Chiến lược marketing của mì Hảo Hảo dẫn đầu thị trường Việt

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12803
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Không ai có thể phủ nhận vị thế hàng đầu hiện nay của mì ăn liền quốc dân Hảo Hảo trên thị trường đồ ăn nhanh. Vina Acecook đã rất cẩn trọng cân nhắc từng đường đi nước bước trong việc hoạch định các chiến lược marketing của mì Hảo Hảo, giúp sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng Việt. Từ các kế hoạch marketing mix dài hạn đến việc nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, đọc vị tâm trí khách hàng đều được đầu tư rất bài bản và chỉn chu. Có thể nói, việc tranh giành thị phần với thương hiệu là một bài toán khó với nhiều doanh nghiệp, kể cả những ông lớn như Vifon, Masan. Cùng Chuyên Gia Marketing tìm hiểu chi tiết hơn về cách mì Hảo Hảo chiếm trọn sự tín nhiệm của thị trường Việt qua bài viết sau đây.

chiến lược marketing của mì hảo hảo

TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY ACECOOK VIỆT NAM

Mì Hảo Hảo hay tập đoàn Vina Acecook hẳn không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt.

1. Giới thiệu về Acecook

Từ đầu thập niên 90, tập đoàn Acecook đã vang danh với tên tuổi là một trong những công ty mì ăn liền lớn nhất tại Nhật Bản. Tập đoàn đã mang theo công nghệ sản xuất tiên tiến hàng đầu này đến Việt Nam và tạo dựng nên thương hiệu Vina Acecook như ngày nay.

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, với những nỗ lực tại thị tường khó tiếp nhận những  thực phẩm mới lạ như Việt Nam, giờ đây Acecook đã chiếm hơn 50% thị phần cùng mức độ bao phủ gần như 100% với dòng sản phẩm đa dạng, thơm ngon và phong phú.

Hiện tại Acecook đang tập trung vào mảng sản xuất đồ ăn nhanh với 6 nhà máy sản xuất, trải dài khắp các tỉnh thành Việt Nam. Các sản phẩm thương hiệu này cung cấp ra thị trường rất đa dạng như mì ăn liền, bún phở ăn liền, miến ăn liền,... Đây cũng là những dòng sản phẩm gắn liền với cuộc sống của người Việt Nam.

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

Giới thiệu về Acecook-Hảo Hảo

2. Sự thành công của mì Hảo Hảo - Acecook

Ngược dòng lịch sử, thương hiệu mì Hảo Hảo ra đời với 2 hương vị đầu tiên là nấm và gà. Cho đến năm 2002, Hảo hảo đã khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường với hương vị tôm chua cay nổi tiếng. Đến 2013, thương hiệu mì Hảo Hảo đã đứng thứ 3 trong top 10 thương hiệu nổi tiếng nhất tại Việt Nam thời bấy giờ.

Song song với sự phát triển này, Hảo Hảo cũng chú tâm trong việc tạo ra những giá trị bền vững. Việc ứng dụng công nghệ, đầu tư máy móc trang thiết bị và quan tâm đến môi trường cũng như cuộc sống người lao động luôn được công ty Vina Acecook Việt Nam đặt lên hàng đầu.

Trải qua hơn 20 năm không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, Hảo Hảo từ lâu đã trở thành thương hiệu mì “quốc dân” tại Việt Nam. Mới đây, thương hiệu đã xác nhận kỷ lục tại thị trường Việt Nam là đơn vị đầu tiên bán ra 30 tỉ gói mì, chính thức vượt qua kỉ lục của chính mình vào năm 2018.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

3. Sự khác biệt của mì Hảo Hảo

Mì ăn liền vốn là một trong những biểu tượng văn hóa của người Nhật Bản. Đến khi du nhập vào Việt Nam họ đã nghiên cứu sở thích và thị hiếu của người Việt. Nhờ sự kết hợp các công nghệ sản xuất hiện đại cùng sự tinh tế của hương vị ẩm thực Việt Nam đã cho ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị người Việt.

Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhãn hàng đã giúp Hảo Hảo luôn dẫn đầu thị trường ngay từ khi mới ra mắt với hương vị đậm đà đặc trưng. Cùng với những đột phá trong việc bổ sung nét mới mẻ của danh sách các món ngon trên thế giới, Hảo hảo đã tạo nên cho mình hương vị phong phú mang đậm bản sắc riêng.

