Zalo Marketing là gì? Tổng quan về Marketing Zalo 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11995
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Trong thời đại công nghệ 4.0, Zalo Marketing giống như một chiếc chìa khóa vàng giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng một cách nhanh chóng. Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tập trung nguồn lực khai thác Zalo Marketing bởi những tính năng vượt trội của nó. Để có kiến thức chuyên sâu hơn, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 hình thức Marketing Zalo hiệu quả nhất hiện nay.

marketing zalo là gì

Tìm hiểu tổng quan về Zalo Marketing

ZALO MARKETING LÀ GÌ?

Zalo Marketing là tổng hợp các cách thức Marketing trên nền tảng Zalo nhằm mang lại lợi nhuận trong kinh doanh. Zalo Marketing bao gồm những hoạt động sau: chăm sóc khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới, tăng nhận diện thương hiệu,...Hiểu theo cách khác, Zalo Marketing như một phương tiện giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng.

Xem thêm: Tư vấn chiến lược marketing hiệu quả

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MARKETING ZALO ?

Trong thị trường cạnh tranh gay gắt hiện nay, để tăng lợi thế và có chỗ đứng vững chắc thì nhiều doanh nghiệp đã tập trung nhân lực để khai thác Zalo Marketing một cách triệt để.  Zalo Marketing như một chiếc bánh béo bở thu hút doanh nghiệp mổ xẻ vì:

1. Thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng lớn

Ngay nay, quy mô người dùng Zalo ngày càng tăng. Theo thống kê, tháng 11/2020, Zalo là mạng xã hội thu hút 60 triệu người dùng. Chiến hơn 60% doanh số Việt Nam. Vì thế, quảng cáo Zalo giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Tài khoản Zalo được đăng ký với với tên và số điện thoại thật của người dùng nên doanh nghiệp không sợ phải tốn nhiều thời gian và chi phí khi chăm sóc phải khách hàng ảo.

Zalo có khả năng phủ sóng mạnh như Facebook, chỉ cần có kết nối Wifi và một chiếc Smartphone, laptop thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng kết nối thu hút được khách hàng tiềm năng không phân biệt không gian, khoảng cách địa lý.

Tham khảo: Dịch vụ Business Coaching

2. Hướng đến đúng đối tượng mục tiêu

Marketing Zalo hướng đến đúng khách hàng mục tiêu như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, khu vực địa lý, sở thích cá nhân, hành vi tiêu dùng.

3. Xây dựng thương hiệu

Khi bạn lướt tin trên Zalo, chắc hẳn bạn đã đọc được nhiều bài viết về một sản phẩm/ dịch vụ cụ thể nào đó rồi phải không nào? Đó chính là cách doanh nghiệp gợi nhớ, xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

4. Tối ưu hóa lợi nhuận, tiết kiệm chi phí

Zalo Marketing hướng đến đúng khách hàng mục tiêu quan tâm và có nhu cầu mua sản phẩm/ dịch vụ giúp doanh thu tăng lên và tối ưu hóa được lợi nhuận.

Mặc khác, Zalo là nền tảng mạng xã hội miễn phí gọi, nhắn tin và dễ sử dụng, cho nên việc chăm sóc khách hàng dễ dàng hơn.  Zalo Marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia marketing

CÁCH LÀM ZAL MKT HIỆU QUẢ

1. Qua tài khoản cá nhân

A. Ưu điểm

 • Zalo Marketing thông qua tài khoản cá nhân là hình thức tận dụng tài khoản Zalo cá nhân để thực hiện chiến lược Marketing Zalo. Tài khoản Zalo cá nhân có những tính năng nào:

 • Zalo cá nhân có thể gửi lời mời kết bạn, tìm kiếm, kết nối với những người ở xung quanh bởi tính năng định vị trên Zalo. Hầu như khi sử dụng tính năng này bạn có thể tìm kiếm được giới tính, độ tuổi và vị trí cụ thể.

 • Khi bật tính năng định vị trên Zalo, nhiều người xung quanh có thể tìm bạn một cách dễ dàng.

 • Zalo có thể nhắn tin, gọi điện thoại, gửi hình ảnh, video một cách dễ dàng cho những người có trong danh sách bạn bè của bạn.

 • Zalo cá nhân dễ dàng tham gia vào các nhóm chat về các ngành nghề, lĩnh vực như thời trang, giáo dục, ăn uống, dịch vụ,...mọi người đều có thể dễ dàng nói lên quan điểm.

 • Giao diện Zalo đơn giản, phù hợp cho những người lớn tuổi vì thế người sử dụng dễ dàng post nội dung bao gồm chữ viết, hình ảnh, video, link chia sẽ trên bảng tin.

