Chiến lược marketing của Vinamilk định vị thương hiệu số 1

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 13390
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Vinamilk, một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa tại Việt Nam, các chiến lược marketing của Vinamilk luôn táo bạo, sáng tạo và thành công. Từ việc phát triển các sản phẩm sữa chất lượng cao, xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp, đến quảng bá thương hiệu mạnh mẽ, Vinamilk đã chiếm được cảm tình và lòng tin từ phía người tiêu dùng. Với tầm nhìn đầy tham vọng, Vinamilk đã định vị mình là thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp sữa, nhắm đến đa dạng phân khúc khách hàng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từng nhóm tiêu dùng. Nhờ chiến lược sản phẩm đột phá và đầu tư nghiên cứu, Vinamilk mang đến thị trường sữa những sản phẩm đa dạng, chất lượng vượt trội. Từ các chiến dịch quảng cáo sáng tạo đến các hoạt động truyền thông, Vinamilk đã thành công trong việc gắn kết thương hiệu với giá trị sức khỏe và dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu xem Vinamilk đã làm gì đã đạt được thành tựu như thế?

chiến lược marketing của vinamilk

TỔNG QUAN VỀ VINAMILK

Đôi nét hình thành và phát triển để xây dựng lên một thương hiệu sữa mang tầm vóc quốc tế được định giá 2.8 tỷ USD:

1. Giới thiệu Vinamilk

Tên đầy đủ: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam -  Vietnam Dairy Products Joint Stock Company.

Là một công ty sản xuất và kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Việt Nam, chiếm thị phần lớn trong nhiều danh mục sản phẩm sữa như sữa nước, sữa bột, sữa chua uống, sữa chua ăn và sữa đặc. Vinamilk cũng có một hệ thống phân phối rộng lớn trên toàn quốc với hơn 220.000 điểm bán hàng.

Vinamilk đã phát triển mạnh mẽ và được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, Nhật, Campuchia và Philippines. Xây dựng 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng, nhà máy sữa tại Campuchia (Angkormilk) và một văn phòng đại diện tại Thái Lan.

Được xếp hạng là một trong Top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất tại Châu Á Thái Bình Dương.

Trong lĩnh vực cạnh tranh, Vinamilk đối mặt các đối thủ mạnh như Dutch Lady, TH true Milk, Nutifood và các thương hiệu nước ngoài như Nestle, Abbott (Hoa Kỳ), Frieslandcampina, Mead Johnson cũng là đối thủ cạnh tranh mạnh với Vinamilk.

Tầm nhìn: Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người.

Sứ mệnh: Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội.

Giá trị cốt lõi: Chính trực - Tôn trọng - Công bằng - Đạo đức - Tuân thủ.

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

Giới thiệu Vinamilk

2. Mục tiêu tiếp thị của Vinamilk

Vinamilk đã đặt mục tiêu tiếp tục giữ vị trí số 1 trên thị trường sữa Việt Nam và dần tiến tới trở thành một trong top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu và độ phủ thị trường. Để thực hiện mục tiêu này, công ty đã xác định ba trụ cột chính cho chiến lược:

Đi đầu trong đổi mới sáng tạo mang tính ứng dụng cao: Liên tục nghiên cứu và đầu tư vào công nghệ tiên tiến, mang đến những sản phẩm mới và cải tiến, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng.

Củng cố vị trí Ông Trùm dẫn đầu ngành sữa Việt Nam: Nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy, Vinamilk mong muốn trở thành điểm đến tin cậy khi nghĩ đến sữa.

