Hệ thống kênh phân phối của Vinamilk dẫn đầu thị trường

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 14567
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Với triết lý “Vì sức khỏe và hạnh phúc của mọi gia đình Việt”. Vinamilk không chỉ tập trung vào việc cải tiến hệ thống quản lý chất lượng dòng sản phẩm, công nghệ mà còn dành nhiều tâm huyết xây dựng hệ thống phân phối hiện đại. Mạng lưới kênh phân phối của Vinamilk trong từng chiến lược Marketing Mix chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp thương hiệu giữ vững lợi thế cạnh tranh trên thị trường sữa Việt.

kênh phân phối của vinamilk

TÌNH HÌNH HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA VINAMILK 2024

Hiện tại, hệ thống phân phối nội địa của Vinamilk có hơn 430 chuỗi cửa hàng “Giấc mơ sữa Việt” và hơn 251.000 điểm bán lẻ, siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên cả nước. Điều này giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình đến tận tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Kênh bán hàng thương mại điện tử giacmosuaviet.com cũng đang phát triển rất tốt với tiêu dùng online đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Hiện Vinamilk đã phát triển thêm 9 đối tác thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới của khách hàng.

Hoạt động buôn bán được phủ rộng khắp 63 tỉnh thành, sự đang dạng trong sản phẩm, kênh phân phối cũng như dấu ấn thương hiệu đã gia tăng không ít. Hệ thống logistics và phân phối hiệu quả giúp Vinamilk đảm bảo khả năng cung cấp sản phẩm nhanh chóng, đầy đủ dù trong điều kiện giãn cách xã hội. Đồng thời điều này cũng cho thấy sự đón nhận và tin tưởng của người dùng đối với chất lượng sản phẩm.

Vinamilk đã gia nhập thị trường Trung Quốc, hàn Quốc, Mỹ,... để thiết lập hệ thống rộng lớn sang thị trường ngoại quốc. Chiến lược tiếp cận phù hợp được xây dựng phù hợp đã giúp thương hiệu có được sự đón nhận và ghi nhận được sự tăng trưởng tích cực.

Về thị trường nước ngoài, hiện tại các sản phẩm Vinamilk cũng cho thấy sự quan tâm khả thi và tích cực từ nhiều người dùng quốc tế. Tính đến 2024, Vinamilk đã góp mặt  tại 54 quốc gia, khai thác thị trường thế giới đầy tiềm năng.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

Xem thêm: Đối thủ cạnh tranh của Vinamilk

tình hình kênh phân phối của vinamilk

PHÂN TÍCH KÊNH PHÂN PHỐI CỦA VINAMILK

Kênh phân phối Vinamilk là một trong những hệ thống chiến lược được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp nhất hiện nay.

1. Hệ thống siêu thị và cửa hàng (Nhà phân phối của Vinamilk)

Sản phẩm của Vinamilk hiện đang có mặt ở tất cả các trung tâm thương mại, siêu thị lớn nhỏ cũng như các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Vinamilk cũng phân phối trực tiếp cho các đại lý, nhà bán lẻ như chợ, cửa hàng tạp hóa nhưng khá hạn chế, chủ yếu vẫn là thông qua các đại lý sữa nhiều hơn.

Nhờ hệ thống nhà máy sữa được đầu tư trải dài khắp cả nước, với hơn 1500 đại lý cấp  1 và mạng lưới dày đặc với hơn 5000 đại lý nhỏ lẻ và hệ thống siêu thị lớn nhỏ. Đối với điểm bán lẻ, nếu giá nguyên liệu đầu vào cao, các nhà phân phối sẽ bán giá ở mức cao hơn nhưng quan trọng là khách hàng vẫn chấp nhận. Có thể thấy, Vinamilk có khả năng dịch chuyển những bất lợi về giá từ phía nhà cung cấp sang khách hàng mà không nảy sinh vấn đề.

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

Nhà phân phối của Vinamilk

2. Kênh Key Accounts

Kênh Key Account là kênh thứ 2 trong hệ thống phân phối của Vinamilk. Đây là kênh bao gồm những điểm như khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện, cơ quan,... Đây đều là những đơn vị sẽ đặt hàng số lượng lớn từ các chi nhánh doanh nghiệp.

