Network marketing là gì? Cách tiếp thị Network tốt nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11633
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Ở thời điểm hiện tại, với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ kỹ thuật số, khái niệm Marketing network là gì đã không còn quá xa lạ với các chuyên gia, nhưng để hiểu rõ, có thể xây dựng và biết cách vận hành một hệ thống tiếp thị theo mạng hiệu quả  thì có khá ít doanh nghiệp làm được. Hãy cùng Chuyengiamarketing tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

network marketing là gì

Dịch vụ tham khảo:

1. Tư vấn chiến lược marketing hiệu quả

2. Chuyên gia marketing-Võ Tuấn Hải

3. Phòng marketing thuê ngoài tốt nhất

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

NETWORK MARKETING LÀ GÌ?

Thuật ngữ này có thể dịch ra nhiều nghĩa khác nhau là “kinh doanh theo mạng”, “kinh doanh đa cấp”, “ Tiếp thị đa tầng” hoặc “Tiếp thị mạng lưới”...

Tất cả những ý nghĩa trên đều được sử dụng để chỉ một phương thức kinh doanh có gọi là kinh doanh trực tiếp . Đây là việc làm lưu hành và phân phối các kiểu sản phẩm thực hiện qua hình thức nhiều tầng, nhiều cấp, bởi các cá thể riêng biệt không giống nhau.

Những đối tác trong mô hình Network marketing không phải là nhân viên doanh nghiệp mà chỉ là những đối tác kinh doanh. Họ chính là những đơn vị kinh doanh độc lập hoàn toàn, họ giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp đến những khách hàng, nhờ đấy họ sẽ có một khoản lợi nhuận nhất định hoặc lũy tiến tùy thuộc theo khả năng buôn bán.

GIÁ TRỊ CỦA KINH DOANH THEO MẠNG

Bạn có tin tưởng mô hình kinh doanh theo mạng? Mô hình này đem lại những giá trị rất lớn mà bạn không nên bỏ qua ở thời điểm hiện tại:

 • Là hình thức bán hàng không cần dự trữ, không cần vay nợ để nhập hàng

 • Phân phối hàng hóa đến tay người sử dụng cuối cùng với mức giá hợp lý.

 • Tránh bán hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.

 • Không giới hạn sự phát triển doanh nghiệp.

 • Là một loại mô hình kinh doanh bảo vệ quyền lợi người bán tốt nhất.

 • Buôn bán tiết kiệm tiền đầu tư, tiền vốn với mức vốn thấp nhất.

 • Là địa điểm làm đa nhiệm vụ: Người dùng, người tiếp thị, người tiêu thụ, người giúp cho các cá nhân khác có thể kinh doanh và là nhà kinh doanh.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói tốt nhất

2. Dịch vụ Business Coaching

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing tốt nhất 

4. Marketing trọn gói tốt nhất

kinh doanh theo mạng

LỢI ÍCH CỦA NETWORK MARKETING

Tại sao network mkt có thể tồn tại và ngày càng phát triển như vậy? Lợi ích của network marketing là gì?

Bán hàng theo mạng có thể mang lại đa lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng như: Mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất nên có thể tránh được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

Đối với doanh nghiệp, việc bán hàng đa cấp tiết kiệm được khoản chi phí quảng cáo, cắt giảm được hàng loạt các khoản tiền khác như tiền thuê mặt bằng trưng bày, phí vận chuyển. Mặt khác, do mạng lưới cung cấp với một tổ chức nhằm dễ dàng đưa hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng nên thuận lợi trong việc tiếp thị hàng hóa một cách trực tiếp và hiệu quả

Bên cạnh đấy, mô hình kinh doanh theo mạng hay kinh doanh đa cấp còn cường bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tạo nhiều công việc cho xã hội vì cơ chế hoạt động cách thức kinh doanh này thì không giới hạn số lượng người tham gia.

CÁC HÌNH THỨC MARKETING NETWORK

Phân loại dựa theo phạm vi lãnh thổ thực hiện mô hình

Dựa theo phạm vi lãnh thổ địa lý, ta có thể chia network mkt làm hai loại như sau:

 • Network marketing quốc gia: Chính là hình thức mạng lưới kinh doanh chỉ nằm trong phạm vi lãnh thổ một quốc gia, nghĩa là những người tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp chỉ hoạt động cùng một quốc gia.

 • Network marketing phạm vi quốc tế: Là mạng lưới đa cấp được phát triển trên nhiều quốc gia khác nhau.

