Cause Marketing là gì? 6 bước Cause Marketing tốt nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11398
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Ngày này người tiêu dùng có xu hướng chọn các thương hiệu với sản phẩm, dịch vụ đem lại lợi ích cho cộng đồng, doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, có thể thấy mọi người luôn ủng hộ tích cực các hoạt động gây quỹ trên social media. Đó là lý do vì sao khái niệm Cause Marketing là gì ngày càng phổ biến. Bài viết sau đây Chuyên Gia Marketing sẽ cung cấp các định nghĩa, lợi ích và cách thức thực hiện chiến dịch tiếp thị vì mục đích cao đẹp.

cause marketing hiệu quả

Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp:

1. Dịch vụ marketing thuê ngoài tối ưu doanh thu

2. Tư vấn marketing xây dựng thương hiệu

3. Kế hoạch marketing giải pháp cho doanh nghiệp

4. Chuyên gia Marketing kinh nghiệm thực chiến

CAUSE MARKETING LÀ GÌ?

Cause Marketing (hay Cause Related Marketing) được dịch ra “ Tiếp thị vì mục đích cao đẹp”. Là một hình thức marketing được lập ra và thực hiện dựa trên mục đích hoạt động thiện nguyện, vì xã hội, vì lợi ích cộng đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ liên kết với một tổ chức phi lợi nhuận để triển khai Cause Marketing và đôi bên cùng có lợi. Trong đó, doanh nghiệp cam kết dành từ 1% đến 6% doanh thu cho hoạt động từ thiện.

Xem thêm:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

cause marketing là gì

TẠI SAO CẦN CAUSE MARKETING TRONG PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP?

1. Xu hướng vì xã hội, vì cộng đồng của người tiêu dùng

Dựa trên nghiên cứu thực tế: Giữa 2 sản phẩm có cùng mức giá, cùng công dụng, nhưng có một loại sử dụng giấy gói thay cho bao bì nilon thì khách hàng ưu tiên sử dụng bao bì giấy. Hoặc giữa 2 doanh nghiệp, có một doanh nghiệp cống hiến cho cộng đồng nhiều hơn cũng sẽ thuyết phục khách hàng lựa chọn nhiều hơn với những lời kêu gọi liên quan như “Chung tay xây dựng”, “ Chung sức hỗ trợ”,...

Dịch vụ tham khảo:

1. Đào tạo Marketing Inhouse

2. Business Coaching là gì?

2. Xây dựng thương hiệu

Việc phát triển dựa trên lợi ích xã hội sẽ đem lại hiệu ứng truyền thông rất tốt. Trên thực tế, các thương hiệu như Gấu đỏ, Vinamilk,... Đều phát triển mạnh mẽ hơn, được nhiều người biết đến và nhận diện thương hiệu tốt hơn sau khi thực hiện các chiến dịch Cause Marketing. Mối quan hệ với khách hàng cũng trở nên thân thiết và gần gũi, họ sẽ nhớ đến bạn thường xuyên.

3. Gắn kết nhân viên trong tổ chức doanh nghiệp

Khi công ty thực hiện công tác thiện nhiều hơn, thì mỗi cá nhân cũng sẽ cảm thấy nỗ lực trong công việc cũng là đóng góp cho xã hội và vì cộng đồng. Từ đó họ sẽ tin tưởng lãnh đạo, cống hiến hết mình cho công việc.

gắn kết nhân viên

6 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN DỊCH CAUSE MARKETING HIỆU QUẢ

1. Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu thực hiện một chiến dịch nào đó cần phải biết được mục tiêu cụ thể, rõ ràng, có thể là: Phát triển thương hiệu, thúc đẩy phát triển mặt hàng mới, hoặc đơn thuần muốn góp sức cho xã hội,...

Khi đã có mục tiêu cụ thể bạn sẽ dễ dàng tạo sự gắn kết trong chiến dịch, gắn kết giữa mục tiêu doanh nghiệp và lợi ích cộng đồng, từ đó tạo ấn tượng sâu sắc, kết nối khách hàng.

2. Lựa chọn hình thức đóng góp

 • Hiện nay có nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng việc từ thiện để chuộc lợi cá nhân, thâm hụt ngân sách. Chính vì thế việc lựa chọn hình thức đóng góp cách thông minh cũng góp phần tăng độ uy tín, công khai minh bạch với cộng đồng.

 • Các doanh nghiệp lớn thường chọn cách chung tay với các tổ chức phi lợi nhuận để làm nên các quỹ với thương hiệu riêng. Còn các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ chọn việc tổ chức các buổi trao tặng sản phẩm miễn phí, hoặc gây quỹ phát triển tự phát,...

3. Thu hút cộng đồng cùng tham gia

Kêu gọi tham gia cũng là một hình thức truyền thông mạnh mẽ bạn nên áp dụng cho chiến dịch. Có thể là bài viết chia sẻ những thông điệp tích cực, kêu gọi like, share, comment trên các trang mạng xã hội để mọi người biết đến bạn nhiều hơn, biết đến tổ chức phi lợi nhuận nhiều hơn, từ đó cũng góp phần làm cho tổ chức từ thiện lớn mạnh hơn.

thu hút cộng đồng tham gia

4. Tạo điểm nhấn cho sự kiện, thương hiệu

Đây là điểm mấu chốt quyết định chiến dịch bạn thu về được những gì, có để lại được điều gì trong tâm trí khách hàng hay không, để đạt được một kết quả nhất định bạn cần chọn chủ đề, màu sắc chủ đạo để tạo ấn tượng, nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh.

