Phân tích mô hình Canvas của Vinamilk chuyên sâu toàn diện

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12878
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Xây dựng được một chiến lược kinh doanh hoàn thiện cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng một cách tốt nhất. Với khả năng tập trung vào khách hàng, cơ cấu chi phí hiệu quả, hệ thống quản lý chất lượng, lợi thế cạnh tranh và kênh phân phối rộng khắp, mô hình Canvas của Vinamilk đã giúp doanh nghiệp mang lại mức tăng trưởng doanh thu bền vững trong ngành công nghiệp sữa đầy biến động như hiện nay. Canvas đã giúp thương hiệu duy trì sự nhất quán, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và tăng cường khả năng thích ứng. Vinamilk đã triển khai mô hình kinh doanh này như thế nào? Cùng Chuyên Gia Marketing tìm hiểu qua bài viết sau.

mô hình canvas của vinamilk

MÔ HÌNH CANVAS LÀ GÌ?

Mô hình Canvas hay mô hình kinh doanh Canvas là một trong những công cụ tốt nhất, cung cấp cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo 9 trụ cột chính, đó là: Khách hàng tiềm năng, giá trị đề xuất, kênh phân phối, yếu tố quan hệ khách hàng, dòng doanh thu, nguồn lực tài chính, các hoạt động của doanh nghiệp, mối quan hệ với đối tác, cơ cấu chi phí.

Mô hình kinh doanh Canvas còn được biết đến với tên gọi là mô hình BMC, viết tắt của cụm Business Model Canvas, được nghiên cứu và phát triển bởi chuyên gia trong lĩnh vực quản trị Alexander Osterwalder. Canvas được đánh giá là một trong những công cụ trực quan hóa được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhất hiện nay.

Thông thường, Canvas được vận dụng khi doanh nghiệp cần những số liệu phân tích cụ thể về những tác động nếu cần quyết định đầu tư vào một chiến lược nào đó. Điều này cung cấp cái nhìn tổng quan, những phân tích cụ thể nhất khi cần cải tiến một khía cạnh trong doanh nghiệp.

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

mô hình canvas là gì

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG MÔ HÌNH CANVAS?

Không phải ngẫu nhiên mà mô hình kinh doanh Canvas được sử dụng nhiều trong các kế hoạch hoạch định chiến lược. Dưới đây là những ưu điểm của mô hình này so với phần còn lại:

 • Tính linh hoạt: Mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng Canvas vào chiến lược kinh doanh. Đây là một công cụ linh hoạt và khá dễ sử dụng, cho phép bạn điều chỉnh nhanh chóng các yếu tố trong mô hình nếu môi trường xảy ra biến động.

 • Tính tập trung: Mô hình Canvas của Vinamilk luôn đặt khách hàng ở vị trí trung tâm bằng việc tập trung vào những mối quan hệ khách hàng, giá trị đề xuất và các kênh tiếp thị. Điều này phần nào giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu cũng như các mong đợi từ khách hàng.

 • Tính đổi mới: Canvas là một trong số ít những mô hình khuyến khích sự đổi mới và sáng tạo của thương hiệu nhờ việc thúc đẩy quá trình tự đặt ra câu hỏi, tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo và đưa ra những phương thức tiếp cận khác nhau.

 • Đúng trọng tâm: Mô hình Canvas loại bỏ được nhiều trang nội dung phức tạp trong bản kế hoạch truyền thống, thay vào đó là bản kế hoạch ngắn gọn và mang lại hiệu quả cao hơn.

 • Có hệ thống: Mô hình Canvas giúp người dùng có cái nhìn toàn cảnh về những yếu tố mà doanh nghiệp cần tập trung thông qua việc phân chia thông tin thành các khối quan trọng.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

vì sao nên sử dụng mô hình canvas

PHÂN TÍCH MÔ HÌNH CANVAS CỦA VINAMILK

Mô hình Canvas của Vinamilk được thể hiện tổng quan qua 9 yếu tố chính có tác động đến toàn bộ kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Khách hàng tiềm năng

Vinamilk phân tích nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng dựa trên các phân khúc khác nhau, bao gồm cả thị trường hỗn hợp, thị trường đại chúng và thị trường ngách. Tùy vào định hướng hiện tại của doanh nghiệp mà nhà quản trị chiến lược có thể đưa ra những kế hoạch khác nhau.