 • Khả năng người tiếp cận được bản tin trên Zalo là hơn 90%, nội dung sẽ không bị trôi mất một cách nhanh chóng như Facebook.

Nhờ có những ưu điểm vượt trội Zalo MKT giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ marketing thuê ngoài

sử dụng tài khoản zalo cá nhân

Zalo Marketing thông qua tài khoản cá nhân

B. Chiến lược Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân

Đối với tài khoản Zalo cá nhân, bạn có thể thực hiện những chiến lược Zalo Marketing như sau:

 • Sử dụng Zalo để tương tác, chăm sóc khách đã mua hàng

Khi khách hàng đến trực tiếp cửa hàng hoặc mua hàng hóa trên Website có để số điện thoại thì doanh nghiệp phải gửi lời mời kết bạn Zalo với khách hàng đó. Mục đích để tương tác, tiếp xúc và chăm sóc khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Với lợi thế này, doanh nghiệp thường xuyên đăng tải thông tin sản phẩm, dịch vụ trên bản tin để tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Hoặc doanh nghiệp có thể gửi trực tiếp thông tin sản phẩm qua tin nhắn cho khách hàng. Nếu khách hàng quan tâm họ sẽ chủ động liên hệ lại với doanh nghiệp của bạn.

Hình thức sử dụng Zalo tương tác, chăm sóc khách hàng đánh đúng vào sự quan tâm nên tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, tỷ lệ ra đơn hàng sẽ cao hơn rất nhiều.

 • Sử dụng Zalo để kết bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Zalo có tính năng định vị giúp bạn dễ dàng kết nối với những người xung quanh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển Marketing Zalo hiệu quả.

Bạn có thể bật tính năng định vị kết bạn xung quanh vị trí bạn muốn. Ví dụ khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến là sinh viên, bạn có thể đến gần trường đại học bật tính năng tìm kiếm xung quanh để gửi lời mời kết bạn với họ.

Khi đã kết nối được với những khách hàng đó, bạn phải thường xuyên đăng thông tin về sản phẩm, dịch vụ lên bản tin hoặc story trên Zalo, thu hút sự chú ý của họ. Phải có kế hoạch đăng thường xuyên để tác động vào tâm lý và đánh thức được nhu cầu của hàng.

Đối với việc kết bạn để tìm kiếm khách hàng tiềm năng yêu cầu doanh nghiệp phải có sự kiên trì, nhẫn nại với việc đăng tải thông tin và biến khách hàng tiềm năng thành khách hành thực sự của doanh nghiệp.

sử dụng tính năng tiềm kiếm quanh đây trong zalo marketing

Sử dụng tính năng tìm kiếm quanh đây cho tài khoản Zalo cá nhân

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

 • Sử dụng Zalo để tham gia các group tìm kiếm khách hàng

Zalo Marketing có thể thực hiện bằng cách bạn sử dụng tài khoản cá nhân để tham gia các group bán hàng, review sản phẩm, dịch vụ,...Từ đó, bạn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trực tiếp trong group hoặc bạn có thể gửi lời mời kết bạn với những đối tượng có nhu cầu và thực sự tiềm năng trong group đó. Bạn có thể gửi trực tiếp thông tin sản phẩm/ dịch vụ đến  họ thì tỷ lệ phản hồi cũng như tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thực sự cao hơn.

zalo marketing group cho tài khoản cá nhân

Sử dụng tài khoản Zalo tham gia hội nhóm bán hàng

 • Sử dụng Zalo để loan tin thông báo đến khách hàng

Tài khoản Zalo chắc hẳn sẽ có rất nhiều đối tượng khác nhau, khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng cho nên bạn không thể phân loại từng đối tượng trong doanh sách được. Cách tốt nhất là bạn có thể sử dụng Zalo để loan tin thông báo đến tất cả khách hàng.

Bạn nên soạn nội dung bao gồm chữ viết, hình ảnh, video và gửi một cách đồng loạt tới họ. Như vậy đảm rằng ai có nhu cầu họ sẽ liên hệ với bạn ngay lập tức, chiến thuật Zalo Marketing sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Một số cách loan truyền thông tin đến với khách hàng như:

 • Loan thông tin cho những người cùng giới tính, độ tuổi, xung quanh một vị trí địa lý cụ thể.
 • Loan thông tin đến tất cả bạn bè có trong danh sách Zalo của bạn
 • Loan thông tin vào các group mua bán, kinh doanh hoặc group review có chủ đề liên quan đến sản phẩm, ngành nghề mà bạn kinh doanh.

Tuy nhiên, đối với hình thức này gây ra khó chịu cho mọi người và dễ bị đánh giá là Spam thông tin.

