Chiến lược marketing của Starbucks | Bài học thương hiệu 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12420
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Có thể nói Starbucks là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên toàn cầu. Sự công nhận thương hiệu  đã đạt đến đỉnh điểm hoành tráng nhờ vào sức mạnh tiếp thị và những cam kết giữ cho sản phẩm luôn có sự nhất quán. Đúng là không phải ai cũng đều có ngân sách tiếp thị triệu đô, điều này khiến cho việc sao chép các các chiến lược marketing của Starbucks ở cùng một cấp độ gần như là không thể. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc cốt lõi đằng sau các chiến lược tiếp thị của Starbucks mà gần như bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể thực hiện được. Trong bài viết sau, Chuyên gia Marketing sẽ đề cập đến những chiến thuật hàng đầu của Starbucks cũng như những kinh nghiệm có thể học hỏi được từ các nguyên tắc cơ bản này.

chiến lược marketing của starbucks

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ THƯƠNG HIỆU STARBUCKS

Dưới đây là những thông tin chi tiết liên quan đến thương hiệu Starbucks:

 • Starbucks là một thương hiệu quốc tế nổi tiếng về cà phê và các sản phẩm liên quan đến cà phê hoặc các loại thức uống giải khát.

 • Thương hiệu này được thành lập vào năm 1971 tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ

 • Sáng lập bởi ba người đó là: Jerry Baldwin, Zev Siegl và Gordon Bowker.

 • Ban đầu, Starbucks chỉ là một quầy cà phê nhỏ, tập trung vào việc cung cấp các loại cà phê rang xay chất lượng cao cho người dân địa phương.

 • Tuy nhiên, Starbucks đã phát triển nhanh chóng và trở thành một chuỗi cửa hàng cà phê toàn cầu. Với triết lý kinh doanh Khách hàng là quan trọng nhất , Starbucks tạo ra một môi trường đặc biệt cho khách hàng với không gian thoải mái và đẹp mắt, nhạc nền nhẹ nhàng và nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

Starbucks không chỉ tập trung cung cấp cà phê ngon, mà còn đa dạng hóa menu bằng cách thêm các thức uống khác như: Cappuccino, latte, macchiato và các loại trà khác nhau. Họ cũng cung cấp đồ ăn nhẹ như: Bánh mỳ, bánh ngọt và sandwich.

Một trong những yếu tố đặc biệt của Starbucks là việc tạo ra cộng đồng xung quanh thương hiệu. Thường xuyên tạo ra không gian cuộc họp, sự kiện và triển lãm nghệ thuật. Starbucks cũng rất chú trọng đến bảo vệ môi trường và công bằng xã hội, với cam kết mua cà phê bền vững và thực hiện các chương trình hỗ trợ cho các cộng đồng nơi họ hoạt động.

Hiện nay, Starbucks đã trở thành một trong những thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới, vớihơn 31.000 cửa hàng trên toàn cầu, hoạt động trong hơn 84 quốc gia. Thương hiệu này tiếp tục mở rộng và phát triển, mang lại trải nghiệm cà phê độc đáo và đẳng cấp cho khách hàng trên khắp thế giới.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

giới thiệu tổng quan về starbucks

KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU CỦA STARBUCKS

Dưới đây là một số đặc điểm chung giúp xác định và nhận diện khách hàng mục tiêu Starbucks:

Người tiêu dùng yêu thích cà phê: Starbucks hướng đến những người yêu thích và đam mê cà phê. Những người này thường tìm kiếm một hương vị cafe đặc biệt, chất lượng cao và đa dạng lựa chọn.

Khách hàng trẻ tuổi và thanh niên: Starbucks có sự thu hút đặc biệt đối với khách hàng trẻ tuổi và thanh niên. Thương hiệu thường xuyên tạo ra không gian trẻ trung, hiện đại, thân thiện, thu hút nhóm khách hàng này đến để họp nhóm, làm việc hoặc thư giãn.

Những người tìm kiếm trải nghiệm và không gian đặc biệt: Starbucks không chỉ đơn thuần là một nơi để uống cà phê, mà còn tạo ra một trải nghiệm đặc biệt. Khách hàng Starbucks thường tìm kiếm một không gian thoải mái, đẹp mắt để ngồi và thưởng thức cà phê, thường xuyên thích tận hưởng không gian làm việc hoặc gặp gỡ bạn bè.

