Marketing kỹ thuật số | Chiến lược phát triển doanh nghiệp

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10419
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Digital marketing hay còn được gọi là Marketing kỹ thuật số đã trở thành một thuật ngữ không còn quá xa lạ với cộng đồng đam mê lĩnh vực kinh tế. Lý do cho điều này là bởi, thời đại số 4.0 phát triển, kéo theo công việc kinh doanh và tiếp thị cũng cần có những thay đổi nhất định để tối ưu hóa hiệu quả và tránh hiện tượng lỗi thời. Tuy nhiên, để những doanh nghiệp có thể ứng dụng phương thức này vào thực tế, đặc biệt là những doanh nghiệp startup là rất khó khăn, do một số vướng mắc liên quan như: quá mới để tiếp cận, nguồn lực, kiến thức và công nghệ chưa được trang bị đầy đủ,...Vậy làm sao để hiểu rõ hơn về tiếp thị kỹ thuật số và xây dựng được những chiến lược marketing hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Chuyên gia Marketing để hiểu rõ hơn bạn nhé!

marketing kỹ thuật số

MARKETING KỸ THUẬT SỐ LÀ GÌ?

Marketing kỹ thuật số là một hình thức marketing sử dụng các công cụ và kênh trực tuyến để tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu, bao gồm nhiều hoạt động như xây dựng website, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quảng cáo trực tuyến (SEM), quản trị nội dung (CM), email marketing,...

Marketing kỹ thuật số là một phương thức tiếp thị hoàn toàn mới, thường sẽ đi sâu tiếp cận những tệp khách hàng cụ thể và có tính tương tác. Do đó, bạn cần hiểu thật rõ về phương thức này cũng như hành vi tiêu dùng khách hàng để tạo ra những hiệu quả kinh doanh tối ưu.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

Digital marketing là phương thức marketing mới lạ, đa dạng

CÁC KÊNH MARKETING KỸ THUẬT SỐ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Là một phương thức hoàn toàn mới và có yêu cầu về kiến thức cũng như công nghệ nhất định để sử dụng. Thật không lạ khi nói, marketing kỹ thuật số có rất đa dạng các kênh tiếp thị. Dưới đây là thông tin cụ thể:

 • Marketing website: Là nền tảng trung tâm đối với chiến dịch marketing kỹ thuật số, nơi khách hàng có thể tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ, giá trị cốt lõi, lợi ích doanh nghiệp. Do đó, bạn cần thiết kế web thật đẹp mắt, dễ sử dụng và tương thích với thiết bị di động, có tốc độ tải trang nhanh nhanh chóng.

 • SEO: Quá trình cải thiện vị trí website trên các trang kết quả từ công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Bing, Yahoo,...Ngoài ra, SEO còn giúp website có được lượng khách hàng tiềm năng lớn hoàn toàn miễn phí.

 • Quảng cáo cho mỗi lượt nhấp (PPC): Cho phép nhà quảng cáo tiếp cận người dùng Internet bằng những quảng cáo trả tiền, trên các nền tảng như Google, Bing, LinkedIn, Facebook,...

 • Email Marketing: Đã có từ rất lâu đời, thế nhưng đây vẫn là kênh marketing phổ biến, hiệu quả nhất. Những nhà kinh doanh sẽ thu thập data khách hàng từ những kênh tiếp thị khác rồi tạo một thành một danh sách email khách hàng. Từ đó, thực hiện các chiến dịch chăm sóc, hỏi thăm, thu hút khách hàng sử dụng những sản phẩm/ dịch vụ trực tiếp qua email.

 • Social Media Marketing: Là quá trình sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,...để tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu, giúp website có được lượng khách hàng rộng lớn và tương tác cao từ các mạng xã hội. SMM bao gồm các hoạt động như quản lý trang, chia sẻ nội dung, phản hồi cộng đồng, chạy quảng cáo và đo lường hiệu quả của các mạng xã hội.

 • Video Marketing: Giúp doanh có được lượng khách hàng thu hút và nhớ lâu từ các video ngắn, độc đáo và có tính chất cảm xúc. Youtube và Tiktok chính 2 là công cụ hữu hiệu nhất. Ngoài ra cũng có một số nền tảng có thể chạy chiến dịch marketing bằng video là facebook, vimeo,...

