Phân tích ma trận BCG của Coca Cola dẫn đầu thị phần Việt

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10684
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Việc hoạch định một chiến lược kinh doanh đúng đắn là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp nói chung và từng dòng sản phẩm nói riêng. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, việc sở hữu những kế hoạch thâm nhập, cạnh tranh thị phần được các doanh nghiệp đề cao hơn cả. Và ma trận BCG của Coca Cola chính là khởi đầu thành công nhất của thương hiệu trong việc xác định mục tiêu thống lĩnh thị trường đồ uống.

ma trận bcg của coca cola

MA TRẬN BCG LÀ GÌ?

Ma trận BCG là viết tắt của Boston Consulting Group, đây là ma trận tăng trưởng được nhiều doanh nghiệp áp dụng để phân tích tình hình các sản phẩm trên thị trường hiện nay với những nỗ lực nhằm hoạch định kế hoạch, xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn phù hợp với tình hình thực tế.

Ma trận BCG là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp mọi doanh nghiệp xác định được những cơ hội tăng trưởng mới và điều hướng cách họ nên đầu tư như thế nào cho tương lai, sản phẩm nào nên giữ lại hoặc loại bỏ khỏi mô hình kinh doanh.

Ma trận BCG được thể hiện bởi 4 góc phần tư thông qua trục tung và trục hoành. Mỗi phần đều mang ý nghĩa riêng, thể hiện tốc độ tăng trưởng và thị phần của sản phẩm. Cụ thể:

 • Stars (Ngôi sao): Những sản phẩm chiếm thị phần lớn và tốc độ tăng trưởng cao trên thị trường. Một sản phẩm ngôi sao sẽ có tiềm năng vô cùng lớn, mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp nên cần được đầu tư phát triển.

 • Cash cows (Bò tiền): Đây là danh mục sản phẩm mang đến lợi nhuận và thị phần rất tốt nhưng mức độ tăng trưởng trong ngành lại rất thấp. Doanh nghiệp nên khai thác triệt để càng lâu càng tốt tiềm năng của nhóm sản phẩm này để có được lợi nhuận tối đa.

 • Question marks (Câu hỏi): Góc này biểu thị những cơ hội của sản phẩm ở thị trường phát triển cao tuy nhiên lại sở hữu nhiều yếu tố đối lập. Doanh nghiệp cần cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư hay loại bỏ nhóm sản phẩm này trong tương lai.

 • Dogs (Chó): Đây là vị trí dành cho những sản phẩm có thị phần thấp, mức độ tăng trưởng yếu và không mang về nguồn doanh thu tốt như mong đợi. Doanh nghiệp có thể cân nhắc bán đi hoặc cắt bỏ hoàn toàn việc đầu tư cho những sản phẩm này.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

Xem thêm: Mô hình SWOT của Coca Cola

ma trận bcg là gì

LỢI ÍCH CỦA MA TRẬN BCG

Ma trận BCG là mô hình rất dễ thực hiện và áp dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp và ngành nghề khác nhau. Sơ đồ phân tích đơn giản và dễ hiểu sẽ giúp doanh nghiệp áp dụng dễ dàng trong thực tiễn với bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào.

Việc nghiên cứu thị phần tăng trưởng cũng là biện pháp hữu hiệu giúp nhà quản lý xác định được các đơn vị kinh doanh, định vị được chiến lược nào đang mang lại hiệu quả không tốt. Từ đó tiết kiệm được nhiều tài nguyên cho việc đầu tư và tập trung vào những sản phẩm có lãi tốt hơn. Ma trận BCG giúp doanh nghiệp phân bổ nguồn tài nguyên hợp lý, tận dụng ngân sách để mang lại hiệu quả tối đa cho cấu trúc kinh doanh.

Sau khi xác định được đâu là những gì cần được tập trung, doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội để phát triển được tiềm năng của từng danh mục sản phẩm. Tùy theo tiềm lực kinh tế và khả năng chấp nhận rủi ro mà nhà quản lý có thể lựa chọn cho phù hợp.

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

Xem thêm: Mô hình PESTEL của Coca Cola

lợi ích của ma trận bcg

PHÂN TÍCH MA TRẬN BCG CỦA COCA COLA CHI TIẾT

1. Stars (Ngôi sao)

Trong ma trận BCG của Coca Cola, góc phần tư ngôi sao được định nghĩa là nhóm sản phẩm có thị phần cao và khả năng tăng trưởng mạnh, đó là Coca Cola và Diet Coke. Đây là hai sản phẩm có thị phần gần như độc quyền tại nhiều thị trường trên toàn thế giới và có sự đóng góp rất lớn vào doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Coca Cola hiện đang rất chịu khó đầu tư vào việc mở rộng thị trưởng, tăng cường hoạt động quảng bá để duy trì vị thế vững chắc của hai dòng sản phẩm này. Cụ thể, doanh nghiệp đã tập trung phát triển sản phẩm mới, như Coca Cola Life có thành phần đường tự nhiên thay thế cho đường thông thường và Coca Cola Energy.

Ngoài ra thương hiệu cũng phát triển mở rộng thị trường đến nhiều khu vực mới, đặc biệt là những nước đang phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Coca Cola cũng đang thực hiện nhiều chiến dịch marketing sáng tạo để giữ được sức hút cho các dòng sản phẩm trong nhóm ngôi sao này.

phân tích ma trận bcg của coca cola

2. Cash cows (Bò tiền)

Trong ma trận BCG, nhóm bò tiền đại diện cho những sản phẩm có thị phần cao nhưng đã ở giai đoạn trưởng thành, không còn mức tăng trưởng đáng kể nhưng vẫn mang lại lợi nhuận ổn định và khả năng sinh lời tốt. Vậy nên doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì hoặc giảm chi phí đầu tư tối đa để tối ưu lợi nhuận từ nhóm sản phẩm này.