Trở thành doanh nghiệp sữa tạo ra nhiều giá trị nhất tại Đông Nam Á: Mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng mạng lưới phân phối và xây dựng mối quan hệ hợp tác đối tác mạnh mẽ, Vinamilk định hình bản sắc quốc tế và đóng góp vào sự phát triển ngành công nghiệp sữa khu vực.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

Mục tiêu tiếp thị của Vinamilk

MÔ HÌNH SWOT CỦA VINAMILK

Phân tích điểm mạnh điểm yếu, biết được cơ hội và thách thức là một lợi thế đối với bất cứ doanh nghiệp nào, giúp vạch ra chiến lược đường dài và duy trì trong suốt quá trình hình thành và hoạt động, dưới đây là SWOT Vinamilk:

1. Strengths: Điểm mạnh của Vinamilk

 • Thương hiệu lớn và uy tín: Vinamilk đã xây dựng được thương hiệu mạnh mẽ trong suốt hơn 40 năm và khẳng định vị thế số 1 trên thị trường sữa Việt Nam.

 • Chất lượng: Vinamilk cam kết đảm bảo chất lượng cao cho sữa của mình. Nguyên liệu sữa được nhập khẩu từ các nước uy tín và hệ thống trang trại có quy mô lớn đảm bảo nguồn cung sữa chất lượng.

 • Mạng lưới phân phối rộng: Vinamilk có một hệ thống phân phối khắp cả nước, hơn 135.000 điểm bán trên toàn quốc, bao gồm cửa hàng, siêu thị và kênh truyền thống.

 • Đầu tư trang thiết bị hiện đại: Vinamilk đã đầu tư vào các nhà máy sản xuất hiện đại và công nghệ tiên tiến, đảm bảo quy trình sản xuất và chất lượng.

2. Weaknesses: Điểm yếu

 • Tăng chi phí sản xuất: Nhu cầu sản xuất tăng cùng với yêu cầu cao về chất lượng và an toàn sữa làm tăng chi phí đầu tư và giá thành.

 • Chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu do đa số nguyên liệu Vinamilk hiện đang phải nhập khẩu chủ yếu từ Châu Âu. Nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sản xuất, 70% nguồn cung và tỷ lệ nguyên liệu đầu vào phụ thuộc vào quan hệ cung-cầu sữa thế giới. Tình hình sản xuất và kinh doanh Vinamilk sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phụ thuộc này và sẽ bị tác động do môi trường bên ngoài, ảnh hưởng những yếu tố như lạm phát, khủng hoảng kinh tế,…

 • Thị phần sữa bột chưa cao trong khi sữa tươi không còn được người tiêu dùng “Ưu ái” như trước kia, hầu hết sữa nhập ngoại là sữa công thức - sữa bột và Vinamilk đang để mất đi “miếng bánh” lớn.

phân tích mô hình swot của vinamilk

3. Opportunities: Cơ hội trong tương lai

Hỗ trợ từ chính phủ: Vinamilk được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa, giúp giảm chi phí sản xuất.

Lượng khách hàng tiềm năng: Sữa là một nhu cầu thiết yếu và lượng khách hàng tiềm năng vẫn rất lớn. Vinamilk có cơ hội tăng doanh số bằng cách thu hút và phục vụ khách hàng tiềm năng này.

Xét về tình hình thực tế sau khi đổi bộ nhận diện thương hiệu, đã có một số sự thay đổi tích cực như giá cổ phiếu đang tăng nhanh, người dùng hưởng ứng và khá thích thú với bộ nhận diện thương hiệu mới với những bình luận sẽ sử dụng hoặc quay lại sử dụng ngay khi Vinamilk thay đổi bao bì mới.

4. Threats: Thách thức mà Vinamilk phải đối mặt

Cạnh tranh từ các đối thủ mạnh trong nước và sữa ngoại nhập: Sữa Việt ngày càng đa dạng và phong phú vậy nên thị phần trong thị trường Việt Nam đang giảm đi đáng kể, với sự xuất hiện đối thủ mạnh đó là TH True Milk, sau đó là những đối thủ mới nổi hiện nay như: Dalat Milk, Lothamilk luôn “hot” trên các kệ siêu thị và cửa hàng. Ngoài ra còn cạnh tranh thêm với các thương hiệu sữa ngoại nhập như Nestle, Dutch Lady và Abbott.