5. Lựa chọn thời điểm phù hợp

“ Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” Tất cả những yếu tố trên cộng lại, thêm với thời điểm thích hợp sẽ là điểm “mấu chốt” đem lại thành công cho chiến dịch. Ngoài ra cần chú trọng thời lượng diễn ra chiến dịch, không quá dài để gây sự nhàm chán, không quá ngắn tránh tình trạng khách hàng chưa kịp biết đến.

6. Báo cáo công khai kết quả minh bạch, rõ ràng

 • Chia sẻ thông tin về ngân sách, về kết quả đạt được trong chiến dịch sẽ cho khách hàng cái nhìn tổng quan về những gì doanh nghiệp bạn làm được cho cộng đồng, cho xã hội. Ngân sách rõ ràng để khách hàng không bị hoài nghi.

 • Kèm theo đó là những lời cảm ơn mọi người đã luôn theo dõi, đóng góp, tạo nên sự thành công cho sự kiện, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ bạn, tham gia vào những sự kiện tiếp theo.

công khai minh bạch kết quả từ thiện

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG CAUSE MARKETING?

1. Xuất phát từ lòng nhân ái

Việc tận dụng Cause Related Marketing trong kinh doanh là một điều rất tốt cho cả công ty và xã hội. Tuy nhiên, để hiệu quả thu về thành công mỹ mãn thì cần “ Thiện tại tâm”, việc giúp đỡ, chung tay làm nên cộng đồng phải xuất phát từ lòng nhân ái, để mọi người có thể cảm nhận được, nhân viên công ty cũng sẽ cảm thấy nơi mình đang cống hiến xứng đáng, gắn kết được trong và ngoài doanh nghiệp. Vì “Cho đi là còn mãi”, mọi điều thiện nên xuất phát từ trái tim.

2. Không nhất thiết phải đóng góp bằng hiện kim

Việc tiếp thị dựa trên mục đích cao đẹp có thể quyên góp bằng chính những thứ mà bạn làm ra, những sản phẩm dịch vụ chất lượng miễn phí được đưa đến cho khách hàng. Điều này còn góp phần đưa thương hiệu bạn đến tay người tiêu dùng một cách rất khéo léo, tinh tế.

Chưa kể đến trong thời đại hiện nay, việc quyên góp bằng tiền cũng trở nên khá nhạy cảm, cho đi bằng hiện vật được đánh giá là tế nhị và khôn khéo.

3. Chính thức hóa mối quan hệ với tổ chức phi lợi nhuận

Doanh nghiệp cần kết nối mối quan hệ lâu dài với các tổ chức phi lợi nhuận mà mình lựa chọn. Hãy đảm bảo rằng tổ chức mà mình lựa chọn có đủ uy tín, phát triển tổ chức cách chính đáng, đảm bảo lợi ích cộng đồng. Khi đó việc hợp tác cũng trở nên dễ dàng, tránh gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp hoặc bị lợi dụng hình ảnh thương hiệu cách không đáng có.

4. Khuyến khích nhân viên tham gia

“Của ít lòng nhiều” để chứng tỏ được doanh nghiệp bạn hoạt động vì lòng nhân ái, chung tay góp sức chính thời gian, công sức tổ chức bạn sẽ tạo được cái nhìn có thiện cảm hơn. Kết nối các thành viên trong công ty với nhau, kết nối với ban lãnh đạo, và kết nối trực tiếp với khách hàng mình.

chính thức mối quan hệ với các tổ chức phi lợi nhuận

1. Quỹ sữa “ Vươn cao Việt Nam” của Vinamilk

Vinamilk phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước tạo ra quỹ sữa “ Vươn cao Việt Nam” kể từ 2008 đến 2022 với 15 năm hoạt động. Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “Mỗi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và “Vì một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh” đã trao tặng 40.6 triệu ly sữa đến trẻ em Việt Nam.

Giữa năm 2022, đánh dấu cột mốc 15 năm hoạt động tiếp tục trao tặng 1,9 triệu ly sữa tương ứng với 15 tỷ đồng đến 21.000 trẻ em khó khăn tại 30 tỉnh thành rải đều cả nước.

sữa

2. “Gấu đỏ gắn kết yêu thương” của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu

Công ty Cổ phần Thực phẩm Á Châu và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cùng thực hiện ra quỹ “Gấu Đỏ gắn kết yêu thương”, cùng đồng hành là công ty KPMG kiểm toán để đảm bảo ngân sách được sử dụng đúng mục đích.

Quỹ Gấu đỏ gắn kết yêu thương lập ra nhằm hỗ trợ, cứu chữa các em có độ tuổi từ 0-14 tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Với mỗi sản phẩm mì Gấu Đỏ được bán ra, người tiêu dùng đã đóng góp được 10 đồng vào chương trình.

KẾT LUẬN

Những doanh nghiệp phát triển bền vững đều hoạt động theo mục tiêu kép bao gồm: Hoạt động vì lợi ích doanh nghiệp và phát triển xã hội. Chiến dịch tiếp thị vì mục đích cao đẹp đáp ứng đủ hai yêu cầu trên. Bài viết trên Chuyên Gia Marketing đã giải thích Cause Marketing là gì, cách triển khai chiến dịch hiệu quả và những mẹo nhỏ giúp thành công.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư duy marketing là gì?

2. Tìm hiểu blog marketing là gì?

3. Green marketing là gì?

Đánh giá & nhận xét : Cause Marketing là gì? 6 bước Cause Marketing tốt nhất 2024

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034