Marketing assistant là gì? 5 kỹ năng trợ lý chuyên nghiệp

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12214
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Marketing assistant là bước khởi đầu để các bạn sinh viên, hoặc các bạn mới tốt nghiệp chuyên ngành marketing học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc, trợ lý tiếp thị là người trợ thủ đắc lực hỗ trợ cho cấp quản lý thực thi các chiến lược digital marketing. Vậy marketing assistant là gì? Những kỹ năng và tố chất cần có để trở thành trợ lý marketing chuyên nghiệp là gì? Cùng Chuyengiamarketing tham khảo bài viết dưới đây!

marketing assistant là gì

MARKETING ASSISTANT LÀ GÌ?

Marketing Assistant còn được gọi với cái tên là trợ lý tiếp thị, trợ lý marketing, là một vị trí quan trọng đối với bộ phận Marketing mọi doanh nghiệp. Marketing Assistant là người hỗ trợ, giúp đỡ chính cho Marketing Manager (quản lý marketing) và giám đốc điều hành bộ phận tiếp thị trong các dự án phát triển bán hàng, chiến dịch marketing, chiến dịch PR truyền thông xã hội, chiến lược kinh doanh và các dự án thu thập, phân tích.

marketing assistant

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing chuyên nghiệp

2. Chuyên gia marketing online

3. Dịch vụ Business coaching là gì

4. Phòng marketing thuê ngoài tốt nhất

8 KỸ NĂNG TRỢ LÝ MARKETING ASSISTANT CHUYÊN NGHIỆP

Trợ lý luôn là người ở giữa liên kết các công việc, cũng là sợi dây nối các phòng ban để mọi người có thể hợp tác thuận lợi, thế nên công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, bạn có thể tham khảo dưới đây:

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Là một kỹ năng thiết yếu trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, tin học văn phòng đang dần hiện diện, đóng vai trò quan trọng và trở thành 1 công cụ hỗ trợ đắc lực cho bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. Vị trí công việc Marketing Assistant cũng không ngoại lệ. Có thể nói, chuyên nghiệp trong các kỹ năng tin học văn phòng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay chìa khóa mở ra mọi cánh cửa để thành công.

2. Kỹ năng giao tiếp

Marketing Assistant là vị trí thường xuyên tiếp nhận và phải xử lý thông tin cách nhanh chóng. Vì thế, người trợ lý cần phải có khả năng giao tiếp tốt để có thể truyền tải thông tin, kế hoạch hay ý tưởng cho các bộ phận liên quan cách rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu nhất.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ Marketing inhouse

2. Dịch vụ marketing online hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing tốt nhất 

4. Marketing trọn gói tốt nhất

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Tính chất công việc này bắt buộc các trợ lý thường xuyên phối hợp với các phòng ban khác, có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh hợp lý và đúng đắn. Chính vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm cần thiết mà một trợ lý Marketing cần phải trau dồi, rèn luyện để có thể hoàn thành công việc, mang lại hiệu quả tốt nhất.

4. Có kiến thức về tiếp thị, digital marketing

Để có thể hoàn thành tốt công việc Marketing Assistant đòi hỏi bạn cần nắm vững những kiến thức chuyên ngành thuộc lĩnh vực Marketing, kỹ năng Marketing online, Marketing offline. Đây là những kiến thức quan trọng mà trong quá trình học tập hay làm việc bạn cần trau dồi để nắm bắt những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

5. Sáng tạo

Xu hướng thị trường và nhu cầu khách hàng hiện nay thay đổi từng ngày, từng giờ, và nhanh một cách chóng mặt. Để cạnh tranh được với đối thủ cũng như theo kịp với xu hướng thị trường đòi hỏi doanh nghiệp nói chung và vị trí công việc trợ lý Marketing nói riêng phải nhanh chóng nắm bắt những thay đổi cũng như đưa ra những chiến lược kinh doanh mới mẻ, sáng tạo.

6. Khả năng chịu áp lực cao

Mỗi công việc đều có những áp lực riêng, công việc trợ lý lại càng có nhiều áp lực hơn, vì là người ở giữa giải quyết các vấn đề cấp trên và cấp dưới, xử lý những vấn đề giữa các phòng bạn và với khách hàng. Bạn nên luyện tập kỹ năng này để công việc trở nên dễ dàng hơn.

7. Tính kiên trì

Nếu không bạn có tính kiên trì, bạn sẽ rất dễ bị căng thẳng trước những áp lực, trước những kết quả công việc không phải lúc nào cũng diễn ra như mong muốn.