Khách hàng quan tâm đến bền vững và công bằng xã hội: Starbucks đã xây dựng một thương hiệu có tầm ảnh hưởng xã hội, với cam kết bền vững và công bằng. Do đó, thương hiệu này cũng thu hút những người quan tâm đến việc mua hàng có trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Starbucks có sự đa dạng hóa khách hàng mục tiêu tùy thuộc vào vị trí địa lý và ngữ cảnh cụ thể.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Nike

đối tượng khách hàng của starbucks

PHÂN TÍCH CHI TIẾT CHIẾN LƯỢC MARKETING 7P CỦA STARBUCKS

Starbucks áp dụng chiến lược marketing 7P (Product, Price, Place, Promotion, People, Process, và Physical Evidence) để xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê này. Dưới đây là phân tích chi tiết về mỗi yếu tố:

1.  Chiến lược sản phẩm của Starbucks (Product)

Đa dạng hóa sản phẩm: Starbucks cung cấp một loạt các sản phẩm cà phê và thức uống khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng khách hàng. Bao gồm các loại sản phẩm như:

 • Cà phê rang xay (Espresso, Pike Place Roast, Blonde Roast, Dark Roast)

 • Cà phê pha lạnh (Iced Coffee, Cold Brew)

 • Cappuccino, latte, macchiato,..

 • Trà (đen, xanh, trái cây) và các loại đồ uống không cà phê như Frappuccino.

 • Menu đồ ăn nhẹ cũng có các món như bánh mì, bánh ngọt, muffin, sandwich, và các món ăn nhẹ khác.

Chất lượng và nguồn nguyên liệu: Starbucks cam kết đem đến cho khách hàng sản phẩm cà phê chất lượng cao. Họ sử dụng cà phê Arabica, loại cà phê có hương vị tinh tế và độ tươi ngon cao hơn so với cà phê Robusta. Starbucks cũng đặt sự chú trọng đến việc mua cà phê bền vững từ các nguồn cung cấp trên toàn cầu và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về đạo đức và môi trường.

Lựa chọn và tủy chỉnh: Starbucks cho phép khách hàng tùy chỉnh đồ uống theo ý muốn:

 • Khách hàng có thể chọn loại cà phê, đường, sữa, và thêm các loại hương vị (ví dụ: caramel, vani, hạnh nhân).

 • Ngoài ra còn có thể chọn các loại sữa khác nhau như sữa ít béo, sữa hạt,.... Điều này tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa và đáp ứng nhu cầu đặc biệt từng khách hàng.

Sản phẩm mùa và giới hạn: Starbucks thường xuyên giới thiệu các sản phẩm mùa và giới hạn để tạo sự hứng thú, tạo sự khác biệt. Ví dụ, trong mùa Giáng sinh, họ có menu đặc biệt với các loại đồ uống và đồ ăn liên quan đến mùa lễ. Khuyến khích khách hàng quay lại và thử những sản phẩm mới.

Chất lượng đồ ăn nhẹ: Ngoài cà phê, Starbucks cũng tập trung vào việc cung cấp đồ ăn nhẹ chất lượng cao để kết hợp với thức uống. Họ cung cấp các loại bánh mì tươi ngon, bánh ngọt, muffin, croissant, bánh sừng trâu và sandwich. Sản phẩm đồ ăn nhẹ Starbucks được làm từ các nguyên liệu tươi ngon và được chế biến hàng ngày để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.

Đổi mới và sáng tạo: Starbucks không ngừng đổi mới và sáng tạo để đáp ứng nhu cầu khách hàng và thị trường. Họ thường xuyên giới thiệu các sản phẩm mới và sáng tạo như thức uống mang tính biểu tượng như Pumpkin Spice Latte và Unicorn Frappuccino, thu hút sự chú ý và tạo ra sự tò mò từ khách hàng.

Đóng gói và thiết kế sản phẩm: Starbucks đặt sự chú trọng vào thiết kế và đóng gói sản phẩm. Họ sử dụng những chiếc cốc chất lượng cao và thiết kế đẹp mắt với biểu trưng thương hiệu để tạo sự tương tác và khuyến khích khách hàng chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này góp phần tạo nên trải nghiệm đồng nhất và gợi cảm xúc tích cực từ khách hàng.

Xem thêm: Môi trường vĩ mô của Starbucks

Chiến lược sản phẩm của Starbucks

2. Chiến lược giá (Price) 

Có thể nhận thấy Starbucks đang định giá cao, và đưa ra thông điệp ngầm “giá cao phản ánh chất lượng sản phẩm” và nhiều chiến lược giá “hay ho” dưới đây:

 • Giá cao hơn đối thủ cạnh tranh: Starbucks định giá sản phẩm ở mức cao hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành cà phê. Điều này phản ánh chất lượng và giá trị cao hơn mà khách hàng mong đợi khi mua cà phê. Giá cả cao cũng góp phần vào việc tạo dựng hình ảnh và thương hiệu cafe cao cấp.

