Phân tích môi trường vĩ mô của Acecook chi tiết 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11871
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Phân tích môi trường vĩ mô của Acecook là một khía cạnh quan trọng trong việc đánh giá giúp hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam. Từ đó, các nhà chiến lược có thể tập trung vào giải quyết những vấn đề quan trọng và tạo điều kiện tốt nhất giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Hãy cùng Chuyên gia Marketing tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

môi trường vĩ mô của acecook

PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG VĨ MÔ CỦA ACECOOK

Môi trường vĩ mô bao gồm những yếu tố bên ngoài và điều kiện tổng thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Yếu tố quốc tế

Để mỗi sản phẩm từ nhà Acecook đều trở thành bữa ăn thơm ngon, đảm bảo hương vị cũng như mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng, toàn bộ quy trình sản xuất của doanh nghiệp luôn được giám sát nghiêm ngặt, kiểm tra chặt chẽ về độ vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các quốc gia nhập khẩu sản phẩm.

Mỗi ngày, Acecook có thể sản xuất từ 400.000-450.000 thùng mì. Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) đã thống kê cho thấy nhu cầu mì ăn liền toàn cầu tăng 3.45% so với những năm trước đó do tác động từ sau dịch Covid-19.

Tiềm năng phát triển trên thị trường nội địa và thế giới đang rất lớn. Hiện tại các nhà sản xuất lớn trên thị trường thế giới đang là Nissin Food Holdings, ITC Limited, Nestle SA, Ajinomoto Co Inc, Acecook Việt Nam,...

Từ thống kế có thể thấy thị trường Châu Á có khả năng tiêu thụ lớn nhất, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) chiếm đến 56,45%, đứng thứ 2 là Đông Bắc (Việt Nam, Philippin, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam với 25,24%. Trung Quốc là quốc gia có nhu cầu cao nhất thế giới nhưng tốc độ tăng trưởng về lượng tiêu thụ thì không cao như Việt Nam.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Xem thêm: Chiến lược marketing của mì hảo hảo

phân tích môi trường vĩ mô của acecook

2. Yếu tố kinh tế

GDP Việt Nam tăng cao kéo theo nhu cầu về sử dụng hàng hóa, dịch vụ, thị hiếu và chất lượng cũng tăng lên không kém. Với mức tăng trưởng kinh tế 7% hiện nay, GDP Việt Nam đã gấp 5 lần so với 15 năm qua. Acecook Việt Nam cũng đã dự định nâng cao mục tiêu doanh thu trong thời gian sắp tới.

Việc thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường mở rộng cũng đang được đề cao. Thống kê của Retail Data cho thấy, Acecook Việt Nam đang chiếm 35,4% thị phần doanh thu. Xếp sau đó là Masan (27,9%), Uniben (12,2%), Asia Food (8%).

Tính đến năm 2020, Acecook Việt Nam đang có vốn điều lệ là 289 tỉ đồng. Trong đó, Nhật Bản có cổ đông là Acecook Co., LTD gữ 16,9 triệu cổ phần với 169 tỉ đồng, tương đương với 56,64%. Chủ sở hữu doanh nghiệp này tại Việt Nam cũng chỉ có duy nhất một cổ đông là ông Hoàng Cao Trí với số cổ phần tương ứng là 25,064%.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

phân tích môi trường vĩ mô của acecook 2023

3. Yếu tố chính trị

Hệ thống pháp luật hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó tạo thêm sự tin tưởng cho các hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý điều tiết của nhà nước. Doanh nghiệp cũng cần chủ động đăng ký bảo hộ pháp luật, tránh hàng giả hàng nhái. Đồng thời thực hiện đầy đủ các yêu cầu pháp lý liên quan đến bảo vệ môi trường, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người lao động như chế độ có thêm ngày phép, ngày nghỉ, tăng tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu, có thêm chế độ phúc lợi cho người lao động,... Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên lưu ý đến hệ thống kiểm soát và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức hay một bộ phận trong doanh nghiệp.

phân tích môi trường vĩ mô của acecook 2023 chi tiết

4. Yếu tố văn hóa - xã hội

Sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa ngoại nhập làm người dân cũng hướng đến việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm của nước ngoài nhiều hơn. Điều này cũng gây ảnh hưởng không ít đến tiêu dùng sản phẩm của Acecook. Tuy nhiên, nhà nước cũng đã khuyến khích “người Việt dùng hàng Việt” nên đã kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước trở lại.

Văn hóa từng vùng miền khác nhau, vậy nên để tiếp cận và chinh phục được thị trường, Acecook Việt Nam đã tạo ra nhiều loại hình sản phẩm phù hợp với từng điểm riêng biệt của mỗi vùng, đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về sự tiện lợi, giá trị dinh dưỡng, giá cả, mẫu mã,...

Xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng và hiện đại hơn nên đồ ăn nhanh như mì gói cũng có vai trò đáng kể trong nhịp sống hối hả của con người.

phân tích môi trường vĩ mô của acecook chi tiết 2023

5. Yếu tố tự nhiên

Nhờ địa thế vị trí thuận lợi, Acecook dễ dàng thương lượng kinh doanh với nhiều đối tác lớn trên thế giới bằng nhiều loại hình giao thông khác nhau. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, bão lũ thường xảy ra vào mùa mưa nên mì ăn liền hầu như đã trở thành lương thực rất cần thiết với nhiều người.

