Cách làm Marketing Online đảm bảo hiệu quả | tối ưu 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10670
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Marketing Online là thuật ngữ chung đề cập đến hoạt động tiếp thị thông qua các phương tiện kỹ thuật số trên internet. Đó có thể là một chiến lược sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, email marketing, quảng cáo Google hay tối ưu công cụ tìm kiếm. Thế giới tiếp thị trực tuyến có thể choáng ngợp với những người mới bắt đầu nhưng một khi bạn biết cách làm Marketing Online và triển khai hiệu quả thì mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn. Tiếp thị luôn hướng đến việc kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn ở đúng nơi và đúng thời điểm. Với Marketing Online, điều đó có nghĩa là hiểu rõ hành vi và xu hướng tiêu dùng của khách hàng để gia tăng cơ hội tiếp cận trên nền tảng internet. Trong bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp thực thi kế hoạch tiếp thị Online một cách toàn diện nhất.

cách làm marketing online

Dịch vụ hot 2023:

1. Dịch vụ Marketing thuê ngoài

2. Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

3. Chiến lược marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể chi tiết

MARKETING ONLINE LÀ GÌ?

Marketing Online/ Internet Marketing/ Online Marketing hay tiếp thị trực tuyến đều là những hoạt động tận dụng nguồn internet để quảng bá thông điệp về sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ. Marketing Online có thể được sử dụng bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào để tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả và thành công nhất.
Marketing Online cũng hướng đến việc phân phối, cung cấp thông tin qua các nền tảng khác nhau, giúp khách hàng có thể xem, đọc, nghe,... trong suốt quá trình phát sinh nhu cầu tìm kiếm, so sánh, đánh giá và tổng hợp thông tin trên nền tảng trực tuyến.

Không giống các hình thức tiếp thị ngoại tuyến hay Offline Marketing sử dụng các phương thức truyền thống như truyền hình, phát thanh, quảng cáo in ấn với nguồn ngân sách lớn và khó đo lường hiệu quả. Marketing Online giúp các doanh nghiệp có cách tiếp cận khách hàng nhanh chóng lại không giới hạn về địa lý hay khả năng đo lường hiệu quả.

marketing online là gì

LÀM MARKETING ONLINE MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ?

Hiện nay, có đến hơn 90% các doanh nghiệp đều thi nhau sử dụng phương thức Marketing Online vào trong các chiến lược. Có thể thấy rằng Online Marketing đã mang đến những thay đổi và lợi ích vô cùng với ngành công nghiệp tiếp thị toàn cầu:

 • Tiếp cận và chăm sóc khách hàng hiện tại dễ dàng hơn, gia tăng tỷ lệ trở thành khách hàng tiềm năng.

 • Thông qua các phương thức truyền thông gợi nhớ, hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu cũng để lại ấn tượng nhiều hơn với khách hàng.

 • Mang đến công cụ tương tác, giao tiếp với khách hàng mọi lúc mọi nơi mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý, không gian, chỉ cần có kết nối internet là được.

 • Tối ưu chi phí, tối đa lợi nhuận.

 • Cung cấp các công cụ hỗ trợ nghiên cứu, phân tích đối thủ cạnh tranh. Từ đó đưa ra các chiến lược Marketing chuẩn xác, khẳng định được vị thế, góp phần phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

 • Giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời xu hướng thay đổi của thị trường, giảm thiểu các rủi ro trong kinh doanh.

marketing online mang lại lợi ích gì

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MARKETING ONLINE HIỆU QUẢ

1. Xây dựng website chuyên nghiệp

Website chính là cầu nối trực tiếp, uy tín của doanh nghiệp và khách hàng. Vậy nên hãy cho họ thấy thứ mà họ muốn thấy ở một trang web chỉn chu, thân thiện với người dùng và sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin mà họ cần thông qua website. Để tạo nên một website hoàn chỉnh, bạn cần đảm bảo 3 yếu tố sau:

 • Domain: Tên miền chính là địa chỉ chính của website trên internet. Chẳng hạn như chuyengiamarketing.com là địa chỉ trực tuyến của website này. Tên miền được chọn cần thể hiện rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ về thương hiệu.

 • Hosting: Website bắt buộc phải có hosting nếu muốn hoạt động trên internet. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu về website. Khi chọn host hãy đầu tư vào chất lượng để tránh tình trạng website đôi lúc bị treo không thể truy cập được, làm giảm uy tín trong mắt khách hàng.

