Phân tích 7 chiến lược Marketing ngân hàng BIDV chi tiết

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11137
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Có thể nói, để đạt được những thành tựu to lớn, vang dội như ngày hôm nay, chiến lược marketing ngân hàng BIDV đã góp một phần không nhỏ trong quá trình hình thành và gầy dựng độ uy tín của hãng đối với khách hàng Việt Nam. Từ việc những chi tiết nhỏ nhất liên quan đến trải nghiệm người dùng như internet banking, mobile banking cho đến những chiến lược hợp tác với các tổ chức trên toàn quốc và cả thế giới, đều được BIDV tối ưu rất tốt. Để làm rõ hơn hoạt động marketing mix mà BIDV đã thực hiện, mời bạn theo dõi thông tin có trong bài viết dưới đây của Chuyên Gia Marketing nhé!

chiến lược marketing ngân hàng bidv

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ BIDV

BIDV luôn được coi là Big 4 trong ngành ngân hàng nhà nước và là ngân hàng uy tín với rất nhiều người dùng Việt Nam. Chính những yếu tố dưới đây đã làm nên sự thành công trong nhận diện thương hiệu ấy:

1. Lịch sử hình thành 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được thành lập theo Quyết định số 177/QĐ-TTg ngày 26/4/1957 từ Thủ tướng Chính phủ. Cho đến nay, BIDV đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và thay đổi tên gọi như sau:

 • Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (từ 26/4/1957 đến 23/6/1981).

 • Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (từ 24/6/1981 đến 13/11/1990).

 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (từ 14/11/1990 đến tháng 4/2012).

 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (từ tháng 5/2012 đến nay).

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

2. Bộ nhận diện thương hiệu mới

Vào ngày 26/04/2022, BIDV đã chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới. Trong đó, hình ảnh logo và màu sắc chủ đạo đã có sự biến chuyển và thay đổi hoàn toàn.

Không còn giữ font chữ cũ cứng nhắc, dòng chữ “BIDV đã được gọt dũa những phần góc để trong nhẹ nhàng, uyển chuyển hơn. Ngoài ra, chữ “V” cuối cùng cũng được cách điệu, thể hiện rõ nét sự năng động và hướng đến những giá trị tươi mới, hợp thời.

Không những thế, BIDV cũng đã thay đổi hoàn toàn biểu tượng, giờ đây khi nhìn vào logo hãng, bạn sẽ thấy một bông hoa mai đang bọc lấy ngôi sao năm cánh. Lấy ý tưởng từ quốc kỳ Việt Nam. BIDV như muốn nhấn mạnh đây là thương hiệu của người Việt Nam, luôn tận tâm và sẵn sàng phục đúng theo yêu cầu của Đảng và Chính phủ.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Bộ nhận diện thương hiệu của BIDV

3. Khách hàng mục tiêu của BIDV

Là một ngân hàng chuyên nghiệp, BIDV luôn hướng đến phục vụ khách hàng thuộc các nhóm sau:

Nhóm khách hàng doanh nghiệp: 

Bao gồm các tập đoàn, công ty lớn, SME có nhu cầu vay vốn đầu tư, tài trợ dự án, tín dụng, thương mại, quản lý rủi ro, tư vấn tài chính,...

Tính đề đầu quý III 2022, BIDV đã có hơn 350.000 khách hàng doanh nghiệp với tổng dư nợ đạt 789.000 tỷ đồng. Trong đó, lượng khách hàng SME tăng trưởng liên tục, đưa BIDV dẫn đầu thị phần tại Việt Nam. Cũng chính vì những lý do này mà BIDV vừa nhận được giải thưởng danh giá là “Ngân hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp tốt nhất ĐNÁ 2022 từ Tạp chí Global Banking and Finance.

Nhóm khách hàng định chế tài chính: 

BIDV là đối tác uy tín và năng động với ngân hàng trong nước cũng như nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Một số ngân hàng tiêu biểu có thể kể đến như: JICA, ADB, JBIC, NIB,...

