Chiến lược chiêu thị của Vinamilk | Bài học thương hiệu 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11202
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Vinamilk - tên tuổi vang dội trong ngành công nghiệp sữa Việt Nam đã không ngừng khẳng định vị thế của mình qua những chiến lược chiêu thị sáng tạo và đầy mới mẻ. Sự thành công của Vinamilk không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm mà còn xuất phát từ những bước đi chiến lược đầy tầm nhìn. Vậy chiến lược chiêu thị của Vinamilk được triển khai như thế nào? Cách doanh nghiệp xác định mục tiêu truyền thông qua chiến lược 4p trong marketing thực hiện ra sao? Cùng Chuyên Gia Marketing tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

chiến lược chiêu thị của vinamilk

GIỚI THIỆU VỀ VINAMILK

Vinamilk (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam) hiện đang là tập đoàn sản xuất và kinh doanh thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam. Trải qua hành trình phát triển và đồng hành cùng sự phát triển của ngành công nghiệp sữa, Vinamilk đã chứng tỏ được vị thế của người dẫn đầu bằng chất lượng sản phẩm chuẩn quốc tế cùng những chiến lược marketing ấn tượng.

Tập trung vào chất lượng cùng sự đổi mới, doanh nghiệp liên tục đạt được nhiều chứng nhận chất lượng thực phẩm quốc tế, nhờ đó có được lòng tin và sự tín nhiệm của người tiêu dùng cả trong và ngoài nước.

Với sứ mệnh “Nâng tầm giá trị của nguồn sữa Việt”, doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở hoạt động kinh doanh mà còn tham gia vào nhiều chương trình từ thiện, các hoạt động xã hội và cộng đồng như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ giáo dục và bảo vệ môi trường.

Vinamilk vẫn đang tiếp tục nỗ lực trên hành trình chứng minh vị thế tập đoàn thực phẩm số một Việt Nam và mở rộng thị trường xuất khẩu. Từ việc đảm bảo nguyên liệu đầu vào nguyên chất 100% đến hệ thống phân phối sản phẩm tối ưu, Vinamilk luôn hướng đến mục tiêu mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho khách hàng và cộng đồng.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

giới thiệu tổng quan về vinamilk

CHIẾN LƯỢC CHIÊU THỊ CỦA VINAMILK

1. Quảng cáo

Trong chiến lược chiêu thị của Vinamilk, quảng cáo được xem là phương sách có tính chiến lược nhất để đạt được và duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Hiểu được vai trò quan trọng của các chiến lược quảng cáo, Vinamilk luôn đề cao tính sáng tạo và gặt hái được nhiều thành công trong suốt chiến dịch.

1.1 Về yêu cầu quảng cáo

Những yêu cầu khắt khe của một thông điệp quảng cáo đều được Vinamilk đáp ứng cụ thể. Một doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm từ sữa, nguyên liệu cung cấp chủ yếu từ bò sữa nên hình ảnh con bò được xem là biểu tượng đặc trưng, cốt lõi trong mỗi sản phẩm quảng cáo.

Nhưng không vì thế mà hình ảnh này xuất hiện một cách đơn điệu hay trùng lặp mà ngược lại, Vinamilk luôn biết cách biến tấu cho mỗi hình ảnh thật ngộ nghĩnh, độc đáo và để lại ấn tượng khó phai trong lòng khách hàng. Mỗi quảng cáo đều có nét riêng biệt mang đậm tính cộng đồng.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

chiến lược quảng cáo của vinamilk

1.2 Về nội dung quảng cáo

Chiến lược tiếp thị truyền thông đa phương tiện giúp người dùng hiểu rõ hơn về lợi ích của sữa “tươi, thuần khiết, đến trực tiếp từ thiên nhiên” thông qua:

  • Chiến lược cá nhân hóa với hình ảnh những chú bò sữa khỏe mạnh, vui nhộn và năng động cùng cánh đồng cỏ bát ngát, đầy ánh nắng. Dưới bầu trời những chú bò đang múa hát, thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên. Đây được xem là một hình ảnh cảm xúc có tác dụng gia tăng độ thiện cảm giữa người dùng và thương hiệu.

