Mô hình chuỗi cung ứng của Apple dẫn đầu phân khúc

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10876
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Chuỗi cung ứng của Apple là một trong những yếu tố quan trọng giúp hãng tạo ra những sản phẩm công nghệ đột phá và thu hút khách hàng. Ngành sản xuất linh kiện điện tử có tính cạnh tranh cao và đòi hỏi sự nhanh chóng, linh hoạt trong việc thích ứng với thị trường. Nếu để hàng tồn kho quá lâu, giá trị hàng hóa sẽ giảm mạnh do sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Chính vì thế, Apple đã xây dựng một mô hình chuỗi cung ứng hiệu quả, phức tạp và được coi là bậc thầy trong lĩnh vực này. Bạn có muốn biết thêm về cách Apple làm được điều này không? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của Chuyên Gia Marketing để khám phá nhé!

chuỗi cung ứng của apple

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ APPLE

Apple được thành lập vào năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne với mục tiêu tạo ra những máy tính cá nhân dễ sử dụng và sáng tạo. Sau nhiều biến cố và thăng trầm, Apple đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới với doanh thu hơn 274 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. 

Apple được biết đến là một công ty luôn đi đầu trong việc đổi mới và sáng tạo các sản phẩm công nghệ mang lại giá trị cho người tiêu dùng. Các sản phẩm Apple không chỉ có thiết kế đẹp mắt, chất lượng cao, mà còn có khả năng tương thích, kết nối với nhau thông qua hệ sinh thái phần cứng - phần mềm - dịch vụ mà Apple cung cấp.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

Tổng quan về Apple

QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA APPLE

Chuỗi cung ứng là quá trình liên kết các hoạt động từ khâu thu mua nguyên vật liệu, sản xuất, lưu kho, phân phối cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Apple được coi là có một trong những chuỗi cung ứng xuất sắc nhất thế giới vì khả năng kiểm soát chặt chẽ các chi phí, chất lượng và thời gian giao hàng. Các yếu tố chính trong quản trị chuỗi cung ứng của Apple bao gồm:

1. Nhà cung cấp của Apple

Apple hợp tác với nhiều đối tác cung ứng các bộ phận cho một sản phẩm. Theo Australian Institute of Company Directors (2015), Apple không chỉ dựa vào một nhà cung cấp duy nhất cho mỗi loại bộ phận. Bằng cách này, chuỗi cung ứng Apple có thể hạn chế rủi ro nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với một nhà cung cấp nào đó. 

Kể từ năm 1998, Apple đã giảm số lượng đối tác cung ứng các bộ phận từ 100 xuống chỉ còn 24 và tạo ra sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp để đạt được hợp đồng cung ứng các bộ phận bằng cách đàm phán.

Xem thêm: Ma trận BCG của Apple

Foxconn là nhà cung cấp lớn đối với Apple

2. Công đoạn sản xuất

Apple không sở hữu dây chuyền sản xuất nào, mà thuê ngoài hoàn toàn cho các công ty chuyên về lắp ráp và sản xuất như Foxconn, Pegatron, Wistron,...Lý do cho điều này là bởi, nhờ sự linh hoạt trong việc thuê ngoài, Apple có thể chuyên tâm vào giá trị chủ chốt là nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo để không ngừng mang đến những sản phẩm mới cho người tiêu dùng.

Đa số các nhà máy lắp ráp Apple đều nằm ở Trung Quốc, nơi có nguồn lao động dồi dào, chi phí thấp và hạ tầng phát triển. Tuy nhiên, Apple cũng đang có kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách chuyển một phần sản xuất sang các quốc gia khác như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, ... để giảm rủi ro phụ thuộc vào một thị trường duy nhất.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

Quá trình sản xuất và lắp ráp Iphone

3. Quản lý hàng hóa

Sau khi trở thành người đứng đầu chuỗi cung ứng Apple vào năm 1998, Tim Cook đã quyết định đóng lại hơn nửa số nhà kho công ty để kiểm soát lượng hàng tồn. 

Điều này đã tạo ra hiệu quả bất ngờ khi chỉ trong vòng một tháng, thời gian hàng tồn giảm từ 30 ngày xuống còn 6 ngày, và sau đó duy trì ở mức 5 ngày cho đến năm 2012. Tháng 7/2011, Apple đã bán sạch hàng iPad 2 mà không để lại bất kỳ sản phẩm nào trong kho. 

Để làm được như vậy, Apple đã giảm số lượng SKU trong kho xuống còn khoảng 26000 để dễ dàng quản lý và dự đoán hơn.

Apple đã đóng rất nhiều kho hàng để giảm lượng hàng tồn kho

4. Phân phối đến tay người tiêu dùng

Apple có một hệ thống phân phối rộng khắp trên toàn thế giới, bao gồm các kênh bán hàng trực tuyến và truyền thống. Apple có hơn 500 cửa hàng bán lẻ riêng tại 25 quốc gia, nơi người tiêu dùng có thể trải nghiệm và mua sắm các sản phẩm Apple. 

