Chuyên Gia Marketing Võ Tuấn Hải
Ngày đăng:

Marketing online ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhưng để có thể tìm ra được phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp thì cần phải bỏ công nghiên cứu, học hỏi, bài viết sau đây giúp bạn tìm ra giải pháp Marketing Online phù hợp nhất.

giải pháp marketing online tốt nhất

Giải pháp marketing online hiệu quả hiện nay

 

GIẢI PHÁP MARKETING ONLINE LÀ GÌ?

Giải pháp Marketing Online: Là nhìn nhận các thực trạng về marketing online của doanh nghiệp và cách giải quyết vấn đề đó, giúp thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp, bao gồm tất cả các hoạt động Marketing trực tuyến và thông qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.

Dịch vụ tham khảo:

giải pháp marketing online hiệu quả

Giải pháp marketing online hiệu quả

10 GIẢI PHÁP MARKETING ONLINE HIỆU QUẢ

Thế giới Marketing Online vô cùng rộng, vì chúng liên tục phát triển và thay đổi theo công nghệ, tuy nhiên sẽ có những giải pháp Marketing Online dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao chúng tôi đề xuất dưới đây mà bạn có thể tham khảo:

1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là bước đầu tiên khi làm Marketing Online, bước này cực kỳ quan trọng và là giải pháp hiệu quả trong việc tiếp thị của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được các chiến dịch quảng cáo lớn, rầm rộ nhằm thu hút khách hàng hiệu quả, tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình tài chính, nguồn vốn của doanh nghiệp mà cần phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu để tiết kiệm kinh phí và mang lại hiệu quả cao. Các doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp nhỏ cần nhắm chính xác nhóm khách hàng mục tiêu ngay từ bước đầu của chiến dịch, họ là những người có nhu cầu mua hàng cao nhất và sẽ bị thu hút bởi Marketing Online của công ty bạn.

Bước kế đến, cần xác định được đối thủ cùng cạnh tranh cùng phân khúc khách hàng này với doanh nghiệp để biết được những thông tin dưới đây:

 • • Vị thế của đối thủ trên thị trường hiện nay như thế nào?

 • • Đối thủ có những sản phẩm gì?

 • • Phản hồi của khách hàng về doanh nghiệp đối thủ ra sao?

 • • Doanh nghiệp đối thủ có những chính sách thu hút khách hàng như thế nào?

 • • Đối thủ sử dụng phương pháp gì để duy trì lượng khách hàng tiềm năng?

Đây là những câu hỏi doanh nghiệp cần đặt ra, trả lời được những vấn đề này, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn khách quan về đối thủ của mình, học hỏi được điểm mạnh của họ và rút kinh nghiệm từ những điểm yếu, những điều mà đối thủ chưa thể làm tốt, từ đó doanh nghiệp có thể nghiên cứu tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp của mình.

2. SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm và keyword khi được tìm kiếm thông tin trên Google đã ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp. Để có thể có được thứ hạng cao trên công các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc,... Thì SEO là một giải pháp nâng cao hiệu quả marketing online cách cực kì tốt dành cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu như bạn nghiên cứu từ khóa đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng và sở hữu các nội dung bài viết hữu ích, hấp dẫn, cũng như tiến hành tốt việc tối ưu hóa trang web của doanh nghiệp, làm cho nó trở nên phù hợp hơn với các thuật toán và tiêu chuẩn của Google. Thì chắc rằng các liên kết với website cùng những bài viết chất lượng, có nội dung thông tin liên quan đến từ khóa dễ dàng có được thứ hạng tìm kiếm cao trên thanh công cụ tìm kiếm.

Hubspot công bố, Google chiếm 94% lưu lượng truy cập không mất phí, do đó, nếu bạn xếp hạng càng cao trên công cụ tìm kiếm Google thì sẽ càng nhiều người dùng nhấp vào bài viết của bạn.

giải pháp marketing online seo

SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

3. Content Marketing – Marketing nội dung

Bạn là một Marketer thì chắc chắn bạn đã nghe “Content is King” rồi đúng không?

Câu nói này có trong bài luận văn của tỷ phú Bill Gate vào năm 1996, nó đã trở thành câu nói bất hủ cho đến tận bây giờ.

Sự tồn tại lâu đời  và mức độ lan truyền của câu nói này đã minh chứng rõ nhất cho sự thành công của giải pháp Marketing Online nhắm vào vấn đề nội dung – Content Marketing.

Content Marketing là gì? Là đầu tư vào chất lượng của các bài viết để thu hút người dùng đọc bài, nhằm tạo ra các câu nói gây ấn tượng cho khách hàng mục tiêu trong các chiến dịch quảng cáo. Việc sáng tạo ra những video có nội dung có ý nghĩa, hay ho, thú vị,... đều là hoạt động của giải pháp Content Marketing.

Nâng cao chất lượng nội dung chính là phương pháp Marketing online hiệu quả giúp doanh nghiệp tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khách hàng và trong lĩnh vực cạnh tranh của mình, giúp tạo nên sự khác biệt với đối thủ.