  • Chiến lược quảng cáo được phủ sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng với hình ảnh đồng nhất: những chú bò sữa đáng yêu đang ca múa trên nền thiên nhiên đầy sức sống.

Những năm gần đây, chiến lược quảng cáo của Vinamilk đã có những bước tiến lột xác ngoạn mục. Không dừng lại ở tính chất nhắc nhắc mà còn đánh vào hàm lượng “sữa tươi nguyên chất 100%”.

Ngoài ra, những quảng cáo có ý nghĩa như “6 triệu ly sữa” “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” mượn hình ảnh bóng bay mang những hộp sữa chất lượng đến với trẻ em nghèo để mang lại nụ cười và niềm hạnh phúc của các em.

Việc xây dựng sự tin yêu từ phía người tiêu dùng là một quá trình dài hạn đòi hỏi sự đầu tư lớn và lâu dài cho mỗi chiến lược. Việc giá trị thương hiệu được gia tăng, lợi nhuận cao, thị phần tăng trưởng ổn định cho thấy chiến lược quảng cáo mang lại những hiệu quả vượt trội.

chiến lược quảng cáo của vinamilk 2023

1.3 Về phương tiện quảng cáo

Nhằm đưa sản phẩm của mình tới đại đa số bộ phận người tiêu dùng Việt, Vinamilk đã sử dụng đa dạng các hình thức và phương tiện quảng cáo như báo chí, truyền hình, phát thanh, quảng cáo ngoài trời, mạng xã hội, PR, triển khai video trên Youtube… để tăng độ nhận diện và thu hút thêm nhiều khách hàng.

1.4 Về chi phí quảng cáo

Do đặc thù ngành nên thương hiệu cần liên tục duy trì quảng cáo để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được. Vào giai đoạn dịch bệnh Covid hoành hành, thương hiệu đã tiết giảm hẳn chi phí quảng cáo xuống còn 1.440 tỷ đồng năm 2020 và 1.233 tỷ vào năm 2021. Sau cùng đến năm 2022, chi phí dành cho việc quảng cáo chỉ còn lại 1.198 tỷ đồng.

Xem thêm: Chiến lược thâm nhập thị trường của Vinamilk

2. Khuyến mãi

Vinamilk cũng rất chú trọng đến hoạt động khuyến mãi dành cho khách hàng. Đây là một trong những phương thức phổ biến giúp thương hiệu giữ chân khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất.

2.1 Về mục tiêu

Đối tượng mà chương trình khuyến mãi của Vinamilk hướng đến chủ yếu là trẻ em và những bậc phụ huynh đã sử dụng hoặc chú ý đến sản phẩm và mong muốn nhận được nhiều giá trị hơn. Mục đích là thu hút thêm nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm sữa Vinamilk.

Xem thêm: Chiến lược phát triển sản phẩm của Vinamilk

chiến lược khuyến mãi của vinamilk

2.2 Về nội dung

Thông điệp chính được sử dụng trong các chương trình khuyến mãi là “tuần lễ vàng”, “mua sắm vàng” và thu hút rất đông người tham gia. Ngoài ra, thương hiệu cũng áp dụng nhiều hình thức khác nhau như giảm giá, ưu đãi cho khách hàng thành viên, đổi quà khi sưu tập đủ tem, tưng thêm 15% khối lượng sữa nhưng giá lại không đổi với các mặt hàng sữa bột, giảm thêm 150.000 đồng và tặng đồ ăn dặm khi mua thùng sữa bột,...

Gần đây nhất là chương trình “Uống ngay sữa SUSU & HERO, săn xe cực đỉnh” trong tháng 7/2023 áp dụng cho tất cả người dùng của Vinamilk trên toàn quốc khi mua sản phẩm tại các cửa hàng bán lẻ, hệ thống siêu thị.

