Top 4 chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11246
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk là một ví dụ tiêu biểu và điển hình cho quyết tâm vươn ra biển lớn và cạnh tranh trên sân chơi quốc tế của một doanh nghiệp Việt Nam. Vậy doanh nghiệp này đã áp dụng những phương thức nào để đạt được mục tiêu to lớn này? Cùng Chuyên gia Marketing tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

chiến lược thâm nhập thị trường của vinamilk

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ VINAMILK

Vinamilk - tên đầy đủ là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam hiện đang là một trong những doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam. Thị tường chính của doanh nghiệp là sản xuất, kinh doanh những sản phẩm làm từ sữa cùng các thiết bị máy móc liên quan. Theo số liệu của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Vinamilk là doanh nghiệp lớn thứ 15 của Việt Nam trên tất cả khối ngành nghề.

Trải qua khoảng thời gian dài hình thành và phát triển, hiện tại Vinamilk đang chiếm giữ phần lớn thị phần trên cả nước với:

 • 54,5% sản phẩm sữa nói chung.

 • 40,6% sản phẩm sữa bột.

 • 33,9% sản phẩm sữa chua uống.

 • 84,5% sản phẩm sữa chua ăn.

 • 79,7% sản phẩm sữa đặc.

Các sản phẩm của Vinamilk cũng được phân phối rộng rãi khắp các tỉnh thành trên toàn quốc với hơn 200.000 cửa hàng và đại lý bán hàng. Không chỉ có tiếng ở thị trường nội địa, Vinamilk còn gặt hái được vô số thành công tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, Trung, Hàn, Nhật,... với chiến lược thâm nhập thị trường vô cùng hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

giới thiệu tổng quan về vinamilk

PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG CỦA VINAMILK CHI TIẾT

Dưới đây là một số chiến lược thâm nhập thị trường quốc tế mà Vinamilk đã áp dụng vô cùng thành công.

1. Chiến lược thâm nhập thị trường New Zealand

New Zealand hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ 36 của Việt Nam và cùng là thành viên của một số hiệp định thương mại tự do. Quốc gia này từ lâu đã được xem là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hơn nữa, cả Việt Nam và New Zealand đều tham gia các hiệp định thương mại tự do đa phương, dẫn đến sự giảm thiểu hoặc loại bỏ rào cản thuế quan và phí thuế quan. Điều này là một lợi thế lớn, giúp hàng hóa Việt Nam cải thiện khả năng cạnh tranh về mặt chi phí, đặc biệt trong chiến lược giá.

Năm 2010, Vinamilk đã đầu tư 12,5 triệu đô la vào New Zealand, đạt tỷ lệ 19,3% cổ phần để xây dựng nhà máy sản xuất sữa bột Miraka với công suất 32.000 tấn/năm. Đến năm 2015, Vinamilk đã nâng vốn đầu tư lên 19,68 triệu đô la New Zealand, chiếm tỷ lệ 22,81%. Nhà máy này là cơ sở chuyên thu mua sữa tươi từ nông dân và sản xuất sản phẩm sữa bột nguyên kem chất lượng cao để xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Xem thêm: Chiến lược chiêu thị của Vinamilk

Chiến lược thâm nhập thị trường New Zealand

2. Chiến lược thâm nhập thị trường Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường Đông Á nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Chỉ khi có được thành công tại xứ sở mặt trời mọc này, Vinamilk mới có đủ tự tin để mở rộng sang những thị trường khó tính và siêu phát triển như Châu Âu và Châu Mỹ.

Ngay từ khi xác định Nhật Bản là một thị trường quốc tế chiến lược, doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng giúp Vinamilk thực hiện chiến lược thâm nhập thị trường Nhật Bản với sản phẩm đạt chất lượng với mức giá hợp lý.

Vinamilk đã thành công trong việc thâm nhập vào thị trường Nhật bằng cách nắm vững những nguyên tắc  2Ps/4Ps cốt lõi trong lĩnh vực tiếp thị, tập trung vào sản phẩm và chương trình khuyến mãi. Đối với sản phẩm, Vinamilk đặt sự tôn trọng khách hàng và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Đồng thời, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá tại các hội chợ, Vinamilk cũng đã tạo cơ hội để thương hiệu được quảng bá và tiếp cận khách hàng Nhật Bản nhiều hơn.