 • Phân khúc giá: Mặc dù Starbucks có giá cả cao, họ cũng đã phát triển các phân khúc giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng khách hàng. Ví dụ, họ cung cấp các loại cà phê và thức uống với giá thấp hơn như cà phê đen, cà phê pha lạnh, và một số món không cà phê. Điều này cho phép khách hàng có nhiều lựa chọn về giá cả phù hợp với ngân sách.

 • Áp dụng chính sách giá linh hoạt: Starbucks thường áp dụng chính sách giá linh hoạt để thu hút duy trì khách hàng. Họ cung cấp các chương trình khuyến mãi, ưu đãi và thẻ thành viên để khách hàng có thể tiết kiệm hoặc nhận được lợi ích đặc biệt. Starbucks cũng có khả năng thích nghi với giá cả trong quá trình điều chỉnh giá nguyên liệu và chi phí sản xuất.

 • Giá trị cho khách hàng: Mặc dù giá cả có thể cao hơn, Starbucks tạo ra giá trị cho khách hàng bằng cách cung cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt. Họ cam kết đem đến trải nghiệm cà phê đặc biệt, chất lượng cao và không gian thoải mái.

Sự tận tâm với chất lượng và trải nghiệm giúp tạo ra giá trị và lòng tin từ khách hàng, điều này giúp khách hàng chấp nhận giá cả cao hơn.

Xem thêm: Marketing Điện Máy Xanh

Chiến lược giá (Price) 

3. Chiến lược phân phối (Place) Starbucks

Là một phần quan trọng trong việc đưa sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng mục tiêu. Dưới đây là phân tích chi tiết:

 • Mạng lưới cửa hàng rộng khắp: Xây dựng một mạng lưới cửa hàng rộng khắp trên toàn cầu, với vị trí thuận tiện tại các khu vực đô thị, trung tâm mua sắm, trạm xăng, sân bay và trường đại học. Đều là các vị trí chiến lược để tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng. Một mục tiêu quan trọng của chiến lược này là tạo điểm đến thuận tiện và dễ dàng tiếp cận.

 • Mô hình cửa hàng đa dạng: Starbucks có mô hình cửa hàng đa dạng để phù hợp với nhu cầu và môi trường của từng địa phương như ở phố cổ Hội An sẽ có những cửa hàng “cổ”. Bên cạnh các cửa hàng truyền thống, họ cũng có cửa hàng mang tính biểu tượng như Reserve Roastery và Reserve Store, nơi khách hàng có thể trải nghiệm quy trình rang xay cà phê đặc biệt và thưởng thức các loại cà phê độc đáo. Mở rộng mô hình cửa hàng nhỏ gọn như Starbucks Express và Starbucks Pickup để phục vụ khách hàng có nhu cầu nhanh chóng và di chuyển.

 • Đối tác: Starbucks đã thiết lập các đối tác và liên kết với các nhà bán lẻ khác để tăng cường sự hiện diện và tiếp cận khách hàng. Ví dụ, họ có một số cửa hàng trong các cửa hàng Barnes & Noble, siêu thị, trung tâm thương mại và cung cấp cà phê và sản phẩm Starbucks tại các kênh khác nhau như hàng không, trường học và khách sạn. Điều này giúp mở rộng sự tiếp cận và khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

 • Kênh phân phối trực tuyến: Starbucks đã mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng thông qua kênh phân phối trực tuyến. Khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến thông qua trang web hoặc ứng dụng di động và nhận hàng tại cửa hàng hoặc giao hàng đến địa chỉ. Điều này tăng tính tiện lợi và linh hoạt cho khách hàng, đặc biệt là trong bối cảnh thay đổi và phát triển công nghệ và mua sắm trực tuyến.

 • Quản lý chuỗi cung ứng: Starbucks đặt sự chú trọng vào quản lý chuỗi cung ứng để đảm bảo sự liên tục và chất lượng sản phẩm. Họ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp cà phê, nguyên liệu và vật liệu khác để đảm bảo nguồn cung ổn định và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả giúp Starbucks duy trì sự đáng tin cậy và đảm bảo rằng sản phẩm được phân phối đến khách hàng cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Pepsi

Chiến lược phân phối (Place) Starbucks

4. Chiến lược quảng cáo (Promotion)

Starbucks tập trung vào việc tạo nhận diện thương hiệu, xây dựng liên kết với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Dưới đây là một phân tích về quảng cáo Starbucks:

 • Quảng cáo truyền thống: Starbucks sử dụng các phương tiện quảng cáo truyền thống như truyền hình, đài phát thanh, bảng quảng cáo và tạp chí. Quảng cáo thương hiệu tập trung vào tính sáng tạo và gây ấn tượng, thể hiện chất lượng, đa dạng sản phẩm. Thông qua việc sử dụng hình ảnh hấp dẫn, âm thanh và thông điệp tập trung vào trải nghiệm và giá trị sản phẩm, Starbucks thu hút sự chú ý khách hàng tiềm năng.