Mục tiêu của Acecook với dòng mì ăn liền Hảo Hảo chính là vươn xa thế giới. Vậy nên hệ thống không ngừng thực hiện nhiều chính sách cải tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Để có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng Việt, các chiến lược marketing của Acecook đã góp phần thành công không nhỏ.

sự thành công của mì Hảo Hảo

4. Khách hàng mục tiêu của mì Hảo Hảo

Theo như thống kê, đối tượng khách hàng mục tiêu của Acecook chủ yếu là học sinh, sinh viên và nhóm người tiêu dùng ở nông thôn chiếm tỷ lệ cao hơn thành thị. Vậy nên, để thâm nhập thị trường tiềm năng này và thu hồi nguồn vốn lớn, Acecook đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm có mức giá phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình.

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA MÌ HẢO HẢO - 4P CỦA MÌ HẢO HẢO

Chiến lược marketing mix của mì Hảo Hảo được xem là bài học thương hiệu lớn nhất nhì ngành thực phẩm Việt Nam, đặc biệt là với thị trường đồ ăn nhanh.

1. Chiến lược sản phẩm của Acecook - Hảo Hảo (Product)

Xuất thân là một doanh nghiệp Nhật Bản, nhưng Acecook đã trở thành thương hiệu quốc dân tại thị trường Việt Nam và gắn liền với nhiều thế hệ tuổi thơ. Đến nay, danh mục sản phẩm của Acecook đã không còn giới hạn ở mì gói mà đã mở rộng ra hầu hết các sản phẩm ăn liền:

 • Mì gói: Mì Hảo Hảo, mì Siukay, mì Đệ Nhất, mì Hảo 100, mì Số Đỏ, mì không chiên block, mì nấu Maxkay, mì Mikochi, mì Bốn Phương, mì Udon Sưki Sưki,...

 • Miến: Miến Phú Hương, miến Phú Hương Yến Tiệc, miến trộn Phú Hưng.

 • Phở-bún-hủ tiếu: Phở trộn Đệ Nhất, hủ tiếu khô nhịp sống Nam Vang, hủ tiếu Nhịp Sống, phở khô Xưa & Nay, Đệ Nhất phở, bún Hằng Nga.

Trong đó, phải kể đến mì Hảo Hảo, thương hiệu rạng danh nhất trong hệ thống. Về chát lượng, các sản phẩm của Acecook đều phải trải qua quy trình nghiêm ngặt kiểm soát chuẩn quốc tế. Trước khi được đóng gói và giao đến tận tay người dùng, mỗi sản phẩm đều đạt được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vào năm 2020, hệ thống cũng cho ra mắt muối chấm Hảo hảo để phục vụ sở thích sử dụng muối mì tôm chấm trái cây của hàng triệu người. Ngoài ra, thương hiệu cũng chú trọng nhiều hơn vào phân khúc dành cho trẻ em khi cho ra mắt sản phẩm mì Doraemon, mì Handy Hảo hảo mini handy và snack mì Nà Ní.

Xem thêm: Chiến lược marketing của cà phê Trung Nguyên

Chiến lược marketing của mì Hảo Hảo về sản phẩm

2. Chiến lược marketing của Acecook về giá (Price)

Để giữ vững thị phần số 1 và lợi thế cạnh tranh với những thương hiệu mì ăn liền tên tuổi khác như Asiafood, Vifon, Masan,... chiến lược marketing của Acecook về giá đã áp dụng chiến lược định giá thâm nhập thị trường (Penetration Pricing Strategy).

Đây là phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm thu hút khách hàng mục tiêu đến với sản phẩm và dịch vụ mới. Bằng việc đưa mức giá thấp hơn thị trường trong lần ra mắt đầu tiên đã giúp Acecook nhanh chóng được nhiều khách hàng chú ý và tiếp cận.

Khi dùng chiến lược định giá, những gói mì 1.000 đồng đã được Acecook tung ra trong thời gian đầu. Trải qua thời gian dài phát triển, mức giá 3.500 đồng được cho là phù hợp nhất với người dùng tiềm năng. Ngoài ra, chiến lược này cũng giúp thương hiệu lôi kéo khách hàng dùng thử và giữ chân họ ở lại.

Xem thêm: Môi trường vĩ mô của Acecook

Chiến lược marketing của Acecook về giá

3. Chiến lược phân phối (Place)

Acecook hiện đang sở hữu 11 nhà máy trên cả nước và được hoạt động theo dây chuyền khép kín tự đồng. Bên cạnh đó quá trình sản xuất cũng được kiểm soát 24/24 cùng những tiêu chuẩn an toàn khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chiến lược marketing của Acecook chính là mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm giúp khách hàng tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Vậy nên thương hiệu đã phủ sóng hầu hết các tình thành trong nước, từ thành thị đến nông thôn. Sự phát triển mạnh mẽ này tạo điều kiện cho Acecook bán được nhiều sản phẩm nhất có thể.

