Chiến lược Marketing của Bitis | Sức bật thương hiệu Việt

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12040
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Báo chí truyền thông đã dành không ít giấy mực để phản ánh về sự trở lại đầy ấn tượng của thương hiệu giày dép Việt Nam - Biti's. Những thành công đạt được không chỉ là kết quả của sự nỗ lực mà còn là kết quả của việc áp dụng những chiến lược Marketing của Bitis cách chuyên sâu và hiệu quả từ. Các chiến lược như Biti's Hunter với các yếu tố 4P, chiến lược về giá cả, định vị thương hiệu, cùng các chiến dịch quảng cáo như Đi để trở về , Lạc trôi đã được triển khai một cách chuyên nghiệp và có hệ thống, giúp cho Biti's vượt qua những thách thức và nguy cơ trước đó. Với sự phân tích và nhận định từ Chuyên gia Marketing cũng đã làm sáng tỏ hơn về những yếu tố quan trọng đã đưa Biti's đến vị thế như hôm nay. Điều này không chỉ là một câu chuyện thành công về doanh số bán hàng mà còn là một minh chứng rõ ràng cho sự quản lý chiến lược tài tình và sáng tạo trong lĩnh vực Marketing của Biti's.

Chiến lược marketing của bitis

Dịch vụ hot 2023:

1. Marketing thuê ngoài chất lượng

2. Dịch vụ tư vấn marketing hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể hiệu quả

CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU BITIS

Nếu bàn về những ông lớn góp phần tạo nên sự thành công của ngành giày dép Việt  như hiện nay, không thể không nhắc đến Biti’s.

1. Giới thiệu về Biti’s

Thương hiệu giày Biti’s nổi tiếng có tên đầy đủ là Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên Thành lập năm 1982 tại TP.HCM. Tiền thân Biti’s là tổ hợp 2 đơn vị sản xuất Vạn Thạnh và Bình Tiên trên đường Bình Tiên, quận 6, TP.HCM. Cái tên Biti’s cũng xuất phát từ đây, Biti’s là viết tắt của tên gọi Bình Tiên.

Đến năm 1986, 2 tổ hợp trên đã sáp hận lại và tạo nên hợp tác xã cao su Bình Tiên chuyên sản xuất, cung ứng giày dép chất lượng cao. Thời gian đầu chỉ tiêu thụ trong nước nhưng dần xuất khẩu sang thị trường Tây Âu và Đông Âu.

Với thị trường ngày càng rộng lớn, Biti’s đã tổ chức hệ sinh thái chân rết, phân phối từ tổng đại lý đến đại lý kinh doanh nhỏ lẻ để phủ dày thương hiệu và hiện diện nhiều tỉnh thành lớn tại Trung Quốc như Trùng Khánh, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam đến cả Thượng Hải, Bắc Kinh.

Theo những báo cáo mới nhất, Biti’s hiện đang đứng top trong ngành công nghiệp da giày hàng đầu tại Việt Nam với hơn 15% thị trường trong nước và tốc độ phát triển khu vực nội địa đạt mức khoảng 20%/ năm. Hệ thống phân phối rộng khắp cả nước và xuất khẩu sang 40 quốc gia.

Giới thiệu về Biti’s

2. Khách hàng mục tiêu của Biti’s

Biti’s là doanh nghiệp cung cấp đầy đủ sản phẩm giày dép với giá cả phù hợp cho từng đối tượng và lứa tuổi khác nhau, có thể nói là chuyên sản xuất giày dép cho người lớn và trẻ em. Có thể thấy rằng, tệp khách hàng của Biti’s vô cùng đa dạng, từ mức thu nhập trung bình đến cao, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Mọi khách hàng đều có thể trở thành người dùng tiềm  của Biti’s.

Xem thêm: Chiến lược marketing của cà phê Trung Nguyên

3. Định vị thương hiệu của Biti’s

Nhiều người vẫn đang nhớ đến sự chuyển mình của Biti’s trong các chiến dịch Marketing gần đây. Dễ nhận thấy sự cải  này gắn liền với sự cải tiến về chất lượng sản phẩm qua nhiều năm tháng.