 • Digital Promotion: Starbucks tích cực sử dụng các kênh quảng cáo số như website, ứng dụng di động và social media để tiếp cận khách hàng. Họ cung cấp thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, sự kiện và tin tức liên quan đến thương hiệu Starbucks. Thông qua việc chia sẻ nội dung sáng tạo, hình ảnh hấp dẫn và tương tác với khách hàng qua bình luận, chia sẻ và lượt like, lượt thả tim, Starbucks tạo ra sự kết nối và năng lượng cho người tiêu dùng.

 • Quan hệ công chúng: Starbucks tạo dựng hình ảnh tích cực về thương hiệu thông qua hoạt động quan trọng và cộng đồng. Họ tham gia vào hoạt động từ thiện, cam kết sử dụng nguyên liệu bền vững và tạo ra tác động tích cực đối với xã hội. Starbucks thông qua các hoạt động này xây dựng lòng tin và sự đánh giá cao từ khách hàng.

 • Hợp tác: Starbucks thường xuyên hợp tác với các đối tác và thương hiệu khác để tạo ra các chiến dịch quảng cáo chung. Họ có thể liên kết với các công ty đồ uống, nhãn hiệu thực phẩm, công ty công nghệ, và các đối tác khác để tạo ra các sự kiện và chương trình quảng cáo độc đáo.

Ví dụ, Starbucks đã có những hợp tác nổi tiếng như việc phối hợp với nhãn hiệu thời trang Kate Spade để ra mắt một bộ sưu tập giới hạn mang tên Kate Spade Saturday x Starbucks . Hợp tác này không chỉ tạo ra sự kết hợp thú vị giữa thương hiệu cà phê và thời trang, mà còn tạo ra sự chú ý và thu hút khách hàng từ cả hai thị trường.

Bên cạnh đó, Starbucks cũng hợp tác với các công ty công nghệ như Apple, để tạo ra các ứng dụng di động và tích hợp thanh toán dễ dàng cho khách hàng. Điều này không chỉ giúp tăng tiện lợi cho khách hàng mà còn mang lại lợi ích về quảng bá thương hiệu và tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Qua việc hợp tác với các đối tác đáng tin cậy và có uy tín, Starbucks tận dụng sức mạnh từ những thương hiệu khác để mở rộng phạm vi quảng cáo và tiếp cận đối tượng khách hàng mới. Đồng thời, hợp tác còn mang lại lợi ích kinh tế và tạo ra những giá trị gia tăng cho cả hai bên.

Chiến lược quảng cáo (Promotion)

5. Chiến lược con người của Starbucks (People)

Starbucks tập trung vào xây dựng một đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp, góp phần tạo nên trải nghiệm khách hàng đáng nhớ và tạo dựng lòng tin thương hiệu:

 • Tuyển dụng và đào tạo: Starbucks chú trọng trong quá trình tuyển dụng và việc đào tạo nhân viên. Họ tìm kiếm những người tài năng, có đam mê và sẵn lòng phục vụ khách hàng tận tâm, nhiệt tình. Qua quá trình đào tạo, Starbucks giúp nhân viên hiểu rõ về thương hiệu, triết lý kinh doanh và được đào tạo đầy đủ kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp. Điều này giúp xây dựng một đội ngũ nhân viên đồng nhất và có khả năng cung cấp trải nghiệm chất lượng cho khách hàng.

 • Môi trường làm việc tích cực: Tạo ra một môi trường làm việc tích cực, năng động và thân thiện cho nhân viên. Họ tạo điều kiện để nhân viên cảm thấy động lực và hài lòng với công việc. Starbucks coi trọng việc xây dựng cộng đồng nhân viên đoàn kết và tạo ra cơ hội cho việc phát triển cá nhân và nghề nghiệp nhân viên.

 • Định hình giá trị văn hóa: Starbucks định hình giá trị văn hóa cốt lõi mà nhân viên phải tuân thủ. Các giá trị này bao gồm tôn trọng, đổi mới, trách nhiệm và cống hiến. Starbucks khuyến khích nhân viên thể hiện những giá trị này trong mọi khía cạnh công việc và tương tác với khách hàng.