Cũng chính vì sự “gia nhập thị phần” sữa ngoại đồng thời cũng làm đa dạng lựa chọn: Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn sữa từ các thương hiệu lớn và nhiều sản phẩm khác nhau, làm tăng áp lực cạnh tranh cho Vinamilk.

phân tích chi tiết mô hình swot của vinamilk

CHIẾN LƯỢC MARKETING MIX CỦA VINAMILK: CHIẾN LƯỢC 4P VINAMILK

4 chữ P quyền lực trong mọi chiến lược kinh doanh đối với mọi doanh nghiệp dưới đây là 4 chữ P tạo nên Vinamilk - niềm tự hào sữa Việt:

1. Chiến lược sản phẩm của Vinamilk (Product)

Xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm vinamilk tập trung vào các khía cạnh dưới đây:

Đa dạng hóa:

 • Cung cấp một loạt dòng sản phẩm sữa và từ sữa nhằm phục vụ nhu cầu rộng lớn. Điều này bao gồm sữa tươi, sữa bột - sữa công thức, sữa chua, sữa đặc, sữa hạt, nước ép trái cây và nhiều sản phẩm khác.

 • Liên tục bổ sung danh mục mới để phù hợp các xu hướng tiêu dùng và mong muốn khác nhau. Ví dụ, mới đây thương hiệu này đã cho ra sữa bột cho trẻ em, sữa hữu cơ và các sản phẩm khác có nguồn gốc từ thực vật.

Chất lượng:

 • Đặt chất lượng lên hàng đầu luôn là tiêu chí quan trọng Vinamilk trong bao năm qua. Áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng, bao gồm tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Giúp đảm bảo sản phẩm Vinamilk đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm và chất lượng.

 • Sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao và quy trình sản xuất hiện đại để đảm bảo sản phẩm đáng tin cậy và an toàn.

Phát triển thương hiệu:

 • Xây dựng thương hiệu thành một thương hiệu dinh dưỡng có uy tín và đáng tin cậy trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến sữa.

 • Hoạch định chiến lược marketing của Vinamilk dựa trên nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh dưỡng đặc thù người Việt Nam để phát triển các dòng sản phẩm tối ưu nhất cho người Việt.

 • Phát triển hệ thống các thương hiệu mạnh nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và tâm lý người Việt.

Mở rộng và đổi mới:

 • Không ngừng mở rộng và đổi mới danh mục, thường xuyên ra mắt sản phẩm mới giúp Vinamilk thu hút sự chú ý và quan tâm, đồng thời tạo ra lợi nhuận và duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường sữa.

Chiến lược sản phẩm của Vinamilk - 4p Vinamilk

2. Chiến lược giá (Price)

Giá cạnh tranh:

 • Đặt giá cả ở mức cạnh tranh thấp hơn so với sữa ngoại nhập. Giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho Vinamilk trên thị trường trong khi vẫn đảm bảo chất lượng. Sử dụng các chiến lược để tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm chi phí, từ đó giảm giá thành.

Phù hợp với người tiêu dùng:

 • Giá cả là một yếu tố quan trọng khi quyết định mua. Vì vậy, Vinamilk đưa ra mức giá phù hợp với thu nhập và tầng lớp khách hàng mục tiêu. Do người tiêu dùng ở Việt Nam có thu nhập bình quân đầu người trung bình thấp hơn so với một số nước khác nên tránh tăng giá quá cao để không ảnh hưởng đến khả năng mua hàng.

 • Giá rẻ hơn mặt bằng chung tuy nhiên Vinamilk vẫn không ngừng nâng cấp cải tiến chất lượng để đưa bản thân trở thành thương hiệu tốt nhất trong tầm giá.