Xu hướng mua sắm ngày nay chính là tiếp cận với các hệ thống phân phối hiện đại nê hảo Hảo cũng thực chiến lược thông qua các kênh bán lẻ như siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Tại đây mọi khách hàng đều có thể tự do lựa chọn những dòng sản phẩm mà mình cảm thấy phù hợp và yêu thích.

Chiếm hơn 50% thị phần mì ăn liền Việt Nam, mì Hảo Hảo của Acecook hiện đang sản xuất và cung ứng trung bình khoảng 3 tỷ gói mì mỗi năm. Vậy nên để đảm bảo nguồn hàng được phân phối ổn định và sản phẩm được tươi mới, doanh nghiệp sử dụng đến hơn 500 xe giao hàng/ ngày. Bên cạnh đó thương hiệu cũng đẩy mạnh nhu cầu xuất khẩu tiêu thụ hàng hóa đến hơn 46 quốc gia trên toàn thế giới.

Chiến lược phân phối

4. Chiến lược xúc tiến thâm nhập thị trường của Acecook (Promotion)

Để chiến lược marketing của mì Hảo Hảo trở nên hiệu quả hơn, Acecook cũng đã triển khai nhiều kế hoạch xúc tiến hỗn hợp khác nhau.

Quảng cáo: Trong suốt một thời gian dài, quảng cáo truyền hình là kênh được Hảo Hảo sử dụng với tần suất dày đặc nhất. Đặc biệt là khi thương hiệu bắt đầu thực hiện chiến dịch với câu slogan “Phục vụ hơn 2 tỷ bữa ăn ngon mỗi năm” khiến nhiều người Việt cảm thấy bị ấn tượng về độ phổ biến cũng như chất lượng sản phẩm.

Gần đây nhất là chiến dịch “Làm gói đỡ thèm” đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của người dùng trẻ tuổi nhờ cách truyền tải hiện đại, tích cực. Bên cạnh đó, Acecook cũng cho quảng cáo radio, các bảng áp phích trên đường phố, banner tại nhiều hệ thống siêu thị lớn như Coopmart và Big C.

Một trong những chiến dịch có thể nói là thành công nhất của Acecook chính là “Từ Việt Nam ra thế giới” với sự kết hợp của đội tuyển U23 Việt Nam. Tận dụng cơn bão bóng đá năm 2018, Acecook đã cho ra mắt 6 TVC liên tục khởi dậy niềm tự hào dân tộc, tạo dựng hình ảnh thương hiệu mới trong tâm trí người dùng.

Khuyến mãi: Các chương trình khuyến mãi trong chiến lược marketing của mì Hảo Hảo được người dùng biến đến và tích cực hưởng ứng thông qua hình thức quảng cáo trúng thưởng bằng thẻ trong các gói mì, vòng quay may mắn, Ăn Hảo Hảo, giàu điên đảo” hay “Tỷ phú Hảo Hảo”,...

Thể lệ tham gia cũng rất đơn giản, phù hợp với nhiều độ tuổi. Mỗi chương trình đều nhận được tương tác vô cùng lớn nhờ quy cách đơn giản nhưng phần thưởng lại rất hấp dẫn. Đây là một trong những phương pháp marketing hàng đầu được thương hiệu áp dụng với tần suất cực lớn.

Đồng thời, thương hiệu cũng chạy khuyến mãi liên tục cho các sản phẩm: Mì ly Handy Hảo Hảo, mì cay ăn liền Siukay, mì ly Modern hương vị lẩu thái tôm,... Với thiết kế bao bì cuồng nhiệt ủng hộ U23 Việt Nam, Acecook đã góp phần mang đến một mùa hè bóng đá thật sôi động.

Quan hệ công chúng của Acecook: Acecook cũng không quên đẩy mạnh các hoạt động xã hội như “Tết sum vầy” vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Tập đoàn cũng phối hợp với nhiều hệ thống lớn như Báo Thanh Niên, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam để tổ chức các “Chuyến xe Tết sum vầy” để hỗ trợ hơn 2.500 vé xe miễn phí đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê ăn Tết.

Trong nhiều năm qua, Acecook cũng đã tổ chức nhiều chươg trình học bổng dành cho nhiều thế hệ trẻ. Tính đến nay, thương hiệu đã giúp đỡ hơn 560 suất học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học trên khắp mọi miền tổ quốc.