 • Khuyến khích đa dạng và bình đẳng: Starbucks coi trọng việc tạo ra một môi trường công bằng và đa dạng. Họ khuyến khích sự đa dạng về giới tính, chủng tộc, tôn giáo và nguồn gốc văn hóa trong đội ngũ nhân viên. Điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc mở, thân thiện và phản ánh sự đa dạng trong cộng đồng khách hàng mà Starbucks phục vụ.

Xem thêm: Chiến dịch marketing của Tiki

Chiến lược con người của Starbucks (People)

6. Quy trình của Starbucks (Process)

Quan trọng trong việc cung cấp trải nghiệm chất lượng và nhất quán cho khách hàng. Dưới đây là một số phần chi tiết về quy trình Starbucks:

 • Quy trình chuỗi cung ứng: Starbucks đặt sự chú trọng vào việc kiểm soát chất lượng và nguồn gốc nguyên liệu. Họ tìm kiếm và mua cà phê chất lượng cao từ các nguồn cung ứng đáng tin cậy và đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn bền vững. Quy trình này đảm bảo rằng Starbucks có thể cung cấp những sản phẩm chất lượng và đồng nhất cho khách hàng trên toàn thế giới.

 • Quy trình pha chế và phục vụ: Starbucks áp dụng những quy trình pha chế chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và đồng nhất. Nhân viên được đào tạo để tuân thủ các quy trình chuẩn và sử dụng các công cụ pha chế chuyên dụng. Quy trình phục vụ cũng được thiết kế để đảm bảo sự nhanh chóng, chính xác và thân thiện đối với khách hàng.

 • Quản lý chất lượng: Starbucks có các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ họ đáp ứng được mong đợi khách hàng. Các tiêu chuẩn này áp dụng cho mọi khía cạnh quy trình kinh doanh, từ việc chọn nguyên liệu, pha chế, an toàn thực phẩm.

 • Hệ thống ghi chú đặc biệt: Starbucks sử dụng hệ thống ghi chú đặc biệt để ghi nhớ và theo dõi sở thích cá nhân khách hàng. Điều này giúp nhân viên phục vụ khách hàng một cách cá nhân hóa và tạo ra một trải nghiệm khách hàng độc đáo. Hệ thống này cũng giúp Starbucks theo dõi và phản hồi nhanh chóng đối với các yêu cầu và phản hồi.

 • Quy trình liên tục cải tiến: Starbucks không ngừng nỗ lực để cải tiến quy trình và tiếp thu ý kiến ​​từ khách hàng. Họ sử dụng hệ thống phản hồi và đánh giá khách hàng để xác định những điểm mạnh và điểm yếu trong quy trình kinh doanh. Starbucks thường tổ chức cuộc họp định kỳ và đào tạo nhân viên về việc nâng cao chất lượng dịch vụ và quy trình làm việc. Qua việc liên tục cải tiến, Starbucks đảm bảo rằng họ đáp ứng được nhu cầu và mong đợi khách hàng, đồng thời tạo ra sự khác biệt và đột phá trong ngành công nghiệp cà phê.

Thông qua việc áp dụng quy trình chính xác và tinh tế, Starbucks đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ đạt được một mức cao về chất lượng và nhất quán. Quy trình này giúp đảm bảo rằng mỗi khách hàng đều có trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Starbucks, bất kể địa điểm hay thời gian nào.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Bitis

 Quy trình của Starbucks (Process)

7. Chiến lược về cơ sở vật chất (Physical Evidence)

Quan trọng không kém những yếu tố khác trong chiến lược 7P. Dưới đây là phân tích chi tiết về chiến lược cơ sở vật chất Starbucks:

 • Thiết kế cửa hàng: Starbucks tạo ra một không gian cửa hàng đặc biệt và thân thiện với khách hàng. Thiết kế cửa hàng thường sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, và chất liệu có chất lượng cao để tạo ra một môi trường ấm cúng và thoải mái. Nội thất và trang trí cửa hàng được chăm chút tỉ mỉ để tạo ra một không gian tràn đầy sự đẹp mắt và tinh tế.

 • Mô hình cửa hàng đa dạng: Bao gồm cửa hàng góc đường phố, cửa hàng trong trung tâm mua sắm, cửa hàng trên đại lộ, cửa hàng trong các tòa nhà văn phòng, cửa hàng dạo chơi và cửa hàng trong sân bay. Mỗi mô hình cửa hàng được thiết kế để phục vụ nhu cầu đặc thù của địa điểm và khách hàng tại đó.