Vinamilk tập trung nhiều đến các đại lý phân phối, các siêu thị, những nơi có quầy trưng bày sản phẩm riêng biệt dành cho sản phẩm của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng chú trọng đến những khách hàng cá nhân có thói quen, sở thích sử dụng sản phẩm, hay còn được gọi là khách hàng trung thành.

Xem thêm: Mô hình PESTEL của Vinamilk

phân tích mô hình canvas của vinamilk

2. Giá trị đề xuất

Giá trị đề xuất trong mô hình Canvas của Vinamilk luôn là yếu tố giúp Vinamilk giữ chân khách hàng tiềm năng, cũng là lý do khiến họ lựa chọn thương hiệu thay vì các đối thủ cạnh tranh. Với Vinamilk, giá trị và ý nghĩa mà doanh nghiệp mang đến chính là nguồn sữa sạch cực kỳ chất lượng, cần thiết cho sự phát triển của mọi khách hàng. Phương châm của Vinamilk chính là hướng đến nguồn sữa Việt chất lượng cao cho người Việt.

Để đạt được mục tiêu này, Vinamilk đã đầu tư mở rộng nhiều trang trại bò sữa theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời giúp đỡ nhiều nông trại nuôi bò sữa có thêm doanh thu. Điều này cũng giúp doanh nghiệp giữ thế chủ đầu phần nào về nguyên liệu đầu vào.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phát triển song song dự án nuôi bò sữa ở New Zealand-một quốc gia có sản lượng sữa xuất khẩu vào thị trường Việt Nam nhiều nhất. Ngoài ra, các nhà máy sản xuất sữa cũng được đặt ở những vị trí gần nông trại. Chiến lược này giúp thương hiệu luôn duy trì được những nguồn sữa chất lượng tốt và đẩy mạnh mối quan hệ với nhà cung cấp.

phân tích mô hình canvas của vinamilk

3. Kênh phân phối

Vinamilk sở hữu hệ thống phân phối rộng khắp với hơn 240.000 điểm bán hàng trên toàn quốc. Hiện tại doanh nghiệp này cũng không ngừng đưa ra các chiến lược theo kịp xu hướng bằng những khuyến mãi hấp dẫn, thu hút khách hàng. Mỗi năm, hệ thống xe lạnh, tủ mát cũng được đầu tư cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản sản phẩm tốt hơn.

Hiện tại, các kênh phân phối chính trong mô hình Canvas của Vinamilk bao gồm:

 • Kênh key account: Các đơn vị lớn như khách sạn, nhà hàng, cơ quan, trường học đặt số lượng lớn thông qua các đại diện của chi nhánh.

 • Kênh xuất khẩu: Vinamilk vẫn không ngừng mở rộng thị trường, tìm kiếm và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế.

 • Kênh truyền thống: Phân phối thông qua các hệ thống đại lý, bán sỉ và có sự ràng buộc về hợp đồng.

 • Kênh siêu thị: Phân phối tại các điểm lớn như Metro, BigC và những siêu thị nhỏ như  Fivimart, Citimart,...

Hệ thống kênh phân phối của vinamilk

4. Yếu tố quan hệ với khách hàng

Điểm mấu chốt ở yếu tố này chính là tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao để doanh nghiệp có thể vừa giữ chân khách hàng cũ, vừa thu hút người dùng mới? Với cá nhân mỗi thương hiệu, khách hàng chính là mục tiêu hàng đầu cần hướng đến. Vậy nên Vinamilk đã tập trung đầu tư, nghiên cứu những hệ thống quản trị quan hệ khách hàng nhằm quản lý thông tin và duy trì mối quan hệ tốt nhất.

Đồng thời những hệ thống này giúp quản lý nội bộ doanh nghiệp, các đối tác và các bên liên quan một cách chặt chẽ. Hệ thống còn giúp Vinamilk bắt trend xu hướng mới nhất, cập nhật về hành vi khách hàng và gửi đến họ các chính sách ưu đãi phù hợp và đúng thời điểm.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Vinamilk

mô hình canvas của vinamilk chi tiết toàn diện 2023

5. Dòng doanh thu

Vinamilk hiện đang cung cấp đến hơn 200 dòng sản phẩm sữa cùng nhiều chế phẩm từ sữa như bơ, sữa đặc, sữa chua,... Tuy nhiên sữa tươi đóng hộp vẫn là mảng mang lại doanh thu cao nhất cho toàn hệ thống. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong mọi thời điểm.