 • Content Marketing: Tiếp thị nội dung giúp website có được lượng khách hàng tin tưởng và hài lòng từ các nội dung giải quyết vấn đề, cung cấp thông tin hữu ích và tạo ra cảm giác liên kết với thương hiệu. Tiếp thị nội dung bao gồm các loại nội dung như bài viết, infographic, ebook, webinar, podcast,…

 • Marketing liên kết: Với marketing liên kết, doanh nghiệp quảng bá cho những sản phẩm của người khác và nhận được hoa hồng mỗi khi bán được hàng hàng hoặc giới thiệu khách hàng tiềm năng. Nhiều công ty nổi tiếng như Amazon có các chương trình liên kết trả hàng triệu USD mỗi tháng cho các trang web bán sản phẩm của họ.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Xem thêm: Network marketing là gì?

Website Marketing là kênh marketing kỹ thuật số trung tâm, phổ biến nhất

CÁCH XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING KỸ THUẬT SỐ 

Internet ra đời đã làm thay đổi gần như hoàn toàn cách thức giao tiếp giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chính vì thế, trong thời đại 4.0, việc lập kế hoạch marketing cũng cần có sự cải tiến, sao cho vừa giữ lại được những cốt lõi chính yếu từ marketing truyền thống, vừa phải tiếp cận những công nghệ, kiến thức mới trong lĩnh vực kỹ thuật số. Để xây dựng một chiến lược hiệu quả, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Đánh giá trải nghiệm khách hàng và kế hoạch marketing hiện tại

Trước tiên, bạn cần ưu tiên xem xét lại những trải nghiệm, phản hồi, phàn nàn từ khách hàng để đúc kết những điểm mạnh và đ iểm yếu, để cải thiện tốt nhất cho kế hoạch marketing sắp tới. Để thực hiện tốt bước này, bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như SWOT analysis, PESTEL, SMART,...

Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá lại những sản phẩm marketing đã có như hình ảnh, video, câu chuyện, bài viết hoặc các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Website, Youtube,...Để từ đó phát triển quy trình CRM và tự động hóa Marketing.

Bước quan trọng đầu tiên là đánh giá phản hồi khách hàng

Bước 2: Xác định mục tiêu cho kế hoạch 

Sau khi có được cái nhìn tổng quan về trạng thái doanh nghiệp hiện tại, bạn cần xác định mục tiêu cho kế hoạch marketing kỹ thuật số. Những mục tiêu này có thể liên quan đến khả năng tiếp cận khách hàng, lượng tương tác, số lượng khách hàng tiềm năng, doanh số, lợi nhuận,...

Bước 3: Xác định tệp khách hàng chính

Để có thể tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả, bạn cần xác định tệp khách hàng chính cho doanh nghiệp, bao gồm các thông tin như: đặc điểm cá nhân, nhu cầu, mong muốn, vấn đề, hành vi, thói quen, nguồn thông tin…

Ngoài những đặc điểm về nhân khẩu học, bạn cũng nên phân khúc khách hàng theo hành trình khi đến với doanh nghiệp: chưa biết; quan tâm; khách hàng tiềm năng; khách hàng ủng hộ;...

Nên chú trọng ưu tiên và tìm ra khách hàng mục tiêu

Bước 4: Xây dựng nội dung theo hành trình khách hàng

Nội dung là một yếu tố quan trọng trong marketing kỹ thuật số, có tác động rất lớn trong việc thu hút, giữ chân và thuyết phục khách hàng. Tuy nhiên,  không giống như marketing truyền thống, các ý tưởng về nội dung thường sẽ phân bổ theo thời gian dưới dạng tuần, quý, tháng mà giờ đây, bạn phải xây dựng nội dung theo hành trình khách hàng, tức là các giai đoạn mà khách hàng trải qua từ khi nhận biết vấn đề cho đến khi quyết định mua hàng và trở thành khách hàng trung thành. Cụ thể:

 • Nhận biết (Awareness): Khách hàng nhận biết vấn đề hoặc nhu cầu cá nhân và bắt đầu tìm kiếm thông tin. Nội dung ở giai đoạn này cần cung cấp cho khách hàng các kiến thức, thông tin và giá trị liên quan. Ví dụ: Các bài viết blog, ebook, infographic, video giới thiệu, podcast…

 • Xem xét (Consideration): Khách hàng đã hiểu rõ vấn đề và bắt đầu xem xét các giải pháp hoặc sản phẩm khác nhau. Nội dung ở giai đoạn này cần giúp khách hàng so sánh và đánh giá các lựa chọn có thể, và thể hiện sự khác biệt và ưu việt của doanh nghiệp. Ví dụ: Các bài viết nhận xét, case study, webinar, video demo, báo cáo nghiên cứu…

 • Quyết định (Decision): Khách hàng đã chọn được giải pháp hoặc sản phẩm phù hợp nhất, bạn cần cung cấp những nội dung giúp thúc đẩy và thuyết phục khách hàng rằng họ đã đưa ra quyết định đúng đắn. Ví dụ: Các bài viết chứng từ, lời chứng thực, video chia sẻ kinh nghiệm, coupon, trial miễn phí, phiên bản giới hạn,...

