Chi tiết sơ đồ chuỗi cung ứng của cà phê Trung Nguyên 2023

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10367
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Sơ đồ chuỗi cung ứng của cà phê Trung Nguyên là một trong những yếu tố quan trọng giúp thương hiệu này vươn lên trở thành “nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới”. Đó là kết quả của sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong việc phát triển sản phẩm, chiến lược marketing và hợp tác với các đối tác trong chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng của Trung Nguyên bao gồm các khâu như: Nhà sản xuất, nhà cung ứng, nhà phân phối,…Mỗi khâu đều được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Bạn muốn biết rõ hơn về sơ đồ chuỗi cung ứng của Trung Nguyên? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của Chuyên Gia Marketing nhé!

sơ đồ chuỗi cung ứng của cà phê trung nguyên

 

TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Cà phê Trung Nguyên được coi là một trong những thương hiệu cà phê hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Chính những yếu tố cấu thành dưới đây đã tạo nên điều ấy:

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Cà phê Trung Nguyên được thành lập vào năm 1996 bởi ông Đặng Lê Nguyên Vũ, một người yêu cà phê và có tầm nhìn xa xôi. Ông đã khởi nghiệp từ một quán cà phê nhỏ ở Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nơi có nguồn nguyên liệu cà phê tốt nhất Việt Nam. Từ đó, ông đã không ngừng mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm. 

Trên cả nước, Trung Nguyên sở hữu hơn 1000 quán cà phê theo mô hình nhượng quyền và đưa sản phẩm đến hơn 60 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, Trung Nguyên còn phát triển một hệ thống hơn 1000 cửa hàng tiện lợi và trung tâm phân phối G7 Mart toàn quốc.

Cho đến năm 2023, Trung Nguyên đã mở rộng hoạt động sang Hàn Quốc với Văn phòng Đại diện mới; hỗ trợ Thành phố Buôn Ma Thuột hướng tới mục tiêu là Thành phố Cà phê hàng đầu thế giới; giới thiệu dự án khách sạn “La Forêt en ville” và trung tâm hội nghị “The world coffee center”, khởi công xây dựng khu giáo dục “Loving” và “Happy” tại khu đô thị Thành phố Cà phê;  đánh dấu 20 năm G7 vươn xa trên toàn cầu.

Cà phê Trung Nguyên được xây dựng bởi ông Đặng Lê Nguyên Vũ

2. Nguồn nguyên liệu của cà phê Trung Nguyên

Cà phê Trung Nguyên luôn chú trọng đến chất lượng nguồn nguyên liệu, để tạo ra những sản phẩm có hương vị riêng biệt và độc đáo. Cà phê Trung Nguyên sử dụng các loại cà phê chuyên biệt, được trồng theo tiêu chuẩn quốc tế và thu hoạch bằng tay. 

Các loại cà phê chuyên biệt này bao gồm: cà phê Arabica, Robusta, Chari (Excelsa), Catimor, Culi. Ngoài ra, cà phê Trung Nguyên còn có những sản phẩm độc quyền như: cà phê Chồn Legendee, cà phê Chồn Weasel, cà phê Sáng tạo 8. Đây là những loại cà phê được lựa chọn từ những hạt cà phê ngon nhất, qua quá trình chế biến kỹ lưỡng và bí mật.

Nguyên liệu chính của Trung Nguyên được nhập từ hạt cà phê chất lượng

3. Quy trình thu mua cà phê của Trung Nguyên

Cà phê Trung Nguyên có một quy trình thu mua cà phê khác biệt so với các doanh nghiệp khác. Thay vì mua cà phê theo giá thị trường, cà phê Trung Nguyên mua cà phê theo chất lượng. 

Công ty đã xây dựng một hệ thống thu mua cà phê trực tiếp từ các nông dân, thông qua các trạm thu mua và các trung tâm kiểm nghiệm cà phê. Hãng cũng hỗ trợ các nông dân về kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê, để nâng cao năng suất và chất lượng cà phê.

MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CHUỖI CUNG ỨNG CỦA TRUNG NGUYÊN

Mục tiêu luôn đích đến mà bất cứ mỗi một doanh nghiệp nào cũng cần phải tự xác định và phấn đấu đấu vươn tới để ngày một phát triển hơn. Dưới đây là những mục tiêu cả ngắn hạn cả dài hạn mà Trung Nguyên đã hoạch định:

 • Tạo nên Thủ phủ cà phê toàn cầu: Đây là việc xây dựng một mô hình tiêu biểu về phát triển bền vững. Một mô hình phát triển để đạt được năng lực phát triển bền vững sẽ do chính cộng đồng bản địa tự nguyện đưa ra và thực hiện. Đến nay, dự án đã nhận được nhiều góp ý từ nhiều nhà khoa học, kinh tế, văn hóa,…

 • Đặc biệt lãnh đạo tỉnh ĐakLak được xem là một dự án quan trọng trong chương trình phát triển cà phê bền vững của tỉnh, cũng như sự ủng hộ, quan tâm của một số lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Đây là bằng chứng cho sự thống nhất tư tưởng về ý tưởng của dự án cũng như cơ sở để tin tưởng hiện thực hóa dự án. 

 • Thành lập tập đoàn và mở rộng sang lĩnh vực phân phối nhằm cạnh tranh với các đại gia nước ngoài ở thị trường nội địa. Trung Nguyên sẽ trở thành một tập đoàn gồm 10 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực trồng, chế biến, xuất khẩu cà phê, kinh doanh bất động sản, phát triển kênh phân phối nội địa trên cơ sở liên kết các nhà bán lẻ ở các địa phương trên toàn quốc.

 • Xây dựng khoảng 10.000 cửa hiệu bán lẻ sẽ được tổ chức với cùng một hình thức và có quy mô chuẩn để phân phối hàng hóa tới người tiêu dùng cuối cùng.

 • Trở thành thương hiệu truyền cảm hứng cho cộng đồng và người tiêu dùng về cà phê Việt Nam.

 • Mở rộng thị trường F&B với các chuỗi cửa hàng cà phê phân khúc khác nhau.

 • Phát triển hệ thống nhượng quyền E-Coffee với tốc độ nhanh và chi phí thấp. Mức duy trì mục tiêu nằm ở mức 3000 cửa hàng trên khắp 63 tỉnh thành.

 • Nâng cao uy tín và chất lượng của sản phẩm cà phê trên thị trường trong nước và quốc tế.

 • Chuyên nghiệp hóa chất lượng phục vụ khách hàng để mở rộng thị trường mạnh mẽ.

Tạo nên một thủ phủ cà phê toàn cầu là mục tiêu của Trung Nguyên

SƠ ĐỒ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Thành công đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho rất nhiều những người tiêu dùng cuối. Thật không lấy làm lạ khi có thể nói chiến lược cho chuỗi cung ứng của Trung Nguyên đã thực hiện rất tốt. Cụ thể như sau:

1. Nhà cung ứng của cà phê Trung Nguyên

Công ty Trung Nguyên coi trọng nguồn nguyên liệu cà phê hạt để tạo nên những sản phẩm đặc sắc và khác biệt. Công ty lựa chọn những hạt cà phê chất lượng cao từ bốn vùng trồng nổi tiếng: Robusta Buôn Ma Thuột, Arabica Jamaica, cà phê Ethiopia và Brazil. 

Nhờ có lợi thế nằm ở trung tâm cà phê Việt Nam, Trung Nguyên dễ dàng thu mua nguyên liệu cà phê theo hai cách: qua các doanh nghiệp tư nhân, thương lái hoặc trực tiếp từ nông dân. 