Nhóm khách hàng cá nhân:

Theo báo cáo thường niên năm 2022, BIDV đã có nền khách hàng cá nhân tăng mới 2,5 triệu khách hàng, tăng trưởng xấp xỉ 19%, (cao gấp 1,4 lần mức thực hiện của năm 2021).

4. Thị trường mục tiêu của BIDV

Với tham vọng trở thành định chế tài chính lớn nhất Đông Nam Á, BIDV đa xây dựng những mục tiêu dưới đây:

Mục tiêu chiến lược:

 • Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hoạt động theo quy chế và thực hành tốt. Hoạt động hiệu quả và bền vững. 

 • Cải thiện cơ cấu nền khách hàng theo hướng tích cực, mở rộng khách hàng FDI, giữ vững vị thế ngân hàng hàng đầu Việt Nam về thị phần trong phân khúc khách hàng bán lẻ và SME. 

 • Quản trị điều hành rõ ràng, hiệu quả theo thông lệ, nỗ lực niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài. 

 • Dẫn đầu về công nghệ thông tin và ứng dụng ngân hàng số tại Việt Nam trong hoạt động kinh doanh và quản trị điều hành, thích nghi được với sự thay đổi của thời đại. 

 • Đội ngũ nhân sự chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành ngân hàng trong xu thế hội nhập và CMCN 4.0; Phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng và duy trì môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, học hỏi, sáng tạo, trách nhiệm xã hội.

Mục tiêu liên quan đến cộng đồng, môi trường, xã hội:

 • Thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của NHNN.

 • Triển khai các gói “tín dụng xanh”, dành tỉ trọng nhất định để tài trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. 

 • Đảm bảo có đủ nguồn lực tài chính để tạo ra các dịch vụ cho vay hỗ trợ cuộc sống, mang lại những lợi ích cho khách hàng đáp ứng được nhu cầu hợp pháp của họ, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tín dụng đen.

 • Nghiên cứu mô hình chi nhánh/ Phòng giao dịch “Ngân hàng xanh”. 

 • Phát triển các sản phẩm dịch vụ, tiện ích hiện đại nâng nhằm cao chất lượng dịch vụ cuộc sống. 

 • Thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. 

Mục tiêu BIDV luôn hướng đến bảo vệ môi trường

CHIẾN LƯỢC MARKETING NGÂN HÀNG BIDV - MARKETING MIX 7P

Chiến lược Marketing Mix là một công cụ quản lý Marketing giúp doanh nghiệp xác định và điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Marketing của mình. Dưới đây là cách mà BIDV đã áp dụng chiến lược này vào thực tế doanh nghiệp: 

1. Chiến lược sản phẩm ngân hàng (Product)

Khi nhắn đến BIDV, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm và dịch vụ chuyên đáp ứng những nhu cầu về tài chính. BIDV có các sản phẩm ngân hàng phong phú và đa dạng, phục vụ cho nhiều nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Một số những sản phẩm/ dịch vụ tiêu biểu như sau:

 • Dành cho khách hàng cá nhân: Vay/ gửi tiền; thẻ visa, napas; ngân hàng số, bảo hiểm, ngân quỹ; ngoại hối; chứng khoán,...

 • Dành cho khách hàng doanh nghiệp: Ngân hàng đầu tư; Tài trợ thương mại; bảo lãnh; hướng dẫn thủ tục pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài; tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp SME,...

 • Dành cho khách hàng định chế tài chính: Quản lý tiền tệ; dịch vụ thanh toán, tài trợ thương mại; ngoại hối và thị trường vốn,...

Ngoài ra, BIDV còn cung cấp thêm những sản phẩm mới lạ nhằm thu hút và giữ chân khách hàng như:

 • Sản phẩm BIDV Smart Banking: Là ứng dụng ngân hàng di động thông minh do BIDV cung cấp cho khách hàng cá nhân để hỗ trợ các giao dịch tài chính và phi tài chính và các tiện ích cao cấp, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí,...