Sử dụng Zalo cá nhân tăng độ nhận diện thương hiệu

Để tăng độ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm/ dịch vụ bạn cần đồng bộ ảnh đại diện và ảnh bìa liên quan  đến lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đang kinh doanh. Chẳng hạn, khi khách hàng thấy đói, nhìn thấy tài khoản của bạn đang bán đồ ăn thì họ sẽ inbox cho bạn ngay.

Hoặc vào các dịp lễ tết, nhiều bạn trẻ có xu hướng mua hàng Online, bạn cũng đăng tải nội dung liên quan đến quần áo, thời trang để kích thích nhu cầu mua của họ. Đây là hình thức xây dựng thương hiệu thu hút được khách hàng mục tiêu nhanh nhất.

Khi sử dụng tài khoản cá nhân cần lưu ý

Khi sử dụng Zalo để thực hiện chiến lược Marketing Zalo cần chú ý đến mức độ bền vững khi kết nối với khách hàng của mình.

Không nên gửi thông tin một cách vồ dập, lun tun khiến khách hàng thực sự khó chịu về điều đó, sẽ gây ra hình ảnh thương hiệu xấu trong mắt khách hàng.

Zalo Marketing cũng đòi có sự am hiểu tâm lý khách hàng nữa đấy. Khi gửi lời mời kết bạn cho một đối tượng nào đó yêu cầu trang cá nhân của bạn phải có ảnh bìa và một số thông tin cần thiết tạo sự tin tưởng để khách hàng có thể chấp nhận được.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ marketing online trọn gói tốt nhất

2. Qua tài khoản OA

Official Account ( OA) Zalo khá mới mẻ hiện nay, Zalo gần giống như một Fanpage của Facebook hiện nay. Mỗi OA Marketing Zalo có một lượng người quan tâm nhất định tương tự số người like trên Facebook. Tuy nhiên có sự khác nhau đó chính là OA sử dụng hình thức gửi tin nhắn cho những người quan tâm chứ không có tính năng hiển thị bài đăng trên Facebook. Bài đăng trên OA sẽ không hiển thị trên nhật ký của người xem mà được chuyển đến inbox của họ.

sử dụng tài khoản OA

Zalo Marketing thông qua tài khoản OA

Xem thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Marketing trọn gói tốt nhất

Zalo Marketing OA cần quan tâm những yếu tố nào?

Khi phát triển Zalo Marketing theo hình thức OA, điều quan trọng nhất cần quan tâm:

Làm sao để gia tăng được lượng người quan tâm?

Ở bản cập nhập mới của Zalo cho phép người dùng có thể tìm kiếm các Official Account theo từ khóa OA. Vì OA phải đặt tên sao cho khách hàng dễ tìm kiếm nhất. Hãy nghiên cứu từ khóa về sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng dễ tìm, tương tự như lĩnh vực nghiên cứu từ khóa SEO trong Google.

Làm sao để tương tác hiệu quả với người quan tâm khi thực hiện gửi các tin nhắn trên Zalo

Để người dùng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ trên OA doanh nghiệp phải đầu tư cho nội dung văn bản, hình ảnh, video,..thu hút khách hàng. Nội dung Content rất quan trọng, đây là yếu tố cốt lõi thu hút, thúc đẩy và đánh thức hành vi mua của khách hàng.

Bạn có thể tạo nhiều tài khoản OA để bán nhiều sản phẩm/ dịch vụ khác nhau hoặc tạo trang chính cho doanh nghiệp của mình. Bạn có thể tự chạy quảng cáo hoặc thuê dịch vụ chạy quảng cáo cho tài khoản OA của mình.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược marketing tổng thể

3. Qua quảng cáo

Zalo Marketing thông qua quảng cáo ngày càng phổ biến hiện nay giúp sản phẩm, dịch vụ tiếp cận với khách hàng một cách nhanh chóng.

 • Hiệu quả tức thì: Hình thức này tập trung vào hiệu quả quảng cáo, chỉ trả tiền cho hành động cụ thể như click vào link, hình ảnh, video,...

 • Nhắm đến mục tiêu thông minh: Công nghệ AI giúp hiển thị quảng cáo tương quan nhất đối với người dùng.

 • Tiếp cận khách hàng lớn: Tiếp cận hơn 60 triệu khách hàng trên nền tảng Zalo.

 • Đơn giản tiện dụng: Thao tác sử dụng Zalo đơn giản, quản lý chiến dịch dễ dàng, thủ tục nạp tiền nhanh chóng.

