Tìm hiểu môi trường vĩ mô của Vinfast chi tiết nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12202
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Môi trường vĩ mô của Vinfast là một trong những yếu tố quyết định cho thành công của thương hiệu Ô tô Vinfast. Đây là công ty con của Vingroup, một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. Doanh nghiệp đã cho ra đời các dòng xe máy điện, ô tô và xe buýt điện với chất lượng cao, thiết kế đẹp và tiên tiến về công nghệ. Từ đó, thu hút được sự chú ý và tin dùng từ nhiều khách hàng trong nước và quốc tế. Để phân tích chi tiết hơn về yếu tố môi trường vĩ mô này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Chuyên Gia Marketing nhé!

môi trường vĩ mô của vinfast

PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG VĨ MÔ CỦA VINFAST 

Đầu tư nghiên cứu và phát triển môi trường vĩ mô giúp Vinfast có thêm cơ hội trong việc cân nhắc, triển khai các chiến lược marketing phù hợp. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cấu thành nên môi trường vĩ mô theo góc nhìn PESTEL của Vinfast.

1. Môi trường chính trị của Vinfast 

Chính trị là yếu tố quan trọng và là nền tảng phát triển vững chắc, an toàn cho mọi doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Đối với Vinfast, môi trường chính trị đã ảnh hưởng đến hãng như sau:

 • Các chính sách, quy định và hỗ trợ từ nhà nước cho ngành công nghiệp ô tô và xe máy điện. Vinfast được miễn thuế nhập khẩu linh kiện, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập doanh nghiệp trong một số năm đầu. Vinfast cũng được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên và khen ngợi trong lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô tại Hải Phòng.

 • Các mối quan hệ ngoại giao và thương mại với các nước khác. Vinfast phải chịu ảnh hưởng từ những căng thẳng và xung đột chính trị quốc tế, như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Brexit và dịch Covid-19.

 • Các tiêu chuẩn và quy định về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Vinfast phải tuân thủ các quy định về kiểm soát khi thai xe môtô, gắn máy. Vinfast cũng phải đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng về các loại xe xanh, thông minh và an toàn.

Xem thêm: Môi trường vi mô của Honda

Môi trường chính trị ảnh hưởng như thế nào đến Vinfast?

2. Môi trường kinh tế của Vinfast 

Trong tháng 9/ 2023, thị trường hàng hóa thế giới biến động do nhiều yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội. Nga – Ukraine đối đầu, các nước lớn cạnh tranh; chính sách tiền tệ thắt chặt; tổng cầu giảm; tăng trưởng kém; rủi ro tài chính, bất động sản. Thời tiết cực đoan, hạn hán, bão lũ, thiên tai gây mất cân đối lương thực.. Đứng trước tình hình căng thẳng, Chính phủ đã có những điều chỉnh tối ưu như sau:

 • Nỗ lực đem lại CPI tăng 3,16% so với cùng kỳ năm 2022; lạm phát cơ bản tăng 4,49%. Tạo ra môi trường kinh doanh ổn định cho các nhà đầu tư đặc biệt là những doanh nghiệp hướng mình ra thị trường quốc tế Vinfast.

 • Cho đến nay, các NHTM đã hạ lãi suất cho vay VND mới xuống còn khoảng 9,3%/năm (giảm 0,65%/năm so với cuối năm 2022). Đồng thời, nhiều ngân hàng cũng đã giảm lãi suất huy động vốn cho các hình thức vay khác nhau. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vốn đầu tư cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hơn sự phát triển của Vinfast.

 • Riêng về tỷ giá hối đoái, với Ngân hàng nhà nước (NHNN) đầu năm 2022 là 23.134 đồng/ USD và với Vietcombank là 22.610 đồng/ USD. Tuy nhiên, tháng 10/2022. Tỷ giá này đã tăng khá mạnh khoảng 7.4% với NHNH và 9.2% với Vietcombank. Và đến tháng 8/2023 tỷ giá 1 USD đã tăng đến 23.876. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến những doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến ngoại tệ, chứng khoán như Vinfast nói riêng và Vingroup nói chung.