 • Sản phẩm I - Invest & I - Broker: Đây là hệ thống hỗ trợ khách hàng đầu tư thông minh, xây dựng những danh mục, kế hoạch phù hợp. Giúp khách hàng không phải loay hoay và tiết kiệm thời gian, tối ưu lợi nhuận.

 • Sản phẩm Trái phiếu doanh nghiệp: Cung cấp các gói sản phẩm theo khẩu vị rủi ro khách hàng.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Bách Hóa Xanh

Chiến lược sản phẩm ngân hàng

2. Chiến lược giá của BIDV (Price)

Đối với Price, BIDV sử dụng chiến lược Value-Based Pricing, có nghĩa là định giá sản phẩm/ dịch vụ dựa trên những giá trị và cảm nhận từ phía khách hàng với sản phẩm/ dịch vụ đó.

Có thể nói, với chiến lược giá này, BIDV vừa có thể thu nhận những phản hồi từ khách hàng vừa đảm bảo lợi nhuận so với đối thủ cạnh tranh. Song để có thể thực hiện tốt chiến lược, BIDV đã luôn nỗ lực trong việc phát triển chất lượng sản/ phẩm dịch vụ và cân bằng ở mức giá tốt nhất dành cho khách hàng.

3. Chiến lược phân phối (Place)

Phân phối luôn có một tác động rất mạnh mẽ đến việc giao tiếp, tiếp cận và sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng của người tiêu dùng. Chính vì thế, để nỗ lực tăng nhận diện thương hiệu và hỗ trợ được nhiều khách hàng nhất, BIDV đã thực hiện chiến lược phân phối như sau:

 • Phủ sóng toàn quốc: Mạng lưới chi nhánh BIDV đã được xây dựng tại tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam với hơn 1085 chi nhánh. Trong đó có 10 công ty con và chi nhánh đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar, Nga, Đài Loan,...

 • Lắp đặt số lượng máy giao dịch: Tại Việt Nam hiện đã có gần 70.000 máy POS và 2000 máy ATM thương hiệu BIDV.

 • Phủ sóng trải dài: Không chỉ xây dựng tại các thành phố trung tâm, BIDV cũng cho mở rộng những chi nhánh tại các vùng núi, nông thôn, làm đa dạng hóa lượng khách hàng và để khách hàng dễ tiếp cận BIDV nhất.

chiến lược phân phối ngân hàng bidv

4. Chiến lược chiêu thị ( Promotion)

Chiêu thị là cách thức mà ngân hàng truyền đạt thông tin về sản phẩm/ dịch vụ đến khách hàng tiềm năng hoặc hiện hữu. Để làm tốt điều này, BIDV đã áp hợp tác với Ogilvy & Mather, một agency hàng đầu thế giới, để thực hiện dự án “Tư vấn xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” từ năm 2014. 

Mục tiêu dự án là nắm bắt được những ý kiến, cảm xúc và kỳ vọng khách hàng về BIDV. Bởi vì, BIDV mong muốn hiểu rõ hơn nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Ngoài ra, ngân hàng còn sử dụng tối ưu những tích hợp công cụ sau vào quá trình truyền thông:

Quảng cáo: 

 • TVC - Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công: Đây là một TVC chỉ khoảng 30s nhưng đã hoàn toàn lột tả được rằng: BIDV luôn đồng hành cùng khách hàng cho dù ở bất cứ độ tuổi nào, bất cứ hoàn cảnh nào. Không những thế, thông qua TVC, BIDV một lần nữa nhấn mạnh được đạo đức làm nghề, kim chỉ nam và phương châm hoạt động của cả một tập thể: “Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công.

 • Pano quảng cáo ngoài trời: Để tăng cường độ nhận diện thương hiệu, BIDV đã cho lắp đặt rất nhiều những biển quảng cáo đặt tại các trục đường lớn, ngã 3, ngã 4, đường cao tốc,...