Chiến lược giá của Vinamilk - 4p Vinamilk

3. Địa điểm chiến lược (Place)

Hệ thống phân phối rộng khắp cả nước:

 • Vinamilk đã xây dựng một hệ thống phân phối nội địa rộng khắp, bao gồm khoảng 240.000 điểm bán lẻ và 575 cửa hàng phân phối trực tiếp.

 • Các sản phẩm mang tên Vinamilk có mặt trong gần 1.500 siêu thị lớn và nhỏ trên toàn quốc, cũng như trong hơn 600 cửa hàng tiện lợi, dễ dàng tiếp cận người dùng.

Mở rộng hệ thống phân phối:

 • Không ngừng mở rộng và bổ sung các kênh phân phối mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, tiếp cận hàng triệu ly sữa đến mọi ngóc ngách trên toàn quốc.

 • Đầu tư vào các tủ đông, tủ mát và xe lạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng ở dòng sản phẩm sữa chua. Tăng thêm 7.000 tủ đông và tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh (Kem - sữa chua), cùng hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.

Đa dạng kênh phân phối:

 • Hàng loạt kênh phân phối được mọc lên, kênh phân phối chính bao gồm siêu thị, phân phối chính thức từ Vinamilk, kênh truyền thống và thị trường xuất khẩu.

 • Vinamilk có mối quan hệ đối tác với các siêu thị lớn như Big C, Metro và nhiều siêu thị nhỏ khác như Fivimart, Citi mart, Intimex. Ngoài ra, công ty cũng tập trung vào việc phân phối đến các nhà hàng, khách sạn, trường học và cơ quan.

Kênh bán hàng trực tuyến:

 • Tham gia vào thị trường thương mại điện tử và áp dụng hệ thống quản lý bán hàng trực tuyến (DMS One) cho các nhà phân phối, bán lẻ và nhân viên kinh doanh trên toàn quốc.

Địa điểm chiến lược - 4p Vinamilk

4. Quảng bá (Promotion)

Phương tiện truyền thông đại chúng:

 • Sử dụng truyền hình, tạp chí, báo chí và internet để quảng bá và xây dựng hình ảnh thương hiệu. Đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo truyền hình và tạp chí để tiếp cận đến người dùng một cách rộng rãi và tạo sự nhận diện thương hiệu.

Chiến dịch quảng cáo sáng tạo:

 • Vinamilk liên tục thay đổi nội dung và hình thức quảng cáo để thu hút sự chú ý và quan tâm. Tạo ra các chiến dịch quảng cáo sáng tạo, sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại như video, hình ảnh động và âm nhạc để gây ấn tượng và tạo sự kết nối với khách hàng.

Khuyến mãi và ưu đãi:

 • Thường xuyên tổ chức chương trình khuyến mãi như tặng quà kèm, giảm giá, hoặc tặng thẻ thành viên để khách hàng thấy hời khi mua Vinamilk.

Hoạt động xã hội, tài trợ và từ thiện:

 • Tham gia các hoạt động giúp đỡ xã hội và từ thiện, tài trợ nhằm tạo dựng hình ảnh tích cực và gắn kết với cộng đồng. Đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động từ thiện khác. Triển khai các chương trình như quỹ khuyến học, hỗ trợ trẻ em nghèo, cứu trợ bão lũ và phát động các chương trình từ thiện khác. Ví dụ như quỹ học bổng Vinamilk ươm mầm tài tăng trẻ.

Gắn kết với khách hàng:

 • Tạo sự gắn kết khách hàng thông qua việc thực hiện các chương trình dùng thử tại các nơi công cộng như siêu thị, trường học và sự tham gia vào các sự kiện xã hội. Tạo dựng mối quan hệ thân thiện và tin tưởng thông qua đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp và tận tâm.