Trong bối cảnh phức tạp từ các yếu tố nội và ngoại lực, Nền kinh tế Việt đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, kinh tế – xã hội nước ta trong 6 tháng đầu năm 2023 đã có những thành tựu khả quan, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát ở mức hợp lý.

Tốc độ tăng trưởng CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2023

3. Môi trường văn hóa - xã hội của Vinfast 

Là một doanh nghiệp sản xuất ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam, Vinfast luôn rất cần chú trọng đến yếu tố văn hóa - xã hội ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cụ thể như sau:

 • Văn hóa ảnh hưởng quản lý: Mỗi xã hội có nét văn hóa riêng, thể hiện qua cách nhận thức và định giá các giá trị và tiêu chuẩn xã hội. Những yếu tố văn hóa này quyết định các quyết định quản lý. Các nhà quản lý cần hiểu và nắm bắt được những quan điểm và tiêu chuẩn văn hóa để có những quyết định quản lý hợp lý, tránh những sai lầm khó khắc phục.

 • Giao thông đô thị khó khăn: Ở Việt Nam, số lượng phương tiện giao thông nhiều hơn cơ sở vật chất kỹ thuật giao thông. Cơ sở hạ tầng giao thông thiếu hụt, xuống cấp, thiếu liên kết, gây trở ngại cho các dự án giao thông và di chuyển của người dân. Phương tiện giao thông công cộng ít, xe cá nhân tăng nhanh, đặc biệt là xe máy và xe đạp điện, xe máy điện.

 • Ùn tắc và tai nạn giao thông: Do mật độ xe cao, nhiều công trình xây dựng, bố trí giao thông không khoa học, ý thức giao thông chưa cao… giao thông ở các thành phố ngày càng tồi tệ. Có nhiều điểm nguy hiểm, dễ gây ùn tắc và tai nạn giao thông. Nhiều người vi phạm luật giao thông như uống rượu bia khi lái xe, vượt đèn đỏ, lấn làn, đi ngược chiều, dừng đỗ xe sai quy định…

Giao thông ùn tắc ảnh hưởng đến đến yếu tố văn hóa - xã hội của Vinfast

4. Môi trường công nghệ của Vinfast 

Công nghệ luôn là xu hướng đi đầu trong hầu hết mọi ngành nghề, lĩnh vực chứ không riêng gì ngành sản xuất ô tô, xe máy điện,...Chính vì thế, không lấy làm lạ khi Vinfast rất đầu tư và chú trọng vào hạng mục công nghệ này.

 • Công nghệ định hình kinh tế: Công nghệ quyết định sự thay đổi và phát triển nền kinh tế toàn cầu. Công nghệ tạo ra hoặc tiêu diệt các ngành kinh tế mới, phụ thuộc vào cách con người sử dụng và quản lý. Công nghệ mang lại hiệu quả và tiện ích cho xã hội qua các sản phẩm, quy trình và vật liệu mới. Tuy nhiên, công nghệ cũng đòi hỏi sự đổi mới và thích ứng liên tục, vì tốc độ thay đổi công nghệ rất nhanh. 

 • Công nghệ trong ngành ô tô - xe máy: Ngành công nghiệp ô tô - xe máy là một trong những ngành có sự tiến bộ công nghệ mạnh. Công nghệ ảnh hưởng đến thiết kế, chất lượng và giá trị sử dụng các loại xe, cũng như nguồn nhiên liệu và môi trường. Hiện nay, ngành ô tô - xe máy đang phải giải quyết những thách thức về nguồn nhiên liệu bị cạn kiệt, ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông. 

 • Công nghệ trong Vinfast: Vinfast đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành ô tô - xe máy, như công nghệ điện tử, công nghệ pin, công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ 5G, công nghệ ADAS. Hãng cũng đã hợp tác với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới, như Google, Microsoft và Amazon. Vinfast cũng đã đầu tư nhiều vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, như xe điện, xe tự lái và xe chia sẻ. 

