Blog marketing là gì? 4 bước xây dựng trang blog từ A-Z

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10860
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Ngày nay, việc xây dựng thiết lập một Blog riêng cho doanh nghiệp không còn xa lạ nữa. Ban đầu Blog chỉ đơn thuần là nhật ký trực tuyến nhưng giờ đã trở thành công cụ giới thiệu sản phẩm dịch vụ tới khách hàng tiềm năng, tăng lượng truy cập website. Blog marketing là gì? Doanh nghiệp mặc dù đã biết về blog nhưng để xây dựng blog marketing hiệu quả thì cần có kế hoạch marketing cụ thể của mình. Vậy làm cách nào để Blog trở thành công cụ tiếp thị hiệu quả cho website bạn?

tìm hiểu cách làm blog marketing hiệu quả

Nội Dung Chính [Ẩn]

Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp:

1. Dịch vụ marketing thuê ngoài tối ưu doanh thu

2. Tư vấn marketing xây dựng thương hiệu

3. Kế hoạch marketing giải pháp cho doanh nghiệp

4. Chuyên gia Marketing kinh nghiệm thực chiến

BLOG MARKETING LÀ GÌ?

Blog Marketing là hình thức tiếp thị cho thương hiệu, sản phẩm, website,… thông qua nền tảng Blog. Các hình thức chủ yếu bao gồm: Bài viết PR, quảng cáo, bài viết đánh giá, chia sẻ kiến thức.

BLOG DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Cũng như  web thì blog được tạo ra từ mục đích cá nhâ người tạo. Trước đây, blog là nhật ký blogger về đời sống thường ngày. Còn hiện nay blog có thể là một website chia sẻ kiến thức. Ngoài ra, blog còn giúp quảng bá chiến dịch kinh doanh để đem lại doanh thu doanh nghiệp. Blog cũng có thể tạo ra với mục đích phi lợi nhuận khác.

Đối với một số doanh nghiệp, blog dùng để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức sản phẩm và dịch vụ để thu về traffic nhằm nhận diện thương hiệu. Và blog cũng giúp web xây dựng backlink hiệu quả.

Xem thêm:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coaching là gì?

blog marketing là gì

BLOGSPOT LÀ GÌ?

Blogspot hay blogger là hệ thống trang web cung cấp bởi Google, Blogspot cho phép tạo trang blog miễn phí với rất nhiều giao diện đẹp.

Blogspot không yêu cầu hosting để chứa web, dung lượng lớn. Tên miền của blog sau khi tạo đều có đuôi .blogspot.com hoặc bạn có thể trỏ về tên bạn mong muốn.

Hiện nay Blogspot được nhiều người, doanh nghiệp sử dụng để chia sẻ kiến thức hoặc bán hàng. Vì là một trong những hệ thống được cung cấp bởi Google vậy nên bài viết chất lượng trên Blogspot thường được Google ưu tiên, rất tốt cho những người làm SEO.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA WEBSITE VÀ BLOG LÀ GÌ?

Một trong những khác biệt chính giữa Website và Blog là số lượng chủ sở hữu và sự tham gia khách truy cập. Blog thường được kết hợp với phương tiện truyền thông xã hội vì khách truy cập có thể để lại bình luận và chia sẻ với chủ sở hữu Blog. Trước khi viết Blog, khách truy cập vào trang web, đăng nhập để nhận thông báo về các bài viết mới.

Một khía cạnh khác của Blog khác với Website truyền thống là tần suất cập nhật. Nhiều Website là tĩnh, thông tin không thay đổi. Blog giống như các Website tin tức, cập nhật thường xuyên nội dung mới.

Giống như nhiều tài nguyên mới xuất hiện, người kinh doanh đã nhận ra định dạng Blog là một công cụ tiếp thị và bắt đầu sử dụng nó để cung cấp thông tin, kiến thức cho khách hàng. Từ đó, Blog phát triển thành một loại hình Marketing mới và hiệu quả.

VÌ SAO  PHẢI SỬ DỤNG BLOG MARKETING?

Bản chất Blog rất lý tưởng để Marketing vì blog cung cấp nội dung mới, thu hút mọi người và đưa ra cách để khách hàng và doanh nghiệp tương tác. Dưới đây là một lý do phải sử dụng blog:

 • Tiết kiệm chi phí: Các nền tảng Blog miễn phí, như Blogger và WordPress.com, để giao diện chuyên nghiệp cho phép thương hiệu bạn tỏa sáng, sử dụng tùy chọn tự lưu trữ chẳng hạn như WordPress.org.

 • Dễ sử dụng: Hầu hết nền tảng Blog đều đơn giản, dễ sử dụng.

 • Một cách hiệu quả để có thêm lưu lượng truy cập hai chiều đến Website bạn: Đưa ra mẹo, nội dung mới khác cung cấp cho mọi người có lý do để đến và quay lại trang web doanh nghiệp.

 • Cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm: Google xếp hạng nội dung mới trên blog dễ dàng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

 • Cho phép bạn thể hiện chuyên môn để có được sự tin tưởng và tín nhiệm: Mọi người muốn biết họ đang tiếp xúc với ai. Với một blog, bạn có thể chứng minh bạn là một chuyên gia, cung cấp mẹo hữu ích và thông tin có giá trị đến người tiêu dùng.

 • Kết nối với thị trường: Blog cho phép bạn có cơ hội trò chuyện khách hàng. Điều này cho bạn cơ hội để xây dựng niềm tin và mối quan hệ, cũng như thu nhận phản hồi, cung cấp dịch vụ khách hàng.

