Chuyên Gia Marketing Võ Tuấn Hải
Ngày đăng:

Marketing online ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp, nghề Marketing cũng đang là một ngành nghề “hot” trong thị trường việc làm. Để trở thành một Marketer giỏi cần những kỹ năng Marketing online gì? Trả lời cho câu hỏi trên hãy cùng tôi tham khảo bài viết sau đây:

kỹ năng marketing online

 

Dịch vụ tham khảo:

KỸ NĂNG TIẾP THỊ QUA MẠNG XÃ HỘI

Trong Marketing online thì Social Media là một thị trường màu mỡ cần phải khai thác cách triệu để hiệu quả của nó, vì nó mang đến cho doanh nghiệp lợi ích rất lớn. Hơn nữa Social Media Networking còn có thể giúp bạn khai thác khách hàng nguồn tiềm năng lớn khó tiếp cận được trước đây, bởi những yếu tố khách quan như: Khoảng cách địa lý, vùng miền hoặc những nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Vì vậy, một Marketer chỉ có thể giỏi khi biết cách tận dụng tối đa những lợi ích mà lĩnh vực truyền thông xã hội này mang lại. Social Media Networking sẽ thu về cho bạn lượng lớn khách hàng tiềm năng với khả năng chuyển đổi cao nếu như bạn biết sử dụng nó. Bởi vì, Marketing Online truyền thông quảng cáo với tiêu chí đem lại cho khách hàng những thứ họ cần, còn Marketing truyền thống mang đến thông điệp đem đến cho khách hàng sản phẩm mà doanh nghiệp có, khách hàng hãy mua nó. Để có thể làm tốt Social Media các Marketer cần: Lắng nghe, thấu hiểu từ đó đem đến cho khách hàng thứ họ cần với giá trị cao, và cần phải kiên trì để có thể làm được điều đó.

Chi chi phí tiếp thị qua Social Media Networking rẻ hơn việc tiếp thị truyền thông rất nhiều, tuy nhiên kết quả thu về lại tốt hơn rất nhiều.

KỸ NĂNG MARKETING ONLINE BẰNG SEO VÀ SEM

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công cụ làm Marketing online hiệu quả mà các Marketer nên tận dụng và nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực này để tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mỗi bài SEO tạo ra, đều nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng, do đó nếu không tối ưu  để nó xuất hiện được trên top thì đó là điều tồi tệ với doanh nghiệp.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) là kỹ năng Marketing Online hiệu quả mà bạn cần nắm, chịu trách nhiệm thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website của bạn. Hiểu sâu về nó giúp bạn thực hiện tốt các chiến lược Marketing của mình.

kỹ năng marketing online SEO

KỸ NĂNG MARKETING BẰNG EMAIL

Email Marketing là công cụ quảng cáo ít tốn chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Rất nhiều chiến dịch tiếp thị đã sử dụng công cụ này để đưa thông tin bạn muốn đến người dùng. Nội dung email bao gồm: Thông báo chương các trình khuyến mãi, chăm sóc để khách hàng sau mua, kêu gọi khách hàng quay trở lại website,..Thành công của một chiến dịch Email Marketing phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như: Nội dung, hình thức email, cách giật tít, thêm liên kết, kêu gọi hành động,… Vì vậy bạn bắt buộc phải có những kiến thức về mảng này.

Lưu ý, cần phân biệt Email Marketing với Email Spam để tránh đem lại sự khó chịu cho người nhận, gây ấn tượng xấu cho doanh nghiệp.

Email Marketing Online giúp bạn thực hiện chiến dịch Marketing cực kì hiệu quả với chi phí tiết kiệm.

HIỂU BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ VÀ DIGITAL MARKETING

Marketing Online rõ ràng hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ và Internet. Vì thế để chiến dịch Marketing diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tối ưu, yêu cầu người làm Marketing Online phải có kỹ năng này. Bạn phải học hỏi công nghệ và biết cách tận dụng Digital Marketing sao cho đem lại hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn có các kiến thức về mã hóa web, viết code đơn giản hay biết cách sử dụng CMS như Wordpress , thì bạn sẽ dễ dàng trong việc thực hiện các chiến dịch Marketing hơn

KHẢ NĂNG ĐỌC-PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Nghiên cứu và phân tích dữ liệu kỹ thuật số là kỹ năng thiết yếu của một Marketer, bạn phải hiểu rõ về chiến dịch tiếp thị, hiệu quả bài viết, SEO,... để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trên Internet hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ  để phân tích dữ liệu, chuyengiamarrketing gợi ý bạn một số công cụ phân tích hiệu quả như: Google Analytics, Google Ads,... Hoặc sử dụng các trang mạng xã hội như tích hợp sẵn công cụ đo lường hiệu quả hoạt động tiếp thị như Facebook.

Khi phân tích dữ liệu và sử dụng số liệu đã phân tích, marketer có thể hiểu hơn về khách hàng của mình cũng như xu hướng mua hàng, từ đó đó nhận biết được chiến dịch nào có giá trị từ đó rút ra kinh nghiệm từ các strategy có lượt chuyển đổi thấp, hiệu quả kém.

Marketer thường cần kỹ năng này để làm việc với hai loại dữ liệu dưới đây: 

Dữ liệu có cấu trúc là dữ liệu định lượng bao gồm các sự kiện và các số liệu được phần mềm cung cấp. 

Dữ liệu phi cấu trúc là dữ liệu định tính gồm có những lời phản hồi, nhận xét từ các khách hàng, đối tác và các chuyên gia dành cho doanh nghiệp thông qua Internet.