Điều kiện tự nhiên cũng thuận lợi cho việc sinh sống của người dân nên công tác sản xuất được cải thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên thời tiết tại Việt Nam chủ yếu nắng nóng nhiều trong năm nên sẽ làm giảm nhu cầu của khách hàng. Do đó doanh số sản phẩm vào mùa mưa sẽ có phần cao hơn đáng kể.

môi trường vĩ mô của acecook chi tiết 2023

6. Yếu tố công nghệ

Nhiều doanh nghiệp muốn phát triển thị trường và mang đến sự hài lòng cho khách hàng nên liên tục đầu tư vào công nghệ, ứng dụng nhiều kỹ thuật sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cải tiến, gia tăng sự tiện lợi và tạo nên nhiều điểm khác biệt trong cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Hiện tại, Acecook đã gia tăng mức tự động hóa, đầu tư dây chuyền sản xuất có năng suất lớn, sản xuất được gần 600 gói mì trong một phút, đồng thời cũng trang bị nhiều hệ thống kiểm soát chất lượng như máy X Ray, máy cân trọng lượng,...

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có phòng thí nghiệm được lắp đặt và xây dựng trang thiết bị hiện đại để đảm bảo kết quả kiểm tra thành phẩm nhanh chóng, khách quan và chính xác nhất. Tất cả đều hướng đến việc đảm bảo mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng cao, an toàn và thơm ngon nhất.

Vì là công ty liên doanh Nhật nên toàn bộ công nghệ, kỹ thuật và quản lý chất lượng tại Acecook đều được chuyển hoàn toàn từ Nhật Ban. Vậy nên chất lượng giữa mì ăn liền Việt Nam và Nhật Bản là giống nhau.

Doanh nghiệp đã chuyển giao về mặt công nghệ, thiết bị Nhật hiện đại để sản xuất mì theo kỹ thuật cao tại Việt Nam từ đầu những năm 1990. Kế đến là chất lượng, đội ngũ sản xuất được chuyển kỹ thuật giúp kiểm soát và quản lý chất lượng ở mức độ ổn định nhất. Cuối cùng là đào tạo nhân viên cách kiểm soát chất lượng từ đầu vào cho đến thành phẩm cuối cùng để sản phẩm được đồng bộ nhất có thể.

Ngoài ra, nếu ở Nhật có công nghệ mới, Acecook Việt Nam cũng được tiếp cận và ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Acecook hiện đang có 10 nhà máy sản xuất trên khắp Việt Nam nên luôn đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như độ ổn định. Nhân viên trong mỗi nhà máy đều được đào tạo định kỳ và khi có những cập nhật mới nhất thì đều được phổ biến để áp dụng trong việc sản xuất, quản lý, nhờ vậy mà mọi nhà máy đều đảm bảo được áp dụng đồng bộ.

môi trường vĩ mô của acecook chi tiết

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA ACECOOK THỜI GIAN TỚI

Từ những yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh của Acecook kể trên, có thể thấy doanh nghiệp này sở hữu không ít cơ hội nhưng cũng đương đầu với một số khó khăn nhất định.

1. Cơ hội

 • Tăng trưởng doanh thu: Acecook Việt Nam đạt doanh thu tăng trưởng vượt trội nhiều năm liên tiếp. Doanh nghiệp này cũng dẫn đầu thị phần đạt doanh thu thuần tương đối ấn tượng với tỷ suất gần 16%.

 • Nhờ có sự đầu tư chỉn chu về chiến lược marketing mà các sản phẩm từ Acecook Việt Nam được biết đến rất rộng rãi, trở nên gần gũi với khách hàng tiêu dùng. Đây cũng là lợi thế giúp doanh nghiệp luôn có doanh thu cao vượt trội hơn so với những đối thủ khác trên thị trường.

 • Acecook có nhiều sản phẩm được phân phối ở nhiều hệ thống khác nhau, từ cửa hàng tạp hóa đến trung tâm thương mại. Không chỉ ở Việt Nam mà còn mở rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 600 đại lý, trải dài hơn 40 quốc gia.

 • Chính phủ Việt Nam cũng luôn tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp trong những hoạt động sản xuất. Việc đánh thuế vào doanh thu cũng được giảm đi phần nào kể từ đại dịch Covid.

vĩ mô của acecook

2. Thách thức

 • Cạnh tranh gay gắt trên thị trường mì ăn liền với nhiều đối thủ, trong đó Masan group (Omachi, mì Tiến Vua) đang là đối thủ đáng gờm nhất.

 • Sự khan hiếm về nguyên liệu sản xuất cũng gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn như hiện tại, khi doanh nghiệp cần đảm bảo nguồn cung ứng chất lượng và an toàn.

 • Khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa cho các đối tác khi gặp phải nhiều cản trở, thiếu phương tiện vận chuyển, gây ảnh hưởng đến việc chuyển giao hàng hóa và trung chuyển sản phẩm.

 • Dịch bệnh nhiều gây suy giảm nền kinh tế và sức mua của người dùng dẫn đến giãn cách giao thương, kim ngạch xuất khẩu của Acecook Việt Nam.

 • Sự suy giảm niềm tin của người dùng từ sau các vụ thu hồi sản phẩm do sử dụng chất Ethylene Oxide ở châu Âu và chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá tiêu chuẩn ở Hàn Quốc.

vĩ mô của acecook 2023

Lời kết

Có thể thấy rằng, các yếu tố trong môi trường vĩ mô của Acecook không chỉ đặt ra những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt mà còn mang lại nhiều cơ hội hơn cho sự phát triển toàn diện. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích môi trường vĩ mô của Acecook chi tiết 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034