Do hiện nay nguồn cung từ các doanh nghiệp tư nhân hay đại lý thu mua không ổn định về số lượng và chất lượng, Trung Nguyên giảm thiểu việc sử dụng nhà cung cấp này. Thay vào đó, công ty đầu tư và quản lý các nông trại cà phê của nông dân, làm cho nguồn này trở thành một phần của doanh nghiệp, giúp công ty kiểm soát nguồn nguyên liệu chiến lược và tăng cường quan hệ với nông dân trồng cà phê. 

Trung Nguyên biết rằng hạt cà phê của hãng được mua từ các hộ nông dân nhỏ có giấy chứng nhận canh tác bền vững và công ty trả giá cao cho những hộ này. Ngoài ra, Công ty Trung Nguyên cũng hợp tác với các nhà cung cấp bao bì như:

 • Công ty TNHH sản xuất Thương mại Bao bì Phương Nam, công ty Bao bì và Mực in Việt Nam Vinapackink. 

 • Công ty Trung Nguyên được cung cấp máy móc thiết bị bởi công ty Neuhaus Neotec – công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị chế biến cà phê tại Hoykenkamp – CHLB Đức.

SƠ ĐỒ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

2. Nhà máy sản xuất của cà phê Trung Nguyên

Trung Nguyên là một tập đoàn cà phê nổi tiếng với sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và bí quyết phương Đông. Công ty được chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường từ các tập đoàn hàng đầu thế giới. 

Cà phê của Trung Nguyên được sản xuất qua nhiều khâu từ nguyên liệu đến thành phẩm, bao gồm: rang xay, nghiền, trích ly, lọc bã, cô đặc, sấy khô, đóng gói, xử lý hóa chất và xay vỏ. 

Doanh nghiệp hiện có 5 nhà máy sản xuất cà phê rang xay và cà phê hòa tan tại Bình Dương, Đắk Lắk và Bắc Giang, với tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 1.000 triệu USD và tổng công suất lên tới 83.000 tấn/năm. Hãng là nhà sản xuất hàng hóa cho chuỗi cung ứng cà phê trong nước và quốc tế.

Những khâu sản xuất của Trung Nguyên luôn rất kỹ lưỡng

3. Nhà phân phối của cà phê Trung Nguyên

Cà phê Trung Nguyên là niềm tự hào của ngành cà phê Việt Nam. Với chất lượng và hương vị đặc trưng, cà phê Trung Nguyên đã chinh phục được nhiều thị trường trong và ngoài nước. Để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, cà phê Trung Nguyên đã xây dựng một hệ thống phân phối đa dạng và hiệu quả, bao gồm:

 • Hệ thống phân phối truyền thống: Cà phê Trung Nguyên được phân phối qua các nhà bán buôn, siêu thị, nhà sách, tiệm bánh và các cửa hàng bán lẻ khác. Hiện nay, cà phê Trung Nguyên có 121 nhà bán buôn, 7000 điểm bán hàng và 59000 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc.

 • Hệ thống Nhượng quyền thương mại: Cà phê Trung Nguyên là doanh nghiệp đầu tiên áp dụng mô hình này vào Việt Nam từ năm 1998. Hiện nay, cà phê Trung Nguyên có hơn 1000 quán cà phê Nhượng quyền thương mại trên khắp Việt Nam và 8 quán ở nước ngoài. Các quán cà phê Nhượng quyền thương mại mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời về không gian, dịch vụ và sản phẩm.

 • Hệ thống phân phối quốc tế: Cà phê Trung Nguyên đã vươn ra thế giới và có mặt tại hơn 60 quốc gia. Các quốc gia này bao gồm: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào…Cà phê Trung Nguyên được bán tại các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn và các kênh bán hàng trực tuyến của các đối tác phân phối.