Bên cạnh việc tạo nội dung có ý nghĩa, nội dung hay, bạn cần phải đảm bảo yếu tố độc lạ và duy nhất cho content của mình. Content cung cấp được nhiều thông tin có giá trị cho khách hàn, có nội dung độc nhất chính là vũ khí cạnh tranh hiệu quả cho doanh nghiệp.

Những Website có giao diện đẹp, UX & UI tốt, hiểu thuật toán của Google ,... nhưng không đầu tư vào nội dung bài viết và chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng thì khách hàng thường không ở lại lâu trong trang web, do đó tỷ lệ thoát trang cao, dẫn đến việc giảm sút thứ hạng Website của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm.

Tất cả các Marketer đều phải thừa nhận một điều rằng, những quảng cáo tính phí sẽ là mục tiêu nên cải thiện, thực hiện tốt hơn khi làm các chiến dịch Marketing. 

Bạn hãy thử Search trên công cụ tìm kiếm Google với từ khóa: Giải pháp Marketing có phải kết quả  trả về sẽ bao gồm top 10 bài SEO có thứ hạng cao nhất và có thêm từ 2 đến 6 quảng cáo khác. Nó chiếm trung bình từ 20% đến 37,5%  trong tất cả các kết quả được trả về trên trang tìm kiếm đầu tiên.

Trung bình khoảng 41% trên tổng số lượt click thường rơi vào top 3 quảng cáo trả phí trên trang tìm kiếm đầu tiên, Vì vậy bạn không nên bỏ qua giải pháp này.

Google Ads và Facebook Ads mang lại giá trị chuyển đổi nhanh đáng kinh ngạc nếu như các quảng cáo của doanh nghiệp nhắm đúng mục tiêu và giải quyết tốt những vấn đề mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải.

Google là công cụ tìm kiếm thông tin trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, và Facebook cũng là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất với lượng truy cập trung bình cao nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại, nên giải pháp chạy quảng cáo này sẽ có hiệu quả rất cao và vô cùng nhanh chóng.

giải pháp marketing online facebook và google

Giải pháp Google Ads và Facebook Ads

5. Giải pháp Email Marketing

Email Marketing đang là giải pháp Marketing online được các Marketer yêu thích. Vì đây là giải pháp có tỷ lệ chuyển đổi khách hàng mục tiêu rất cao trên thị trường. Chưa kể đến việc chỉ số ROI của các chiến lược Marketing online cũng gây được chú ý hơn nhờ có Email Marketing hơn là nhờ vào các giải pháp khác.

Để Email Marketing đem lại hiệu quả tốt, điều kiện cần thiết nhất là việc bạn phải xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu khi gửi mail. Đó cũng là cách để khách hàng mục tiêu không xem nó là “spam mail”, và có ấn tượng xấu với doanh nghiệp.

Mỗi nhóm đối tượng khách hàng khác nhau bạn cần có những cách viết, trình bày và đặt tiêu đề khác nhau nhằm thu hút người dùng click vào email của bạn.

Ví dụ: Đối tượng của bạn là phụ nữ nội trợ, bà mẹ bỉm sữa, thì các tiêu đề có liên quan đến chương trình “khuyến mãi”, chương trình “giảm giá”, ưu đãi “tặng kèm”… sẽ gây được chú ý. Hoặc đối tượng là sinh viên, một số tính từ như “Hỗ trợ sinh viên”; “dùng thử miễn phí”,.... sẽ mang lại giá trị chuyển đổi cao hơn.

Paid Advertising là một trong những giải pháp Marketing Online được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay ưa chuộng. Trên nền tảng này, các nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên công cụ tìm kiếm và nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như: Facebook, YouTube, LinkedIn, Instagram, Zalo,...

Hiện nay, Paid advertising hay được gọi là Pay-per-click” or “PPC”: Có nghĩa là nhà quảng cáo sẽ phải trả phí cho mỗi lượt nhấp của người dùng vào những quảng cáo của họ.

7. Tiếp thị qua các trang thương mại điện tử

Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh Online trên nền tảng công nghệ hiện đại, chuyên sử dụng với mục đích mua-bán, trên đây các doanh nghiệp sẽ đăng tải sản phẩm của doanh nghiệp lên các sàn thương mại như Shopee, Lazada, Tiki, Amazon... Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tiếp cận được lượng lớn người tiêu dùng.

Cách cách quảng cáo tốt trên sàn thương mại điện tử là Livestream, tham gia các chương trình flash sale, thường xuyên cung cấp mã khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng,...

8. Social Media Marketing

Ngày nay, các doanh nghiệp đều chọn giải pháp Marketing online: Social Media Marketing, bao gồm cả doanh nghiệp hoạt động online và offline.

Dưới đây là những điều bạn cần làm khi thực hiện giải pháp này:

Thực hiện việc kiểm toán truyền thông xã hội

Đa số các doanh nghiệp đã có một số tài khoản mạng xã hội khác nhau đại diện cho doanh nghiệp rồi. Nhưng bạn cần phải dừng lại để kiểm tra và xem xét, đánh giá thực trạng phát triển của các trang mạng xã hội này. Trả lời các câu hỏi sau để nhìn nhận chính xác tình hình hiện tại:

Những bài viết kiểu nào đang đại diện tốt cho chiến dịch phát triển website của doanh nghiệp?