Với Coca Cola, nhóm sản phẩm được xếp vào danh mục bò tiền chính là Fanta, Sprite và Dasani. Những dòng sản phẩm này đã có mặt rất lâu trên thị trường và có thị phần ổn định, mang đến nhiều lợi nhuận đáng kể tuy nhiên không đóng góp nhiều vào khả năng tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp.

Ở nhóm Cash cows, Coca Cola đã tập trung vào việc giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận cho sản phẩm bằng việc tối ưu hóa sản xuất, vận chuyển và quản lý chi phí marketing vẫn đang được thực hiện để tăng cường thêm lợi nhuận.

Tuy nhiên, nếu muốn duy trì sự ổn định về tăng trưởng lợi nhuận, Coca Cola cũng đang thực hiện thêm nhiều biện pháp cải thiện sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể hơn, doanh nghiệp đã cho ra mắt những phiên bản mới của Fanta và Sprite với hương vị mới lạ, bao bì sáng tạo hơn cũng như tập trung vào phát triển nước giải khát không đường và nước uống đóng chai tái chế. Những điều này đã đã đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng đang tìm kiếm những sản phẩm an toàn hơn cho sức khỏe và có ý thức bảo vệ môi trường.

mô hình bcg coca cola

3. Question marks (Câu hỏi)

Đối với danh mục sản phẩm của mình, Coca Cola cũng có một số sản phẩm được xếp vào danh mục Question marks, bao gồm những thương hiệu có chất lượng tốt nhưng thị phần lại chưa cao, chẳng hạn như Honest Tea và Glaceau Smartwater.

Để đưa lại các sản phẩm này trở về góc ngôi sao hay bò tiền trong tương lai, Coca đã đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, cũng như các chiến lược marketing giúp tăng thêm thị phần. Ví dụ như việc tăng cường quảng cáo và đầu tư vào Honest Tea, giúp sản phẩm dễ tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng hơn.

Tuy nhiên khả năng được được những sản phẩm này về lại ngôi sao hay bò tiền còn phụ thuộc vào sự thành công của các chiến dịch trong tương lai. Nếu các sản phẩm này không có được mức tăng trưởng như mong đợi, rất có thể sẽ lại rơi vào ô con chó (Dogs) hoặc bị loại bỏ hoàn toàn khỏi danh mục sản phẩm của công ty.

mô hình bcg coca cola 2023

4. Dogs (Chó)

Với Coca Cola những sản phẩm có thể được xếp vào nhóm Dogs chính là những thương hiệu cổ điển của doanh nghiệp như Tab và Mello Yello. Các sản phẩm này đã trải qua thời kỳ phát triển và không còn chiếm được nhiều thị phần lớn như trước đây, trong khi mức độ cạnh tranh trong ngành ngày càng gay gắt từ các sản phẩm tương tự và thương hiệu mới.

Để quản lý được các danh mục sản phẩm này, Coca Cola có thể áp dụng một số chiến lược như cắt giảm hoặc ngừng sản xuất sản phẩm, bán lại thương hiệu cho các đối tác, giảm chi phí vận hành để tập trung vào các nhóm sản phẩm mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Tuy nhiên, việc giảm thiểu hoặc cắt bỏ nhóm sản phẩm này cũng có thể gây ra thêm những phát sinh về chi phí, tiêu tốn nguồn lực trong việc thu dọn. Vậy nên Coca Cola cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định về nhóm này.

mô hình bcg coca cola 2023 chi tiết

ĐÁNH GIÁ MÔ HÌNH BCG CỦA THƯƠNG HIỆU COCA COLA

Ma trận BCG đã mang đến không ít lợi thế cho Coca Cola trong việc phân tích chiến lược mục tiêu và lập kế hoạch phát triển sản phẩm.

 • Quản lý danh mục đầu tư: Ma trận BCG giúp doanh nghiệp quản lý tốt các danh mục sản phẩm và dịch vụ của mình một cách hiệu quả bằng việc phân loại chúng thành các nhóm nhỏ khác nhau dựa trên thị phần tương đối và tăng trưởng thị phần.

 • Phân bổ nguồn lực: Việc phân bổ nguồn lực cho các kế hoạch đã hiệu quả hơn bằng cách xác định đâu là sản phẩm, dịch vụ cần ưu tiên đầu tư để tăng trưởng và đâu là danh mục cần được loại bỏ và thoái vốn.

 • Ra quyết định chiến lược: Ma trận BCG đã cung cấp khuôn khổ đúng đắn cho việc ra quyết định chiến lược. Điều này giúp Coca Cola có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt về sản phẩm và dịch vụ nào nên tập trung.

 • Lợi thế cạnh tranh: BCG hỗ trợ doanh nghiệp Coca Cola nâng tầm lợi thế cạnh tranh so với đối thủ bằng việc xác định được các cơ hội đầu tư vào sản phẩm và dịch vụ có khả năng tăng trưởng cao và vị thế vững chắc.

 • Cải thiện hiệu quả tài chính: Việc tối ưu hóa quy trình sản xuất sản phẩm, phân bổ nguồn lực hiệu quả dẫn đến hiệu quả tài chính và lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện.

LỜI KẾT

Nhìn chung, ma trận BCG của Coca Cola chính là thước đo giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt về ngách đầu tư để đạt được thành công và mức tăng trưởng dài hạn. Hy vọng những phân tích chi tiết trên có thể hữu với bạn.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích ma trận BCG của Coca Cola dẫn đầu thị phần Việt

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034