Chiến lược thâm nhập thị trường Nhật Bản

2.1 Đề cao sự uy tín

Với thị trường Nhật Bản, nơi mà uy tín và cam kết đối với chất lượng sản phẩm đều được đặc biệt coi trọng, Vinamilk luôn đảm bảo cao nhất về chất lượng của sản phẩm của mình. Ông Hamada, một trong các đối tác của Vinamilk, đã đánh giá: “Vinamilk là một công ty xuất sắc trong lĩnh vực xuất khẩu. Trách nhiệm và cam kết của họ đối với sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu là điểm nổi bật nhất, đây cũng là lý do chúng tôi đã hợp tác lâu dài với công ty này”.

Chiến lược thâm nhập thị trường Nhật Bản 2023

2.2 Đẩy mạnh các hoạt động hội chợ

Bằng việc tham gia vào nhiều triển lãm và hội chợ quốc tế lớn, Vinamilk đã có cơ hội giới thiệu sản phẩm của mình đến một lượng lớn khách hàng.

Cụ thể, tại Nhật Bản, Vinamilk đã tham gia Hội chợ Foodex Japan với mục tiêu mở rộng sự tiếp cận đối với nhiều phân khúc khách hàng, đặc biệt là trong thị trường xuất khẩu tiềm năng của Nhật Bản và từ đó mở rộng ra khu vực châu Á nói chung.

Tại Nhật Bản, các sản phẩm của Vinamilk như sữa đặc, sữa hạt và sữa dừa đang được chào đón và đánh giá rất cao bởi người tiêu dùng.

Chiến lược thâm nhập thị trường Nhật Bản chi tiết

3. Vinamilk thâm nhập thị trường Trung Quốc

Trung Quốc với dân số lên đến 1.4 tỷ người và vị trí địa lý độc đáo được coi là một trong những thị trường quan trọng nhất của Vinamilk. Theo dữ liệu từ Statista, người dân Trung Quốc trung bình tiêu thụ 14.4kg sữa hàng năm, thấp hơn nhiều so với các quốc gia có thói quen tiêu dùng sữa tương tự như Nhật Bản đã cho thấy tiềm năng phát triển lớn tại thị trường này.

Ngoài yếu tố tiêu dùng, một trong những lý do khiến Vinamilk tập trung vào thị trường lớn thứ hai trên thế giới này là sự hấp dẫn của sản phẩm sữa chua kiểu Việt Nam đối với du khách Trung Quốc khi họ đến Việt Nam du lịch. Nhận thấy nhu cầu này, Vinamilk đã nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sữa chua kết hợp với hoa quả nhiệt đới và nếp cẩm đặc biệt chỉ có tại Việt Nam để đáp ứng sở thích của người dùng tại Trung Quốc.

Kênh phân phối cũng đóng một vai trò quan trọng tại thị trường này với quy mô vô cùng lớn. Vinamilk đã thành công trong việc thâm nhập thị trường thông qua hệ thống thương mại điện tử. Doanh nghiệp đã hợp tác với các công ty lớn trong ngành thương mại điện tử để phân phối sản phẩm của mình khắp nơi trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc.

Hơn nữa, Vinamilk không chỉ tập trung vào sản phẩm mà còn đầu tư trong việc tạo dấu ấn thương hiệu tại thị trường Trung Quốc. Họ đã thực hiện các chiến dịch chuyển ngữ thương hiệu và tiếp cận người tiêu dùng thông qua các nền tảng truyền thông phổ biến như Weibo và Youku.

Chiến lược thâm nhập thị trường Trung Quốc của Vinamilk dựa trên hai yếu tố chính: sự tích hợp giữa kênh phân phối truyền thống và thương mại điện tử, cùng với việc tăng cường nhận diện thương hiệu, giúp nâng cao sự nhận biết thương hiệu tại thị trường lớn này.

Vinamilk thâm nhập thị trường Trung Quốc

Cụ thể, chiến lược thâm nhập thị trường Trung Quốc của Vinamilk được diễn ra thông qua:

3.1 Tích hợp mô hình bán hàng truyền thống và bán hàng trực tuyến

Sản phẩm sữa chua của Vinamilk đã được đưa vào bán hàng tại siêu thị Hợp Mã, một trong các chi nhánh của Alibaba tại Hồ Nam-Trung Quốc. Sau một thời gian xuất hiện, sản phẩm của Vinamilk đã nhanh chóng vươn lên trong danh sách những mặt hàng bán chạy nhất và đạt vị trí thứ ba toàn ngành hàng. Đồng thời, Vinamilk cũng được xếp vào danh sách top 3 sản phẩm bán chạy nhất tại siêu thị Thiên Hồng-Trung Quốc.