Cà phê Trung Nguyên không chỉ là một sản phẩm cà phê chất lượng cao, mà còn là một thương hiệu uy tín và nổi tiếng. Với một hệ thống phân phối rộng khắp như vậy, cà phê Trung Nguyên đã có mặt tại 63 tỉnh thành, trên 50 quốc gia trên thế giới và hứa hẹn sẽ tiếp tục vươn xa hơn nữa.

Cửa hàng nhượng quyền là hình thức phân phối hiệu quả của Trung Nguyên

THÀNH CÔNG TRONG LOGISTICS CỦA TRUNG NGUYÊN

Cà phê Trung Nguyên không chỉ là một thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế, mà còn là một doanh nghiệp có chiến lược chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững. 

Công ty đã đầu tư vào việc đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ nông dân trồng cà phê, để nâng cao chất lượng và sản lượng nguyên liệu. Đồng thời xây dựng mối quan hệ lâu dài và tin cậy với các nhà cung cấp thiết bị chế biến cà phê hàng đầu thế giới, để luôn cập nhật và áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất. 

Bên cạnh đó, cà phê Trung Nguyên đã tạo ra những sản phẩm độc đáo và sáng tạo, có hương vị riêng biệt và được khách hàng yêu thích. Các sản phẩm này bao gồm: cà phê Chồn Legendee, cà phê Chồn Weasel, cà phê Sáng tạo 8. Đây là những sản phẩm được chọn lọc từ những hạt cà phê tốt nhất, qua quá trình chế biến kỹ lưỡng và bảo mật. 

Hãng đã giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả trong các hoạt động logistics, từ nguồn nguyên liệu, sản xuất, phân phối đến tiêu thụ. Theo báo cáo của công ty, chi phí logistics của cà phê Trung Nguyên chỉ chiếm khoảng 10% doanh thu. Cà phê Trung Nguyên đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực logistics, góp phần tăng doanh thu và thị phần của công ty.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Cà phê Trung Nguyên

Sơ đồ chuỗi cung ứng của Trung Nguyên đã đem đến rất nhiều thành công

BÀI HỌC TỪ SƠ ĐỒ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA TRUNG NGUYÊN

Qua việc phân tích sơ đồ chuỗi cung ứng của cà phê Trung Nguyên 2023, chúng ta có thể rút ra một số bài học quan trọng cho việc quản lý chuỗi cung ứng trong kinh doanh. Một số bài học này có thể kể đến như:

1. Xây dựng một mục tiêu chiến lược chuỗi cung ứng rõ ràng và đồng bộ

Mục tiêu chiến lược chuỗi cung ứng là nền tảng để xác định các nguyên tắc và chiến lược cho các hoạt động trong chuỗi cung ứng. Mục tiêu này phải phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, đồng thời phản ánh được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. 

Mục tiêu chiến lược chuỗi cung ứng của cà phê Trung Nguyên là: Tạo ra những ly cà phê năng lượng tuyệt hảo, mang lại sự sáng tạo và khác biệt cho khách hàng. Mục tiêu này đã giúp cà phê Trung Nguyên tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng, từ cà phê hạt, cà phê bột, cà phê hòa tan, đến cà phê sữa đá. Đồng thời, mục tiêu này cũng thể hiện được tinh thần khởi nghiệp, đổi mới và vươn xa của doanh nghiệp.

Trung Nguyên luôn xây dựng mục tiêu chuỗi cung ứng rất cẩn trọng

2. Tập trung vào khách hàng

Đối với Trung Nguyên, khách hàng là người quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Do đó, việc lắng nghe và hiểu khách hàng là rất quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng. Vì thế, hãng luôn tập trung vào khách hàng, để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn và mang lại sự hài lòng đến khách hàng. 

Trung Nguyên đã áp dụng các phương pháp nghiên cứu thị trường, thu thập ý kiến khách hàng, phân tích hành vi mua hàng và xu hướng tiêu dùng, để hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Dựa trên đó, hãng đã thiết kế các sản phẩm theo từng phân khúc khách hàng, từ cao cấp đến bình dân, từ truyền thống đến hiện đại, từ trong nước đến quốc tế. 