 • Định vị từ chất lượng sản phẩm: Biti’s đề cao trải nghiệm sản phẩm với độ bền tốt, chất liệu “nhẹ như bay”. Cùng với đó là mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, phù hợp với gu thẩm mỹ của khách hàng. Hai tiêu chí lớn nhất mà doanh nghiệp hướng đến là phục vụ người tiêu dùng và giải quyết bài toán kinh tế của gia đình. Qua đó giúp doanh nghiệp xác định những sản phảm hướng tới phục vụ được hiều đối tượng và trở nên thông dụng hơn bởi phù hợp sử dụng cho mọi người và mọi nơi, mọi lúc.

 • Tái định vị bằng năng lượng tuổi trẻ: Sau khi tạo nên cơn sốt cho giới trẻ với các sản phẩm mới, Biti’s đã chot thấy sự hồi sinh mạnh mẽ bằng năng lượng tuổi trẻ. Cách thức tiếp cận người tiêu dùng cũng trở nên khác biệt hơn trên nền tảng trực tuyến. Các chiến lược kinh doanh, tận dụng sức mạnh truyền thông cùng việc kết hợp với các nghệ sĩ trẻ có sức hút lớn đã tạo ra những thước phim triệu view.

4. Đối thủ cạnh tranh của Biti’s

Đối thủ cạnh tranh của Biti’s là những thương hiệu quốc tế có độ uy tín và đa dạng sản phẩm như Adidas, Nike, Puma, Vans,... Có lẽ vì vậy mà đa số các chiến dịch tiếp thị của mình, Biti’s luôn đánh mạnh vào yếu tố yêu nước, tinh thần dân tộc và sử dụng những hình ảnh đậm nét truyền thống. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng linh hoạt biến tấu sao cho nội dung trở nên hiện đại, hợp thời và nhận được sự ủng hộ từ giới trẻ.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing hiệu quả

2. Chuyên gia Marketing Online hàng đầu

3. Đào tạo Marketing Inhouse chuyên nghiệp

4. Business Coach là gì?

Đối thủ cạnh tranh của Biti’s

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA BITIS - 4P BITI'S HUNTER

Dựa trên mô hình Marketing Mix cốt lõi, Biti’s đã áp dụng thành công các chiến lược tiếp cận người tiêu dùng của mình. Tuy nhiên việc phân tích và triển khai lại có những điểm khác biệt và độc đáo như sau.

1. Chiến lược sản phẩm của Biti’s Hunter (Product)

Mặt hàng thời trang như giày dép luôn có những tính chất đặc thù để linh hoạt điều chỉnh theo thị hiếu của thị dùng. Chất lượng sản phẩm và tính thời trang chính là hai yếu tố luôn được người dùng đánh giá cẩn thận trước khi đi đến quyết định lựa chọn mua hàng. Tất cả chiến dịch truyền thông của Biti's cũng đều rất tập trung vào sản phẩm, mang hình ảnh đến với người dùng một cách ấn tượng và vô cùng sáng tạo.

Chiến lược Marketing luôn bắt kịp xu hướng nhờ vào việc thăm dò thị hiếu người dùng ở từng khu vực, từ đó kịp thời cập nhật được những thông tin chính xác nhất. Sau đó cung cấp thông tin này cho phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để cải tiến mẫu mã và cho ra mắt các sản phẩm phù hợp nhất với khách hàng, bắt kịp thị hiếu tiêu dùng.

Theo thời gian, Biti’s ngày càng tung ra nhiều mẫu mã mới, khai thác tối đa chu kỳ sống ngắn ngủi của sản phẩm giày dép thời trang. Không phụ lại những nỗ lực đó, sản phẩm Biti’s được đông đảo người dùng trong nước vào quốc tế công nhận là sản phẩm có “uy tín và chất lượng”.