 • Quảng cáo bằng tờ rơi, taxi: Có thể nói điểm chung trong quảng cáo chiêu chị mà hầu hết những doanh nghiệp ngân hàng đều sử dụng đó là phát tờ rơi. Không những dễ dàng tiếp cận với khách hàng, giờ đây khi hợp tác với hãng taxi Mai Linh, chiến lược tờ rơi mà BIDV thực hiện đã trở nên thành công hơn rất nhiều.

TVC - Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công

Quan hệ công chúng:

 • BIDV - Cho cuộc sống xanh: bao gồm: các chương trình “Trồng 1 triệu cây xanh cho môi trường”, “Xây dựng nhà chung chống lũ” và “Nước sạch cho cuộc sống tươi đẹp”; chương trình tặng 65 chiếc xe cứu thương trị giá 78 tỷ đồng cho các địa phương.

 • Đồng hành cùng ngành Y: Chương trình cung cấp dịch vụ ngân hàng hấp dẫn hỗ trợ nhân viên y tế và tài trợ 100.000 bộ quần áo bảo hộ Covid-19, đi kèm các phụ kiện thích hợp, được chế tạo theo tiêu chuẩn cao.

 • Giải chạy BIDVRun - Cho cuộc sống xanh: Chương trình bao gồm sự kiện chạy bộ offline vào ngày 09/04/2023 tại TP. Hồ Chí Minh và các hoạt động đồng hành tại 66 nơi trên cả nước, với mỗi km chạy hợp lệ của người tham gia sẽ được chuyển thành chi phí ít nhất là 1.000 đồng để ủng hộ xây nhà chung chống lũ cho các tỉnh hay gặp thiên tai và thực hiện chương trình “Trồng 1 triệu cây xanh” do BIDV khởi xướng.

Giải chạy ý nghĩa BIDVRun

Khuyến mãi:

Khuyến mãi là một yếu tố quan trọng trong mọi chiến dịch marketing. Các chương trình khuyến mãi tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp như thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng, giảm lượng hàng tồn kho và khảo sát nhu cầu thị trường cho sản phẩm mới.

Do đó, BIDV cũng ra mắt nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng như:

 • Giảm lãi suất cho vay Ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ.

 • Ưu đãi giảm giá Golf đến 50% cho các chủ thẻ cao cấp. 

 • Và nhiều chương trình khuyến mãi khác hấp dẫn…

Ưu đãi giảm đến 50% đánh Golf

5. Chiến lược về nhân lực (People)

Nhân viên là người gặp gỡ khách hàng trực tiếp, tạo ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh và sự cạnh tranh giữa các ngân hàng. Do đó, việc tạo dựng đội ngũ nhân viên không những phải chuyên môn về nghiệp vụ mà còn phải cải thiện kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

BIDV luôn chú trọng đào tạo và nâng cao năng lực cho nhân viên ngân hàng, nhằm cải thiện kỹ năng, kiến thức và thái độ phục vụ khách hàng. BIDV cũng luôn tạo điều kiện cho nhân viên phát huy sáng tạo và khả năng lãnh đạo, đồng thời thưởng xứng đáng cho những đóng góp.

Chiến lược về nhân lực của bidv

6. Quy trình của ngân hàng (Process)

Quy trình là một yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing mix 7P ngân hàng BIDV. Doanh nghiệp này sở hữu các kênh liên lạc với khách hàng như: quầy giao dịch, điện thoại, website và ứng dụng di động. Bên cạnh đó, khách hàng có thể ghé ngân hàng hoặc liên hệ để khám phá dịch vụ trực tiếp. Nhân viên ngân hàng BIDV sẽ lấy thông tin cá nhân và tài chính của khách hàng để hiểu nhu cầu và mục tiêu tài chính của họ. 

Từ thông tin này, nhân viên sẽ tư vấn về các sản phẩm và dịch vụ phù hợp như: tài khoản tiền gửi, cho vay, thẻ tín dụng, đầu tư,…

7. Bằng chứng hữu hình (Physical Evidence)

Liên quan đến hoạt động ngân hàng bằng chứng hữu hình là yếu tố không thể thiếu với BIDV và giúp hãng tạo ấn tượng, cảm nhận cho khách hàng về ngân hàng. Các thành tố cấu thành bao gồm:

 • Không gian của BIDV được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng và thoáng mát, nhằm tạo sự thoải mái và chuyên nghiệp cho khách hàng và nhân viên.