Ví dụ như tại Phố cổ Hội An, Việt Nam Starbucks cũng mọc lên và hòa mình vào kiến trúc phố cổ xưa, hòa nhập nền văn hóa và thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ, trân trọng văn hóa vùng miền ở mỗi nơi mà Starbucks đặt chân đến.

 • Bao bì và sản phẩm liên quan: Thiết kế bao bì đặc biệt cho sản phẩm. Bao bì thể hiện phong cách độc đáo và có thể tái sử dụng để thúc đẩy sự bền vững. Ngoài ra, Starbucks cũng cung cấp các sản phẩm liên quan như tách cà phê, ly, ấm đun nước, cốc giữ nhiệt, túi mua sắm và các sản phẩm quà tặng mang tên thương hiệu Starbucks.

 • Nhân viên và trang phục: Nhân viên Starbucks được đào tạo để trang phục chuyên nghiệp và đồng phục mang thương hiệu Starbucks. Họ được hướng dẫn về cách tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mang đến sự chuyên nghiệp và thân thiện. Trang phục nhân viên thường bao gồm áo sơ mi hoặc áo phông màu đen hoặc xanh đậm, áo khoác nón và các phụ kiện như nơ, cà vạt hoặc dây thắt lưng, tạo nên một diện mạo nhất quán và dễ nhận biết.

 • Sự hiện diện thương hiệu: Starbucks sử dụng các biểu trưng hình ảnh và logo đặc trưng để tạo sự nhận diện và tăng cường thương hiệu. Logo Starbucks, với hình ảnh một nàng tiên biển, xuất hiện trên bao bì, tách cà phê, cửa hàng và vật dụng khác. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc tạo sự tin tưởng và nhận diện thương hiệu Starbucks.

 • Chất lượng và sạch sẽ: Starbucks đặt sự chú trọng vào việc duy trì sự chất lượng và sạch trong môi trường làm việc và cửa hàng. Việc duy trì một môi trường sạch sẽ, gọn gàng và thoải mái giúp tạo ra một không gian dễ chịu và an lành cho khách hàng. Ngoài ra, sự chất lượng sản phẩm cà phê và thức uống cũng được đảm bảo thông qua quy trình kiểm soát chất lượng và lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu.

 • Sự tương tác và giao tiếp: Cách thức tương tác và giao tiếp nhân viên đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm khách hàng. Nhân viên được đào tạo để có kỹ năng giao tiếp tốt, lắng nghe khách hàng và tạo ra một môi trường thân thiện và nhiệt tình. Họ cung cấp thông tin về sản phẩm, tư vấn về lựa chọn đồ uống và tạo một môi trường thoải mái để khách hàng thể hiện ý kiến ​​và thảo luận.

starbucks ở hội an

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA STARBUCKS TẠI VIỆT NAM

Dưới đây là chiến lược marketing nổi bật Starbucks tại Việt Nam, tạo sự viral và thu hút sự quan tâm trong thời gian dài:

1. Chiến lược marketing 4P của Starbucks tại Việt Nam

Bao gồm 4 yếu tố dựa trên 4 chữ P đầu tiên mô hình 7P đó là: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá). Nguyên tắc trong mô hình và cách thức triển khai không khác nhiều so với mô hình 7P bên trên, tuy nhiên ở Việt Nam thì Starbucks lại tập trung vào 4 yếu tố đầu tiên nhiều hơn.

Tức là sẽ chú trọng đầu tư vào sản phẩm chất lượng hàng đầu, giá cả dẫn đầu phân khúc, phân phối rộng khắp và quảng cáo chiêu thị mạnh mẽ.

Điểm yếu chiến lược 4P tại Việt Nam là bỏ qua 3P phía sau bao gồm: Con người (People), Quy trình (Process), và cơ sở vật chất (Physical Evidence). Điều này dẫn đến một vài khuyết điểm không đáng có cho một thương hiệu lớn, điển hình đó là:

Khách phản ánh mất đồng hồ Apple Watch khi gửi xe tại Starbucks Hàn Thuyên, và nhiều vụ mất đồ khác tại chi nhánh nhưng nhân sự chưa đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng.

Phục vụ Starbucks Liễu Giai bị tố 'có thái độ không tôn trọng' khách hàng.

Tuy nhiên không thể phủ nhận với chiến lược 4P thương hiệu cà phê cao cấp này đã rất thành công tại thị trường Việt Nam, là một biểu tượng cho sự “Sang chảnh” giới trẻ hiện nay và những logo, tên thương hiệu cũng liên tục được xuất hiện trên mạng xã hội và vô cùng viral.