Các hình thức quảng cáo Zalo hiện nay

 • Quảng cáo Zalo MKT OA: tạo quảng cáo tăng lượt quan tâm, tương tác với khách hàng thông qua nhật ký và Network. Thông qua hình thức quảng cáo Zalo doanh nghiệp có thể giới thiệu cửa hàng đến với tất cả khách hàng.

 • Quảng cáo Zalo cho Website: tạo quảng cáo có hình ảnh, nội dung khi người dùng click vào link sẽ dẫn trực tiếp về Website. Đối với quảng cáo Zalo cho Website sẽ hiển thị trên nhật ký và Network.

 • Quảng cáo giới thiệu sản phẩm: Sử dụng OA tạo ra các giang hàng, hiển thị quảng cáo hiển thị trên Nhật ký người dùng Zalo và hệ thống.

 • Quảng cáo các shop trên danh mục nổi bật: hiển thị OA khi người dùng bật trình tìm kiếm Official Account trên ứng dụng Zalo.

quảng cáo giới thiệu sản phẩm

Hình thức Zalo quảng cáo giới thiệu sản phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Google Marketing là gì?

2. Video marketing là gì?

3. Trade marketing là gì?

4. Các kênh Marketing phổ biến

Khả năng định vị trong quảng cáo Zalo như thế nào?

Quảng cáo Marketing Zalo giúp định vị phân khúc khách hàng mục tiêu:

 • Định vị địa điểm: Lựa chọn tỉnh, thành phố hoặc kéo tròn trên phạm vi điều chỉnh giới hạn tiếp cận trên một khu vực cụ thể nào đó

 • Giới tính: Nam, nữ, hoặc hướng đến cả hai.

 • Độ tuổi khách hàng.

 • Nền tảng sử dụng: Android, IOS và WindowPhone,...

zalo marketing hướng đến đúng đối tượng mục tiêu

Quảng cáo Zalo Marketing hướng đến khách hàng mục tiêu

Đánh giá hiệu quả quảng cáo Zalo Marketing

Ngày nay, với sự hoàn thiện của Official Account, quảng cáo Zalo ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn và bắt đầu có những dấu hiệu chứng tỏ đây là một kênh quảng cáo Zalo Marketing hiệu quả. Quảng cáo Zalo hướng đến đúng mục tiêu nên khả năng tiếp cận cao và thúc đẩy được hành vi mua hàng của họ.Với hình thức quảng cáo Zalo Marketing vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí và tối ưu hiệu quả.

4. Marketing kết hợp

Zalo Marketing kết hợp còn được hiểu là doanh nghiệp có thể kết hợp một cách khéo léo các hình thức Zalo với nhau. Có 3 hình thức Zalo MKT chính là: tài khoản cá nhân, OA Zalo Marketing, Zalo thông quảng cáo. Nếu doanh nghiệp có thể khai thác triệt để các hình thức này và linh hoạt để quảng bá cho một sản phẩm, dịch vụ tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất.

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp áp dụng hình thức quảng cáo Zalo Marketing này hướng đến với khách hàng của mình. Ví dụ như sau:

Anh Khang tạo một Official Account cho cửa hàng thời trang của mình. Để giảm chi phí cho những chiến dịch quảng cáo kém hiệu quả anh đã lập nhiều tài khoản cá nhân Zalo và thực hiện hình thức tìm kiếm khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng thông qua định vị, kết bạn với các đối tượng mà họ hướng đến. Kết hợp với tài khoản cá nhân, anh phát triển thêm kênh Official Account. Khi có một lượng khách hàng đủ lớn, anh tích cực đăng tải nội dung, thông tin, hình ảnh, video thu hút về sản phẩm, dịch vụ để kích thích sự quan tâm, tương tác từ khách hàng.

Bên cạnh đó, anh gửi cả link OA vào tin nhắn cho từng người, như vậy tỷ lệ tiếp cận sẽ cao hơn nữa. Sau một thời gian, tài khoản của anh đã có hơn 6000 lượt quan tâm. Đây là một con số thực giúp cho hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Vì vậy, cá nhân, doanh nghiệp phải khéo léo, linh hoạt để thực hiện quảng cáo nhé!

KẾT LUẬN

Marketing Zalo là gì? Zalo Marketing là chiếc cầu kết nối doanh nghiệp với khách hàng một cách hiệu quả. Đồng thời, Zalo MKT như một vũ khí sắc bén giúp doanh nghiệp cạnh tranh được với những đối thủ, khẳng định vị thế trong ngành. Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Hệ thống marketing online hiệu quả

2. Công cụ marketing online hiệu quả

3. Cách facebook marketing tối ưu

4. Chiến lược youtube marketing

5. Công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Đánh giá & nhận xét : Zalo Marketing là gì? Tổng quan về Marketing Zalo 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034