Phân loại dựa theo tính chất đặc biệt công việc

Network marketing biến tướng: Đây chính là hình thức kinh doanh đa cấp nhằm để thu lợi bất chính. Mạng lưới đa cấp biến chất này yêu cầu những người muốn tham gia để làm “cấp dưới” thì phải trả tiền để có thể mua một sản phẩm nào đó dù không muốn mua, hoặc phải đặt cọc, đóng phí bất hợp lý để được tham gia vào chính mạng lưới đa cấp đó.

Network marketing chân chính: Là hình thức kinh doanh đa cấp đúng quy định, luật pháp, họ không thu lợi thông qua những hành vi đa cấp bất chính.

Xem thêm: Marketing kỹ thuật số

4 MÔ HÌNH CỦA NETWORK MARKETING

Chính vì sự đa dạng phương thức network marketing nên mô hình kinh doanh theo mạng cũng đa dạng không kém. Cùng tìm hiểu xem những mô hình đó hoạt động như thế nào trong kinh doanh nhé!

1. Mô hình nhị phân

Mô hình nhị phân là dạng đơn giản nhất một hệ thống MLM. Mô hình này chỉ cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển mộ thêm 2 nhà phân phối cấp dưới và các nhánh dưới buộc phải phát triển tương đối đồng đều nếu muốn được chi trả hoặc chỉ hưởng lợi nhuận ở nhánh yếu hơn.

2. Mô hình ma trận

Mô hình ma trận được nâng cấp từ mô hình nhị phân mà ra, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn 2 người. Tùy theo chính sách quy định, sơ đồ hạn chế độ lớn và số người trong mức một của bạn. 

Ví dụ, sơ đồ 3×6 cho phép bạn tuyển vào 3 người ở cấp 1 và giới hạn mức 6 là mức chi trả hoa hồng cuối cùng.

3. Mô hình đều tầng (Sơ đồ một cấp)

Mô hình đều tầng cho phép các nhà phân phối tuyển dụng không giới hạn các nhà phân phối tuyến dưới.

Tuy nhiên các sơ đồ một cấp không giới hạn số lượng người được cấp trên đỡ đầu, thì vẫn có sự hạn chế về tính hiệu quả việc đỡ đầu. 

Còn với mô hình đều tầng, do sự hạn chế mức chi trả nên có thể những người ở mức trên sẽ không cần chăm sóc, giúp đỡ những cấp mình không được hưởng hoa hồng và việc này không mang tính nhân bản, bền vững.

4. Mô hình bậc thang ly khai

Bậc thang ly khai là mô hình tiên tiến nhất ở thời điểm hiện nay. Nó cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển tuyến dưới với số lượng tùy thích (giống như mô hình đều tầng).

Mô hình bậc thang ly khai còn tạo ra một hệ thống cấp bậc. Ở mỗi cấp bậc, nhà phân phối được hưởng hoa hồng cá nhân khác nhau, là hoa hồng đội nhóm cũng khác nhau, dao động tùy vào cấp bậc nhà phân phối tuyến dưới. Vì thế, mô hình cho phép nhà phân phối hưởng hoa hồng không giới hạn cấp bậc mà vẫn bảo đảm được tính công bằng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu vai trò của marketing

2. Làm marketing là gì

3. Tìm hiểu remarketing là gì

mô hình network

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NETWORK MARKETING HIỆU QUẢ

Muốn có một chiến lược network marketing thành công chuyên nghiệp các cá nhân, doanh nghiệp cần chú ý thực hiện theo mô hình sau.

1. Đừng cứ mãi tập trung vào mối quan hệ vốn có

Không nên tiếp thị với những người quen như bạn bè, hay người thân trong gia đình, đây là cách lỗi thời và không mang lại hiệu quả cao trong thời điểm này. Thế nên bạn không phải cố gắng nhớ ra bất cứ người quen để hy vọng giới thiệu về sản phẩm bạn với họ.

2. Bỏ qua những lời từ chối phũ phàng

Đã gọi là tiếp thị, dù qua bất cứ phương tiện nào như social network, social media marketing, digital marketing,…thì đừng bao giờ để tâm đến những lời từ chối. Nếu cứ suy nghĩ về chúng thì tinh thần làm việc bạn sẽ nhanh chóng trở thành năng lượng tiêu cực. Hãy luôn luôn tập trung tư tưởng về những người cùng chí hướng phát triển với bạn, đó sẽ là nguồn động lực lớn lao cho bạn đấy.