Kênh này cũng là kênh phân phối sản phẩm được Vinamilk áp dụng nhiều nhất tại Mỹ do đặc tính kênh ngắn và giúp tiết kiệm chi phí. Hình thức này hiện cũng đang được áp dụng rất phổ biến tại Việt Nam thông qua máy bán nước tự động, tủ mát trưng bày tại quầy thu ngân. Vinamilk đã thực hiện rất thành công và trở thành mối đe dọa lớn của các đối thủ khác như TH True Milk, Dalatmilk,...

Kênh Key Accounts của Vinamilk

3. Cửa hàng sữa của Vinamilk (Chiến lược phân phối của Vinamilk)

Vinamilk đã phát triển hệ thống phân phối rộng khắp trải dài từ Bắc vào Nam, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo để khách hàng có thể tiếp cận nguồn sữa giàu dinh dưỡng và chất lượng thương hiệu. Trong đó, hệ thống cửa hàng Giấc mơ sữa Việt được đầu tư mạnh mẽ đã liên tục phát triển trong nhiều năm qua về cả chất lượng phục vụ lẫn độ phủ sóng.

Ngoài ra, các hệ thống cửa hàng cũng thường xuyên áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, cộng hưởng gia tăng giá trị cho khách hàng bằng những sự kiện, ưu đãi, khuyến khích mua hàng với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Xem thêm: Thị trường mục tiêu của Vinamilk

Chiến lược phân phối của Vinamilk

4. Bán hàng trực tuyến

Từ 2016, doanh nghiệp đã cho ra mắt website thương mại điện tử giacmosuaviet.com để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dùng. Ngay thời điểm đó, hệ thống đã áp dụng mô hình tiếp cận đa kênh (omni-channel) để tích hợp lợi ích cho khách hàng trên cả 2 kênh mua sắm, giúp mang lại trải nghiệm xuyên suốt và tuyệt vời hơn.

Với trang web này, khách hàng có thể tìm kiếm mọi danh mục sản phẩm mà Vinamilk đang cung cấp trên thị trường. Các sản phẩm đều được bảo quản theo đúng quy trình chất lượng của công ty.

Trong xu thế hiện đại hóa, Vinamilk cũng tham gia nhiều kênh bán hàng trung gian như Tiki, Shopee và các trang rao vặt, kênh Youtube. Việc có thêm nhiều hình thức bán hàng trực tuyến giúp Vinamilk tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là những người không có nhiều thời gian trực tiếp đến cửa hàng mua sản phẩm.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Vinamilk

Bán hàng trực tuyến

5. Kênh truyền thống (Nhà bán sỉ của Vinamilk)

Kênh phân phối mà Vinamilk cho là mang tính chiến lược nhất chính là kênh truyền thống. Trong đó, doanh nghiệp sẽ quản lý các nhà phân phối qua việc ký kết hợp đồng ràng buộc về nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm 2 bên.

Đây là kênh phân phối đến hơn 80% sản lượng sản phẩm bán ra của Vinamilk với hơn 220 nhà phân phối và hơn 250.000 điểm bán lẻ có mặt tại 63 tỉnh thành. Vinamilk cũng có kế hoạch mở thêm chiến dịch marketing đồng thời phát triển thêm các điểm bán lẻ để tăng doanh thu.

Bên cạnh việc phân phối trong nước, doanh nghiệp này cũng là nhà phân phối chính thức hàng đầu tại Thái Lan, châu Âu, châu Úc và Mỹ,... Những lợi nhuận trên chính là cơ sở để đưa ra những dự đoán lạc quan về sự tăng trưởng của Vinamilk trong thời gian tới.

Nhà bán sỉ của Vinamilk

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KÊNH PHÂN PHỐI VINAMILK

Bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng tồn tại song song những lợi thế và hạn chế nhất định. Điều quan trọng là doanh nghiệp biết cách tận dụng những ưu điểm hiện có để cải tiến, khắc phục những nhược điểm vẫn còn tồn đọng hay không.

1. Ưu điểm

Một mạng lưới phân phối rộng khắp là điều cần thiết cho sự thành công trong hoạt động của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng và đảm bảo hiệu quả tiếp thị.

Bằng chính sách quản lý hiệu quả và khuyến khích thêm đại lý trong mạng lưới, hệ thống đại lý Vinamilk đã phủ sóng hầu hết mọi tỉnh thành trong nước. Bình quân cứ mỗi tỉnh sẽ có từ 1 đến 2 đại lý chính, thậm chí có nơi lên đến 7 đại lý chính thức.