KỸ NĂNG THIẾT KẾ

Marketing Online bằng hình ảnh và video đang chiếm sóng rộng rãi trên mạng lưới Internet, ngày càng phát triển mạnh mẽ, liên tục mở rộng sức ảnh hưởng của Internet trên toàn cầu.

Theo MarTech, khách hàng ở lại trên Website có video lâu hơn 2 phút so với website không có, thời gian ở lại trang web của khách hàng là yếu tố quan trọng trong Marketing Online. Hơn nữa, não bộ con người xử lý hình ảnh tốt hơn và nội dung có hình ảnh hấp dẫn thường sẽ thu hút được nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội hơn nội dung thông thường.

Trường hợp video trên Website doanh nghiệp tối ưu tốt sẽ tăng mức độ xếp hạng của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm của Google (tôi thiếu là 50 bậc).

Hơn 80% khách hàng sẽ mua sản phẩm sau khi xem chi tiết sản phẩm trong video quảng cáo hoặc giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

Việc có những kỹ năng về thiết kế đồ họa đầu tiên giúp bạn dễ dàng thể hiện được ý tưởng tiếp thị của mình. Sau đó là giúp bạn tạo ra được một hình ảnh  đẹp, chất lượng, phù hợp với sản phẩm dịch vụ của mình.

Không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng nếu có những kỹ năng cơ bản trong việc cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh, thêm hiệu ứng cho ảnh rất cần thiết.

CÓ KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC HIỆU QUẢ

Bên cạnh những kỹ năng trực tuyến, việc thuyết phục giỏi cũng sẽ giúp bạn tạo ra hợp đồng, các dự án đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp, khi đó bạn mới có cơ hội để thể hiện kỹ năng Marketing Online của mình.

Khi làm content và những chiến dịch của bạn phải có sức thuyết phục thể hiện trên văn bản, hình ảnh, video để thúc đẩy khách mua hàng.

Về phía nội bộ doanh nghiệp, Marketer cần có kỹ năng thuyết phục ban lãnh đạo, đồng nghiệp trong công ty đồng ý với các ý tưởng, các chiến dịch Marketing của mình. Bạn phải biết cách trình bày chi tiết, rõ ràng các ý tưởng, kỹ năng này giúp bạn thuyết phục những người đang hoang mang, đang cần giải đáp thắc mắc về ý tưởng bạn đã đề ra.

kỹ năng thuyết phục trong marketing online

BIẾT LẮNG NGHE KHÁCH HÀNG

Các doanh nghiệp thường hay tập trung vào việc tối đa hóa doah thu, vì thế doanh nghiệp đổ hết nguồn lực công ty vào phát triển ra sản phẩm, quảng cáo sản phẩm mà không để ý đến khách hàng họ cũng cần được lắng nghe nhu cầu bản thân, muốn những sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu của họ, chứ không phải một sản phẩm được quảng cáo rầm rộ.

Hãy lắng nghe khách hàng, để biết được khách hàng muốn gì, khách hàng chưa thích sản phẩm này ở điểm nào, khách hàng có mong muốn sản phẩm mới hay có đề xuất thay đổi gì không,...

Thú vị hơn, nếu bạn biết lắng nghe một cách hiệu quả, thì khách hàng cũng là nguồn thông tin nhanh nhạy nhất về các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp: Tôi thấy bên công ty A bán rẻ hơn; Tôi thấy công ty B có sản phẩm hay lắm bên em có sản phẩm giống vậy không?; Em ơi chị cần sản phẩm này mà bên C hết rồi, bên em có không lấy chị một cái giống vậy;...

Lắng nghe khách hàng cũng giúp bạn sẽ cập nhập xu hướng thị trường hiện tại cách tốt nhất. Kết hợp lắng nghe khách hàng và lấy thông tin để phân tích dữ liệu, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho các chiến dịch Marketing.

Khách hàng nhận thấy họ được lắng nghe thì họ càng cảm thấy gắn bó, tin tưởng doanh nghiệp hơn.

HAM HỌC HỎI VÀ CÓ KHẢ NĂNG THÍCH NGHI

Marketing đã là thứ thay đổi rất nhanh và phát triển không ngừng, Marketing Online còn thay đổi nhanh hơn thế nữa, tốc độ phát triển và thay đổi đáng kinh ngạc, vì liên quan đến công nghệ, nên nếu bạn không học hỏi, nâng cao kỹ năng thì chớp mắt bạn đã tụt hậu trong môi trường này.

Vì sự thay đổi và phát triển liên tục nên người làm Marketing online cần kỹ năng thích ứng với mọi hoàn cảnh, môi trường. Bên cạnh đó còn phải thích ứng với sự thay đổi nhu cầu liên tục của khách hàng, con người cũng ngày càng đòi hỏi những thứ mới mẻ.

kỹ năng marketing online ham học hỏi

KỸ NĂNG LÀM VIỆC TẬP THỂ

Trước khi trở thành người làm Marketing Online giỏi thì bạn cần phải là người nhân viên giỏi, người đồng nghiệp lý tưởng, vì bạn không làm việc một mình, cần phải phối hợp với các bộ phận khác nhau, cần hợp sức để tạo ra những chiến dịch thành công

Hơn thế nữa, kỹ năng này còn giúp bạn làm việc với khách hàng cách hiệu quả, dễ dàng.

Kết luận

Một Marketer giỏi là có người hoàn thành tốt các chiến dịch Marketing, biết học hỏi, thích nghi với hoàn cảnh,... Hy vọng bài viết 10 kỹ năng marketing online bắt buộc hiệu quả nhất 2022 sẽ giúp bạn định hướng được việc cần làm để trở thành người tiếp thị chuyên nghiệp.

Chia sẻ :