Thị trường của Coca Cola tại Việt Nam xác định mục tiêu

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12350
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Để thành công trong kinh doanh cũng như có thể tồn tại và phát triển bền vững, việc xây dựng chiến lược định vị thị trường hiệu quả luôn là nhiệm vụ quan trọng. Trong hành trình thâm nhập thị trường Việt Nam, với khả năng thích nghi và sáng tạo không ngừng, Coca Cola đã điều chỉnh, mở rộng chiến lược để kết nối tốt nhất với người tiêu dùng Việt. Vậy thị trường của Coca Cola tại Việt Nam là gì? Cùng Chuyên gia Marketing tìm hiểu trong bài viết sau.

thị trường của coca cola tại việt nam

GIỚI THIỆU VỀ COCA COLA

Coca Cola chính thức có mặt trên thị trường thế giới năm 1893 tại Mỹ. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, sự thịnh vượng mà doanh nghiệp xây dựng đã kéo dài hơn 130 năm sau những chiến tích trên thị trường thế giới. Đến thời điểm hiện tại, thương hiệu đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Đến năm 1950, Coca Cola chính thức gia nhập đường đua tại thị trường Việt Nam và trở thành “ông trùm” thống lĩnh thị trường nước giải khát Việt Nam. Không thể phủ nhận rằng, Coca Cola đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt tại mọi bữa tiệc, lễ hội hay trong mỗi bữa cơm gia đình.

Bên cạnh những chính sách đầu tư khôn ngoan, doanh nghiệp còn rất thành công trong trong giai đoạn phân đoạn thị trường mục tiêu. Đây chính là đòn bẩy vững chắc nhất giúp doanh nghiệp tăng thêm vị thế cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia Võ Tuấn Hải

giới thiệu về coca cola

PHÂN ĐOẠN THỊ TRƯỜNG CỦA COCA COLA TẠI VIỆT NAM

Phân đoạn thị trường là giai đoạn không thể bỏ qua để có được những chiến lược kinh doanh hiệu quả. Việc phân đoạn thị trường có thể giúp doanh nghiệp xác định được đâu là đối tượng mục tiêu cần hướng đến và có những kế hoạch marketing đúng đắn.

1. Phân đoạn thị trường theo vị trí địa lý

Coca Cola sở hữu hệ thống phân phối vô cùng lớn mạnh tại hơn 180 quốc gia trên thế giới. Tùy vào đặc điểm mỗi khu vực mà thương hiệu sẽ có những chiến lược khác nhau, phù hợp với nhu cầu của khách hàng ở quốc gia đó.

Việc bị ảnh hưởng bởi khí hậu, môi trường, văn hóa phong tục, mức chênh lệch mức giá là điều khó tránh khỏi ở một số quốc gia. Nhưng nhìn chung, Coca Cola đã vô cùng thành công trong việc chinh phục những thị trường khó tính bằng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Chẳng hạn như thương hiệu đang thống trị thị phần Mỹ nhưng ở Trung Quốc, một quốc gia chuộng trà hơn nước giải khát có gas, đây chính là thị trường mà Coca Cola đang nỗ lực khai thác và chinh phục bằng những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Đối với thị trường tại Việt Nam, doanh nghiệp vẫn đang hướng đến một tệp khách hàng rộng lớn hơn, trải dài khắp các tỉnh thành từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng tấp nập đến miền núi xa xôi.

Tại bất kỳ đâu, bạn đều có thể nhìn thấy hình ảnh lon Coca với hai màu biểu tượng trắng đỏ ở các quán ăn, hàng nước giải khát trên lãnh thổ Việt Nam. Với mục tiêu bao phủ toàn thị trường, thương hiệu đã mang tên tuổi mình gắn liền với cuộc sống người Việt qua những bữa ăn, tiệc tùng hội họp.

Tuy nhiên, thị trường mục tiêu chính của Coca Cola vẫn là những khu vực tập trung đông đúc dân cư, cụ thể là những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Xem thêm: Kênh phân phối của Coca Cola

Phân đoạn thị trường theo vị trí địa lý

2. Phân đoạn thị trường theo chuỗi đại lý

Nhờ hệ thống phân phối rộng lớn, Coca Cola có thể mang sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng, Khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm của thương hiệu tại bất kỳ đâu, từ các đại lý nhỏ lẻ đến hệ thống lớn như siêu thị, Big C, Coopmart, Lotte Mart,...

Hiện tại, doanh nghiệp cũng có 3 nhà máy lớn tại TP. HCM, Đà Nẵng và Hà Nội với lượng lao động lên đến 2.000 nhân công trực tiếp và gián tiếp, mang lại cơ hội việc làm gấp 8 lần nhờ các hoạt động trong chuỗi cung ứng của mình. Trong tương lai, nhà máy thứ 4 sẽ được đặt tại Long An.

Tính đến hiện tại, Coca Cola có hơn 50 nhà phân phối chính thức với 1.500 nhân viên và hơn 350.000 đại lý phân phối tại thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối tại các cửa hàng nhỏ lẻ, đại lý tại các tỉnh thành vùng sâu vùng xa. Coca Cola cũng thường xuyên hỗ trợ hệ thống phân phối với nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn.

