Phân tích thị trường mục tiêu của Vinamilk tổng thể 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 14810
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Việc xác định và xây dựng một tệp khách hàng tiềm năng và trung thành là điều mà mọi thương hiệu đều mong muốn đạt được. Không chỉ giúp giữ vững vị thế trên thị trường cạnh tranh mà còn giúp đảm bảo khả năng phát triển bền vững. Trong quá trình phân tích thị trường mục tiêu của Vinamilk, Chuyên gia Marketing đã đưa ra những đánh giá khách quan và chi tiết nhất về cách doanh nghiệp hàng đầu này hoạch định và xác định phân khúc thị trường tiềm năng.

thị trường mục tiêu của vinamilk

QUÁ TRÌNH THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG CỦA VINAMILK

Để xây dựng được tệp khách hàng hoàn chỉnh, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thị trường mục tiêu cũng như có phương hướng tiếp cận phù hợp.

1. Tiêu chí xác định thị trường mục tiêu của Vinamilk

Thị trường mục tiêu của Vinamilk tại Việt Nam chính là đối tượng khách hàng thường xuyên dùng những sản phẩm sữa tiêu dùng nhanh, đặc biệt là trong phân khúc giá bình dân. Ngay cả những sản phẩm Organic cũng có mức giá ổn định hơn những thương hiệu khác với 3 tiêu chí:

 • Địa lý: Đoạn thị trường nông thôn và thành thị có khả năng tiêu thụ khác nhau. Người dùng ở thành thị sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhưng người ở nông thôn thì không.

 • Nhân khẩu học: Khẩu vị người dùng sẽ thay đổi theo độ tuổi. Trẻ nhỏ sẽ thích vị hoa quả, sữa ngọt, người trưởng thành sẽ lựa chọn sản phẩm từ hạt, organic và không đường. Bên cạnh đó, nếu là cá nhân thì sẽ ưu tiên mua sữa dạng túi, dạng lốc nhưng mua theo hộ gia đình sẽ chọn mua lít, mua theo thùng để tiết kiệm.

 • Hành vi mua: Người dùng thường dựa trên thói quen, sở thích, cảm quan, tình trạng sức khỏe cá nhân để chọn sản phẩm.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

Tiêu chí xác định thị trường mục tiêu của Vinamilk

2. Quy trình xây dựng sản phẩm phù hợp với thị trường mục tiêu

Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, Vinamilk còn dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu xu hướng, nhu cầu người tiêu dùng trong từng thời điểm.

Thị trường sữa bột trước đây là sân chơi của các doanh nghiệp nước ngoài do định kiến sữa bột giá cao phải nhập từ nước ngoài mới tốt. Để thay đổi nhận thức này, Vinamilk đã cho ra đời sữa bột Optimum Gold với mức giá phải chăng hơn nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí về thành phần dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của mọi gia đình có thu nhập từ thấp đến trung bình.

Tiếp đến là sữa túi, sữa hộp nói chung, thương hiệu vẫn đang cạnh tranh khá gay gắt với những doanh nghiệp nội địa lẫn quốc tế. Tuy vậy Vinamilk vẫn thường xuyên cập nhật, mang đến nhiều hương vị thơm ngon cho từng giai đoạn khác nhau.

Phân khúc sản phẩm thắng lợi nhất chính là sữa chua. Có thời điểm, sữa chua Vinamilk thống lĩnh thị trường Việt nam nhờ mức giá cực rẻ, mùi vị thơm ngon đa dạng. Một phần cũng nhờ vào việc thị trường ngách này chưa được nhiều nhà đầu tư khai thác.

Xem thêm: Kênh phân phối của Vinamilk

Quy trình xây dựng sản phẩm phù hợp với thị trường mục tiêu

3. Định vị sản phẩm của Vinamilk tại Việt Nam

Định vị sản phẩm của Vinamilk là mang đến cho người dùng những sản phẩm sữa, thực phẩm chức năng chất lượng, an toàn và dinh dưỡng nhất. Doanh nghiệp cam kết cung cấp đa dạng mặt hàng sản phẩm, từ sữa tươi, sữa bột, sữa đặc, sữa chua và nhiều thực phẩm khác nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, sức khỏe của mọi đối tượng khách hàng.