8. Tinh thần cầu tiến

Là yếu tố cần thiết để tạo động lực cố gắng phấn đấu, góp hết sức mình trong công việc để có thể thăng tiến trong công việc, ngành marketing là ngành cần được cập nhật các kiến thức mới để bắt kịp xu hướng thị trường.

kỹ năng marketing assistant

MÔ TẢ CÔNG VIỆC MARKETING ASSISTANT

Công việc assistant marketing manager là gì? Trợ lý tiếp thị không chỉ làm việc độc lập chỉ để hỗ trợ cho cấp trên, mà còn cần phải phối hợp với các nhân viên bộ phận khác. Cụ thể thì trợ lý marketing sẽ phải đảm nhận công việc dưới đây:

 • Xử lý thông tin tài chính và ngân sách marketing: Một trong những công việc mà trợ lý cần hoàn thành là biên soạn và thống kê tài chính, ngân sách doanh nghiệp để sử dụng cho hoạt động tiếp thị cách phù hợp, tối ưu hóa chi phí.

 • Đề xuất chiến lược: Bất cứ vị trí công việc nào thuộc phòng Marketing cũng đều phải biết theo dõi và phân tích tình hình, nhu cầu thị trường để có thể đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp, trong từng giai đoạn khác nhau.

 • Hỗ trợ thực thi chiến dịch: Mặc dù không trực tiếp thực hiện chiến dịch quảng cáo nhưng Marketing Assistant luôn phải giữ cho mình tâm lý sẵn sàng để hỗ trợ bộ phận khác.

 • Tiếp thị khách hàng: Mục tiêu cuối cùng là giúp cho sản phẩm, dịch vụ công ty được nhiều người biết đến hơn, thu hút nhiều khách hàng mua sản phẩm dịch vụ, giúp thương hiệu doanh nghiệp gây ấn tượng đặc biệt trong tâm trí khách hàng. Vì vậy, công việc đưa ra những kế hoạch tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, thu hút khách hàng cũng là một nhiệm vụ mà trợ lý cần làm.

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG NGHỀ MARKETING ASSISTANT

Ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng có những khó khăn riêng, vậy khó khăn của trợ lý marketing là gì?

1. Thị trường thay đổi liên tục

Vị trí công việc Marketing Assistant luôn phải căng não để tìm kiếm, tiếp nhận thông tin, xu hướng mới nhất trên thị trường để có thể đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao và thay đổi cách chóng mặt của khách hàng hiện nay.

Đưa ra những chiến lược kinh doanh mới để phù hợp hơn với thị trường, nhu cầu người dùng đôi khi cũng chứa đựng nhiều rủi ro, có thể là không thu hút được nhiều khách hàng, không nổi bật so với đối thủ, không mang về hiệu quả cao như mong đợi...

2. Quá tải công việc

Vì người trợ lý cần đưa ra những chiến lược mới liên tục nên đôi khi công việc trợ lý Marketing sẽ bị quá tải, có thể sẽ phải làm việc 24/7 Việc này gây ra không ít áp lực, căng thẳng, stress.

Không phải lúc nào kết quả công việc cũng sẽ được như mong muốn hoặc đúng với yêu cầu mà cấp trên đề ra.

khó khăn của marketing assistant

LƯƠNG MARKETING ASSISTANT BAO NHIÊU?

Điều mà Marketing assistant nào cũng quan tâm đó là mức lương trrong ngành này. Cùng tìm hiểu thêm mức lương trợ lý tiếp thị trong chia sẻ tiếp theo:

Trung bình mức lương trung bình trợ lý marketing tại Việt Nam dao động ở mức từ 7 - 10 triệu đồng, đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ giao động ở mức từ 4 - 7 triệu đồng. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, mức lương ở vị trí này có thể tăng lên đến từ 10 - 30 triệu đồng. 

Đây là công việc có mức lương khá cao, hấp dẫn, với sự lên ngôi ngành digital marketing tại Việt Nam hiện nay, sẽ không khó để tìm một công ty để ứng tuyển vào vị trí trợ lý marketing. Có thể ứng tuyển một số công ty điển hình như: Các công ty Client, Agency, tập đoàn sữa Việt Nam, tổ chức giáo dục, và các tổ chức từ thiện,....

KẾT LUẬN

Qua bài chia sẻ kiến thức trên, hy vọng Chuyengiamarketing đã giúp các bạn hiểu hơn về marketing assistant là gì và các kỹ năng quan trọng để có thể trở thành trợ lý tiếp thị chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Chi tiết phòng marketing gồm những bộ phận nào?

2. Tìm hiểu trưởng phòng marketing làm gì?

3. Kỹ năng marketing online hiệu quả

4. Tìm hiểu marketing intern là gì?

5. Tổng hợp marketing coordinator là gì?

Đánh giá & nhận xét : Marketing assistant là gì? 5 kỹ năng trợ lý chuyên nghiệp

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034