 • Tuy nhiên, Vinfast cũng phải đối mặt với những thách thức về công nghệ, như sự thay đổi nhanh chóng xu hướng và tiêu chuẩn công nghệ, sự bảo mật và an toàn dữ liệu và hệ thống, và sự cạnh tranh về sở hữu trí tuệ.

Mô tả chế độ tự động lái ADAS của Vinfast

5. Yếu tố môi trường của Vinfast

Để sản xuất xe phù hợp với thị trường Việt Nam, Vinfast phải nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố môi trường tự nhiên, như khí hậu, địa hình, bụi bẩn và mưa. Đây là những điều kiện đặc biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác, ảnh hưởng đến nhu cầu và sở thích người tiêu dùng. 

Vinfast có lợi thế là hiểu rõ thổ địa và khí hậu nơi đây, để tạo ra những chiếc xe thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu khí thải. Vinfast cũng tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, như trồng cây xanh và sản xuất xe điện. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường cao từ thị trường quốc tế, như Euro.

Xe điện của Vinfast giúp bảo vệ môi trường

6. Yếu tố pháp lý của Vinfast 

Vinfast được hưởng lợi từ sự ổn định và minh bạch từ pháp luật Việt Nam, cũng như sự bảo vệ và khuyến khích phía chính phủ đối với ngành công nghiệp ô tô trong nước. Hãng cũng được hưởng lợi từ việc tuân thủ các luật và quy định liên quan đến kinh doanh ô tô, như luật doanh nghiệp, luật thuế, luật bảo hộ lao động, luật bảo vệ môi trường và luật bảo vệ tiêu dùng. 

Tuy nhiên, hãng nên phải chú ý đến những luật và quy định khác nhau đối với thị trường quốc tế, như luật nhập khẩu, luật chất lượng, luật an toàn và luật bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Vinfast được hưởng lợi từ yếu tố pháp lý

BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ MÔI TRƯỜNG BÊN NGOÀI CỦA VINFAST

Với những áp lực từ nền kinh tế và liên tục phải đối đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Để thành công, VinFast cần:

 • Xây dựng và duy trì quan hệ tốt với các cơ quan chính phủ trong và ngoài nước, đồng thời tuân thủ các quy định về môi trường, an toàn và sở hữu trí tuệ.

 • Phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải, đồng thời tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

 • Theo kịp và sáng tạo trong công nghệ, bằng cách hợp tác với các đối tác công nghệ, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, áp dụng công nghệ thông minh và tiên tiến.

 • Hiểu và đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng trong và ngoài nước, bằng cách tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý, thiết kế đẹp mắt và có tính độc đáo.

 • Tăng cường năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường và tối ưu hóa chi phí, để đối phó với biến động kinh tế và cạnh tranh toàn cầu.

 • Phản ánh tầm nhìn của khách hàng trong việc phát triển sản phẩm mới, để thu hút và giữ chân khách hàng.

TÌM HIỂU THÊM VỀ THƯƠNG HIỆU VINFAST

Mặc dù tiếp cận thị trường ngành ô tô không lâu. Thế nhưng, Vinfast đã thành công vươn lên và khẳng định vị thế cao tại Việt Nam cũng như sân chơi quốc tế. Những lý do tạo nên sự thành công to lớn này, bắt nguồn từ những điều bé nhỏ sau đây:

1. Nguồn lực của Vinfast

Vinfast là một công ty sản xuất ôtô và xe máy thuộc Tập đoàn Vingroup, tập đoàn kinh tế đa ngành lớn nhất Việt Nam. Vinfast có nhiều ưu thế để phát triển trong ngành công nghiệp này, bao gồm:

 • Vốn đầu tư mạnh mẽ từ Vingroup và các đối tác quốc tế uy tín.

 • Nhà máy sản xuất hiện đại tại Cẩm Phả và Hải Phòng, được trang bị công nghệ tiên tiến và tiêu chuẩn chất lượng cao.