 • Giai đoạn sau mua: Đây là giai đoạn khá nhạy cảm, chính vì thế những nội dung bạn cung cấp tiếp theo sẽ quyết định xem khách hàng có quay trở lại hay không hoặc có giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp đến bạn bè, người thân hay không.

Bước 5: Lựa chọn các phương tiện marketing kỹ thuật số

Mỗi tệp khách hàng mục tiêu trong từng giai đoạn mua hàng sẽ những phương thức phù hợp. Bạn có thể tham khảo 3 loại phổ biến sau đây:

 • Phương tiện có độ phủ rộng: Youtube, Facebook, Google,...phù hợp khi bạn khoanh vùng khách hàng mục tiêu với quy mô lớn. Cách thức hoạt động của phương tiện này có thể là miễn phí (SEO, viral) hoặc trả phí (Paid traffic).

 • Phương tiện tiếp thị lại: Facebook Ads, Google Ads giúp bạn gia tăng cường độ xuất hiện quảng cáo với đối tượng khách hàng mục tiêu.

 • Phương tiện marketing trực tiếp: messenger, email, sms, gọi điện thường được sử dụng để tăng khả năng cá nhân hóa và dễ dàng hơn trong việc kết nối, giao tiếp với các khách hàng tiềm năng.

Lựa chọn phương tiện truyền thông đúng góp giúp chiến dịch dễ thành công

Bước 6: Xác định nguồn lực, ngân sách và lộ trình triển khai

Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng nguồn lực nội bộ hoặc thuê ngoài để thực hiện các hoạt động marketing khác nhau.

Nguồn lực nội bộ sẽ phù hợp với các hoạt động liên quan đến dữ liệu, ví dụ như xây dựng và quản lý các kênh truyền thông, bảo mật và phân tích dữ liệu khách hàng. Nguồn lực thuê ngoài sẽ hữu ích cho các hoạt động yêu cầu sự sáng tạo và chuyên môn cao, ví dụ như sản xuất TVC quảng cáo, thiết kế website, triển khai CRM.

Còn một số hoạt động khác như quản lý chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nội dung, SEO…thì doanh nghiệp có thể tự làm hoặc thuê ngoài tùy theo năng lực đội ngũ nhân sự và chiến lược dài hạn.

Bước 7: Đo lường, đánh giá hiệu quả 

Để đo lường hiệu quả các hoạt động marketing, cần thiết lập các công cụ đo lường từ đầu và thu thập dữ liệu liên tục trong quá trình thực hiện.

Kết hợp dữ liệu từ các kênh marketing khác nhau như Website, Fanpage, tài khoản quảng cáo, CRM… để có cái nhìn toàn cảnh về kết quả từ các hoạt động marketing theo mục tiêu đã đặt ra.

Thiết kế các chỉ tiêu báo cáo và chế độ báo cáo một cách đơn giản và dễ hiểu, phù hợp với nhu cầu quản lý và điều hành các hoạt động marketing theo các chu kỳ: ngày, tuần, tháng, quý, năm.

VÍ DỤ VỀ MARKETING KỸ THUẬT SỐ

Dưới đây là một số ví dụ về marketing kỹ thuật số thành công của các doanh nghiệp:

 • Coca-Cola: Tạo ra chiến dịch “Share a Coke”, trong đó in tên của người tiêu dùng lên nhãn chai Coca-Cola. Chiến dịch này đã tạo ra sự gần gũi và cảm xúc cho khách hàng và khuyến khích họ chia sẻ hình ảnh của mình với chai Coca-Cola có tên mình trên các mạng xã hội. 