Đặc trưng của Bitis là:Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Luôn cập nhật xu hướng thời trang và áp dụng công nghệ mới.

Một số dòng sản phẩm chính mà thương hiệu đã cho ra mắt bao gồm: Hunter, giày thể thao, giày chạy bộ, sandal, giày tây, dép,... Đặc biệt với bước chuyển mình mạnh mẽ từ Biti’s Hunter, có thể nói rằng thương hiệu đã thực sự tạo nên cơn sốt thời trang cho giới trẻ từ 2016 cho đến nay.

2. Chiến lược về giá của (Price)

Chiến lược giá hớt váng (Price Skimming Strategy) được Biti’s vận dụng vô cùng thành công. Chiến lược giá “hớt váng” hay chiến lược lướt nhanh giá với chiến thuật định giá sản phẩm Biti's cao ngay từ ban đầu cho những sản phẩm mới để khai thác nhu cầu của khách hàng có sức mua cao, giúp nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư và có lợi nhuận nhanh chóng.

Sau khi khai thác hết nhóm khách hàng này, Biti’s sẽ giảm dần giá bán xuống để một lần nữa nhắm đến nhóm đối tượng có sức mua thấp hơn. Có thể thấy doanh nghiệp lựa chọn giá hớt váng với mục đích “hớt phần ngon” nhất trên thị trường. Doanh nghiệp cũng áp dụng tương tự phương pháp này với các mẫu mới đắt tiền, sau đó sẽ dần làm ra những mẫu đơn giản hơn, giá thấp hơn để thu hút những tệp khách hàng nhạy cảm với giá mới. Giá cả cạnh tranh, phù hợp với chất lượng sản phẩm. Thường xuyên có chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Các sản phẩm của nhà Biti’s đều có tem ghi rõ chủng loại, màu sắc, kích cỡ và giá cả. Mỗi loại đều đẩy mạnh về chất lượng, uy tín và luôn được người tiêu dùng tin dùng và công nhận. Đây cũng là căn cứ quan trọng để thương hiệu định giá sản phẩm của mình theo các nhận thức khách quan, phù hợp với định vị sản phẩm của doanh nghiệp.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Pepsi

Chiến lược 4p của Bitis

3. Chiến lược phân phối (Place)

Chiến lược phân phối của Biti’s trong những năm gần đây liên tiếp đánh mạnh vào xây dựng hệ thống chuỗi cửa hàng tiếp thị giày dép, mục  là phủ rộng thương hiệu, trải dài từ Nam tới Bắc, phục vụ tối đa nhu cầu người tiêu dùng với khoảng 40 mẫu/ tháng được giới thiệu. Mỗi năm, số lượng sản phẩm Biti's được bán ra từ hệ thống với số lượng hơn 20 triệu đôi với đa dạng mẫu mã, màu sắc và kiểu dáng.

Hiện nay, thương hiệu Biti’s đã có mặt ở hơn 40 quốc gia trên thế giới, kể cả những nước có ngành công nghiệp thời trang phát triển như Pháp, Ý, Anh, Nhật, Mỹ,... Đồng thời, Biti’s cũng được những thương hiệu quốc tế nổi tiếng như Decathlon, Speedo, Clarks, Lotto,... tin tưởng trở thành đối tác gia công với hàng loạt đơn hàng có giá trị cực khủng.

Hệ thống phân phối trải dài từ Nam ra Bắc với hơn 156 cửa hàng, hơn 1.500 trung gian phân phối bán lẻ và tạo ra hơn 9.000 vị trí việc làm ổn định cho người lao động. Biti’s sở hữu 4 văn phòng đại diện tại Trung Quốc với 30 tổng kinh tiêu, hơn 300 điểm bán hàng lớn nhỏ, từng bước chiếm lĩnh thị trường tiềm năng này. Với thị trường Campuchia, Biti’s có đơn vị phân phối chính thức là Công ty Cambo Trading trên toàn lãnh thổ Campuchia.

