Freelancer Content là gì? Xu hướng việc làm marketing HOT 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 13988
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Freelance Content là gì? Chắc chắn bạn đã từng nghe qua định nghĩa về việc làm freelance này, nhưng bạn đã hiểu rõ và biết được “tất tần tật” về nó chưa? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về kỹ năng cần có, công việc người viết lách tự do, cách để kiếm tiền-phát triển trong nghề, làm sao để tìm kiếm dự án viết quảng cáo digital marketing, trên công cụ social media, website, blog,...Cùng Chuyên Gia Marketing tìm hiểu chi tiết về lĩnh vực này.

Freelance Content hiệu quả

FREELANCE CONTENT LÀ GÌ?

Freelance Content thực chất là Content Writer, là người có khả năng viết lách, sáng tạo, khai thác nội dung và diễn giải lại dưới dạng văn bản. Họ có thể làm việc cho một hoặc nhiều công ty nhưng không có sự ràng buộc về thời gian, không gian, chỉ cần hoàn thành công việc đúng như thỏa thuận.

Họ sẽ nhận các dự án chuyên về các bài viết xã luận, quảng cáo trên website hoặc social media, nền tảng thương mại điện tử, blog trực tuyến,... Có thể cùng lúc nhận nhiều khách hàng khác nhau.

Freelance Content cũng là công việc làm thuê cho người khác và nhận tiền công nhưng họ sẽ được làm việc thoải mái, ở bất cứ đâu, không có nhiều quy tắc và áp lực công việc. Đây hiện đang là phương thức kiếm tiền thu hút giới trẻ bởi tính chất chủ động và tự do của nó.

Dịch vụ tham khảo:

1. Tư vấn chiến lược marketing hiệu quả

2. Chuyên gia marketing

3. Dịch vụ marketing thuê ngoài chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Freelance Content là gì

LƯƠNG FREELANCER CONTENT BAO NHIÊU?

Mức lương Freelance Content là không thể xác định cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có định mức riêng dựa trên giá trị trường.

Nếu một bài viết cần tham khảo nguồn và viết lại bằng văn phong của mình thì mức giá giao động ở khoảng 20k-100k tùy lĩnh vực và độ dài nội dung.

Nếu là content sáng tạo, content tự viết thì mức giá rơi vào khoảng 80k-150k/ 1 bài. Với những nội dung khó, yêu cầu tính sáng tạo cao, và với tay nghề Content Writer chuyên nghiệp mức giá có thể lên đến 400k-500k/ 1 bài.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ marketing online trọn gói tốt nhất

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH FREELANCE CONTENT WRITER?

Để có thể trở thành Content Freelance bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng dưới đây, giúp bạn tạo ra những sản phẩm thu hút, nhận về những dự án tốt:

1. Có tính sáng tạo để tạo ra những ý tưởng hay ho

Điều quan trọng nhất là làm người viết nội dung là bạn phải có ý tưởng, thì mới có thể triển khai công việc. Kèm theo đó là tính sáng tạo để công việc trở nên đỡ nhàm chán, tạo ra nội dung muôn màu muôn vẻ, gây ấn tượng tốt hơn. Góp phần giúp bạn dễ dàng trở thành người chuyên nghiệp-là chuyên gia trong lĩnh vực.

Vậy nên trước khi bắt đầu công việc này bạn cần nghiên cứu về sản phẩm dịch vụ, thị trường content, xu hướng, sở thích khách hàng hiện nay để có thể tiếp cận cách dễ dàng hơn.

Để công việc có thể thực hiện cách tốt nhất và chuyên nghiệp nhất luôn nhớ, đặt khách hàng làm trọng tâm cho mọi ý tưởng và các tiêu chí sáng tạo. Vì mình làm hướng đến khách hàng, hướng đến những thứ mà khách hàng muốn đọc.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ Business Coaching

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing tốt nhất

kỹ năng viết content

2. Có tầm nhìn, đánh giá thị trường và lấy bộ từ khóa hiệu quả

Biết được thị trường, nhu cầu tìm kiếm người dùng sẽ giúp bạn dễ dàng nghiên cứu bộ từ khóa phù hợp nhất cho dự án, cần đầu tư nghiên cứu từ khóa, có thể sử dụng miễn phí hoặc mua các phần mềm nghiên cứu từ khóa chuyên sâu như Simple Content, Ahrefs,...