Những bài viết nào ít hoặc không tạo ra tỷ lệ chuyển đổi?

Bạn có sử dụng nhiều hình ảnh trong bài viết không? Nếu có, những hình ảnh này có giúp bạn gia tăng tỉ lệ tương tác với những người theo dõi doanh nghiệp không?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn rà soát lại các bài viết. Từ đó, có thể thể lập kế hoạch cho những bước triển khai tiếp theo. Nên bám sát việc theo dõi và phân tích các đối thủ cạnh tranh, tham khảo cách thức đối thủ thực hiện với các kênh Social việc này sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức, rút ra kinh nghiệm cũng như giúp giảm bớt rủi ro.

Mục tiêu của bạn nên được đặt theo tiêu chuẩn SMART, giúp quyết định các kênh Social của bạn tăng trưởng doanh số, xây dựng cộng đồng, tăng nhận diện thương hiệu tốt hay không.

Nên tập trung vào những tài khoản Social và các kênh Social mang lại hiệu quả cao, phù hợp với doanh nghiệp của doanh nghiệp để có thể phát triển chúng cách hiệu quả.

giải pháp marketing tổng thể

Giải pháp marketing Social Media Marketing

9. Viral Marketing

Đây là hình thức Marketing Online thông qua các hoạt động, chương trình liên kết trong cộng đồng mạng xã hội như: Diễn đàn, blog,… Với mục đích là giới thiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng.

Hình thức này sẽ đạt được hiệu quả cao nếu nhờ hình thức lan truyền, truyền miệng của một nhóm cư dân mạng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Viral Marketing có tính lan truyền rất cao và tiếp cận được rất nhiều đối tượng khách hàng

Kết quả mà giải pháp Marketing online này mang lại hiệu quả đáng ngờ.

Lời truyền miệng của khách hàng đến cộng đồng có sức mạnh, và niềm tin vô cùng lớn. Những đánh giá tốt của khách hàng về sản phẩm sẽ mang lại uy tín cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng mới, tăng sự uy tín trên thị trường. Vì vậy, phương thức này càng ngày càng được nhiều doanh nghiệp yêu thích và sử dụng.

10. Ahrefs

Ahrefs là giải pháp Marketing tuyệt vời, doanh nghiệp không chỉ sử dụng Ahrefs để cập nhập thông tin hiệu suất website của chính mình mà còn của đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, giải pháp này không miễn phí mà bạn cần phải đăng ký hàng tháng. Bạn cũng có thể sử dụng thử bảy ngày với giá 7$ để xem nó có hợp với quy trình của doanh nghiệp mà bạn muốn hay không.

Tuy mất phí nhưng đây lại là giải pháp đáng đầu tư và nhận được sự tin dùng từ rất nhiều Marketer ở Việt Nam và trên thế giới.

Sử dụng Ahrefs, bạn có thể biết thứ hạng của từ khóa bạn quan tâm, khả năng SEO từ khóa, nên sử dụng những từ khóa như thế nào cho bài viết của doanh nghiệp,...

Hoặc bạn cũng có thể so sánh website công ty với những doanh nghiệp đối thủ khác, từ đó phát hiện ra được các khoảng trống nội dung và biết sửa chữa cách hợp lý cho chiến dịch Content Marketing của mình.

HÌNH THỨC MARKETING ONLINE PHÙ HỢP VỚI DOANH NGHIỆP

Mỗi một người làm kinh doanh đều có những giải pháp Marketing phù hợp với doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên sẽ có một bảng mẫu chung cho các doanh nghiệp lựa chọn, chính là dựa vào quy mô doanh nghiệp và tình hình phát triển mà lựa chọn các giải pháp Marketing Online phù hợp như sau:

Giải pháp Marketing online phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, start up:

 • • SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 • • Google Adwords

 • • Facebook Ads,...

 • • Giải pháp cho các doanh nghiệp vừa hoặc các doanh nghiệp đang phát triển:

 • • SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 • • Google Adwords

 • • Facebook Ads

 • • Email Marketing

 • • Youtube

 • • Social-Truyền thông mạng xã hội,...

 • • Các giải pháp Marketing online tối ưu giành cho các doanh nghiệp lớn, tập đoàn:

 • • SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 • • Google Adwords

 • • Facebook Ads

 • • Email Marketing/SMS

 • • Báo chí truyền thông

 • • Youtube

 • • Influencer

 • •  Ahrefs

 • • Social-Truyền thông mạng xã hội,...

KẾT LUẬN

Mỗi một giải pháp Marketing online đề có những điểm mạnh riêng, nếu bạn có thể hiểu rõ về từng hình thức trên bạn có thể tối ưu hóa doanh thu và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp một cách rất đơn giản, tiết kiệm,... Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã tìm ra được giải pháp cho doanh nghiệp của mình.

Chia sẻ :