Định vị này chủ yếu nhấn mạnh vào chất lượng cao của sản phẩm, đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, quy trình sản xuất tiên tiến. Từ đó mang đến sự tin tưởng và hài lòng cho khách hàng. Ngoài ra, Vinamilk cũng đặt trọng tâm vào nghiên cứu, phát triển để liên tục cải tiến sản phẩm, cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Xem thêm: Chuỗi cung ứng của Vinamilk

Khách hàng mục tiêu củ Vinamilk là ai?

KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU CỦA VINAMILK

Vinamilk đã chia tệp khách hàng mục tiêu thành 2 nhóm chính là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

1. Khách hàng mục tiêu cá nhân

Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua sắm và sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm tốt, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ từ 0-6 tuổi. Nhóm này có nhu cầu về sản phẩm khá đa dạng, chẳng hạn như giá trị dinh dưỡng tốt, chất lượng sản phẩm, bao bì đẹp, giá cả hợp lý,...) chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng doanh thu của doanh nghiệp.

2. Khách hàng mục tiêu doanh nghiệp

Khách hàng doanh nghiệp của Vinamilk sẽ phong phú hơn khách hàng mục tiêu. Đầu tiên là việc Vinamilk cung cấp sản phẩm cho những đại lý, tạp hóa, siêu thị phân phối. Nhưng nếu so với khách hàng cá nhân thì nhóm này sẽ có những cam kết, hợp đồng, phần trăm lời lãi, giá bán, thưởng doanh số,...
Tiếp đến là các tổ chức tiêu thụ sản phẩm như nhà ăn tập thể, trường học, cửa hàng kinh doanh ăn uống. Mức giá mà các đơn vị này nhận được cũng sẽ phải chăng hơn đối tượng khách hàng cá nhân.

Với lượng khách hàng vô cùng lớn, trải dài từ khắp mọi miền tổ quốc, Vinamilk đã phải ứng dụng công nghệ cao trong việc kiểm soát hệ thống. Điển hình là việc sử dụng các sản phẩm phần mềm quản lý CRM để đồng bộ hóa các hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm: Chiến lược giá của Vinamilk

khách hàng mục tiêu của vinamilk

THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU CỦA VINAMILK

Thị trường mục tiêu của Vinamilk được phân chia dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

1. Phân khúc thị trường theo sản phẩm

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh sữa, thông qua nghiên cứu xu hướng dinh dưỡng, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào sản phẩm, Vinamilk hiểu rất rõ nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến một số dòng sản phẩm góp phần làm nên tên tuổi của thương hiệu như:

 • Sữa nước: Hiện tại Vinamilk đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Campina Vietnam.

 • Sữa bột: Các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang chiếm lĩnh thị phần nhiều hơn nhưng sữa bột Vinamilk vẫn được rất nhiều khách hàng tin dùng.

 • Sữa chua: Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa chua với 73%, trong đó sữa chua để ăn chiếm đến 95%. Hai đối thủ chính trong phân khúc này chính là TH True Milk và sữa chua Ba Vì.

 • Sữa đặc: Thị trường sữa đặc hiện đang ở giai đoạn bão hòa với nhiều tên tuổi quen thuộc như sữa đặc Ngôi sao phương nam, sữa Ông Thọ,...

 • Sữa đậu nành: Đây là thị trường có mức tăng trưởng rất nhanh nhưng lại ít được đầu tư từ các thương hiệu. Người dùng Việt hiện đang chuyển hướng sử dụng những sản phẩm lành mạnh và sữa đậu nành đang là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên lại có rất ít doanh nghiệp tham gia thị trường này trong khi sữa bột, sữa nước đều có tính cạnh tranh cao.

Dịch vụ hot 2023:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2023

Phân khúc thị trường theo sản phẩm của Vinamilk

2. Thị trường mục tiêu theo vị trí địa lý

Dựa theo mật độ phân bố dân cư cùng khả năng tiêu thụ sản phẩm về địa lý, thị trường mục tiêu của Vinamilk được chia làm 2 phân khúc chính đó là thành thị và nông thôn.