Phân đoạn thị trường theo chuỗi đại lý

3. Phân đoạn thị trường theo nhân khẩu

Sản phẩm của Coca Cola phù hợp với hầu hết người tiêu dùng Việt, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều có thể sử dụng sản phẩm của thương hiệu này. Nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến chủ yếu vẫn là nhóm trẻ em, thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 40 tuổi. Đây là nhóm người dùng có nhu cầu sử dụng nước giải khát cao nhất.

Xem thêm: Môi trường vi mô của Coca Cola

Phân đoạn thị trường theo nhân khẩu

4. Phân đoạn thị trường theo sản phẩm

Hiện tại, Coca Cola đang phân phối đa dạng các nguồn sản phẩm trên thị trường, từ nước giải khát có gas, trà, sữa, nước tăng lực đến nước lọc. Về cơ bản, các dòng sản phẩm của doanh nghiệp không có nhiều sự khác biệt về khách hàng mục tiêu nhưng vẫn có một số điểm phân biệt như:

 • Nước ngọt có gas: Thị trường cho dòng sản phẩm này là nhóm khách hàng trẻ tuổi, đa phần từ 12 đến 40 tuổi, có sở thích dùng nước ngọt có gas. Tuy nhiên với dòng sản phẩm không đường thì sẽ hướng đến nhóm khách hàng có tình trạng thừa cân, không muốn nạp năng lượng thêm từ các thức uống.

Hiện tại dòng sản phẩm Coca không đường chưa được phân phối rộng khắp tại khu vực nông thôn mà chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn trong những đại lý, siêu thị lớn.

 • Sữa trái cây NutriBoost: Dòng sản phẩm này tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng từ 10 tuổi trở lên. Với nhiều hương vị thơm ngon, mang lại những trải nghiệm độc đáo và mới mẻ, bổ sung nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể mỗi ngày. Sản phẩm hiện đang được phân phối ở mọi cửa hàng đại lý nhỏ lẻ và các siêu thị trên toàn quốc.

 • Nước tăng lực Aquarius: Thị trường chính của nước tăng lực hướng đến nhóm khách hàng trẻ tuổi, nhân viên văn phòng, công nhân làm việc ca đêm cần nước tăng lực giúp đầu óc tỉnh táo và tập trung.

 • Nước tinh khiết: Coca Cola hiện đang cung cấp sản phẩm nước tinh khiết Dasani trên thị trường. Nhóm đối tượng mục tiêu cho sản phẩm này là vô cùng lớn vì tất cả mọi người đều có nhu cầu sử dụng nước tinh khiết. Do đó khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm ở mọi cửa hàng lớn nhỏ trên toàn quốc.

 • Các dòng sản phẩm khác: Bên cạnh nước ngọt Coca Cola, doanh nghiệp còn mang đến nhiều sự lựa chọn khác như Fanta, Sprite với nhiều hương vị đa dạng thơm ngon. Phần lớn nhóm sản phẩm này cũng hướng đến khách hàng từ 12 đến 40 tuổi vì phù hợp với nhu cầu và sở thích sử dụng nước giải khát.

Phân đoạn thị trường theo sản phẩm

ĐỊNH VỊ THỊ TRƯỜNG CỦA COCA COLA

Định vị thị trường là một hành trình dài và đầy khó khăn mà mọi doanh nghiệp cần phải trải qua nếu muốn giành được vị thế riêng và vững chắc trên thị trường. Coca Cola  cũng đã định vị thị trường rất thành công và có sự hiện diện mạnh mẽ tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Coca Cola đã xây dựng hình ảnh của thương hiệu như một thức uống tạo nên cảm giác hạnh phúc, có khả năng kết nối sự thân thiết giữa người thân và bạn bè. Chiến lược marketing của Coca Cola cũng tập trung vào việc quảng bá rộng rãi, tạo cảm giác quen thuộc và gần gũi với cộng đồng. Doanh nghiệp cũng thường xuyên đổi mới bằng việc tung ra các phiên bản mới và chiến dịch quảng cáo sáng tạo để duy trì sự hấp dẫn.

Ngoài ra, thương hiệu còn định vị mình không chỉ là một thức uống mà còn là biểu tượng văn hóa đại diện cho niềm vui, sự kết nối và niềm tin vào tương lai. Vì vậy đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến là vô cùng lớn.

Với những chiến lược toàn cầu và sự hiện diện mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, doanh nghiệp đã định vị mình như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân trên khắp thế giới.

LỜI KẾT

Chuyên gia Marketing vừa thông tin đến bạn phân đoạn thị trường của Coca Cola tại Việt Nam. Việc nhìn nhận đúng tiềm lực doanh nghiệp và nhu cầu thị trường mục tiêu có thể giúp doanh nghiệp đạt được vô số thành công vang dội trong tương lai.

Đánh giá & nhận xét : Thị trường của Coca Cola tại Việt Nam xác định mục tiêu

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034