2.3 Về chi phí

Vinamilk đã dành ra hơn 6.947 tỷ đồng cho các hoạt động trưng bày, khuyến mãi nhằm giới thiệu sản phẩm đến người dùng, tương đương với khoảng 25 tỷ mỗi ngày.

chiến lược khuyến mãi của vinamilk 2023

3. Quan hệ công chúng

Bên cạnh việc thực hiện các chiến lược quảng cáo để duy trì hình ảnh thương hiệu trong lòng người tiêu dùng thì đa phần các doanh nghiệp lớn cũng cần phải thể hiện trách nhiệm xã hội của mình.

3.1 Về mục tiêu

Các chiến dịch quan hệ công chúng của Vinamilk thường hướng đến những trẻ em nghèo hiếu học, những người có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ trong xã hội.

Thông qua những hành động đẹp, thương hiệu đã có được niềm tin và tình cảm của người tiêu dùng và xã hội, từ đó xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt công chúng mục tiêu. Thông qua những hoạt động cộng đồng làm nền tảng cho những chiến lược quảng bá về sau.

quan hệ công chúng của vinamilk

3.2 Về nội dung

Những hoạt động này dường như là một phần tất yếu trong suốt quá trình thực hiện chiến lược. Vinamilk cũng đã tổ chức nhiều chương trình hướng tới cộng đồng và xã hội như “6 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo Việt Nam”, quỹ sữa “vươn cao Việt Nam”, “Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”, “Quỹ học bổng Vinamilk”,...

Mục tiêu chính của những chương trình này là gây quỹ giúp góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và tăng chiều cao cho trẻ em nghèo thông qua việc uống sữa hằng ngày. Với cương vị là nhà bảo trợ chính cho quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, Vinamilk đã đóng góp hơn 10 tỷ đồng vào quỹ sữa.

Ngoài ra, Vinamilk cũng chung tay với xã hội hướng cộng động thông qua việc tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà cho các khu vực bị thiệt hại nặng nề trong thiên tai. Thương hiệu cũng đóng góp không ít trong việc phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Đà Nẵng, Bến Tre, xây nhà tình thương, hỗ trợ bệnh nhân nghèo,...

quan hệ công chúng của vinamilk 2023

4. Bán hàng cá nhân

Để nói đến sự thành công như ngày hôm nay của Vinamilk, không thể phủ nhận được vai trò của những chiến lược truyền thông mà thương hiệu đã áp dụng, đặc biệt là chiến lược bán hàng cá nhân.

4.1 Về mục tiêu

Kế hoạch bán hàng cá nhân của Vinamilk hướng đến đối tượng những bậc phụ huynh, những người quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Thông qua đó có thể hiểu rõ hơn về phản ứng của khách hàng, nắm bắt được tâm lý của họ về các sản phẩm của thương hiệu.

bán hàng cá nhân của vinamilk 2023

4.2 Về nội dung

Quy trình bán hàng cá nhân của doanh nghiệp tập trung ở việc xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng vững mạnh, được đào tạo bài bản để đảm bảo tính hiệu quả và tạo được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Điều này vô cùng quan trọng, không chỉ ở việc nắm vững kiến thức về sản phẩm mà còn phải có khả năng đồng cảm, thấu hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng.

Mỗi nhân viên bán hàng trong đội ngũ không chỉ đơn thuần là người đưa sản phẩm đến tay khách hàng mà còn là người truyền tải niềm tin, giá trị và thể hiện tinh thần của thương hiệu.

Ngoài việc làm chủ thông tin, phong thái làm việc của đội ngũ còn được đánh giá cao ở tính chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp tốt. Sự nhiệt tình, thân thiện và tận tâm trong việc tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng là điểm tạo nên sự tương tác tốt giữa doanh nghiệp và người dùng.