3. Nói “KHÔNG” với Copy, đạo văn khi viết content

Có thể đọc-tham khảo-nghiên cứu ở nhiều nguồn khác nhau, nhưng cái bạn cần là phải hiểu sâu vấn đề và có thể diễn đạt, phân tích lại bằng lời văn của mình. Nếu copy bạn sẽ bị đánh giá spam, vi phạm quy tắc với đối tác.

4. “KHÔNG” sai chính tả

Đảm bảo bài viết không sai chính tả để khẳng định sự chuyên nghiệp tối thiểu cần có khi làm content. Nội dung sai chính sẽ làm câu cú lủng củng, gây ấn tượng không tốt và làm giá trị nội dung bạn xây dựng, cho dù nội dung tốt đến đâu nhưng nếu sai chính tả cũng sẽ gây ấn tượng xấu với người đọc, thậm chí còn gây ra một vài hiểu lầm không đáng có khi truyền tải thông điệp.

5. Biết tận dụng lợi ích của công cụ truyền thông

Social media hiện đang rất phổ biến và phát triển, vì vận tận dụng nó vào việc này là lựa chọn thông minh. Nó giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hay ho khi bạn có thể tiếp xúc với hàng triệu người, hàng triệu bài viết ở khắp mọi nơi. Giúp bạn gặp gỡ các đối tác, các chuyên gia trong ngành với những chia sẻ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nó để sáng tạo, để nhận về phản ứng thật từ người dùng, từ đó có thêm kinh nghiệm, các bài học thú vị.

tận dụng công cụ truyền thông

6. Biết thiết kế là một lợi thế lớn.

Content bao gồm luôn cả phần chữ và hình ảnh mô tả, hình ảnh sẽ làm rõ nội dung, bổ nghĩa hoặc gây ấn tượng cho phần chữ, vậy nên để có thể thể hiện hết ý tưởng và tính sáng tạo nội dung bạn cần biết thiết kế hình ảnh, tự thể hiện lấy cái ý tưởng mà mình nghĩ ra sẽ giúp cho hình ảnh có chiều sâu hơn, hấp dẫn hơn.

7.  Biết viết bài chuẩn SEO

SEO phục vụ cho việc viết content cả ở website và các mạng xã hội, vận nên khi nhận dự án content bạn cần biết các tiêu chuẩn để viết bài dễ tiếp cận người dùng, được Google, Facebook đánh giá cao và cho lên top.

Xem thêm: Evergreen là gì? 

8. Nhận định năng lực và mục tiêu phát triển bản thân

Nhìn nhận khả năng là điều cần thiết để bạn biết mình đang ở đâu, mình cần phải làm gì, rút ra những kinh nghiệm quý giá để sửa chữa, hoàn thiện mình ngày càng tốt hơn.

Từ việc nhìn nhận đánh giá còn giúp bạn nhận ra được cách hành văn như thế nào phù hợp với từng lĩnh vực nào, hiệu quả tốt khi nào. Đây là điều mà bạn chỉ có thể nhận ra khi làm việc, xem xét, đánh giá mà không một ai có thể hướng dẫn bạn.

phát triển bản thân

CƠ HỘI THĂNG TIẾN TRONG NGHỀ FREELANCER CONTENT

Mức lương chỉ một mức đánh giá cơ bản, với sự phát triển nghề content hiện nay bạn có thể phát triển mức lương và vị trí cao hơn rất nhiều, một vài gợi ý định hướng cho bạn như sau:

1. Trở thành Agency Content

Khi bạn đã vững vàng, có một khả năng “đỉnh cao” có thể gọi là “phù thủy” trong ngành content và tự tin vào khả năng bạn hãy thành lập một đội ngũ viết content. Tự kiếm khách hàng và đào tạo đội ngũ nhân viên cho mình. Đi theo hướng này bạn sẽ kiếm thêm được nhiều tiền nhưng không mất quá nhiều thời gian cho việc viết bài, việc bạn cần làm là quản lý và đào tạo. Nếu muốn lớn mạnh hơn bạn có thể phát triển luôn cả các mảng Designer để content trở nên chuyên nghiệp hơn.