Ngoài ra mỗi tỉnh đều sẽ có nhân viên đóng tại địa bàn, ngoài lương chính thức còn được thưởng thêm hoa hồng theo doanh số đại lý đã khuyến khích mở rộng. Nhờ vậy mà thương hiệu sữa Việt có thể tiếp cận mọi đối tượng khách hàng.

Đội ngũ bán hàng giàu kinh nghiệm đã giúp hệ thống phân phối phục vụ các nhà bán lẻ và khách hàng cá nhân tốt hơn, đồng thời quảng bá tốt hình ảnh doanh nghiệp. Nhóm kinh doanh cũng chịu trách nhiệm hỗ trợ các hoạt động phân phối, phát triển mối quan hệ với nhiều nhà phân phối khác.

Doanh nghiệp cũng liên tục tổ chức các hoạt động tiếp thị, quảng bá đến các nhà phân phối địa phương nhằm quảng bá hình ảnh trên toàn quốc. Việc đầu tư thêm hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị cho hệ thống bán hàng là một điểm cộng rất lớn bởi hầu hết các đối thủ khi muốn gia nhập thị trường thực phẩm và đồ uống thì cần sự đầu tư rất lớn về thiết bị.

ưu điểm kênh phân phối vinamilk

2. Nhược điểm

Sở hữu một hệ thống phân phối rộng lớn so với các đối thủ cạnh tranh có thể là một trong những lợi thế lớn nhất. Tuy nhiên việc quản lý tốt tất cả các đại lý này, đặc biệt là những khu vực tỉnh lẻ, vùng sâu vùng xa là một thách thức lớn với Vinamilk.

Tiếp đến, dù có sản phẩm vượt trội và nguồn lực hùng mạnh nhưng mảng Marketing vẫn chưa phát huy đúng thực lực vốn có, không mang đến những thông điệp thực sự rõ ràng và hiệu quả để quảng bá đến khách hàng.

Dù trong mỗi sản phẩm, thành phần sữa tươi chiếm đến 70-99% nhưng vì chưa biết cách khai thác thương hiệu nên thông điệp đến người dùng vẫn chưa có được sự khác biệt giữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên.

Kể cả sữa thanh trùng, dây chuyền chế biến, hệ thống vận chuyển tốt đều là những lợi thế vượt trội nhưng tất cả hầu như vẫn chưa được truyền tải đến người dùng. Doanh nghiệp cần khẩn trương hơn trong việc xây dựng bộ phận Marketing, các chiến lược ngắn hạn và dài hạn với từng mục tiêu rõ ràng.

Trong khâu vận chuyển, quy định vận chuyển sữa hiện tại chỉ cho phép chất chồng tối đa 8 thùng hàng lên nhau nhưng có nhiều đại lý phân phối của Vinamilk chất lên đến 15 thùng rồi bốc dỡ. Việc này cho thấy Vinamilk không thể kiểm soát đồng bộ hệ thống phân phối của mình.

Trong quá trình lưu trữ, sản phẩm lạnh Vinamilk cần được đảm bảo ở nhiệt độ dưới 6 độ C trong 45 ngày, nhiệt độ 15 độ C trong 20 ngày, nhiệt độ thường 30 - 37 độ C để được 2-3 ngày sữa sẽ bị chua. Do thị trường quá rộng, việc quản lý, giám sát hiện tại mới chỉ hướng đến các nhà phân phối uy tín, đại lý chính. Các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ vẫn không đủ nhân lực để giám sát và giải quyết.

Trên thực tế thì chỉ tính trên địa bàn thành phố cũng không đủ nhân viên để giám sát. Trong khi đa số sản phẩm của Vinamilk được bán nhiều nhất ở các cửa hàng tạp hóa. Nhiều nơi không có đủ thiết bị hiện đại nên cũng rất hạn chế.

nhược điểm kênh phân phối vinamilk

GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN KÊNH PHÂN PHỐI CỦA VINAMILK

Nhằm nâng cao hiệu quả trong việc quản trị các hoạt động kênh phân phối, Vinamilk đã tiến hành thực hiện một loạt cải cách và giải pháp hoàn thiện.

1. Lựa chọn nhà phân phối

Hiện tại, Vinamilk đang đưa ra những tiêu chuẩn về khả năng tài chính, diện tích mặt bằng như nhau để áp dụng cho tất cả các đại lý. Điều này chưa thực sự hiệu quả vì nhiều khu vực sẽ có điều kiện tài chính, nhân lực và mức sống của người dân cũng khác nhau.