 • Nhân lực chất lượng cao với đội ngũ nhân viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm và năng động trong các lĩnh vực thiết kế, nghiên cứu, sản xuất và tiếp thị.

 • Chiến lược hợp lý phù hợp với nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là xu hướng xe điện và xe sạch.

 • Hệ thống phân phối và tiếp thị rộng rãi giúp Vinfast tiếp cận được khách hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Nghiên cứu và phát triển liên tục để cập nhật các sản phẩm mới và cải tiến công nghệ, giúp Vinfast duy trì sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp ôtô và xe máy.

Vinfast có nguồn lực khổng lồ từ Vingroup

2. Thị trường mục tiêu của Vinfast

Vinfast hướng đến những khách hàng Nam trong độ tuổi từ 25 đến 45, có thu nhập cao và trình độ Đại học. Chi tiết như sau:

 • Giới tính: Nam là đối tượng chính của Vinfast. T

 • uổi: Vinfast nhắm đến hai nhóm tuổi là Trưởng thành (25-35) và Trung niên (35-45). 

 • Thu nhập: Vinfast dành cho những khách hàng có thu nhập nhóm A Class, từ 15 triệu VNĐ trở lên mỗi tháng. 

 • Vòng đời gia đình: Vinfast phục vụ cho nhiều loại hình gia đình, từ Trẻ độc thân, Trẻ đã cưới chưa có con, Trẻ đã cưới đã có con cho đến Trung niên đã cưới đã có con. 

 • Trình độ học vấn: Vinfast thu hút những khách hàng có học vấn Đại học. 

Việc phân tích thị trường theo nhân khẩu học giúp Vinfast tìm ra nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó, Vinfast sẽ lên kế hoạch để tiếp cận và phục vụ các khách hàng này.

Vinfast hướng đến thị trường khách hàng A class

3. Sản phẩm chủ lực của Vinfast

Mong muốn giữ vững vị thế hàng đầu tại Việt Nam, Vinfast luôn đẩy mạnh đầu tư với ba dòng sản phẩm chủ lực là:

 • Xe máy điện Klara, Ludo và Impes, mang đến cho người dùng sự tiện lợi, an toàn và bảo vệ môi trường.

 • Ô tô Lux A2.0, Lux SA2.0 và Fadil, là những chiếc xe sang trọng, hiện đại và mạnh mẽ, được trang bị các công nghệ thông minh như hệ thống điều khiển bằng giọng nói, hệ thống an toàn chủ động và hệ thống kết nối không dây.

 • Xe buýt điện Ebus, là giải pháp giao thông công cộng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Vinfast không chỉ sản xuất các loại xe sử dụng động cơ điện, mà còn có các sản phẩm sử dụng động cơ đốt trong, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thị trường Việt Nam. Hãng cũng luôn nỗ lực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chất lượng cao, mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

VF8 và VF9 là dòng sản phẩm chủ lực mới nhất của Vinfast

4. Nhà máy sản xuất xe Vinfast

Vinfast là một thương hiệu ô tô và xe máy điện hàng đầu Việt Nam, với các nhà máy sản xuất tại Hải Phòng, có tổng diện tích 335 ha và tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD. Hầu hết nhà máy Vinfast đều được thiết kế và lắp đặt bởi các công ty hàng đầu thế giới, sử dụng các công nghệ 4.0 và tự động hóa cao, như:

 • Xưởng Dập: Quy mô 50.000 m2 , 16 chi tiết/phút. Xưởng được giám sát theo công nghệ SCHULER Đức, thu thập dữ liệu online và so sánh với thông số chuẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 • Xưởng Hàn thân xe: Có diện tích 100.000 m2 , có khả năng hàn lên tới 38 xe/giờ. Xưởng được trang bị khoảng 1200 rô-bốt ABB, là nhà máy hàn thân xe tự động, hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

 • Xưởng Sơn: Rộng khoảng 25.000 m2 , 800 xe/ngày. Xưởng sử dụng các công nghệ tự động hóa tân tiến nhất hiện nay, như hệ thống tẩy dầu và sơn tĩnh điện Ro-Dip, hệ thống robot phun keo nhận dạng hình ảnh VMT và Robot sơn tự động Dürr, hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC Dürr…

 • Xưởng Sản xuất động cơ: Quy 50.000 m2. Xưởng được cung cấp dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG, sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu Động cơ, thân Động cơ và Trục khuỷu động cơ.