2. Làm SEOer chuyên nghiệp

Khi viết content bạn đã cần phải đảm bảo chuẩn SEO, tuy nhiên khi làm SEOer bạn sẽ có lợi thế hơn khi biết được thêm các kỹ năng SEO khác, nếu bạn chỉ phát triển cá nhân thì không nên chỉ dừng lại ở phát triển content chuẩn SEO mà cần biết thêm về thuật toán, nghiên cứu các thủ thuật SEO chuyên sâu.

3. Kinh doanh riêng

Content trong marketing chiếm lên đến hơn 50% khả năng thành công các chiến dịch, dễ hiểu hơn là khách hàng sẽ nhận ra bạn muốn truyền tải điều gì qua nội dung. Khi người làm content muốn chuyển qua làm kinh doanh sẽ có một lợi thế rất lớn. Có thể tự xây kênh bán hàng, tự làm nội dung và thông điệp truyền thông để bán hàng, kéo traffic website,...

kinh doanh riêng

4. Làm Blogger

Xây dựng Blog thường là thú vui hoặc cũng là mơ ước của nhiều người làm content. Tạo ra một blog chia sẻ nhiều giá trị, kinh nghiệm, những gì mình trải qua và kiếm tiền ngay trên blog. Nhận PR cho các  thương hiệu, mở khóa học content, bán hàng, đặt banner, adsense, guest post… Nếu làm giỏi thì thu nhập lên đến vài chục triệu mỗi tháng là việc đơn giản.

5. Đào tạo content cho học viên

Là hướng đi đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Để có thể phát triển được theo hướng này bạn cần tạo được giá trị cho người học. Ngoài ra cần có profile ấn tượng với nhiều thành tựu đạt được bạn mới có thể gia tăng uy tín và nhận về học viên.

Xem thêm: Tầm quan trọng của content marketing

TÌM VIỆC CONTENT FREELANCER

Gợi ý bạn những nơi uy tín để tìm việc content freelancer dễ dàng:

 • Vlance.vn là nơi chuyên tìm kiếm các ứng viên viết content hoặc các công việc khác liên quan đến content vô cùng đa dạng và phù hợp cho tất cả mọi người. Ngoài ra bạn còn có thể chủ động đề nghị mức lương mà mình mong muốn với nhà tuyển dụng.

 • Bloganchoi.com hiện đang là trang chuyên cung cấp thông tin về các lĩnh vực, đc đăng tải mỗi ngày về những xu hướng mới trên thế giới. Trang web này có nhuận bút cao hơn các trang web khác. Tuy nhiên trang web này yêu cầu nội dung tự viết 100% không được sao chép và phải có kiến thức, có sự am hiểu các lĩnh vực trong cuộc sống.

 • Toplist.vn là website chuyên viết về những địa điểm, thương hiệu, sản phẩm tất cả lĩnh vực giới trẻ quan tâm. Vì chỉ có một dạng format chung cho các bài viết nên nhuận bút ở mức trung bình, không cao cũng không thấp. Nhưng nếu bạn có một bài viết tốt, không trùng lặp không đạo văn thì nhuận bút cũng có thể lên đến 500 nghìn đồng/1 bài.

 • Freelancerviet.vn là nơi tìm việc content lớn thứ 2 trên thị trường hiện nay, với hàng ngàn tin tuyển dụng được đăng tải mỗi ngày.

 • Upwork.com là 1 hệ thống network freelancer lớn nhất toàn cầu, kết nối người viết với các doanh nghiệp. Nhưng mức độ cạnh tranh trên nền tảng này cũng khá cao, yêu cầu về thông tin tài khoản, profile kỹ càng và chi phí ban đầu lên đến 20% thù lao đầu tiên.

 • Moa.com.vn chuyên về mảng marketing online, nhất là về nội dung content seo, Moa có tiêu chí tuyển dụng khá cao, nên tỷ lệ cạnh tranh cũng gắt gao hơn khi ứng tuyển.

