Tư duy marketing là gì? Cách rèn luyện tư duy marketing hiệu quả

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11823
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Tư duy marketing là yếu tố mà các nhà tiếp thị phải có. Người có tư duy tiếp thị tốt đồng nghĩa với việc họ sẽ có cái nhìn tốt về thương hiệu, thị trường, cách đối tượng mục tiêu. Có khả năng làm digital marketing, social media, SEO Google, truyền thông viral,... đưa ra chiến lược đúng đắn nhất. Vậy cách để có tư duy marketing là gì? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây!

tìm hiểu tư duy marketing là gì?

Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp:

1. Phòng marketing thuê ngoài

2. Tư vấn chiến lược marketing

3. Business Coach

4. Tư vấn lập kế hoạch marketing

TƯ DUY MARKETING LÀ GÌ?

Tư duy marketing là từ ngữ chỉ những suy nghĩ cá nhân liên quan đến marketing của con người, làm cho con người có nhận thức đúng đắn về những vấn đề marketing. Từ đó có đường lối nhất định để giải quyết công việc tiếp thị như: Lên kế hoạch, xây dựng chiến lược, xử lý các tình huống,... Tư duy tốt sẽ đảm bảo doanh nghiệp hoạt động cách hiệu quả.

Tư duy marketing sẽ được hình thành thông qua quá trình rèn luyện, học tập, tiếp xúc thực tế với thị trường bên ngoài, tiếp xúc khách hàng. Tư duy marketing có thể đúng với người này, sai với người khác, nhưng điều quan trọng là bạn cần đưa ra hướng giải quyết thuyết phục cho tư duy đó.

Xem thêm:

1. Dịch vụ marketing online uy tín

2. Marketing trọn gói giá rẻ

3. Chuyên gia Marketing Online

4. Marketing Inhouse

tư duy marketing

TẠI SAO CẦN RÈN LUYỆN TƯ DUY MARKETING?

Có thể nói tư duy tiếp thị là một trong những kỹ năng có giá trị nhất đối với marketer, tính ứng dụng cao, nhạy bén và nhanh chóng đưa ra những hướng giải quyết hợp lý.

Tiềm năng bộ não mỗi con người là rất lớn, việc cần làm là hãy để cho bộ não làm việc, rèn luyện, kích thích thần kinh trở nên nhạy bén với vấn đề được đặt ra.

Với những người đã có đam mê về marketing, việc rèn luyện bộ não để thu thập, phân tích, sử dụng dữ liệu đó để giải quyết tốt những vấn đề tiếp thị.

Kiến thức ngày càng nâng cao, hiểu rộng thêm về tư duy quản trị marketing thì bạn sẽ là người được các doanh nghiệp “săn đón” để trở thành một chuyên gia, một cố vấn chiến lược cho doanh nghiệp họ.

PHÂN BIỆT TƯ DUY MARKETING VÀ TƯ DUY QUẢN TRỊ MARKETING

Đây là 2 tư duy hoàn toàn khác nhau nhưng có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Dưới nhận xét của những chuyên gia về marketing thì:

Tư duy marketing quan tâm đến khách hàng và nhu cầu của khách hàng để đưa ra chiến lược.

Tư duy quản trị marketing bao gồm cả tư duy về marketing và tư duy phân phối, truyền thông, giá cả, brand,...

Người quản trị sẽ có cái nhìn bao quát trong việc hoạch định, lãnh đạo, vận hành toàn bộ hệ thống. Cần rất nhiều kiến thức chuyên môn, “học sâu, hiểu rộng”, cần có một quá trình tích lũy lâu dài, thực chiến, va chạm mới có thể có nhiều kinh nghiệm và bài học, đặc biệt về tư duy trong giá cả, phân phối phát triển cần đào tạo chuyên sâu.

3 ĐIỂM “VÀNG” TRONG KỸ NĂNG TƯ DUY MARKETING

3 đặc điểm dưới đây sẽ là 3 điểm vàng cho người làm marketing nếu có được:

Nhạy bén việc nhận ra khách hàng tiềm năng là ai? Nhu cầu là gì?

Có thể đưa ra mục tiêu về tiền, doanh thu, lợi nhuận thông qua việc nghiên cứu thị trường cách tối ưu.