Hơn nữa, Trung Nguyên cũng đã xây dựng một hệ thống phân phối rộng khắp, để đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Lắng nghe và tập trung khách hàng là yếu tố hàng đầu với Trung Nguyên

3. Tối ưu hóa chi phí

Trong một môi trường kinh doanh cạnh tranh cao, việc tối ưu hóa chi phí trong chuỗi cung ứng là một yếu tố then chốt để duy trì lợi thế cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Trung Nguyên đã tối ưu hóa chi phí trong chuỗi cung ứng, từ nguồn nguyên liệu, sản xuất, phân phối đến tiêu thụ. Đối với nguồn nguyên liệu, Trung Nguyên đã xây dựng một hệ thống liên kết với các nhà cung ứng cà phê uy tín, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. 

Đối với sản xuất, Trung Nguyên đã áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến và thân thiện với môi trường, để tăng năng suất, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lãng phí. Đối với phân phối, Trung Nguyên đã tận dụng các nguồn lực có sẵn, như hệ thống cửa hàng, nhượng quyền thương hiệu, đại lý và kênh bán hàng trực tuyến, để giảm chi phí vận chuyển và lưu kho. 

Đối với tiêu thụ, Trung Nguyên đã hợp tác với các đối tác uy tín, như các nhà hàng, khách sạn, siêu thị và cửa hàng tiện lợi, để tăng khả năng tiếp cận và thâm nhập thị trường.

Tối ưu hóa chi phí là điều hết sức quan trọng

4. Nâng cao chất lượng 

Chất lượng là một yếu tố quan trọng để tạo nên uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng, mà còn đến sự bền vững và phát triển của doanh nghiệp. Cà phê Trung Nguyên luôn nâng cao chất lượng trong chuỗi cung ứng, từ khâu chọn lựa nguyên liệu, quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng đến bảo quản và vận chuyển. 

Trung Nguyên chỉ sử dụng những hạt cà phê được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, được thu hái và chế biến theo quy trình khép kín, để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng của cà phê. Trung Nguyên cũng tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, để kiểm soát chặt chẽ từng giai đoạn trong chuỗi cung ứng. 

Bên cạnh đó, Trung Nguyên cũng chú trọng đến việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả, để giữ được chất lượng của sản phẩm khi đến tay khách hàng.

5. Tăng cường liên kết 

Trong một thị trường toàn cầu hóa và biến động, việc tăng cường liên kết trong chuỗi cung ứng là một chiến lược thông minh để tận dụng các nguồn lực, kinh nghiệm và tri thức của các bên liên quan. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề phát sinh trong chuỗi cung ứng, mà còn giúp doanh nghiệp tạo ra những giá trị gia tăng cho khách hàng. 

Cà phê Trung Nguyên đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và bền vững với các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, từ nhà cung ứng, nhà sản xuất, nhà phân phối đến khách hàng. Trung Nguyên đã thiết lập các hợp đồng dài hạn, công bằng và có lợi cho cả hai bên với các nhà cung.

Liên kết và gìn giữ mối quan hệ đối tác là điều hết sức quan trọng

LỜI KẾT

Như vậy, Chuyên Gia Marketing đã phân tích sơ đồ chuỗi cung ứng của cà phê Trung Nguyên một cách chi tiết nhất, để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất, phân phối và tiêu thụ của sản phẩm này. Cà phê Trung Nguyên là một ví dụ điển hình về một doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực logistics, nhờ vào việc áp dụng các nguyên tắc và chiến lược chuỗi cung ứng hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức và bài học bổ ích cho việc quản lý chuỗi cung ứng trong kinh doanh của bạn.

Đánh giá & nhận xét : Chi tiết sơ đồ chuỗi cung ứng của cà phê Trung Nguyên 2023

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034