Chiến lược marketing 4P của Starbucks tại Việt Nam

2. Chiến dịch truyền thông của Starbucks

Chiến dịch truyền thông Starbucks tại Việt Nam gồm có:

Quảng cáo truyền thông đa phương tiện:

 • Quảng cáo trên truyền hình: Starbucks sử dụng quảng cáo trên các kênh truyền hình để tăng cường nhận diện thương hiệu và quảng bá sản phẩm.

 • Quảng cáo trên radio: Sử dụng các spot quảng cáo trên đài phát thanh để tiếp cận đối tượng nghe radio và truyền tải thông điệp Starbucks.

 • Quảng cáo báo chí: Đăng quảng cáo trên các tờ báo và tạp chí nổi tiếng để tạo sự nhận diện và thu hút sự chú ý khách hàng tiềm năng.

Truyền thông kỹ thuật số:

 • Quảng cáo trực tuyến: Sử dụng các hình thức quảng cáo trực tuyến như banner quảng cáo, quảng cáo trên mạng xã hội và trên các trang web liên quan để tiếp cận đối tượng trực tuyến.

 • Email marketing: Gửi email thông báo sản phẩm mới, khuyến mãi và thông tin sự kiện đến danh sách khách hàng đăng ký Starbucks.

 • Mạng xã hội: Sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter để chia sẻ nội dung liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và các hoạt động. Đây cũng là nơi tương tác với khách hàng, nhận phản hồi và xây dựng cộng đồng trực tuyến.

Sự kiện và trải nghiệm khách hàng: Starbucks tổ chức sự kiện đặc biệt như khai trương cửa hàng mới, buổi hòa nhạc, chương trình gặp gỡ nghệ sĩ, hội thảo và các hoạt động liên quan đến cộng đồng. Những sự kiện này giúp tạo thêm sự gắn kết với khách hàng và tạo ra trải nghiệm đặc biệt khi đến cửa hàng.

Ưu đãi và chương trình thành viên: Cung cấp các chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng như giảm giá, phiếu mua hàng, ưu đãi sinh nhật và quà tặng miễn phí. Ngoài ra, họ còn có chương trình thành viên Starbucks Rewards, cho phép khách hàng tích điểm và nhận các ưu đãi đặc biệt.

PR và tương tác với cộng đồng: Starbucks tạo dựng mối quan hệ tốt với cộng đồng bằng cách tham gia các hoạt động từ thiện, bảo vệ môi trường và đóng góp vào các dự án xã hội. Họ cũng có thể sử dụng các công cụ PR để chia sẻ thông tin về những nỗ lực và cam kết của họ đối với cộng đồng và môi trường.

Chiến dịch truyền thông của Starbucks

3. Chiến lược Social Media của Starbucks

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý về chiến lược Social Media Starbucks:

Mạng xã hội phổ biến: Starbucks có mặt trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube. Đây là nơi mà Starbucks tương tác với khách hàng, chia sẻ nội dung liên quan đến thương hiệu và sản phẩm và tạo cộng đồng trực tuyến.

Nội dung sáng tạo và hấp dẫn: Starbucks tạo ra nội dung đa dạng và sáng tạo để thu hút sự chú ý. Chia sẻ hình ảnh đẹp, video ngắn, câu chuyện thú vị và thông tin về sản phẩm, sự kiện, và các hoạt động. Nội dung này thường mang tính nghệ thuật cao và tạo cảm hứng cho khách hàng.

Tương tác và phản hồi nhanh chóng: Starbucks tận dụng Social Media để tương tác với khách hàng. Họ phản hồi nhanh chóng các câu hỏi, ý kiến ​​và phản hồi từ khách hàng thông qua bình luận, tin nhắn cá nhân hoặc các công cụ tương tác khác trên mạng xã hội. Điều này tạo ra một trải nghiệm tích cực và tăng sự tương tác giữa Starbucks và khách hàng.

Influencer Marketing: Starbucks sử dụng Influencer Marketing nhằm tăng cường sự hiện diện thương hiệu trên mạng xã hội. Họ hợp tác với các influencer nổi tiếng và có ảnh hưởng trong lĩnh vực thực phẩm, thời trang hoặc văn hóa để quảng bá sản phẩm và thu hút sự chú ý từ cộng đồng trực tuyến.

Quảng cáo trực tuyến và định vị địa phương: Starbucks sử dụng quảng cáo trực tuyến để tăng cường nhận diện thương hiệu và khuyến khích mua sắm tại các cửa hàng cụ thể.