 • Nike: Nike đã tạo ra ứng dụng Nike+ Run Club (NRC) giúp người dùng theo dõi, cải thiện và chia sẻ kết quả chạy bộ. Ứng dụng này cũng cung cấp các bài tập, lời khuyên và sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên và cộng đồng chạy bộ. NRC đã giúp Nike tạo ra một trải nghiệm khác biệt cho khách hàng, làm tăng sự gắn kết và trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Shake a “Coke” là chiến lược marketing số thành công của coca cola

CÂU HỎI LIÊN QUAN

Là một lĩnh vực triển vọng và có thể khai thác mạnh mẽ trong tương lai. Chính vì thế những thắc mắc nảy sinh đến digital marketing là rất nhiều. Dưới đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm:

1. Marketing số học trường nào?

Marketing số là một ngành học liên quan đến việc sử dụng các phương pháp số học, thống kê, toán học và tin học để giải quyết các vấn đề marketing. Marketing số có thể giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu, dự báo xu hướng, tối ưu hóa chiến lược và đo lường hiệu quả marketing. Rất nhiều trường đại học và cao đẳng có chương trình đào tạo về marketing số, ví dụ như:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

 • Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM. 

 • Trường Đại học FPT.

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

 • Trường Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nếu bạn có mong muốn học Digital Marketing trong một môi trường quốc tế và hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tham khảo các khóa học về Digital Marketing trên Hubspot Academy, Coursera hoặc Google,...

Hubspot là tổ chức học tập digital marketing rất tốt

2. Marketing kỹ thuật số ra làm gì?

Khi có trong tay tấm bằng danh giá về lĩnh vực marketing kỹ thuật số, bạn hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn những công việc sau đây để vừa được áp dụng những kiến thức, vừa đem đến mức lương ổn định:

 • Tiếp thị truyền thông xã hội: là việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn hay Zalo để tăng cường nhận diện thương hiệu và quảng bá sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng.

 • Tiếp thị nội dung: là việc tạo ra nội dung chất lượng và có giá trị cho khách hàng mục tiêu, từ đó thu hút và duy trì sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp.

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): là việc cải thiện khả năng xuất hiện và vị trí của một website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, ví dụ như Google.

 • Quảng cáo trực tuyến: là việc truyền tải thông điệp về sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp đến đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua Internet. Có 3 hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến là: quảng cáo theo số lần nhấp chuột (PPC), Quảng cáo hiển thị (đặt banner trên các website, quảng cáo trên điện thoại hay ứng dụng điện thoại) và quảng cáo trên các mạng xã hội (Facebook, Instagram, Youtube).

Bạn có thể làm một chuyên viên SEO sau khi học xong marketing số

3. Quảng cáo kỹ thuật số là gì?

Quảng cáo kỹ thuật số là một hình thức marketing kỹ thuật số sử dụng các quảng cáo trực tuyến để thu hút và thuyết phục khách hàng. Quảng cáo kỹ thuật số bao gồm nhiều loại như:

 • Quảng cáo tìm kiếm (Search ads): Xuất hiện khi người dùng nhập từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ

 • Quảng cáo mạng xã hội (Social media ads): Bao gồm những hình ảnh, nội dung, video quảng cáo xuất hiện trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn…

 • Quảng cáo nội dung (Content ads): Tồn tại dưới dạng nội dung như bài viết, video, infographic…được đặt trên các trang web có liên quan đến chủ đề của doanh nghiệp

 • Quảng cáo hiển thị (Display ads): Thường sẽ là những banner, pop-up, video… được đặt trên các trang web có lượng truy cập lớn

 • Quảng cáo video (Video ads): Quảng cáo dưới dạng video được phát trên các nền tảng video như YouTube, Vimeo…

 • Quảng cáo di động (Mobile ads): Những quảng cáo dạng này thường sẽ được tối ưu hóa cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng… Ví dụ: Các quảng cáo SMS, MMS, in-app, location-based…

4. Chiến lược kỹ thuật số là gì?

Chiến lược kỹ thuật số là một kế hoạch toàn diện để sử dụng các công nghệ mới để tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng. Chiến lược này không chỉ liên quan đến marketing kỹ thuật số, mà còn bao gồm các hoạt động khác như: 

 • Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

 • Xây dựng và duy trì một nền tảng kỹ thuật số cho doanh nghiệp.

 • Cải tiến quy trình và hoạt động nội bộ. 

 • Đổi mới và sáng tạo bằng. 

 • Hợp tác và liên kết với các đối tác kỹ thuật số.

LỜI KẾT

Marketing đã dần trở thành yếu tố không thể thiếu trong bộ máy vận của mọi doanh nghiệp. Chính vì thế, rất mong những chia sẻ vừa rồi từ Chuyên Gia Marketing đã giúp bạn có thêm kiến thức mới và hoàn thiện hơn kế hoạch marketing kỹ thuật số cho doanh nghiệp. Chúc bạn kinh doanh toàn thắng!

Đánh giá & nhận xét : Marketing kỹ thuật số | Chiến lược phát triển doanh nghiệp

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034