Nhờ quy trình bán hàng cá nhân tinh tế và chất lượng, thương hiệu không chỉ xây dựng được mối quan hệ đáng tin cậy với khách hàng mà còn tạo nên trải nghiệm mua sắm thú vị và hữu ích.

bán hàng cá nhân của vinamilk

5. Marketing trực tiếp

Kế hoạch marketing trực tiếp được thiết lập giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định khách hàng tiềm năng, theo đó có thể cá nhân hóa thông điệp bán hàng và thiết lập mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

5.1 Về mục tiêu

Marketing trực tiếp của Vinamilk hướng đến những khách hàng thường xuyên trao đổi thông tin trực tuyến và có thói quen sử dụng các trang mạng xã hội. Đây là phương thức truyền thông trực tiếp mà hầu hết mọi doanh nghiệp đang hướng đến nhằm mang lại cho khách hàng cảm giác được quan tâm.

Marketing trực tiếp của vinamilk

5.2 Về nội dung

Vinamilk luôn cố gắng nắm bắt mọi ý kiến phản hồi của người tiêu dùng để đưa ra cách giải quyết kịp thời khi gặp rủi ro. Điển hình nhất là khi khách hàng phản ánh về quảng cáo với bài hát “trăm phần trăm, trăm phần trăm, sữa tươi nguyên chất trăm phần trăm…”. Về bản chất, quảng cáo không có gì sai nhưng do hiệu ứng tác động của người dùng đã nổi những chỉ trích nghi ngờ thương hiệu thổi phồng chất lượng quảng cáo.

Ngay sau khi nhận được ý kiến phản hồi từ Hiệp hội người tiêu dùng Việt Nam, thương hiệu đã nhanh chóng thay đổi quảng cáo này bằng một quảng cáo khác, tuy không được ấn tượng bằng nhưng cũng có thể làm xoa dịu lòng người xem.

5.3 Về phương tiện

Theo báo cáo được biết, thương hiệu đã đầu tư hơn 2.000 thiết bị chuyên dụng từ Viettel để phục vụ cho công tác bán hàng trực tiếp, dự kiến trong 3 năm tới, hệ thống quản lý bán hàng sẽ hoàn toàn chạy trên phần mềm quản lý trực quan này.

Marketing trực tiếp của vinamilk 2023

CHIẾN LƯỢC ĐẨY VÀ KÉO CỦA VINAMILK

Vinamilk đã thể hiện sự khác biệt với phần còn lại của thị trường trong việc áp dụng chiến lược đẩy và kéo để thúc đẩy sự phát triển và tạo dựng thương hiệu hàng đầu.

Trong chiến lược “đẩy” của mình, Vinamilk đã tận dụng chiến lược tập trung vào quy trình phân phối, từ đó thúc đẩy khả năng tiếp thị và tiếp cận sản phẩm đến người dùng mục tiêu. Nhờ hệ thống phân phối rộng khắp, sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đến mọi ngóc ngách của thị trường. Đồng thời, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cũng giúp kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng và thúc đẩy doanh số.

Trong khi đó, chiến lược “kéo” của doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu mạnh mẽ và tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Không chỉ tạo ra sản phẩm chất lượng cao, Vinamilk còn đầu tư xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, đáng tin cậy thông qua việc đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế. Điều này giúp doanh nghiệp có được lòng tin từ phía khách hàng, tạo mối quan hệ lâu dài và vững chắc.

LỜI KẾT

Chiến lược chiêu thị của Vinamilk thành công rực rỡ không chỉ nhờ vào sự kết hợp giữa nguồn sản phẩm chất lượng, khả năng nhắm mục tiêu hiệu quả và những chiến dịch quảng cáo sáng tạo. Hy vọng những phân tích chuyên sâu trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp top đầu ngành sữa Việt.

Đánh giá & nhận xét : Chiến lược chiêu thị của Vinamilk | Bài học thương hiệu 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


  • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
  • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
  • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
  • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
  • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
  • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
  • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034