 • Xây dựng giao diện web: Website có giao diện đẹp mắt không chỉ thu hút người dùng hơn mà còn thể hiện được tính chuyên nghiệp. Hiện nay có vô số các dịch vụ thiết kế web, xây dựng giao diện web nhưng để chọn được một đơn vị uy tín giúp điều chỉnh tính năng, tối ưu chuẩn SEO là một việc không hề đơn giản.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing chi tiết

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

Xây dựng website chuyên nghiệp

2. Tối ưu công cụ tìm kiếm

Hiện nay, thứ hạng trang web xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để làm được điều đó, SEO là một giải pháp Marketing Online vô cùng hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng nghiên cứu, nhận định từ khóa, sau đó triển khai các bài viết giá trị theo từ khóa đó và tối ưu hóa trang web của mình theo các tiêu chuẩn và thuật toán của Google.

Hãy chắc chắn rằng mỗi liên kết bên trong bài viết chất lượng có sự liên quan đến từ khóa để dễ dàng có được thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Theo báo cáo mới nhất của Hubspot, có khoảng 94% tổng số traffic trên Google đều không tốn phí. Đồng thời, vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm có tỷ lệ nhấp (CTR) khoảng 34,36% ở phiên bản máy tính và 35% ở các thiết bị di động.

Tối ưu công cụ tìm kiếm

3. Chiến lược Content

Lời khẳng định “Content is King” luôn đúng trong mọi thời đại, sự thật này luôn đúng trong suốt giai đoạn phát triển của ngành công nghiệp tiếp thị. Nếu bạn sở hữu một website có đầy đủ các yếu tố như giao diện đẹp mắt, tối ưu UX/ UI,... nhưng nội dung lại quá sơ sài, không được chú trọng đầu tư thì chẳng bao lâu nữa tỉ lệ thoát trang (Bounce Rate) sẽ tăng và thời gian ở lại trang (Time on site) sẽ giảm một cách đáng kể. Bên cạnh việc cung cấp nội dung hay, có giá trị, bạn cũng cần phải đảm bảo những yếu tố về tính độc nhất (Unique) và chất lượng hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược Content

4. Xây dựng và quản lý Social Media

Có một sự thật rằng, những tập đoàn thành công nhất trên thị trường Marketing Online luôn có một cộng đồng vững mạnh phía sau như SEMrush, Hubspot, Buffer. Chắc chắn rằng họ luôn có những ý tưởng cực kỳ tuyệt vời để tự mình phát triển. Nhưng song song đó, họ vẫn luôn muốn xây dựng một cộng đồng rộng lớn để giúp thương hiệu khuếch trương thông điệp của các chiến dịch.

Cách thức xây dựng và quản lý Social Media luôn là điểm mấu chốt giúp phát triển một cộng đồng vững mạnh. Bạn có thể thực hiện trên Facebook, Instagram hay bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác. Miễn là các nỗ lực xây dựng nội dung của bạn có giá trị và nhận được sự tin tưởng từ các độc giả/ những người theo dõi, tham gia vào cộng đồng của bạn.

Hãy nhớ rằng, trước khi bạn tiến hành xây dựng một cộng đồng trực tuyến, bạn chắc chắn đã từng tham gia một cộng đồng nào đó trước đây. Một khi thấu hiểu hành vi và nhu cầu của cộng đồng, bạn sẽ tự khắc hiểu được cách tạo ra cho mình một cộng đồng riêng biệt.

Xem thêm: Top 6 công cụ marketing online

Xây dựng và quản lý Social Media

5. Xây dựng trang thương mại điện tử

Nếu có ý định kinh doanh nhỏ lẻ các mặt hàng tiêu dùng, hãy cân nhắc đến việc cập nhật các sản phẩm của mình lên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,... Đây là nơi bạn có thể quảng bá sản phẩm và gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Thương mại điện tử là một trong những phương thức tạo ra nhiều cơ hội bán hàng nhất. Đồng thời, các hoạt động xoay quanh dịch vụ bán hàng như vận chuyển, khuyến mãi,... cũng được hỗ trợ tận tình. Đây được xem là một trong những phương án Online Marketing có khả năng mang đến hiệu quả cực kỳ cao và có tiềm năng dẫn đầu xu hướng tiêu dùng.

Xây dựng trang thương mại điện tử

6. Triển khai Email Marketing

Email Marketing ngày càng được trọng dụng trong các chiến dịch Digital Marketing nhờ khả năng mang lại lượng chuyển đổi khách hàng mục tiêu rất đáng kể. Ngoài ra, khi có Email Marketing, chỉ số ROI của các chiến dịch cũng được chú ý nhiều hơn. Để một kế hoạch Email Marketing có hiệu quả thực sự, điều cần nhất chính là bạn phải xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Đây cũng là cách hạn chế tình trạng bị đánh dấu “spam”.