Xem thêm: Chiến lược marketing mix của TH True Milk

Chiến lược quảng bá - 4p Vinamilk

CHIẾN LƯỢC MARKETING VINAMILK THEO STP

Tạo nên thành công Vinamilk ngày hôm nay không thể không kể đến sự góp mặt STP - một trong những chiến lược nòng cốt, cùng phân tích chiến lược marketing của Vinamilk dưới đây:

1. Segmentation (Phân đoạn thị trường)

Phân khúc Nhân khẩu học Tâm lý Hành vi Địa lý
Trẻ em

- Tuổi: 5 - 14.

- Giới tính: Tất cả.

- Phong cách: Thích ngoài trời, thích đi chơi.

- Cá tính: Năng động, ham học hỏi, sáng tạo.

- Sử dụng hàng ngày.

- Tình trạng người dùng: Người dùng tiềm năng / hàng ngày.

- Tỷ lệ sử dụng: Hàng ngày

Việt Nam 
Thanh niên

- Tuổi: 15 - 25.

- Giới tính: Tất cả.

- Thu nhập: không có thu nhập - thu nhập thấp 

- Học vấn: Sinh viên cao đẳng/ đại học.

- Bận rộn.

- Tính cách: Nhiệt huyết, năng nổ, thích sự mới mẻ.

- Sử dụng hàng ngày.

- Tình trạng người dùng: Người dùng tiềm năng/ người dùng mới/ hàng ngày.

- Tỷ lệ sử dụng: Hàng ngày

- Nạp lại năng lượng, có lợi cho sự phát triển cơ thể.

Việt Nam 
Người lớn

- Tuổi: 26 - 44.

- Giới tính: Tất cả.

- Tình trạng hôn nhân: Đã kết hôn, chưa kết hôn.

- Quy mô gia đình: Độc thân hoặc 3 - 4 người.

- Tầng lớp xã hội: Trung lưu và thượng lưu.

- Phong cách sống: Luôn bận rộn, thích sáng tạo, lối sống và tư duy sống linh hoạt.

- Sử dụng hàng ngày.

- Tình trạng người dùng: Thường xuyên 

- Lợi ích cần tìm: Tiện lợi tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon.

Việt Nam 
Phụ nữ tuổi trung niên

- Tuổi: 40 - 60.

- Tình trạng hôn nhân: Đã lập gia đình.

- Công việc: Lao động hoặc nghỉ hưu.

- Thu nhập: Trung bình đến cao.

- Tầng lớp xã hội: Trung lưu, thượng lưu.

- Đặc điểm tính cách: Điềm đạm, vui vẻ, yêu đời.

- Phong cách sống: Không quá bận rộn, có thời gian quan tâm đến sức khỏe.

- Trạng thái người dùng: Người dùng lần đầu / lâu năm.

- Lợi ích tìm kiếm: Canxi trong sữa giúp duy trì xương hoặc cấu trúc xương cứng cáp.

Việt Nam 
Người già

- Tuổi: 65 - 70.

- Thu nhập: Lương hưu, hầu hết sống nhờ con cái.

- Giới tính: Chủ yếu là nữ.

- Gia đình: Độc thân, có con, lập gia đình chưa có con.

- Các tầng lớp xã hội: Trung lưu, thượng lưu.

- Nghề nghiệp: Hầu hết đã nghỉ hưu

- Lối sống: Tìm kiếm sự bình yên, sống có nề nếp, có tổ chức, có sự quan tâm lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

- Tính cách: Luôn hướng về gia đình.

- Lợi ích cần tìm: Giá cả phải chăng, dễ mua, chống loãng xương, giữ nước cho cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi

- Tỷ lệ sử dụng: Người dùng trung bình-cao.

- Tình hình sử dụng: Lúc rảnh rỗi, trong sự kiện tụ tập.

- Trạng thái người mua: người dùng tiềm năng.

Việt Nam 

 

2. Targeting (Nhắm thị trường mục tiêu)

Tập trung vào phân khúc người thu nhập cao, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14. Vinamilk mong muốn cung cấp sữa và nâng cao sức khỏe cho trẻ em, như là một phần trong việc phát triển tài năng trẻ và xây dựng tương lai cho quốc gia.

