Xây dựng hệ thống marketing online tự động hiệu quả 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12463
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều nhận thức  rõ ràng về tầm quan trọng hoạt động marketing online. Tuy nhiên, họ đều không biết phải đầu tư vào Marketing Online như thế nào để đem lại kết quả như mong muốn. Bài viết này chuyengiamarketing sẽ giải đáp những thắc mắc trên và hướng dẫn giúp bạn xây dựng hệ thống marketing online làm cho doanh nghiệp được tỷ lệ ROI marketing online tối ưu.

hệ thống marketing online

 

Dịch vụ tham khảo: Dịch vụ Business Coaching

CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN WEBSITE - KINH DOANH ONLINE

Chiến lược: Đẩy cửa hàng ra mặt đường

Có thể hiểu giống như một cửa hàng truyền thống, chủ cửa hàng luôn muốn làm sao để có thể đưa cửa hàng của mình ra gần mặt tiền càng tốt, ở đó sẽ dễ tiếp cận khách hàng và buôn bán thuận lợi hơn.

Còn môi trường Marketing Online thì sao, làm thế nào để đẩy cửa hàng ra mặt đường? Cách duy nhất là đưa website của bạn lên top đầu của các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,...

Nếu cửa hàng truyền thống bị giới hạn mặt tiền bởi kinh phí thì cửa hàng online không giới hạn, bạn có thể tạo cho mình vô số cửa hàng nằm ở mặt tiền, bởi vì mỗi website có rất nhiều bài viết khác nhau bạn có thể tối đa hóa.

Ví dụ: Từ khóa “máy phiên dịch” có hàng ngàn lượt tìm kiếm mỗi ngày, nó cũng giống như cửa hàng truyền thống có hàng nghìn người qua lại mỗi ngày, và top 10 của công cụ tìm kiếm cũng giống như 10 cửa hàng nằm gần mặt đường nhất.

Để có thể làm tốt việc này bạn hãy nghiên cứu từ khóa SEO thật tốt, để khi khách hàng tìm kiếm nó sẽ xuất hiện đúng như ý muốn của họ, hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ SEO thuê ngoài.

Xem thêm: Tư vấn chiến lược marketing hiệu quả

Chiến lược: Kinh doanh bằng quan hệ

Thực tế trong cuộc sống khi càng có nhiều mối quan hệ thì ta càng nhận được nhiều sự giúp đỡ, và rất dễ để có thể bán được hàng, đặc biệt ở những mối quan hệ chất lượng như: Những người cấp cao, những người có nhiều uy tín, có cộng đồng thì chúng ta từ những mối quan hệ này có thể có thêm nhiều mối quan hệ khác nữa. Vậy áp dụng hình thức này vô marketing online như thế nào.

Khi kinh doanh online thì trang web chính là cửa hàng của bạn, vậy bạn càng tạo ra nhiều liên kết đến trang web của mình chính là tạo thật nhiều con đường cho khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn.

Sau khi lập website hãy tìm nhiều website có nhiều khách hàng mà bạn muốn nhắm đến, để mua chỗ đặt liên kết này.

Ví dụ: Sản phẩm bạn bán là “ Máy phiên dịch” bạn có thể đặt liên kết trang website của mình trên các website hướng dẫn học tiếng anh cấp tốc để đi du lịch chẳng hạn.

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia marketing

Chiến lược: Đi câu cá trong kinh doanh online

Có thể hình dung mạng lưới internet trên toàn cầu là đại dương, mỗi người dùng internet là một con cá. Khi bạn làm marketing online là bạn đang là một người đi câu cá.

Nếu cá bị dẫn dụ bởi miếng mồi và dòng nước thì khách hàng bị dẫn dụ bởi thông tin, lợi ích,...

Ví dụ: Khách hàng đang đọc bài viết về “Học tiếng anh cấp tốc để đi du lịch” nhưng kế bên lại có quảng cáo “Máy phiên dịch” thì người dùng sẽ bị kích thích bởi sự tò mò và click vào banner quảng cáo khác.