Do đó doanh nghiệp nên đưa ra từng mức tiêu chuẩn khác nhau để tuyển chọn riêng những đại lý ở các thị trường khác nhau. Cụ thể, cần xem xét đến các yếu tố như:

 • Năng lực bán hàng: Vì các đại lý sẽ bán hàng trực tiếp cho người dùng cuối cùng nên lực lượng bán hàng của họ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh thương hiệu.

 • Dòng sản phẩm: Tiêu chuẩn biểu hiện khả năng kinh doanh ở mặt hàng nào đó và lòng trung thành thương hiệu của thành viên kênh.

 • Danh tiếng: Hình ảnh của nhà phân phối sẽ ảnh hưởng trực tiếp của nhà sản xuất và thương hiệu.

 • Quy mô: Các trung gian có quy mô lớn sẽ dễ tiếp cận, thành công và có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời trang thiết bị công nghệ cũng được đầu tư chỉn chu hơn.

giải pháp hoàn thiện kênh phân phối vinamilk

2. Chính sách khuyến khích thành viên

Đây là yếu tố quan trọng giúp duy trì hoạt động của kênh phân phối bởi mục đích cuối cùng của các hệ thống vẫn là lợi nhuận. Nếu được đảm bảo đầy đủ về quyền lợi thì họ sẽ có ý thức trách nhiệm cao hơn. Để làm được điều này, ngoài việc áp dụng tiêu chuẩn với đại lý, Vinamilk còn phải chú ý đến những đãi ngộ với các đại lý hiện có và xây dựng chương trình khuyến khích các thành viên.

3. Đánh giá thành viên kênh

Công tác đánh giá kênh phân phối Vinamilk cần được tiến hành thường xuyên, liên tục để nhà quản trị đánh giá chính xác hoạt động của các thành viên, từ đó có những biện pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời. Doanh nghiệp cũng cần xây dựng tiêu chuẩn bán hàng đa dạng và đầy đủ hơn, chẳng hạn như:

 • Thái độ thành viên kênh: Dựa trên 2 khía cạnh, thái độ nhà phân phối đối với doanh nghiệp và đối với khách hàng.

 • Cách sắp xếp, trưng bày sản phẩm tại điểm bán phải khoa học, gọn gàng và sạch sẽ.

 • Thời gian ngắn nhất và trung bình thời gian giao hàng cho khách hàng sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng. Đây là tiêu chí rất quan trọng cần được đánh giá.

 • Mức độ hợp tác chương trình quảng cáo và hiệu quả mang lại có thực sự tốt hay không.

giải pháp cho kênh phân phối của vinamilk

4. Hoạt động điều chỉnh kênh

Doanh nghiệp vẫn đang áp dụng chính sách điều chỉnh loại bỏ đại lý yếu kém và bổ sung thêm những đại lý có tiềm lực kinh tế tốt. Tuy nhiên việc loại bỏ cần tiến hành chỉ khi doanh nghiệp đã áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn đánh giá thành viên kênh một cách toàn diện. Vì trong ngắn hạn, doanh nghiệp bỏ đi một đại lý thì cũng cần thời gian tìm thêm một đại lý mới. Và trong thời gian đó, khách hàng trong khu vực có thể chuyển sang mua sản phẩm của đối thủ vì mất đi nguồn cung.

Ngoài ra việc cắt bỏ những đại lý yếu kém nên chú trọng đến việc mở rộng kênh phân phối tại các vùng ngoại ô nhiều hơn. Hiện nay mức sống ở các tỉnh cũng chưa được cao lắm nhưng vẫn có tiềm năng tiêu thụ hàng hóa ổn định.

LỜI KẾT

Kênh phân phối của Vinamilk không chỉ là cách sản phẩm tiếp cận khách hàng mà còn là cầu nối vững chắc giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Với những đổi mới và nỗ lực không ngừng, Vinamilk đã và đang tiếp tục khẳng định vị thế của mình cùng sứ mệnh “Vì sức khỏe và hạnh phúc của mọi gia đình Việt”.

Đánh giá & nhận xét : Hệ thống kênh phân phối của Vinamilk dẫn đầu thị trường

5/5

3 đánh giá & nhận xét

5 

3 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034