Có khả năng đưa ra các quyết sách tác động đến tài chính, sales, nhân sự để có thể thỏa mãn nhu cầu khách hàng và thu về lợi nhuận thông qua tiếp thị.

nhắm mục tiêu

8 CÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY MARKETING

Cải thiện và rèn luyện tư duy cần bỏ nhiều thời gian và công sức, để bạn có thể rèn luyện dễ dàng Chuyên Gia Marketing đề xuất bạn 6 cách sau:

1. Thực chiến qua các dự án, chiến dịch cụ thể

Có câu “Ngựa hay không bằng tay quen” chính là để nói về cách làm này. Đây là cách làm đơn giản nhất để bạn có thể va chạm thực tế, học hỏi nhanh, ghi nhớ lâu, biết được những vấn đề thực tế mà trên lý thuyết không thể nào giải thích được. Khi va chạm thực tế bạn sẽ biết cách xử lý tình huống, khi thất bại bạn cũng sẽ nhận ra đường nhiều bài học hữu ích, có những kinh nghiệm riêng.

2. Theo dõi những đơn vị hoặc cá nhân thành công trong marketing

Theo dõi những kênh marketing các doanh nghiệp, người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng thuộc khối ngành tiếp thị, bởi vì khi họ đã có một vị trí nhất định, một tầm ảnh hưởng lớn thì chắc chắn rằng việc marketing cho doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân họ mạnh mẽ. Hãy nhìn vào những gì họ làm, lắng nghe, tương tác với họ để có cái nhìn 2 chiều, hiểu sâu hơn.

3. Đọc sách, xem phim chủ đề liên quan đến các phân khúc khách hàng

Điều đơn giản ai cũng biết đó là làm marketing phải biết insight khách hàng, bạn cần là người hiểu rõ insight khách hàng, hiểu hơn về nhu cầu khách hàng mục tiêu, mong muốn khách hàng là gì? Nên khi đọc sách và xem phim bạn sẽ có cái nhìn từ nhiều góc độ, chiến dịch marketing thành công sẽ đến từ insight thành công. 

4. Du lịch và trải nghiệm

Mở rộng thế giới quan, mở rộng tầm nhìn, nhận thức thông qua việc đi du lịch và trải nghiệm cuộc sống ở nhiều vùng miền, khu vực khác nhau, nếu bạn cảm nhận được marketing hiện hữu trong cuộc sống có nghĩa là bạn đã có được cảm quan marketer thực thụ.

5. Đọc case study

Là nguồn cảm hứng, là động lực, là bài học trên thực tế, dù là thành công hay thất bại cũng sẽ cho bạn rút ra được những kinh nghiệm, nhận định đúng sai, cách giải quyết như thế nào. Khi thường xuyên cập nhật case study bạn sẽ thấy được sự thay đổi hoàn toàn khác biệt trong tư duy tiếp thị.

6. Xem quảng cáo

Xem quảng cáo là cách để nhìn nhận chiến lược của cái đối thủ cạnh tranh, họ nhìn ra insight khách hàng như thế nào và bạn nhìn thấy được phản ứng khách hàng với quảng cáo, để rút kinh nghiệm.

7. Tiếp xúc nhiều người

Tiếp xúc nhiều người, nhiều đối tượng, tầng lớp khác nhau giúp bạn rèn luyện tư duy marketing, bạn sẽ thấu hiểu hơn từng đối tượng, 

8. Mở rộng mối quan hệ

Mở rộng mối quan hệ có nghĩa là tạo sự thân thiết với những người cùng trong ngành marketing hoặc có liên quan, để nói chuyện với họ, xem cách họ nhìn nhận vấn đề, đặc biệt là những người đã có thành công nhất định trong nghề.

Tìm hiểu thêm: Trade marketing là gì?

đọc case study

KẾT LUẬN

Có thể thấy tầm quan trọng của tư duy marketing là gì, chiếc đòn bẩy đắc lực cho ai muốn thăng tiến và phát triển trong ngành marketing. Vậy để có được đòn bẩy này bạn cần phải dành thời gian để xây dựng, rèn luyện cho mình có một tư duy tốt. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

1. Tìm hiểu blog marketing là gì?

2. Cause marketing là gì?

Đánh giá & nhận xét : Tư duy marketing là gì? Cách rèn luyện tư duy marketing hiệu quả

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


  • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
  • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
  • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
  • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
  • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
  • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034