Đó là nhiệm vụ của người làm marketing online. Làm sao để thu hút, dẫn dụ khách hàng về với website của mình, rồi từ đó kích thích khách hàng mua hàng.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ marketing thuê ngoài

xây dựng hệ thống marketing online

TẠI SAO ROI MARKETING CỦA CÁC DOANH NGHIỆP THẤP?

Đó là bởi vì hầu hết các doanh nghiệp đều không chú trọng việc xây dựng marketing online theo một hệ thống phát triển toàn diện. Họ chỉ tập trung vào xây dựng hai kênh chủ yếu là website và Facebook. Doanh nghiệp thường dùng quảng cáo trực tuyến và SEO sẽ được sử dụng để thu hút người dùng truy cập tới hai kênh nói trên.

Một điều khác cũng quan trọng là các doanh nghiệp ít chú ý đến việc viết và xuất bản những nội dung hữu ích, chia sẻ để có thể gia tăng sự tương tác với khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp cũng không sử dụng hệ thống dẫn dắt để chuyển đổi khách hàng qua các giai đoạn khác nhau kể từ lúc là khách hàng mục tiêu, biết tới doanh nghiệp, đến khi mua hàng và trở thành khách hàng trung thành.

Hệ thống marketing online như vậy thường rời rạc và ít có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau. Khách hàng mục tiêu không  thấy được những nội dung trực tuyến thể hiện sự khác biệt sản phẩm bạn so với sản phẩm đối thủ (đó  là lý do để khách hàng chọn mua sản phẩm). Họ cũng không dễ dàng tìm thấy trên các kênh trực tuyến của doanh nghiệp có những thông tin hữu ích giúp giải quyết những vấn đề của mình hay có thêm thông tin để so sánh các sản phẩm cùng loại từ đó đưa ra quyết định mua hàng đúng.

Vậy Facebook page có thể được vài ngàn thậm chí vài chục ngàn lượt follow nhưng lại chỉ có trên dưới 10 tương tác/mỗi bài đăng (bao gồm: Lượt thích, bình luận, chia sẻ), hoặc Facebook page này không có tác dụng làm tăng lượng truy cập vào website thì coi như doanh nghiệp đã uổng công đầu tư vào việc marketing online.

Bài viết liên quan:

1. Công cụ marketing online hiệu quả

2. Ứng dụng zalo marketing

3. Cách facebook marketing tối ưu

4. Chiến lược youtube marketing

5. Công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

6. Google Marketing là gì

7.  Video marketing là gì?

8. Trade marketing là gì

 

hệ thống marketing online hiệu quả

CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG MARKETING ONLINE 

Tỷ lệ ROI thấp là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp, bởi chưa chú trọng vào việc xây dựng và phát triển toàn bộ hệ thống Marketing Online, theo dõi cách xây dựng hệ thống Marketing Online dưới đây để biết cách cải thiện cho doanh nghiệp:

1. Xác định chiến lược marketing

Chiến lược Marketing là trọng tâm của  hoạt động Marketing Online bởi bản chất của chiến lược là định hướng cho toàn bộ hoạt động.

Có thể dễ dàng nhìn thấy bởi 2 phần xác định cơ bản:

Đối tượng khách hàng mục tiêu và lý do khiến khách hàng mục tiêu lựa chọn mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần biết điều khách hàng mục tiêu quan tâm, thói quen hay hành vi khi lướt web, những từ khóa mà họ thường hay sử dụng để tìm kiếm sản phẩm liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp,… từ đó đánh trúng tâm lý khiến khách hàng tin tưởng và quyết định mua hàng.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

2. Xây dựng hệ thống dẫn dắt khách hàng mục tiêu

Hệ thống thông tin khổng lồ có được từ sự phát triển của công nghệ đã giúp cho người dùng internet rất nhiều trong việc mua hàng.

Doanh nghiệp bị giới hạn do sự cạnh tranh gay gắt với nhiều đối thủ cùng ngành. Vì vậy, trong mọi cuộc đua, ai ai tham gia cũng muốn làm người chiến thắng. Để có thể thắng cuộc trong cuộc chơi đầy sự cạnh tranh gay gắt này. Doanh nghiệp phải biết cách thu hút khách hàng mục tiêu tới hệ thống marketing online, từ đó xây dựng lòng tin của họ. Sau đó mới có thể dẫn dắt khách hàng tới mua hàng, và trở thành bạn hàng trung thành của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ marketing online trọn gói tốt nhất

3. Xây dựng hệ thống nội dung khách hàng mục tiêu tìm kiếm

Xây dựng nội dung là thứ cốt lõi để giữ chân khách hàng, bởi vì thứ họ tìm kiếm là một hệ thống thông tin mang lại lợi ích cho họ. 