Việc chọn phân khúc trẻ em tại Việt Nam là do trẻ em chiếm một tỷ lệ đáng kể trong dân số, khoảng 23,2% theo thống kê năm 2020. Ngoài ra, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng và họ đặt sự chú trọng vào giá trị sản phẩm hơn là giá cả, đầu tư cho sức khỏe con cái thì các cha mẹ không ngại chi tiền. Điều này tạo cơ hội cho Vinamilk 100% hữu cơ thu hút nhiều khách hàng hơn.

Vinamilk đã thể hiện sự chuyên nghiệp và tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách cung cấp sữa chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trẻ em, Vinamilk đã xây dựng một thương hiệu tin cậy và tạo sự ưu ái từ phía khách hàng.

3. Positioning (Định vị sản phẩm)

Định vị thương hiệu và thị phần: Vinamilk nắm giữ vị trí dẫn đầu cả về nhận diện thương hiệu (chiếm 40%) và cổ phiếu có giá trị cao trên thị trường. Trong số các đối thủ như Love in farm và Meadow Fresh, hai thương hiệu này được coi là mới mẻ và chưa tạo nên sự cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, TH True Milk là một đối thủ đáng chú ý, tốc độ phát triển nhanh và nỗ lực để cạnh tranh với Vinamilk trong việc giành thị phần và phát triển bền vững.

Định vị về giá: Trong việc xác định giá cả, Vinamilk đã đưa ra mức giá hợp lý và phù hợp với thu nhập bình quân đầu người đa số người Việt Nam. Nhờ đó, Vinamilk có mặt phổ biến trên các kệ hàng tại các cửa hàng, siêu thị và chợ trên toàn quốc.

Phân tích chi tiết chiến lược STP của Vinamilk

CHIẾN LƯỢC MARKETING VINAMILK PHỦ XANH MỌI MẶT TRẬN

Muốn có sản phẩm đi đầu trên thị trường thì phải luôn sáng tạo. Sáng tạo là yếu tố sống còn là câu nói Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk, qua câu nói này có thể thấy được sự đầu tư Vinamilk vào các chiến lược marketing, dưới đây là một vài minh chứng cho sự đầu tư này và những thành công trong marketing mà Vinamilk đã đạt được:

1. Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu Vinamilk 2023

Ngày, 6/7/2023, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức công bố nhận diện thương hiệu mới. Sau 47 năm, Vinamilk tiếp tục mở rộng sứ mệnh “CHĂM SÓC” cốt lõi để phù hợp hơn cho giai đoạn phát triển mới. 

Vinamilk với tinh thần quyết tâm - táo bạo - luôn là chính mình đi kèm với sự trẻ trung, khát khao mà không bỏ rơi những giá trị xưa cũ qua hàng năm gầy dựng là những gì mà Vinamilk đã truyền tải khi ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới.

Mặc dù số tiền đầu tư cụ thể cho việc thay đổi nhận diện này không được tiết lộ, nhưng lãnh đạo công ty tự tin rằng sự đầu tư này xứng đáng. Nó sẽ không chỉ gợi cảm xúc sâu sắc trong lòng người tiêu dùng, vượt xa chất lượng sản phẩm, mà còn để lại ấn tượng lâu dài ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 • Logo Vinamilk mới nhất đã chuyển từ hình phù hiệu sang dạng chữ. Chữ Vinamilk viết bằng những nét mạnh mẽ, tự do, tạo nên sức mạnh và sự năng động. Ý nghĩa chung logo Vinamilk đơn giản nhưng táo bạo, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong khi vẫn giữ vững tinh thần chân thật mới của thương hiệu.