Bên cạnh đó, thương hiệu cũng đa dạng hóa hình thức lựa chọn và mua bán sản phẩm bằng cách kết hợp bán hàng thông qua các trang thương mại điện tử. Nhằm bắt kịp xu hướng tiêu dùng Biti’s còn phân phối tất cả mặt hàng qua các kênh online như Lotte, Tiki, Lazada,...

4. Chiến lược xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Chiến lược xúc tiến hỗn hợp trong Marketing mix của Biti’s chú trọng vào việc phân tích và triển khai các chiến dịch quảng cáo và chương trình khuyến mãi hấp dẫn để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm.

 • Quảng Cáo: Biti’s rất quan tâm đến các hợp đồng quảng cáo và tiếp thị ở cả trong và ngoài nước. Hoạt động quảng cáo được mở rộng trên các phương tiên báo đài, truyền hình, pano, áp phích với mục tiêu quảng bá sản phẩm, góp phần gia tăng thị trường. Biti’s chú trọng việc hỗ trợ các chi nhánh, đại lý về ngân sách và nội dung tiếp thị. Mỗi hoạt động đều được thực hiện bài bản, tỉ mỉ và có hiệu quả lớn. Quảng cáo trên nhiều kênh truyền thông như TV, báo chí, website, mạng xã hội.

 • Chương trình khuyến mãi: Để đẩy mạnh việc hoàn thành chính sách tiêu thụ, kích thích nhu cầu tiêu dùng, thương hiệu đã linh hoạt việc giảm giá vào những dịp lễ để kích cầu mua sắm. Tổ chức các chương trình khuyến mãi, tặng quà.

 • Hoạt động xã hội: Biti’s đề ra nhiều chương trình sự kiện lớn, liên kết với chính quyền và nhân dân nhằm vận động, tuyên truyền ủng hộ các hoạt động tự thiện như như sinh viên nghèo học giỏi, tài trợ cho trẻ em nghèo hiếu học, đóng góp từ thiện, tài trợ cho sự kiện thể thao. Từ đó đề cao hình ảnh thương hiệu và có được cái nhìn thiện cảm từ phía khách hàng.

 • chiến lược 4p của bitis thành công thế nào?

CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG MARKETING CỦA BITI’S HUNTER

Hình ảnh những đôi giày Biti’s xuất hiện một cách đầy mới lạ, bí ẩn nhưng không làm rõ thương hiệu nào trong cả 2 MV của Sơn Tùng và Soobin đã thực sự tạo nên cơn sốt, hiệu ứng lớn trong cộng động mạng lúc bây giờ.

1. Chiến dịch “Đi để trở về” với Soobin Hoàng Sơn

Vào dịp Tết 2026, hàng loạt các tranh cãi liên quan đến việc nên trở về quê nhà sau mỗi dịp Tết hay nên tiếp tục đi để trải nghiệm nhiều hơn đã nổi lên. Phương Đông đề cao tình cảm và sự gắn kết trong gia đình. Còn những người trẻ hiện nay lại muốn được là chính mình và khám phá nhiều hơn. Những lý luận tranh cãi của 2 bên trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới trẻ tạo thành một làn sóng phản ứng mạnh mẽ.

Chính trong lúc cao trào nhất, Biti’s đã hợp tác cùng Soobin Hoàng Sơn tung ra video clip với thông điệp “Đi để trở về”. Thông điệp này đã khiến phần lớn người  nhìn nhận lại bản thân về việc trân trọng hơn các giá trị tình thân. Ngoài ra cũng đề cập đến việc đi xa để trưởng thành và còn có những nỗi nhớ . Đây cũng là một cách hiểu khác với ý nghĩa “Đi”.

Có thể thấy rằng, Biti’s đã tận dụng rất tốt hiệu ứng tranh cãi và dẫn dắt dư luận theo chiều hướng mà họ muốn. Sau đó kết thúc câu chuyện bằng thông điệp “Đi để trở về” để xoa dịu các bên. Cả 2 luồng dư luận đều thỏa mãn với những gì thông điệp mang lại. Biti’s đã nắm bắt tốt và thấu hiểu được tâm lý khách hàng mục tiêu.