Doanh nghiệp cần phải biết xây dựng nội dung để hút hồn khách hàng mỗi khi họ đến trang web của bạn, và tìm kiếm bạn mỗi khi họ cần.

Để đạt được những mục tiêu nói trên, doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống nội dung online thoả mãn những điều sau đây:

• Hình thức phong phú, đa dạng: Nội dung phải được xây dựng ở mọi hình thức Marketing online như: Blog, video, audio, slide, ảnh và infographics,…

• Chủ đề nội dung phải nêu được những ý sau:

• Sự khác biệt giữa sản phẩm của doanh nghiệp với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, hay là lý do tại sao khách hàng mục tiêu lại mua hàng của mình.

• Chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để giải quyết thắc mắc khách hàng

• Bổ sung cho  những thông tin đã được cung cấp trong quá trình bán hàng. Để khách hàng tìm hiểu sản phẩm của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tư vấn lập kế hoạch marketing tốt nhất

4. Sử dụng kênh marketing thu hút khách hàng mục tiêu hiệu quả

Xây dựng hệ thống marketing online thu hút khách hàng mục tiêu tập trung vào hai mục tiêu là:

Số lượng người truy cập các kênh marketing trực tuyến và tỷ lệ tương tác, mức độ gắn kết với doanh nghiệp trên các kênh marketing.

Những chỉ tiêu như số lượng đăng ký nhận bản tin định kỳ, số lượng bản tin định kỳ mà người nhận mở ra đọc, thời gian một người tương tác trên website, số lượng tương tác trong mỗi bài đăng trên Facebook, số lượng click vào các link từ Facebook tới website,…

he-thong-marketing-digital

5. Xây dựng hệ thống chuyển đổi khách hàng hiệu quả

Thuật ngữ “chuyển đổi” trong marketing hay được nhắc đến như một hành động nào đó mà marketer muốn dẫn dắt khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại thực hiện. Ví dụ như Đăng ký nhận bản tin định kỳ, click vào đường link dẫn về website doanh nghiệp trong quảng cáo, tải về ebook, điền các thông tin được yêu cầu trong các trang landing page, hoặc mua hàng  online.

Hai công cụ trong hệ thống marketing online thường được dùng để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng là Lời kêu gọi hành động (call – to – action) và Landing page.

Việc mọi người có thực hiện hành động marketer mong muốn hay không phụ thuộc rất lớn vào nội dung của hai công cụ hỗ trợ này.

Nếu như doanh nghiệp đã có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng mục tiêu từ bước 1 – Xác định chiến lược marketing thì hãy lựa chọn một vài LỢI ÍCH cốt lõi giúp họ giải quyết được vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất , nêu bật được những lợi ích này trong Lời kêu gọi hành động (call – to – action) và Landing page thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ được cải thiện.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

6. Xây dựng kế hoạch theo thời gian cụ thể và thực hiện kế hoạch đã lập ra

Marketing online liên quan nhiều đến việc nỗ lực gắn kết khách hàng để doanh nghiệp luôn ở vị trí ưu tiên trong tâm trí khách hàng mục tiêu.

Để đạt được điều đó, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch marketing online và thực hiện nó như một thói quen liên tục nhằm khuyến khích khách hàng mục tiêu có tương tác thường xuyên và trở thành một người bạn đáng tin tưởng với doanh nghiệp.

Kết luận

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được việc xây dựng hệ thống Marketing Online, tuy nhiên việc xây dựng cách hiệu quả còn rất khó khăn, hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn định hướng được công việc tiếp theo để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đánh giá & nhận xét : Xây dựng hệ thống marketing online tự động hiệu quả 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


  • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
  • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
  • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
  • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
  • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
  • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034