 • Hai màu chủ đạo được chọn là xanh rực rỡ và kem sữa ngọt ngào , kết hợp bảng màu nhiệt đới lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực phong phú Việt Nam từ xưa đến nay.

Bộ nhận diện thương hiệu mới sẽ được liên tục cập nhật trên tất cả các nền tảng, bao gồm trang web, kênh bán hàng trực tuyến, điểm bán lẻ, cửa hàng và các sản phẩm đóng gói, bắt đầu từ tháng 7/2023. Tại các siêu thị, các kệ hàng và điểm bán lẻ, sản phẩm sẽ được trưng bày theo phong cách tươi mới, mô hình chữ V (gợi nhớ đến Vinamilk), và được sắp xếp một cách tỉ mỉ, như một bức tranh.

Việc tái định vị thương hiệu này đã tạo nên một làn sóng dư luận phủ xanh toàn bộ các nền tảng thông tin bao gồm Truyền hình, báo chí, các mạng xã hội và cả các nền tảng marketing khác, tuy sẽ có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhưng đây cũng là một hành động tạo hiệu ứng tương tác và ghi nhớ trong tâm trí khách hàng rất tốt.

Vinamilk thay đổi bộ nhận diện thương hiệu 2023

2. Content marketing của Vinamilk

“Bậc thầy content” là tên gọi mà các marketer đặt cho Vinamilk với những chiến dịch viral cực kỳ “hot” và thu hút, điểm mặt những chiến lược mà họ đã áp dụng dưới đây:

2.1 Tạo điểm khác biệt trong content

Gương mặt thương hiệu của các brand nổi tiếng là những người nổi tiếng, vậy gương mặt thương hiệu Vinamilk thương hiệu là ai? Chính xác là những chú bò sữa vui nhộn, đàn bò sữa vui vẻ trên cánh đồng cỏ xanh là hình ảnh mỗi người chúng ta sẽ đều nhớ đến khi nhắc đến Vinamilk. Từ những hình ảnh trên cũng đã phần nào định vị thương hiệu.

Ngoài ra còn có hình ảnh các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng được liên tục xuất hiện trong các quảng cáo Vinamilk góp, góp phần làm nên một thương hiệu đúng chuẩn vì sức khỏe cộng đồng, góp phần tạo thêm niềm tin.

Chiến lược content của Vinamilk

2.2 Phân khúc đối tượng tiếp cận nội dung

Đối tượng sử dụng sản phẩm hầu hết là trẻ em, tuy nhiên người ra quyết định mua hàng lại là các bà mẹ, chính vì thế quảng cáo luôn phải nhắm đến cả 2 đối tượng này. Việc phân khúc đối tượng tiếp cận nội dung đã tạo ra những thông điệp “triệu đô”, rất nhiều Video quảng cáo Vinamilk đã trở thành “Phim ăn dặm”, được phát sóng vào mọi bữa cơm của hàng triệu gia đình có con nhỏ tại Việt Nam.

Hình ảnh đàn bò sữa đã để lại ấn tượng trong mắt các bạn nhỏ, chắc chắn những bạn nhỏ sẽ đòi mua sữa khi thấy đàn bò trên “phim” nay xuất hiện trên hộp sữa. Có nhiều bà mẹ còn cho biết: “Cháu nó chỉ uống khi sữa có con bò”. Nhưng làm thế nào để tiếp cận được các bà mẹ? Đó là nội dung được lồng ghép vào quảng cáo như:Có Vinamilk, Có Vinamilk, Ngày ba ly đôi mắt sáng ngời, Ngày ba ly dáng vóc tuyệt vời”

Hoặc trong quảng cáo sữa công thức cho trẻ sơ sinh, ở đối tượng này 100% quyết định đến từ mẹ bé nên hình ảnh quảng cáo thường thấy sẽ là bác sĩ dinh dưỡng nghiên cứu với những khẩu hiệu như: Mẹ chăm bé khéo - bé khỏe thông minh, bé cao thật cao - cho mẹ tự hào