Việc nghiên cứu, cải tiến và mở rộng thêm những dòng sản phẩm mới giúp Vinamilk đa dạng hóa và tối đa hóa nguồn lợi nhuận trên nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Bên cạnh đó, nguồn doanh thu của thương hiệu này cũng đến từ các hoạt động xuất khẩu và dịch vụ liên quan như tư vấn sữa, tư vấn dinh dưỡng, chương trình đào tạo và các hoạt động kết nối cộng đồng.

chi tiết mô hình kinh doanh của vinamilk

6. Nguồn lực tài chính

Đây là yếu tố mô tả những nguồn lực tài chính của doanh nghiệp hỗ trợ cho các hoạt động trong mô hình kinh doanh. Có thể là nguồn lực về vật chất (tài nguyên, môi trường), nguồn lực về tri thức (bằng sáng chế), nguồn lực nhân lực và cả khả năng tài chính hiện hữu. Vinamilk hiện là doanh nghiệp sở hữu nguồn lực vô cùng hùng hậu, xứng danh người dẫn đầu thị trường sữa Việt.

Trong khi nhiều doanh nghiệp phải vật lộn vì khó khăn về cạnh tranh, lãi suất vay vốn thì Vinamilk lại thản nhiên hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp có cơ cấu vốn an toàn và khả năng tự chủ tài chính tốt bậc nhất. Ngoài ra, việc thâu tóm thương hiệu sữa Mộc Châu gián tiếp cũng giúp thương hiệu này nâng cao khả năng tài chính.

Theo báo cáo tài chính mới nhất vào quý IV 2022 của Vinamilk công bố mới đây, doanh nghiệp đã thu về được hơn 15 nghìn tỷ đồng với lợi nhuận rộng 2,2 nghìn tỷ chỉ trong 2 tháng cuối năm.

mô hình canvas của vinamilk phân tích 2023

7. Các hoạt động chính của doanh nghiệp

 • Sản xuất: Hoạt động sản xuất của Vinamilk bao gồm việc quản lý quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng thực và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ sở hữu hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại và áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến Vinamilk liên tục cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm chất lượng.

 • Nghiên cứu và phát triển: Một trong những điều giúp thương hiệu duy trì được lợi thế cạnh tranh trên thị trường chính là luôn đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm đổi mới, nâng cao công nghệ sản xuất, phát triển các giải pháp dinh dưỡng mới.

 • Marketing và quảng cáo: Vinamilk đầu tư rất nhiều vào các hoạt động quảng cáo tiếp thị nhằm xây dựng độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách tốt nhất. Việc này bao gồm cả xây dựng chiến dịch quảng cáo, quảng bá sản phẩm, tham gia sự kiện và tạo mối quan hệ với khách hàng. Nhắc đến các chiến dịch quảng cáo làm nên tên tuổi của Vinamilk không thể không nhắc đến các TVC quảng cáo về những chú bò vui nhộn và đầy sáng tạo.

 • Khuyến mãi: Bên cạnh việc phủ sóng thương hiệu qua các báo đài, fanpage, TV, thương hiệu còn triển khai nhiều chương trình khuyến mãi dành cho mọi khách hàng, bao gồm tặng kèm đồ chơi, tăng thể tích sữa giữ nguyên mức giá, chương trình dùng thử tại trường học, siêu thị, triển khai các hoạt động xã hội, quỹ từ thiện, quỹ khuyến học và tài trợ,...

 • Quản lý khách hàng: Vinamilk luôn chú trọng việc duy trì mối quan hệ với khách hàng thông qua những hoạt động chăm sóc chuyên nghiệp. Bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ, hỗ trợ khách hàng, giải đáp thắc mắc, xử lý các khiếu nại và tạo điều kiện để gia tăng tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.

 • Quản lý chuỗi cung ứng: Vinamilk trực tiếp quản lý chuỗi cung ứng một cách chặt chẽ, từ việc tìm kiếm nguyên liệu đầu vào, sản xuất đến vận chuyển và lưu trữ sản phẩm. Việc này đảm bảo sự ổn định, đáng tin cậy nguồn cung cấp và giảm thiểu những rủi ro không cần thiết.