Doanh nghiệp cũng đã khéo léo theo kịp xu hướng sử dụng Internet và các thiết bị di động ngày càng phổ biến bằng cách tận dụng các kênh thương mại điện tử như Alibaba để tiếp cận khách hàng và bán sản phẩm. Họ cũng đã thiết lập hợp tác với nhiều trang thương mại điện tử như Daily Fresh và Lucky tại Hồ Bắc-Trung Quốc.

Ngoài việc tập trung vào các kênh bán hàng truyền thống, đại diện của Vinamilk đã thể hiện cam kết tiếp tục sử dụng các kênh trực tuyến làm bệ phóng để mở rộng sự hiện diện của họ tới nhiều tỉnh thành khác trong các thành phố lớn. Tuy nhiên, Vinamilk cũng đã nhận thức được rằng sự cạnh tranh trong thị trường này sẽ trở nên khốc liệt hơn với sự gia tăng đáng kể trong lượng tiêu thụ.

Vinamilk thâm nhập thị trường Trung Quốc 2023

3.2 Nâng cao giá trị thương hiệu

Khi nói đến thị trường mà văn hóa đóng một vai trò quan trọng thì không thể không nhắc đến Trung Quốc. Theo ông Châu Lập Cường-Chủ tịch Công ty YiYiYuan, một trong các nhà phân phối lớn tại Hồ Nam cho biết, nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu đã gặp khó khăn và phải rời bỏ thị trường Trung Quốc do thiếu chiến lược phù hợp và khả năng thích nghi với văn hóa của người Trung.

Trong trường hợp của Vinamilk, đại diện của công ty cho biết: Ở bất kỳ quốc gia nào, thương hiệu chính là cái cầu nối giữa công ty và người tiêu dùng. Để thương hiệu của chúng tôi được người tiêu dùng trên khắp thế giới công nhận và trân trọng, chúng tôi phải xây dựng chiến lược và đầu tư một cách hợp lý.”

Chiến lược thâm nhập của Vinamilk tại thị trường Trung Quốc là tập trung vào việc định vị và nâng cao giá trị thương hiệu bằng cách sử dụng tiếng Trung, giúp thương hiệu dễ dàng tiếp cận được nhiều người dân Trung Quốc hơn. Ngoài việc sử dụng một logo mới bằng tiếng Trung, Vinamilk cũng đã tận dụng các kênh mạng xã hội mà người dân Trung Quốc thường sử dụng như Weibo và Youku thay vì sử dụng YouTube và Facebook.

Vinamilk thâm nhập thị trường Trung Quốc 2023 chi tiết

4. Chiến lược thâm nhập thị trường Hàn Quốc của Vinamilk

Hàn Quốc là một trong những thị trường quan trọng không thể bỏ qua đối với Vinamilk. Theo nghiên cứu của Statista năm 2021, sữa tươi là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất tại Hàn Quốc với khoảng 1,37 triệu tấn, tiếp theo là sản phẩm sữa chua lên men với khoảng 571,7 nghìn tấn. Những con số này cho thấy tiềm năng lớn của thị trường Hàn Quốc đối với Vinamilk trong hành trình mở rộng quy mô kinh doanh.

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Vinamilk đã xuất khẩu 85 container sản phẩm sữa hạt trị giá 1.2 tỷ USD, đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của họ tại thị trường Hàn Quốc. Thành công này của Vinamilk đến từ việc xác định rõ dòng sản phẩm chủ lực tại đây, đó là sản phẩm sữa hạt đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu đầu vào.

Hơn nữa, Vinamilk đã tập trung vào việc nâng cao nhận diện thương hiệu thông qua chuyển ngữ trên bao bì sản phẩm, giúp người tiêu dùng Hàn Quốc phân biệt sản phẩm của Vinamilk với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Chiến lược thâm nhập thị trường Hàn Quốc của Vinamilk

4.1 Lựa chọn đúng sản phẩm

Vào đầu tháng 6/2020, Vinamilk đã chính thức đưa sản phẩm sữa hạt đạt tiêu chuẩn 'Made in Vietnam' vào thị trường Hàn Quốc. Bằng cách tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, Vinamilk đã có được giấy phép nhập khẩu quan trọng để đưa sản phẩm tới xứ sở kim chi nổi tiếng.