Các mẹ sẽ thấy được công dụng Vinamilk trong quảng cáo và chọn lựa thương hiệu này cho gia đình mình, tin rằng Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ.

phân khúc thị trường của Vinamilk

2.3 Chiến lược content Video Marketing 3H

Vinamilk đã tạo ra chiến lược Video Marketing dựa trên các nhu cầu và quan tâm bà mẹ Việt Nam khi xem video trực tuyến, đặc biệt là về nội dung gia đình. Để làm điều này, Vinamilk áp dụng chiến lược 3H - Hero, Hub, Help .

 • Hero: Tập trung vào việc tạo ra những video nội dung dài hướng đến sự chú ý người tiêu dùng thông qua các nội dung nổi bật và theo trào lưu hiện tại. Họ đã hợp tác các YouTuber nổi tiếng như Huỳnh Lập và Thu Trang tạo ra những video thu hút sự quan tâm và tham gia khán giả. Vinamilk sử dụng các phương tiện truyền thông quảng cáo như YouTube mastheads và quảng cáo video TrueView tăng cường khả năng hiển thị video.

 • Hub: Xây dựng thương hiệu dựa trên nội dung cơ bản nhằm tăng sự yêu thích từ người tiêu dùng. Phát triển các loạt video định kỳ như video âm nhạc dành cho trẻ em, sử dụng hình ảnh trang trại hữu cơ để duy trì sự quan tâm mẹ và con. Đặt vào giả định rằng nội dung Hub sẽ thu hút tỷ lệ người đăng ký tham gia cao hơn, Vinamilk tập trung ít hơn vào quảng cáo và tận dụng việc khán giả tự động quay trở lại.

 • Help: Chiến lược tập trung vào việc cung cấp nội dung mang tính giáo dục và hỗ trợ về kiến thức liên quan. Vinamilk tạo ra nội dung như các mẹo và hướng dẫn về việc nuôi dạy con, hướng dẫn nấu ăn. Tối ưu hóa các tiêu đề video, hình thu nhỏ, thẻ metadata và danh sách phát, chiến lược hóa quảng cáo trên YouTube, Vinamilk đã tăng lượng xem tự nhiên và nhanh chóng tăng số lượng người đăng ký kênh YouTube.

Chiến lược content Video Marketing 3H

3. Digital marketing của Vinamilk

Cách đây 10 năm trước, hầu hết quảng cáo Vinamilk tập trung vào kênh truyền hình nhưng hiện nay với sự tiếp cận internet ở mọi độ tuổi thì việc xây dựng đa kênh cũng đã được Vinamilk áp dụng, ví dụ cụ thể các kênh như Youtube đã lên đến 2.02 triệu người đăng ký, Fanpage 680N lượt thích, kênh Tiktok Vinamilk Delight (Kem) nhắm vào giới trẻ: 72.6N follow,...

Có thể nhận thấy Vinamilk luôn cập nhật và thay đổi theo thời đại nhưng chiến lược marketing vẫn tập trung vào xây dựng thương hiệu, truyền thông bền vững chứ không nhất thời chạy quảng cáo để bán ra sản phẩm, chạy theo doanh số.

TIỂU LUẬN CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA VINAMILK

 1. . Tiểu luận: chiến lược 4p của vinamilk 

 2. . Tiểu luận chiến lược marketing của Vinamilk 

KẾT LUẬN
Mọi thông tin chi tiết về chiến lược marketing của Vinamilk đã được Chuyên Gia Marketing làm rõ ở bài viết trên. Hãy liên hệ chúng tôi nếu cần sự giúp đỡ về tư vấn chiến lược marketing.

Đánh giá & nhận xét : Chiến lược marketing của Vinamilk định vị thương hiệu số 1

5/5

15 đánh giá & nhận xét

5 

13 đánh giá

4 

1 đánh giá

3 

1 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034