 • Quản lý tài chính: Để đảm bảo khả năng ổn định và phát triển bền vững, Vinamilk thực hiện quản lý tài chính vô cùng cẩn trọng, từ việc quản lý nguồn vốn, nhân lực, tài chính, dự báo và các phân tích tài chính.

Xem thêm: Mô hình SMART của Vinamilk

Các hoạt động chính của doanh nghiệp vinamilk

8. Mối quan hệ với đối tác

Nhằm mở rộng mạng lưới kinh doanh và gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, mô hình kinh doanh Canvas cho thấy doanh nghiệp này luôn chủ trương trong việc thiết lập mối quan hệ với các đối tác.

 • Nhà cung cấp nguyên vật liệu: Thiết lập quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp nguyên liệu đáng tin cậy giúp đảm bảo nguồn cung luôn ổn định và chất lượng luôn đảm bảo ở mức cao nhất.

 • Đối tác sản xuất: Xây dựng mối quan hệ hợp tác với những nhà sản xuất nhằm tăng khả năng sản xuất và đáp ứng nhu cầu số lượng ngày càng tăng của thị trường. Việc này giúp thương hiệu tối ưu hóa được quy trình sản xuất, nhanh chóng đưa sản phẩm vào thị trường trong thời gian tối ưu nhất.

 • Đối tác phân phối: Để mở rộng mạng lưới kinh doanh và tiếp cận hiệu quả đến hàng triệu khách hàng trên cả nước, Vinamilk đã hợp tác với các nhà phân phối, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

 • Đối tác nghiên cứu và phát triển: Xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa những tổ chức nghiên cứu và phát triển nhằm duy trì sự đổi mới. Việc này giúp thương hiệu giữ vững vị thế cạnh tranh và luôn tiên phong trong việc cung cấp những sản phẩm mới, đột phá trên thị trường.

 • Đối tác quảng cáo: Hợp tác với các tổ chức chuyên về marketing và quảng cáo để hỗ trợ tốt nhất các chiến dịch quảng bá nhằm gia tăng độ nhận diện thương hiệu, tối ưu hiệu quả từng chiến dịch.

Mối quan hệ với đối tác

9. Cấu trúc chi phí

Cơ cấu chi phí bao gồm tất cả những khoản phí cần thiết giúp thương hiệu duy trì và điều hành mọi hoạt động kinh doanh. Với cương vị là một doanh nghiệp lớn, Vinamilk chắc chắn phải tiêu tốn rất nhiều khoản đầu tư cho các kế hoạch, từ kinh doanh, quảng bá đến hoa hồng cho các đại lý phân phối. Cấu trúc chi phí của doanh nghiệp bao gồm:

 • Chi phí nhân lực: Các khoản lương thưởng, trợ cấp, các lợi ích trong quá trình làm việc ở bộ phận quản lý, sản xuất, bán hàng và tiếp thị.

 • Chi phí nguyên liệu và sản xuất: Bao gồm cả những chi phí mua nguyên vật liệu,thành phẩm và những vật dụng cần thiết phục vụ cho quá trình sản xuất sữa. Đây là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo nguồn cung luôn ổn định và đạt chất lượng.

 • Chi phí tiếp thị và quảng cáo: Bao gồm các chi phí tiếp thị, chi phí cho các hoạt động khuyến mãi, chi phí quảng cáo để xây dựng thương hiệu và tiếp cận người dùng.

 • Chi phí phân phối: Chi phí lưu trữ, vận chuyển và quản lý kho hàng, chi phí đối tác phân phối và chi phí cho các hoạt động liên quan đến việc mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

 • Chi phí nghiên cứu và phát triển: Bao gồm những khoản phí liên quan đến việc quản lý hoạt động chung, hỗ trợ văn phòng, pháp lý, hành chính,...

 • Chi phí thuế TNDN chiếm 5% trong cơ cấu chi phí.

Cấu trúc chi phí của vinamilk

LỜI KẾT

Có thể thấy rằng mô hình kinh doanh Canvas là công cụ hỗ trợ kinh doanh vô cùng hữu hiệu, được phân tích và áp dụng từ những doanh nghiệp hàng đầu. Hy vọng những chia sẻ về mô hình Canvas của Vinamilk trong bài viết trên có thể giúp bạn rút ra được cho mình những kinh nghiệm hữu ích.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích mô hình Canvas của Vinamilk chuyên sâu toàn diện

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034