 • Freelancer.com là nơi tạo việc làm và thu nhập cho các bạn sáng tạo nội dung cực kì tốt. Cũng được xem là địa chỉ tin cậy công đồng content trên toàn thế giới. Ngoài các dự án với mức thù lao “hot” thì còn có các cuộc thi để freelancer tranh tài, là cơ hội cho các bạn thể hiện tài năng và phát triển.

 • Freelance Writing Gigs.com là trang web quốc tế dành cho người yêu thích viết lách, cho editor hay blogger. Vừa là nơi tìm việc vừa là nơi mà các bậc tiền bối chia sẻ kinh nghiệm thực chiến trong quá trình làm việc, giúp bạn nâng cao tay nghề tốt hơn.

tìm việc content

LƯU Ý KHI TÌM VIỆC CONTENT FREELANCER

Dưới đây là những lưu ý khi tìm việc viết content, tránh bị lừa gây mất thời gian và tiệc bạc:

1. Tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng

Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, website, blog,... mà bạn chuẩn bị viết bài. Cần xem họ hoạt động như thế nào, cấu trúc phòng ban, trụ sở làm việc để không tốn công làm việc nhưng lại không được trả lương. Cần xem người tuyển bạn có sử dụng đúng tài khoản chính chủ không hay là tài khoản ảo, vì chỉ cần họ xóa tài khoản và “bốc hơi” thì bạn không cách nào tìm được họ.

2. Cân nhắc với mức lương “trên trời”

Với tâm lý luôn muốn “Việc nhẹ lương cao” nhiều người bị sa vào bẫy của đa cấp, lừa đảo. Cần ghi nhớ không có công việc nào là đơn giản, muốn nhận lương cao bạn phải bỏ ra công sức xứng đáng.

Hãy tham khảo mức lương cơ bản được viết ở trên, nằm trong khoảng giá thị trường thì bạn có thể tin tưởng được.

3. Nói “KHÔNG” với thu phí tuyển dụng, phí đào tạo

Theo nguyên tắc cơ bản ứng viên tìm việc không phải trả bất kỳ một khoản phí nào trong quá trình phỏng vấn, tuyển dụng. Nên nếu có yêu cầu những khoản phí này bạn hãy từ chối ngay công việc này.

4. Tìm hiểu địa điểm hẹn phỏng vấn

Tuy là công việc tự do ở thời gian và không gian nhưng khi làm việc cho một tổ chức bạn cần biết được nó có thật hay không, có thật sự đang hoạt động hay không. Cần biết địa chỉ công ty, có một cuộc hẹn tại văn phòng để có thể tìm hiểu chi tiết rõ ràng hơn. Những nơi có trụ sở văn phòng làm việc sẽ uy tín hơn.

5. Không nhận việc nếu không gặp trực tiếp HR

Không biết mặt đối tác chắc chắn hợp tác không thể thành công, đó là quy luật tự nhiên. Nếu từ đầu đến cuối khi phỏng vấn và nhận việc bạn không gặp được đối tác thì nên “né” ngay.

6. Chỉ nên tìm việc trên các website uy tín

Các địa chỉ website tìm việc uy tín hiện nay như VietNamWorks, Careerbuilder, Top CV,... Tuy nhiên cũng còn rất nhiều trang web lừa đảo khiến cho người chưa có kinh nghiệm bị dẫn dắt, mắc bẫy. Vì thế để đảm bảo bạn chỉ gửi hồ sơ tại những web uy tín, có xác nhận pháp lý đầy đủ.

cảnh báo lừa đảo khi tìm việc Freelance Content

KẾT LUẬN

Freelance Content là gì? Bài chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm này, giúp bạn định hướng công việc và có hướng đi nếu muốn phát triển nghề Freelance Content. Tất tần tật về công việc “hot” này. Chúc bạn chinh phục được đam mê và thành công trong sự nghiệp viết lách.

Đánh giá & nhận xét : Freelancer Content là gì? Xu hướng việc làm marketing HOT 2024

5/5

11 đánh giá & nhận xét

5 

11 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034