Xem thêm: Chiến lược marketing của TH True Milk

Chiến lược xúc tiến thâm nhập thị trường của Acecook

PHÂN TÍCH MÔ HÌNH SWOT CỦA MÌ HẢO HẢO

Mô hình SWOT là một trong những công cụ hỗ trợ rất tốt cho quá trình hoạch định chiến lược của Acecook.

1. Điểm mạnh của Acecook

 • Mì Hảo Hảo là thương hiệu có tầm phủ sóng rộng rãi khắp cả nước, được nhiều thế hệ tin dùng và ưa chuộng từ những ngày đầu ra mắt.

 • Sản phẩm có hương vị thơm chua cay rất hợp khẩu vị của người Việt Nam. Bên cạnh đó còn có rất nhiều hương vị đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn.

 • Sản phẩm được chế biến và sản xuất theo quy trình chuẩn quốc tế, được đánh giá cao bởi người tiêu dùng.

 • Luôn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và được khách hàng hưởng ứng nồng nhiệt.

 • Có mức giá phải chăng phù hợp với hầu hết người lao động Việt Nam.

2. Điểm yếu của Acecook

 • Không có sự đầu tư quá nhiều vào thiết kế bao bì cũng như khâu đóng gói so với những đối thủ trên thị trường.

 • Mì Hảo Hảo cùng một số dòng sản phẩm tương tự chưa có nhiều sự khác biệt so với ngành sản xuất thực phẩm.

3. Cơ hội của Acecook

 • Sự phát triển và mở rộng mạng lưới phân phối như hiện nay là một lợi thế cực lớn của Hảo Hảo để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

 • Thị trường thức ăn nhanh, đơn cử là mì ăn liền đang có tiềm năng tăng trưởng tốt trong những năm gần đây khiến nhu cầu và lượng tiêu thụ ngày một tăng cao. Đây cũng là cơ hội lớn cho thương hiệu phát triển và vươn xa hơn nữa trong tương lai.

4. Thách thức của Acecook

 • Thị trường tuy tiềm năng nên cũng thu hút không ít các công ty sản xuất tham gia vào, từ đó khiến cho việc giữ vững thị phần cạnh tranh ngày một khắc nghiệt.

 • Hiện nay người tiêu dùng đang chuyển dần xu hướng quan tâm đến sức khỏe nhưng sản phẩm của Acecook hiện chưa có những thông điệp cụ thể về bảo vệ sức khỏe người dùng.

 • Không ít các đối thủ thường xuyên có nhiều chiêu thức quảng cáo mới như khuyến mãi, giảm giá để cạnh tranh với Acecook.

 • Ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường thực phẩm Việt Nam.

phân tích mô hình swot của mì hảo hảo

BÀI HỌC TỪ CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA MÌ HẢO HẢO

Thông qua các chiến lược marketing của mì Hảo Hảo, những doanh nghiệp có thể tìm thấy cho mình nhiều bài học kinh nghiệm đáng giá.

 • Tăng cường nghiên cứu thị trường: Một trong những phương pháp giúp thương hiệu có thể xác định và kết nối sản phẩm của mình với khách hàng tiềm năng chính là đầu tư công sức vào việc nghiên cứu thị trường. Có thể thấy, không ít các chiến lược đưa ra chỉ dùng để “test” mức độ hiệu quả trước khi tung ra một chiến dịch marketing dài hạn.

 • Đầu tư kênh phân phối: Việc phủ rộng hình ảnh thương hiệu khắp mọi miền tổ quốc giúp mì Hảo Hảo dễ dàng tiếp cận đến mọi đối tượng khách hàng mục tiêu. Tiếp theo đó là mở rộng thị trường, tối ưu chi phí và thực hiện các hoạt động giúp gia tăng doanh số, nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm.

 • Tăng khối lượng sản phẩm: Một trong những yếu tố giúp các chiến dịch marketing mix của mì Hảo Hảo thành công chính là liên tục đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm mới, có hương vị phong phú, đầu tư vào chất lượng sản phẩm cũng như tăng thêm trọng lượng để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

LỜI KẾT

Chiến lược marketing của mì Hảo Hảo đã được Chuyên gia Marketing phân tích chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng nội dung hữu ích này có thể giúp các doanh nghiệp rút ra cho mình những kinh nghiệm hữu ích.

Đánh giá & nhận xét : Chiến lược marketing của mì Hảo Hảo dẫn đầu thị trường Việt

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034