Mỗi nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau cần có cách triển khai nội dung, tiêu đề và hình ảnh khác nhau nhằm thu hút họ nhấp vào email. Chẳng hạn như nếu đối tượng khách hàng của bạn là các mẹ bỉm sữa, lúc này tiêu đề có những từ ngữ như “tặng kèm”, “khuyến mãi”, “giảm giá” sẽ được chú ý hơn cả và mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt hơn.

triển khai Email Marketing

Khi thực hiện các chiến dịch Marketing Online, các nội dung quảng cáo có phí luôn là mục tiêu cần cải thiện nhiều hơn. Google Ads và Facebook Ads mang lại giá trị chuyển đổi rất nhanh nếu nội dung quảng cáo của bạn nhắm đúng vào đối tượng mục tiêu và có thể giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Ai cũng sẽ hiểu vì sao 2 hình thức này mang lại hiệu quả cao đến như vậy. Bởi lẽ Facebook là kênh mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất với lượng truy cập cao nhất và Google cũng là công cụ tìm kiếm trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

triển khai Google Ads/ Facebook Ads

8. Video Youtube

Không phải bất cứ loại hình doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng Youtube như một công cụ làm Marketing Online. Nhưng nếu có khả năng, bạn hãy dành thời gian để phát triển nền tảng này nhiều hơn. Bởi lẽ Content Video là một trong những dạng nội dung có khả năng tiếp cận và viral tốt nhất hiện nay.

Tất nhiên, Youtube không ngẫu nhiên mà thu hút được nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau như vậy. Với hình thức quảng cáo trên Youtube, việc nhắm đúng đối tượng mục tiêu thông qua những dữ liệu về hành vi, vị trí, sở thích,... luôn mang lại khả năng chuyển đổi tuyệt vời.

Ngoài ra, nếu Video của bạn có nội dung hấp dẫn, khả năng truyền tải tốt, được yêu thích bởi nhiều người thì rất dễ để lên xu hướng. Điều này mang lại khả năng thuyết phục cực kỳ cao đối với người mới. Khi bắt đầu làm nội dung Video, bạn cần chuẩn bị nội dung, hình ảnh, chú ý giọng nói và cả cách trình bày thật tốt.

Một nội dung Video Youtube chất lượng cần phải chú ý đến nguyên tắc TEENS:

 • T (Trending): Nội dung bắt kịp xu hướng.

 • E (Entertaining): Nội dung phải có tính hài hước, giải trí.

 • E (Engaging): Nội dung phải có tính tương tác.

 • N (Niche): Nội dung cần có thông điệp rõ ràng muốn truyền tải.

 • S (Short): Nội dung không được quá dài và cần tuân thủ đúng các nguyên tắc của nền tảng. 

video youtube hỗ trợ marketing trực tuyến

9. Tối ưu bản đồ trực tuyến

Internet tuy được nhiều người tin dùng để tìm kiếm và tham khảo thông tin nhưng phần đông khách hàng vẫn muốn đến tận nơi, xem tận mắt sản phẩm. Đặc biệt là các ngành hàng đắt đỏ, có giá trị cao.

Vậy nên trong nhiều trường hợp, bạn không cập nhật địa chỉ công ty, cửa hàng thì cũng nghĩa với việc bạn đã đánh mất một lượng lớn khách hàng. Người mua có thể sẽ đi đến các hệ thống khác, nơi có địa chỉ cụ thể để xem qua sản phẩm và cảm thấy uy tín hơn.

Do đó cách cơ bản nhất chính là cập nhật địa chỉ của doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội, trên Google Maps và cả Website của công ty. Việc cung cấp địa chỉ xác thực cũng giúp doanh nghiệp ghi được điểm với Google, gia tăng thứ hạng Website trên các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu bản đồ trực tuyến

Lời Kết

Marketing Online chính là đòn bẩy cho sự thành công của những chiến dịch toàn cầu. Hãy nghiên cứu và cẩn thận trong việc lựa chọn phương pháp toàn diện nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích giúp bạn có được các phương pháp làm Marketing Online hiệu quả.

Đánh giá & nhận xét : Cách làm Marketing Online đảm bảo hiệu quả | tối ưu 2024

5/5

3 đánh giá & nhận xét

5 

3 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034