 • Trang thiết bị tiên tiến, an toàn và dễ sử dụng, nhằm nâng cao hiệu suất và an ninh cho giao dịch ngân hàng.

 • Nhân viên của được mặc đồng phục theo màu xanh lá cây của thương hiệu BIDV, được đào tạo để có thái độ thân thiện, nhiệt tình và chuyên nghiệp khi phục vụ khách hàng.

Cơ sở vật chất tại BIDV vô cùng chuyên nghiệp

THÀNH CÔNG CỦA BIDV TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM 

BIDV đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động ngân hàng tại thị trường Việt Nam, nhờ vào việc áp dụng một chiến lược Marketing hiệu quả. Một số thành công tiêu biểu của BIDV là:

 • BIDV vẫn là ngân hàng thương mại cổ phần số 1 ở Việt Nam với tài sản lớn nhất, đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, là ngân hàng đầu tiên làm được điều này. 

 • Năm 2022, thu nhập hoạt động của BIDV tăng 11,3%, cao nhất trong các ngân hàng thương mại cổ phần về chênh lệch thu chi. 

 • Riêng về truyền thông, BIDV là ngân hàng có giá trị truyền thông cao nhất, xếp thứ hai về lượng tương tác trên các mạng xã hội như youtube, facebook, linkedIn,…

 • Ngoài ra, BIDV cũng đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa cho xã hội.

Tại Việt Nam BIDV là ngân hàng SME tốt nhất

BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ CHIẾN LƯỢC MARKETING NGÂN HÀNG BIDV

Từ những phân tích trên, bạn có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm từ chiến lược Marketing ngân hàng BIDV, như sau:

 • Xây dựng và duy trì một thương hiệu ngân hàng mạnh mẽ, đáng tin cậy, tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu độc đáo và phù hợp với giá trị cốt lõi ngân hàng.

 • Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng đa dạng và chất lượng cao, nghiên cứu và đổi mới liên tục để phù hợp với xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng.

 • Áp dụng các chiến lược giá linh hoạt và cạnh tranh, bằng cách nắm bắt biến động của thị trường và điều chỉnh mức phí một cách kịp thời để phù hợp với nhu cầu và khả năng khách hàng.

 • Mở rộng và nâng cấp các kênh phân phối, sử dụng công nghệ số để tạo ra các kênh giao dịch ngân hàng thuận tiện và hiệu quả cho khách hàng.

 • Thực hiện các hoạt động chiêu thị đa dạng, sáng tạo. Đồng thời, sử dụng các phương tiện truyền thông để tăng nhận biết và ấn tượng về thương hiệu BID, cũng như tăng sự hài lòng và trung thành khách hàng.

 • Coi trọng vai trò của nhân lực, bằng cách đào tạo và phát triển nhân viên ngân hàng, chăm sóc và giữ chân khách hàng, xây dựng cộng đồng là một trong những giá trị cốt lõi của ngân hàng.

 • Tối ưu hóa và cập nhật các quy trình ngân hàng, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao hiệu suất và an ninh cho giao dịch ngân hàng.

 • Chú ý đến các yếu tố bằng chứng hữu hình, bằng cách tạo ra một hình ảnh ngân hàng uy tín, hiện đại và khách hàng là trung tâm.

LỜI KẾT

Vừa rồi là những thông tin về chiến lược marketing ngân hàng BIDV và bài học kinh nghiệm rút ra được từ những chiến lược này. Rất mong bài viết đã hữu ích đến bạn. Chuyên gia Marketing chúc bạn đầu tư kinh doanh thành công!

Đánh giá & nhận xét : Phân tích 7 chiến lược Marketing ngân hàng BIDV chi tiết

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034