3. Phát triển mối quan hệ thay vì tập trung vào lợi nhuận

Biết rằng Network có mục tiêu marketing, nhằm tạo ra lợi nhuận. Nhưng để thành công được trong mắt khách hàng, nên tập trung phát triển Relationship marketing. Bên cạnh đó, sẽ có việc network không chuyên nghiệp, chưa có cái nhìn dài hạn, họ chỉ muốn tranh thủ những mối quan hệ sẵn có và thu lợi nhuận từ đây. Vì vậy, nếu muốn phát triển tương lai cần đủ thời gian, đủ để nhận ra khách hàng nào có tiềm năng và thực hiện tiếp cận tới đối tượng mục tiêu.

4. Xây dựng thương hiệu bản thân

Doanh nghiệp bạn có thương hiệu với những dòng sản phẩm phong phú, bạn tiếp thị những dòng sản phẩm đó với những lời giới thiệu về tính năng, cách sử dụng. Khi mới bắt đầu bạn sẽ chưa đủ kinh nghiệm để làm tốt, nhưng theo thời gian mỗi ngày bạn sẽ chuyên nghiệp,cởi mở hơn. Thay đổi từ ăn mặc cho đến sở thích, đọc nhiều sách tũy lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân.

 5. Đừng để mất hạt giống tiềm năng

Những cấp dưới là những hạt giống tiềm năng, họ có thể chuyển qua một mạng lưới khác hoặc công ty khác nếu bạn không biết tôn trọng hoặc không thừa nhận năng lực họ. Hạt giống tiềm năng là người có tinh thần làm việc mãnh liệt, họ không do dự, không nghi ngại tính hợp pháp và tiềm năng một công ty.

6.Tạo danh sách cá nhân trung thành

Ai cũng muốn mình có một đội ngũ bán hàng trung thành. Trong quá trình làm việc hãy quan sát và chú trọng thái độ họ.

Hãy phát triển mối quan hệ trên nền tảng tương trợ hỗ trợ nhau, đây là bước cơ bản để xây dựng danh sách các ứng viên trung thành. Bên cạnh đó, bạn phải tạo sự tin tưởng, hãy chứng minh bạn là những người có khả năng lãnh đạo.

7. Hãy để đối tác tự tìm đến bạn

Hãy chứng tỏ bạn có thể đem đến sự thành công, bạn có giá trị về vật chất và tinh thần và có thể giúp họ đạt được nhiều thành công. Mỗi người mỗi tính cách, mỗi người có một mong ước thành công khác nhau nên không cần phải tìm kiếm quá nhiều, hãy nâng cấp bản thân trước đã.

tạo danh sách cá nhân trung thành

LƯU Ý NÊN TRÁNH KHI THỰC HIỆN NETWORK MARKETING LÀ GÌ?

Không ngại bán sản phẩm: Việc quan trọng nhất bạn cần làm khi tham gia hệ thống là bạn phải trở thành một người bán hàng giỏi trước đã, khi đó bạn mới có thể xây dựng một mạng lưới cho riêng mình.

Giữ vững lập trường: Bởi vì có rất nhiều hình thức Multi-Level Marketing biến tướng, nên việc tham gia hệ thống bạn có thể bị gắn mác đa cấp, tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn tham gia là uy tín, đừng để tâm, hãy giữ vững lập trường bản thân và chứng minh năng lực.

Không lười biếng: Bán hàng được nhiều hay không phụ thuộc vào độ siêng năng.

Cần phải kiên trì: Công việc gì cũng cần sự cố gắng và kiên trì, bán hàng không phải công việc ngày một ngày hai, cần đủ thời gian để có niềm tin từ khách hàng.

KẾT LUẬN

Đến đây bạn đã hiểu được Marketing network là gì rồi phải không nào? Đây không phải một mô hình đơn giản để áp dụng, tuy nhiên hiệu quả nó mang lại là vô cùng to lớn khi bạn có đủ kiến thức. Nếu áp dụng mô hình này một cách rộng rãi, đúng quy định pháp luật thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng đạt tới thành công đỉnh cao trong một thời gian ngắn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Các thuật ngữ marketing quan trọng

2. So sánh Marketing điện tử và marketing truyền thống

3. Marketing có phải là tiếp thị không

Đánh giá & nhận xét : Network marketing là gì? Cách tiếp thị Network tốt nhất 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034