 • Xưởng Lắp ráp và hoàn thiện xe: Có diện tích 200.000 m2. Xưởng được cung cấp dây chuyền bởi Eisenmann Đức, với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau. Ngoài ra, các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại từ Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất để kiểm soát và truy hồi lực siết từng chi tiết lắp ráp.

 • Xưởng Phụ Trợ: Có diện tích 20.000 m2. Xưởng bao gồm hệ thống dây chuyền sơn các chi tiết nhựa ngoại thất tự động bằng robot, máy móc hiện đại đạt chất lượng tiêu chuẩn châu Âu - Dürr; khu vực hoàn thiện lốp xe tự động đến 95% với máy móc thiết bị hiện đại, hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng - Hoffmann.

 • Xưởng Động cơ điện: Xưởng có mức tự động hóa cao, thiết kế linh hoạt và khoa học, tối ưu năng suất. Các công cụ mô-men xoắn thông minh đến từ Atlas Copco kiểm soát tất cả các lực siết bởi phần mềm chuyên dụng và kết quả được tự động gửi đến Hệ thống Vận hành Sản xuất (MES) để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 • Xưởng đóng gói pin: Xưởng có mức tự động hóa lên đến 75%, trang bị các hệ thống dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế từ các đối tác hàng đầu thế giới. Các thông số trên công đoạn sản xuất được kiểm soát hoàn toàn tự động và được thông tin và lưu trữ trên Hệ thống Vận hành Sản xuất MES.

Xưởng sản xuất động cơ của Vinfast

5. Môi trường quốc tế ảnh hưởng đến VinFast

Hướng đến phục vụ phân khúc toàn cầu. Chính vì thế, các yếu tố môi trường quốc tế có thể ảnh hưởng đến VinFast như sau:

 • Cạnh tranh và thị trường quốc tế: VinFast phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu ô tô quốc tế, cũng như những biến động thị trường và ngành công nghiệp ôtô toàn cầu. VinFast cũng phải chú ý đến những xu hướng và nhu cầu người tiêu dùng quốc tế, như sự quan tâm đến xe điện, xe thông minh và xe tự lái.

 • Chính sách và thương mại quốc tế: VinFast phải tuân theo các thỏa thuận thương mại và quan hệ chính trị giữa Việt Nam và các quốc gia khác. VinFast cũng phải đối phó với các biện pháp bảo vệ thương mại, thuế quan và các chính sách khác từ các nước nhập khẩu.

 • Tiêu chuẩn và quy định quốc tế: VinFast phải đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định về chất lượng, an toàn và bảo vệ môi trường các nước nhập khẩu. VinFast cũng phải theo dõi và điều chỉnh sản phẩm và quy trình sản xuất theo các thay đổi quy định hoặc tiêu chuẩn mới.

 • Dầu và năng lượng: Giá dầu và nguồn cung cấp năng lượng có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và giá bán các loại xe máy và ôtô VinFast. Sự quan tâm ngày càng tăng về môi trường cũng có thể tạo áp lực để VinFast phát triển các giải pháp sạch hơn.

 • Sự kiện toàn cầu: Sự kiện toàn cầu như suy thoái kinh tế, đại dịch hoặc biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh toàn cầu và có thể đòi hỏi VinFast thích nghi với các biến đổi này.

LỜI KẾT

Vừa rồi là những thông tin về môi trường vĩ mô của Vinfast và những bài học kinh nghiệm từ hãng. Hy vọng bài viết đã hữu ích đến bạn. Chuyên Gia Marketing chúc bạn kinh doanh thật thành công!

Đánh giá & nhận xét : Tìm hiểu môi trường vĩ mô của Vinfast chi tiết nhất 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034