Phân tích môi trường vĩ mô của Highland Coffee chi tiết 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11988
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Highlands Coffee là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Doanh nghiệp đã trải qua nhiều giai đoạn thay đổi và phát triển nhưng vẫn ứng phó tốt với các yếu tố vĩ mô có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Trong bài viết sau, hãy cùng Chuyên Gia Marketing tìm hiểu rõ hơn về môi trường vĩ mô của Highland Coffee.

môi trường vĩ mô của highland coffee

PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG VĨ MÔ CỦA HIGHLAND COFFEE

Việc phân tích môi trường vĩ mô của Highland Coffee giúp hiểu rõ một cách khách quan các yếu tố tác động đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp này.

1. Môi trường nhân khẩu học của Highland Coffee

Xác định chính xác tệp khách hàng là một phần quan trọng trong việc đảm bảo rằng hệ thống triển khai kế hoạch marketing thành công và tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng đáng kể. Highlands đang tập trung vào đối tượng khách hàng có thu nhập từ mức khá trở lên, với một tệp người dùng đa dạng, bao gồm học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng và người trung niên.

Nhờ vào công thức đặc biệt, không gian hiện đại, Highlands thu hút mọi lứa tuổi và mọi ngành nghề. Hệ thống luôn quan tâm đến việc tạo ra bầu không khí chất lượng nhất để giúp khách hàng thưởng thức trọn vẹn hương vị của cafe thơm ngon. Nhiều người chọn Highlands làm địa điểm hẹn hò, họp mặt, hoặc làm việc, nhờ không gian sang trọng cùng những giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

Môi trường nhân khẩu học của Highland Coffee

2. Yếu tố kinh tế

Từ năm 2002 đến 2018, GDP người Việt đã tăng 2,7 lần, đạt trên 2.700 USD với hơn 45 triệu người thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo từ 70% giảm xuống còn dưới 6%. Kể cả trong thời điểm dịch covid bùng nổ, GDP tăng trưởng cũng ước lượng đạt khoảng 2,9% năm 2020. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn này.

Với sự phát triển kinh tế đáng kinh ngạc của Việt Nam, mức sống của người dân đã được nâng cao, cơ sở hạ tầng phát triển, và công nghệ tiến bộ, Highlands Coffee đã tận dụng được thị trường nội địa tràn đầy tiềm năng. Trong giai đoạn 2017-2019, doanh thu của công ty tăng trưởng đáng kể, từ 1.237 tỷ đồng năm 2017 lên 2.199 tỷ đồng năm 2019, và một phần lớn đó đến từ thị trường Việt Nam.

Việt Nam áp thuế khá cao đối với cà phê, với thuế 16-20% đối với cà phê xanh, 35% đối với cà phê đã rang xay, 43% đối với cà phê hòa tan, và 10% VAT đối với cà phê rang xay chưa lọc caffein. So sánh với các quốc gia cà phê lớn khác như Brazil với thuế là 10, 10, 16, và 13%, và Colombia với thuế 10-15, 15-20, 20, và 10%, ta có thể thấy rằng thuế cà phê tại Việt Nam rất cao (trước dịch COVID). Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành cà phê nói chung và Highlands Coffee nói riêng.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Xem thêm: Chiến lược marketing của Highlands Coffee

vĩ mô highland

3. Yếu tố tự nhiên

Mỗi vùng miền nước ta đều có đặc điểm khí hậu riêng biệt và điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng phục vụ của Highlands Coffee. Có thể thấy rằng hai miền Nam-Bắc có sự khác biệt rõ trong cách pha cà phê. Miền Nam, khách hàng muốn uống cà phê loãng nhiều đá. Trong khi miền Bắc tiết trời se lạnh thì một ly cà phê nghi ngút khói sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn cả.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng dựa theo điều kiện thời tiết mà thiết kế không gian quán, làm sao để khách hàng cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất có thể.

Nếu thời tiết không thuận lợi, việc trồng trọt cà phê không đảm bảo cũng sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Thời tiết Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng bất thường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào sản xuất nông nghiệp như nước ta.

vĩ mô highlands coffee

4. Yếu tố công nghệ

Gu thưởng thức cà phê của người Việt Nam là đậm, đắng, mùi đất và thơm mùi hạnh nhân. Chính vì vậy mà Highlands Coffee đã ưu tiên sử dụng các thương hiệu máy rang cà phê hàng đầu thế giới giúp hương vị vẫn giữ được nét đậm đà.

Ngoài ra, thương hiệu còn đầu tư mạnh mẽ về đóng gói với nhiều linh kiện và sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề đáp ứng nhu cầu của khách hàng dù lớn hay nhỏ.

Highlands Coffee đã đầu tư mạnh mẽ về các loại máy móc phục vụ kỹ thuật chế biến với mục đích tạo ra nhiều thức uống đa dạng khác nhau phục vụ mọi tầng lớp, đáp ứng được nhiều sở thích và văn hóa sử dụng đồ uống của người dùng Việt.

vĩ mô highlands coffee 2023

5. Chính trị-pháp luật-xã hội

Với môi trường chính trị ổn định, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cùng nhiều biện pháp bảo vệ quyền lợi, Việt Nam đã mang đến điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Highlands Coffee và nhiều thương hiệu khác, giúp tạo ra một môi trường phát triển bền vững.