Sản phẩm sữa hạt của Vinamilk được sản xuất với sự đầu tư đáng kể. Cụ thể, Vinamilk áp dụng công nghệ tiên tiến từ Châu Âu và sử dụng nguyên liệu hữu cơ 100% không biến đổi gen, bao gồm các loại hạt như hạt óc chó và hạt hạnh nhân được nhập khẩu từ Mỹ. Các loại hạt này đã được nghiên cứu và phát triển để mang đến hương vị chuẩn nhất của hạt cũng như đáp ứng đầy đủ nhu cầu về chất lượng và dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Chiến lược thâm nhập thị trường Hàn Quốc của Vinamilk

4.2 Đáp ứng thị hiếu người dùng

Tương tự như khi thâm nhập thị trường Trung Quốc, Vinamilk đã tiến hành nghiên cứu thị trường Hàn Quốc một cách kỹ lưỡng và cố gắng tăng cường nhận diện thương hiệu thông qua thiết kế bao bì sản phẩm.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ VINAMILK

Từ những chiến lược thành công vang dội trên, có thể rút ra những điểm chung từ Vinamilk như một case study trong ngành công nghiệp sữa.

1. Đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động và chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp. Việc đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh trên thị trường nội địa và cũng là yếu tố quan trọng trong việc mở rộng sang thị trường quốc tế. 

Đồng thời, phát triển sản phẩm đặc biệt cho từng thị trường cụ thể cũng là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp tạo dấu ấn tại các thị trường quốc tế. Như ví dụ đã được trình bày, Vinamilk đã thành công với các sản phẩm sữa hạt chất lượng cao và sữa chua hoa quả nhiệt đới, đây là những sản phẩm chiến lược đã chinh phục trái tim của người tiêu dùng tại thị trường Trung Quốc.

Đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm

2. Xác định thị trường và phát triển kênh phân phối

Mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đều có nhu cầu tiềm ẩn riêng. Việc xác định những đặc điểm độc đáo của mỗi nơi sẽ giúp doanh nghiệp xác định thị trường tiềm năng có thể khai thác. Dựa trên thông tin về dân số, văn hoá và nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp có thể phát triển kênh phân phối hiệu quả.

Vinamilk là một ví dụ tiêu biểu cho sự nỗ lực đáng kinh ngạc của doanh nghiệp Việt Nam trong việc chinh phục thị trường Trung Quốc với việc sử dụng kênh thương mại điện tử. Họ đã tận dụng mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp địa phương để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Xác định thị trường và phát triển kênh phân phối

3. Tăng cường nhận thức về thương hiệu

Trong thời đại của truyền thông số hóa, việc tiếp cận thông tin về thương hiệu và sản phẩm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp cần tận dụng các kênh truyền thông này để tiếp cận người tiêu dùng. Sau khi đã thiết lập vị trí trên các nền tảng này, doanh nghiệp cũng cần xem xét chiến lược truyền thông tổng thể để gia tăng nhận thức về thương hiệu tại các thị trường mới.

Đối với thị trường Hàn Quốc, nơi có đến 40 doanh nghiệp cạnh tranh trong lĩnh vực sản phẩm sữa hạt, Vinamilk đã phải có chiến lược tiếp cận khách hàng phù hợp. Doanh nghiệp này đã thực hiện việc chuyển ngữ bao bì sản phẩm và không ngừng tiếp cận khách hàng thông qua các kênh truyền thông số hóa. Họ đã tự mình vận hành một trang web bằng tiếng Hàn để khách hàng tại Hàn Quốc có thể tìm hiểu thông tin về sản phẩm. Những nỗ lực này đã giúp gia tăng niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc vào sản phẩm của Việt Nam.

Tăng cường nhận thức về thương hiệu

LỜI KẾT

Những chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk đã giúp khẳng định phần nào vị thế dẫn đầu của doanh nghiệp Việt Nam. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có thêm những góc nhìn đa chiều về cách Vinamilk vận hành hoạt động kinh doanh chinh phục thị trường thế giới.

Đánh giá & nhận xét : Top 4 chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034