàng riêng biệt của từng nhân viên.

 • B6:Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng cũng là một bước quan trọng trong quy trình bán hàng cá nhân. Nhân viên cần hỏi thăm, phục vụ và giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng. Điều này là một điểm cộng giúp cho khách hàng quay trở lại sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp cho những lần tiếp theo.

bán hàng cá nhân

Các công cụ Marketing liên quan đến bán hành cá nhân

6. Marketing trực tiếp

Theo thống kê Internet Việt Nam 2020 ( nguồn vietnetwork), dân số Việt Nam khoảng  96.9 triệu người nhưng số người sử dụng internet khoảng 68.17 triệu người chiếm 70%. Ngày nay, với sự bùng nổ thông tin, tỷ lệ người sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin ngày càng tăng, điều này thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư cho công cụ Marketing trực tuyến nhiều hơn.

6.1  Marketing trực tuyến là gì?

Marketing trực tuyến được hiểu là hình thức tiếp thị trực tuyến với khách hàng nhờ có internet. Hình thức Marketing này thường được dân trong ngành gọi là một trong các công cụ digital Marketing.

Nhờ có Marketing trực tiếp mà doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn, cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm dịch vụ một cách nhanh chóng và chủ động.

6.2 Các công cụ Marketing trực tuyến

 • Website Marketing

Website Marketing dựa vào internet để tiếp thị cho doanh nghiệp, là một trong các hình thức của digital Marketing. Bao gồm sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội, youtube, công cụ tiềm kiếm, blog...nhằm kéo lượng người truy cập về website của đơn vị..

Mục đích chính của website giúp doanh nghiệp quảng cáo và bán hàng trên website.

Về hình thức, website phải được thiết kế chuyên nghiệp, đẹp mắt và cập nhập nội dung bài viết thường xuyên để thu hút khách hàng truy cập website nhiều lần.

 • Display Ads (Quảng cáo hiển thị)

Một hình thức quảng cáo mang thông tin, thông điệp tiếp cận trực tiếp đến với khách hàng. Bằng nhiều cách tiếp cận quảng cáo hiển thị trên website, các trang mạng xã hội, youtube,...Tăng phạm vi tiếp cận đến với tất cả mọi người.

quảng cáo hiển thị

Các công cụ Marketing liên quan đến quản cáo hiển thị

 • Social Media (Truyền thông mạng xã hội)

Như đã nói trước đó, mạng xã hội đang là một công cụ truyền thông thu hút đông đảo giới trẻ sử dụng hiện nay. Thông tin được lan truyền, chia sẻ một cách nhanh chóng

 • Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Content Marketinglà hình thức tiếp thị bằng nội dung văn bản bản nhằm tiếp cận đến khách hàng. Thường nội dung content Marketing ngắn gọn, cô động nội dung, nắm bắt xu hướng tốt gây tò mò, thích thú, thu hút đến khách hàng.

Content hay là một điểm mạnh gây ấn tượng, tạo điểm nhấn cho thương hiệu, sản phẩm, giúp cho hình ảnh thương hiệu in sâu trong tâm trí khách hàng.

content marketing

Content Marketing

 • Email marketing (Tiếp thị qua thư điện tử)

Email Marketing giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng dù họ ở bất cứ nơi đâu. Email Marketing là một trong các công cụ Marketing trực tuyến mà  doanh nghiệp sử dụng để gửi thông tin cần thiết và chăm sóc khách hàng thường xuyên. Mail công ty phải có tiêu đề thu hút, tập trung nội dung chính về sản phẩm, dịch vụ được cung cấp và luôn đề cập đến lợi ích mà khách hàng có được khi sử dụng các gói dịch vụ của công ty.

KẾT LUẬN

Marketing trực tuyến là một trong số các công cụ digital Marketing được các doanh nghiệp sử dụng linh hoạt đối với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Nếu bỏ qua công cụ Marketing trực tuyến bao gồm mạng xã hội, website thì doanh nghiệp bạn đã thất bại 50% rồi đấy. Trong thị trường cạnh tranh gây gốc khốc liệt hiện nay, các doanh nghiệp cần lựa chọn các công cụ Marketing phù hợp để mang lại lợi nhuận cao cho đơn vị. Bên cạnh đó, hình ảnh thương hiệu sẽ đến gần hơn và dần dần khắc sau trong tâm trí khách hàng. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang lại nhiều kiến thức có giá trị cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Hệ thống marketing online hiệu quả

2. Ứng dụng zalo marketing

3. Cách  facebook marketing tối ưu

4. Chiến lược youtube marketing

5. Công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

6.  Google Marketing là gì

Đánh giá & nhận xét : Top 6 công cụ Marketing Online hiệu quả cho doanh nghiệp

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034