Thương hiệu này đã lên đúng kịch bản, đúng thời điểm và lồng ghép thông điệp truyền cảm hứng nahwfm tạo nên dư luận sôi nổi trong cộng đồng. Và đây được xem là cú bứt phá ngoạn mục đầu tiên của Biti’s Hunter.

Xem thêm: Chiến dịch Marketing của Tiki

Chiến dịch “Đi để trở về” với Soobin Hoàng Sơn

2. Trào lưu âm nhạc MV “Lạc Trôi” với Sơn Tùng

Ngay sau khi Biti’s Hunter gây ra sức nóng trên thị trường, một lần nữa thương hiệu đã trở nên “sốt” hơn khi xuất hiện một cách chớp nhoáng trong MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MV-nhân vật luôn tạo ra trào lưu với mọi sản phẩm âm nhạc được giới thiệu.

Hỉnh ảnh đôi giày Biti’s Hunter đen phối long bào trong khung cảnh cổ trang của MV đã nhanh chóng tạo nên hiệu ứng Viral mạnh mẽ. Sự kết hợp kỳ lạ này làm dấy lên không ít tranh cãi khi không quay cận cảnh, không nhắc tên các sản phẩm nhưng cũng kích thích người xem tranh cãi về việc “mặc đồ cổ trang đi giày thể thao”.

Một cuộc chiến giữa fan và anti của Sơn Tùng nhanh chóng bùng nổ ngay sau đó. Và không gì có thể đưa một chiêu trò quảng cáo lên cao trào nhanh hơn thế. Những bài PR báo sau đó đã làm giới trẻ sốt sắng truy lùng sản phẩm Biti’s Hunter. Đây cũng là thời điểm thương hiệu đạt đỉnh điểm về lượng tìm kiếm và tương tác trên 1.2 triệu lượt.

Trào lưu âm nhạc MV “Lạc Trôi” với Sơn Tùng

BÀI HỌC MARKETING TỪ CHIẾN LƯỢC CỦA BITIS

Qua những gì Biti’s đã làm được, chúng ta có thể đúc kết được vài bài học nho nhỏ cho doanh nghiệp của chính mình khi thực hiện các chiến dịch Marketing.

 • Biti’s đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục với Slogan nổi tiếng “Nâng niu bàn chân Việt”. Với từng tệp khách hàng, họ sẽ có những chiến lược Marketing khác nhau phù hợp với thực trạng của doanh nghiệp và ngân sách.

 • Luôn chủ động trong việc nắm bắt xu hướng, cập nhật nhanh chóng để đáp ứng thị hiếu của khách hàng bằng nhiều mẫu mã thiết kế mới.

 • Tận dụng thời cơ đưa ra những giải pháp tối ưu.

 • Liên kết với các gương mặt nổi tiếng hiện tại để tạo sự chú ý, gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

 • Phân phối các kế hoạch Marketing phù hợp với các đối tượng người tiêu dùng khác nhau.

Có thể thấy, điều quan trọng nhất vẫn là chính bản thân doanh nghiệp có muốn thay đổi và đủ sức đối diện với những khó khăn nếu thay đổi hay không. Bởi suy cho cùng, một chiến dịch Marketing có hay đến mấy mà sản phẩm không tốt thì cũng không mang lại kết quả gì.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Starbucks

bài học kinh nghiệm từ biti's

Lời Kết

Để trở thành một trong những thương hiệu giày Việt nhận được nhiều sự tin tưởng như hiện nay, Biti’s đã không ngừng nỗ lực phát triển trong việc lội ngược dòng. Hy vọng những nội dung được Chuyên gia Marketing chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có được nhữnng kiến thức hữu ích từ chiến lược Marketing của Bitis.

Đánh giá & nhận xét : Chiến lược Marketing của Bitis | Sức bật thương hiệu Việt

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034