 • Blog có thể kiếm tiền ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ: Bạn có thể nhận quảng cáo, quảng bá sản phẩm liên kết, nhận nhà tài trợ, thêm nguồn doanh thu bổ sung cho doanh nghiệp.

tiết kiệm chi phí

4 BƯỚC CƠ BẢN XÂY DỰNG BLOG MARKETING LÀ GÌ?

Đã hiểu được blog marketing là gì? Hãy cùng Chuyengiamarketing tìm hiểu 4 bước cơ bản để xây dựng blog dưới đây.

1. Xây dựng nội dung giá trị trên Blog

Như đã nói ở trên, sức lôi cuốn Blog hay website đều phụ thuộc vào nội dung. Nếu nội dung không thuộc sở thích, nhu cầu khách hàng thì sẽ chẳng có ai đọc bài viết bạn. Vì thế để chiến dịch marketing online hiệu quả, bạn nên chú ý xây dựng nội dung cho Blog.

Với đặc điểm là nơi chia sẻ, kết bạn, tạo lập mối quan hệ, các bài viết Blog nên chứa đựng thông tin hữu ích và thể hiện sự gần gũi với cộng đồng mạng. Đặc biệt cần phát triển bài viết mang tính chất tranh luận, thu hút sự chú ý của người truy cập. Bên cạnh đó bạn cần cập nhật nội dung blog thường xuyên và định kỳ. Nếu không thể viết bài mỗi ngày bạn cũng nên post thông tin về các hoạt động và cập nhật nội dung mới, để tạo mối quan hệ với những người quan tâm đến Blog.

Một khi Blog trở thành nguồn thông tin chất lượng, đáng tin cậy, khách hàng sẽ trở thành người truyền thông qua việc chia sẻ đường link, trích dẫn thông tin,... Chỉ cần sự kiên nhẫn, luôn giữ vững nguyên tắc phát triển, sớm muộn Blog bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của độc giả.

2. Làm Marketing online bằng việc cá nhân hóa Blog

Khác với tính chất trang trọng, khuôn mẫu website, Blog là kênh chia sẻ thông tin, bộc lộ quan điểm cá nhân về nhiều vấn đề khác nhau. Vì vậy Blog mang lại cảm giác gần gũi với người đọc hơn là social media. Điều này giúp tạo niềm tin trong cộng đồng, giúp họ tin tưởng rằng những nhu cầu sẽ được đáp ứng bởi con người thực, không phải chỉ là trang web vô tri.

Để cá nhân hóa Blog, doanh nghiệp cần phát triển những bài viết thể hiện cái “gu”, dấu ấn riêng để thu hút người đọc. Đó có thể là bài đưa ra suy nghĩ, quan điểm kinh doanh trực tuyến, công cụ marketing, thiết kế web hay thậm chí là chia sẻ thông tin mang tính cá nhân. Hãy đảm bảo rằng, bài viết trên Blog phải đúng với thực tế, nhưng vẫn tạo ra sự tranh luận vừa đủ cần thiết.

Ngoài ra, tạo nét riêng về hình thức như: Tên hiển thị, background, avatar, theme blog,... Cũng là một biện pháp để xây dựng Blog mang đậm thương hiệu bạn.

cá nhân hóa

3. Quảng bá và xây dựng mối quan hệ

Để có thể thu hút độc giả và tăng traffic Blog, bạn cần phải phát triển mối quan hệ, liên kết các Blogger khác, tham gia diễn đàn, mạng xã hội,... Đây là cách hiệu quả nhất để tăng thứ hạng Blog trên công cụ tìm kiếm, bởi vì, backlink mà bạn thiết lập chính là phiếu bầu để bạn lên top.  

Ngoài ra khi bạn đã kinh doanh một khoảng thời gian, nắm danh sách khách hàng tiềm năng, hãy sử dụng các công cụ như email marketing, sms,... Để giới thiệu bài viết, hoạt động mới Blog. Với mỗi link đi kèm mail, cơ hội có thêm lượng truy cập tăng lên theo. Bạn cũng có thể thiết lập chương trình khuyến mại như tặng cẩm nang kinh doanh. Chắc chắn điều này sẽ tăng niềm tin người tiêu dùng với bạn.

4.Theo dõi và trả lời mọi thắc mắc khách hàng

Nếu như bạn muốn bài viết được mọi người quan tâm, yêu thích, bình luận và chia sẻ, bạn cần tích cực trả lời tất cả những thắc mắc, comment khách hàng. Việc làm này có thể tốn rất nhiều thời gian, công sức vì số lượng bài viết lớn. Tuy nhiên chỉ cần kiên trì, bạn sẽ dần xây dựng được lòng tin với khách hàng. Vì vậy hãy làm tất cả mọi thứ đảm bảo những trải nghiệm khách hàng vui vẻ, tuyệt vời trên Blog hơn hẳn những đối thủ cạnh tranh.

theo dõi và trả lời thắc mắc khách hàng

CÁC NỀN TẢNG XÂY DỰNG BLOG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu rõ được blog marketing là gì? Vậy bạn có biết những nền tảng xây dựng blog phổ biến và đem lại hiệu quả cao hiện nay là gì không? WordPress là một nền tảng nổi tiếng trong lĩnh vực này.

WordPress là một công cụ tạo web miễn phí chỉ bằng một email, có thể thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng cách lâu dài, nếu bạn cần nền tảng bền vững, có thể sử dụng.

Ngoài ra, còn các nền tảng hữu ích khác như:

 • Blogspot.com

 • Blogger.com

 • Storychief.info

KẾT LUẬN

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể biết được Blog Marketing là gì. Hiểu được cách sử dụng, cách tạo Blog và các công cụ hữu ích. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

1. Tư duy marketing là gì?

2. Cause marketing là gì?

Đánh giá & nhận xét : Blog marketing là gì? 4 bước xây dựng trang blog từ A-Z

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034