Hiện tại, tỷ lệ dân thành thị chiếm khoảng 30% tổng dân số Việt Nam và con số này không ngừng tăng lên. Người thành thị có thu nhập khá hơn, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe nên thường sử dụng những sản phẩm dinh dưỡng từ sữa cho gia đình. Mật độ dân số cao nên Vinamilk cũng dễ dàng phân phối sản phẩm hơn. Nhóm khách hàng này thường sẽ tập trung ở 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Tỷ lệ dân cư nông thôn rất cao, khoảng 70% cả nước nhưng mức sống rất thấp và tần suất sử dụng sữa cũng ít ơn. Mật độ dân cư thấp dẫn đến việc xây dựng hệ thống phân phối có phần khó khăn. Thông thường sữa hộp sẽ được khách hàng ưa chuộng nhiều hơn so với sữa bột.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Vinamilk

Thị trường mục tiêu của Vinamilk theo vị trí địa lý

3. Phân khúc thị trường mục tiêu theo độ tuổi

Tùy theo từng độ tuổi khác nhau mà Vinamilk sẽ có những chiến lược phân đoạn thị trường mục tiêu khác nhau. Cụ thể:

 • Trẻ em đang chiếm 25% dân số cả nước và là đối tượng có mức tiêu thụ sữa nước cao nhất. Vậy nên doanh nghiệp đang hướng nhóm khách hàng sử dụng thêm những dòng sản phẩm tăng chiều cao, tăng sức đề kháng.

 • Nhóm đối tượng từ 15 tuổi 59 tuổi chiếm đến 66% dân số. Đây là nhóm lao động có thu nhập nên sẽ có quyết định mua hàng chính. Nhóm này thường quan tâm đến chất lượng sản phẩm và nhãn hiệu nhiều hơn nên Vinamilk mở rộng, không giới hạn bất cứ sản phẩm nào trong nhóm này.

 • Người lớn tuổi: Chỉ chiếm khoảng 9% dân số và có tỷ lệ sử dụng sữa tương đối thấp. Đa phần họ sẽ hướng đến các sản phẩm sữa bột hơn là sữa nước. Vậy nên đây sẽ là nhóm đối tượng tiềm năng trong xu hướng tiêu dùng trong tương lai của doanh nghiệp.

Phân khúc thị trường mục tiêu của Vinamilk theo độ tuổi

ĐÁNH GIÁ CỦA VINAMILK VỀ THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Trong những năm gần đây nhu cầu sử dụng sữa tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Thống kê mới nhất cho thấy nhu cầu sữa tươi tăng 61%, từ 500 triệu lít lên đến 805 triệu lít. Giới chuyên môn đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của thị trường sữa Việt Nam.

Vinamilk đang được biết đến là một trong những thương hiệu sữa hàng đầu, nắm giữ thị phần lớn của nhiều mảng như sữa chua (90%), sữa đặc (80%), sữa nước (50%), sữa bột (25%). Theo số liệu nghiên cứu mới nhất từ Nielsen, Vinamilk đứng đầu 100% về cả lượng sản phẩm bán ra lẫn doanh số trong phân khúc nhóm các nhãn hiệu sữa tươi.

Các sản phẩm từ Vinamilk không chỉ bao phủ thị trường trong nước mà còn hướng đến thị trường đối ngoại, hiện nay đã có mặt tại hơn 31 quốc gia trên thế giới.

Vị trí dẫn đầu hiện tại dù được khẳng định nhưng trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của hàng loạt đối thủ, thị phần của Vinamilk được đánh giá là sẽ khó mở rộng hơn nữa. Ngoài ra, thương hiệu này cũng sẽ đối mặt với không ít khó khăn trong việc đầu tư, tiêu thụ sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm, biến động giá bán, giá nguyên liệu đầu vào.

LỜI KẾT

Qua những phân tích trên, có thể thấy rằng thị trường mục tiêu của Vinamilk đã được phân loại và hoạch định một cách chi tiết và đúng đắn nhất. Việc tiếp cận thị trường một cách thấu đáo và có kế hoạch đã giúp thương hiệu giữ vững vị thế cạnh tranh vốn có trên thị trường sữa Việt.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích thị trường mục tiêu của Vinamilk tổng thể 2024

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034