Chiến lược Social Media của Starbucks

6 CHIẾN DỊCH MARKETING THÀNH CÔNG CỦA STARBUCKS

Dưới đây gồm một số chiến dịch marketing nổi bật của Starbucks:

 • Chiến dịch I Am tại Brazil: Hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới bằng cách cung cấp không gian đăng ký an toàn để thay đổi tên miễn phí.

 • Chiến dịch Jumping on the trend : Tận dụng cơn bão tuyết để tạo ra cuộc trò chuyện và nhấn mạnh tầm quan trọng của tách cà phê ấm nóng trong mùa đông.

 • Chiến dịch Meet me at Starbucks : Khuyến khích khách hàng chia sẻ câu chuyện How We Met để có cơ hội nhận cà phê miễn phí trong một năm.

 • Chiến dịch Every name's a story : Tạo ra một câu chuyện cảm động về sự chấp nhận và tôn trọng đối với cộng đồng LGBT thông qua việc gọi khách hàng bằng cái tên hiện tại.

 • Chiến dịch Tweet-a-coffee : Cho phép khách hàng mua thẻ quà tặng cà phê cho bạn bè thông qua mạng xã hội Twitter.

 • Chiến dịch Những chiếc ly giáng sinh màu đỏ : Khuyến khích khách hàng chia sẻ ảnh chiếc ly màu đỏ Starbucks trên Instagram để có cơ hội giành giải thưởng.

Tất cả những chiến dịch trên đều đã mang lại thành công cho Starbucks trong việc tạo sự tương tác, tăng cường nhận diện thương hiệu và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng.

chiến dịch marketing thành công của starbucks

BÀI HỌC KINH NGHIỆM QUA CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA STARBUCKS

Bài học kinh nghiệm quan trọng mà chúng ta có thể rút ra từ chiến lược marketing Starbucks:

 • Xác định đối tượng khách hàng: Thành công trong việc xác định và hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu - những người yêu thích cà phê và mong muốn trải nghiệm một không gian chất lượng cao. Việc hiểu rõ đối tượng khách hàng giúp Starbucks tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm phù hợp để thu hút và giữ chân khách hàng.

 • Tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ: Xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy và mạnh mẽ thông qua chất lượng sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp, không gian thoải mái và phong cách phục vụ đặc trưng. Thương hiệu Starbucks đã trở thành biểu tượng cà phê chất lượng cao và là một điểm đến yêu thích cho người tiêu dùng.

 • Sự tập trung vào trải nghiệm khách hàng: Tạo ra một môi trường thoải mái và thân thiện, nơi khách hàng có thể thưởng thức cà phê và tận hưởng thời gian tại quán. Quá trình đặt hàng, giao hàng và phục vụ cũng được thiết kế để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Tập trung vào trải nghiệm khách hàng đã giúp Starbucks xây dựng một đội ngũ khách hàng trung thành và đạt được thành công lâu dài.

 • Sáng tạo và thích nghi: Tiên phong trong việc đưa ra các sản phẩm và dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu thay đổi khách hàng. Họ không ngừng sáng tạo và thích nghi với xu hướng mới, cung cấp các lựa chọn đa dạng về đồ uống và thực đơn, bao gồm cả các sản phẩm không chứa gluten, đồ uống lạnh, trà và nước ép.

 • Sự tương tác và kết nối với khách hàng: Xây dựng một mạng lưới rộng lớn các quán cà phê trên toàn cầu, tạo ra cơ hội tương tác và kết nối với khách hàng. Họ cũng sử dụng các kênh truyền thông xã hội và các chương trình thành viên để tạo sự tương tác và tạo mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng. Starbucks tận dụng tối đa khả năng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và Twitter để chia sẻ thông tin về sản phẩm, ưu đãi, sự kiện và tạo động lực cho khách hàng tham gia. Đồng thời, chương trình thành viên Starbucks Rewards cho phép khách hàng tích điểm và nhận các ưu đãi đặc biệt, tạo động lực để khách hàng trở lại và duy trì sự gắn kết với thương hiệu.

bài học kinh nghiệm từ marketing của starbucks

KẾT LUẬN

Với những chiến lược marketing của Starbucks có thể nhận thấy thương hiệu đã thành công trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và đáng tin cậy thông qua việc tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt nhất, sáng tạo và thích nghi với xu hướng mới, và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Nhờ chiến lược marketing này, Starbucks đã trở thành một thương hiệu cà phê toàn cầu và xây dựng một cộng đồng khách hàng trung thành mạnh mẽ. Chúc bạn thành công qua câu chuyện về thương hiệu này!

Đánh giá & nhận xét : Chiến lược marketing của Starbucks | Bài học thương hiệu 2024

5/5

4 đánh giá & nhận xét

5 

4 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034