Ngoài ra, nguồn nguyên liệu cho chuỗi cà phê nội địa cũng tập trung chủ yếu vào nguồn cà phê trong nước. Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nguồn cà phê, đảm bảo được nguồn cung chất lượng.

vĩ mô highlands coffee 2023 chi tiết

6. Môi trường văn hóa

Với môi trường kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc hiểu rõ hành vi mua sắm của người dùng trở nên vô cùng quan trọng. Vậy nên doanh nghiệp cần quan tâm đến những yếu tố tác động như văn hóa, xã hội.

 • Văn hóa người Việt bám rất sát văn hóa Á Đông nên thường xuyên tụ tập gặp gỡ bạn bè. Việc này thường kết hợp với việc thưởng thức cà phê trong không gian thoải mái.

 • Việc đến quán cà phê thường xuyên đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người, bất kể mục đích là gì.

 • Cuộc sống ngày càng hiện đại và nhu cầu giải trí tăng lên không ít. Để có được lựa chọn giải trí, làm việc, học tập với không gian thoải mái nhất thì quán cà phê là một trong những địa điểm lý tưởng nhất.

Trong bối cảnh này, việc sử dụng cà phê đang ngày càng trở nên phổ biến. Highlands Coffee đã nhận biết rõ nhu cầu đa dạng của người dùng Việt và tập trung vào nhóm khách hàng có thu nhập cao, tôn trọng chất lượng, phong cách phục vụ và đầu tư vào không gian quán. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này chỉ chiếm phần nhỏ  của thị trường. Để mở rộng sự phổ biến, doanh nghiệp đang tiếp tục triển khai thêm nhiều chiến lược kinh doanh tối ưu hơn.

phân tích vĩ mô highlands coffee 2023 chi tiết

GIỚI THIỆU VỀ HIGHLAND COFFEE

Dưới đây là một số thông tin chung về chuỗi cà phê Highland Coffee.

1. Giới thiệu tổng quan

Highlands Coffee là một thương hiệu của Công ty cổ phần quốc tế Việt Thái (VTI) được thành lập tại Hà Nội vào năm 1999 bởi doanh nhân Việt Kiều - David Thái. Từ sự đam mê với Việt Nam và cà phê, Highlands Coffee ra đời với mục tiêu là nâng cao giá trị của di sản cà phê lâu đời của Việt Nam và kết nối tinh thần tự hào giữa truyền thống và hiện đại.

Bắt đầu với việc sản xuất cà phê đóng gói tại Hà Nội vào năm 2000, Highlands nhanh chóng phát triển thành một thương hiệu quán cà phê nổi tiếng và mở rộng hoạt động cả trong và ngoài nước từ năm 2002.

Trải qua một hành trình dài, Highlands Coffee luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm cà phê thơm ngon và sâu lắng, trong môi trường thoải mái và lịch lãm. Đối với họ, cà phê không chỉ là một đồ uống mà còn là một phần của văn hóa hiện đại của người Việt Nam.

Hiện tại, Highlands Coffee duy trì việc phân loại cà phê thủ công để chọn ra những hạt cà phê tốt nhất, rang mới hàng ngày và phục vụ khách hàng với tươi cười trên môi.

Với mặt bằng cửa hàng trải dài trên 32 tỉnh thành và hơn 400 chi nhánh trên toàn quốc, Highlands Coffee đã trở thành một thương hiệu cà phê phổ biến và được biết đến. Đặc biệt, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, quý khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy quán Highlands Coffee. Ngay cả trong năm đại dịch năm 2020, thương hiệu này vẫn đạt doanh số bán hàng ấn tượng, vượt qua khó khăn do đại dịch mà các thương hiệu khác phải đối mặt.

Giới thiệu tổng quan về highlands coffee

2. Tầm nhìn và sứ mệnh của Highlands Coffee

Sinh ra để phục vụ những giá trị Việt, Highlands Coffee tự hào là một trong những thương hiệu mang đến cho thực khách những ly cà phê chất lượng nhất. Ly trà thơm ngon, món ăn đầy ký ức tuổi thơ luôn được lòng người tiêu dùng mà điển hình là bộ đôi “Bánh Mì - Phin Sữa Đá”.

Trải qua chặng đường dài phát triển, Highlands Coffee đã không ngừng mang đến những sản phẩm sánh đượm, thơm ngon trong không gian sang trọng và lịch sự. Những ly cà phê Highlands không chỉ đơn thuần là thức uống quen thuộc mà còn mang trên mình sứ mệnh văn hóa phản ánh phần nào nếp sống hiện đại của Việt Nam.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Highlands Coffee

3. Thị trường mục tiêu của Highlands Coffee

Highlands Coffee đã thành công trong việc hòa trộn hương vị và phong cách độc đáo của Việt Nam với yếu tố quốc tế. Thương hiệu này hướng đến mục tiêu phục vụ nhóm khách hàng trung lưu, cụ thể là giới văn phòng và giới trẻ. Cách mà Highlands Coffee thiết kế không gian quán và cung cấp dịch vụ cà phê đã tạo cho khách hàng cảm giác họ được tận hưởng không chỉ sản phẩm cà phê mà còn sự đẳng cấp và phong cách.

Khách hàng trung lưu, giới văn phòng và những người trẻ thường chọn Highlands Coffee để thỏa mãn nhu cầu cá nhân và thể hiện đẳng cấp của họ. Đây là nơi lý tưởng để họ cùng họp, gặp gỡ đối tác hoặc bạn bè, và tận hưởng không gian thương hiệu có uy tín, giúp họ xác định và thể hiện đẳng cấp của bản thân.

Thị trường mục tiêu của Highlands Coffee

LỜI KẾT

Trên đây là những phân tích về môi trường vĩ mô của Highland Coffee. Hy vọng bài viết có thể cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích môi trường vĩ mô của Highland Coffee chi tiết 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034