Ngoài ra, Apple cũng bán hàng qua các nhà bán lẻ độc lập, các nhà phân phối và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Apple cũng có website bán hàng trực tuyến, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng đặt hàng và nhận hàng tận nhà. Apple sử dụng các công ty vận chuyển quốc tế như UPS, FedEx, DHL, ... để giao hàng cho khách hàng.

Sau khi sử dụng hết vòng đời sản phẩm, khách hàng có thể trả sản phẩm cho các cửa hàng Apple gần đó hoặc các địa điểm tái chế chuyên nghiệp.

Apple có hệ thống phân phối rộng đáp ứng được nhiều người dùng

MÔ HÌNH CHUỖI CUNG ỨNG CỦA APPLE 

Chuỗi cung ứng của Apple được công bố bởi đại học Stanford vào năm 1996 và có nhiều bước cơ bản như thu mua, sản xuất, lưu kho, phân phối và trả hàng.
Apple là một công ty nổi tiếng về quy trình phát triển sản phẩm mới (NPD), trong đó các phòng ban khác nhau như nghiên cứu R&D, tiếp thị và chuỗi cung ứng hợp tác chặt chẽ với nhau. Apple cũng mua lại giấy phép để tăng tốc giới thiệu sản phẩm và hợp tác với các công ty bên ngoài để tạo ra các sản phẩm đột phá. 

Apple mua nguyên liệu từ khắp nơi trên thế giới và lắp ráp chúng tại Trung Quốc hoặc các nước khác. Sau đó, Apple gửi sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua các dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc qua các kho hàng tại Mỹ để phân phối đến các kênh bán hàng khác nhau. 

Khi sản phẩm hết hạn sử dụng, người tiêu dùng có thể trả lại cho Apple để tái chế an toàn.

Xem thêm: Chiến lược khác biệt hóa của Apple

Mô hình chuỗi cung ứng của Apple

THÀNH CÔNG CỦA APPLE TRONG CHUỖI CUNG ỨNG

Được mệnh danh là chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng, Tim Cook trong vai trong trò CEO Apple đã dùng khả năng và tài trí để đem đến những thành công cho Apple như sau:

 • Tạo ra kỷ nguyên mới cho chuỗi cung ứng, đưa Apple lên vị thế tối cao trong lĩnh vực lĩnh vực bằng tư duy mới lạ: “Hàng tồn kho lâu dài chỉ khiến giá trị sản phẩm công nghệ giảm mạnh”. Tim Cook đã cắt giảm lượng lớn hàng tồn khó, đóng cửa rất nhiều kho hàng và đẩy mạnh cạnh tranh. Điều này đã giúp Apple tiết kiệm được thêm nguồn lực, giảm bớt áp lực về kinh tế, nhân sự.

 • Tim Cook đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế hàng tồn khi vào làm cho Apple. Ông đã đóng 10 nhà kho, tăng chi phí vận chuyển hàng không và đàm phán với các nhà cung ứng ở Trung Quốc. Nhờ vậy, Apple đã giảm thời gian hàng tồn từ 30 xuống 6 ngày, bán hết hàng iPad 2 và vượt xa các đối thủ khác.

 • Apple hợp tác và hiệp lực với các nhà cung ứng để tạo ra giá trị cho khách hàng. Đồng thời, sử dụng năng lực đối tác để tạo sản phẩm mới, và kết hợp với các công ty khác để tăng giá trị chung. Nhờ vậy, Apple duy trì được ưu thế trong ngành công nghệ.

 • Thống kê cho thấy Iphone 4G lắp ráp ở Trung Quốc rẻ hơn 158.57 USD và có biên lợi nhuận cao hơn 46,5% so với ở Mỹ. Trong đại dịch Covid-19, Apple vẫn tăng trưởng lợi nhuận 12% so với năm trước. Điều này chứng tỏ chuỗi cung ứng  Apple rất hiệu quả và ấn tượng.

Thành công của Apple với chuỗi cung ứng

RỦI RO TRONG CHUỖI CUNG ỨNG CỦA APPLE

Apple là một công ty nổi tiếng với những sản phẩm sáng tạo và chất lượng cao, nhưng ít ai biết rằng quản lý Chuỗi cung ứng của hãng không hề đơn giản và Apple phải đối mặt với nhiều rủi ro ở phía cung, như:

 • Áp lực cạnh tranh từ các nhà sản xuất khác, có thể lợi dụng các người bán lại để phân phối sản phẩm.

 • Hàng tồn kho dễ lỗi thời, khiến cho công ty mất giá trị và lợi nhuận.

 • Sự hạn chế từ nguồn cung linh kiện điện tử, do phụ thuộc vào các nhà cung cấp độc quyền hoặc có số lượng ít ỏi.

 • Chỉ có thể dùng linh kiện tùy chỉnh cho một số bước sản xuất nhất định và không thể tái sử dụng cho chuỗi cung ứng khác.

 • Luôn phải cân bằng giữa việc dự trữ đủ linh kiện để sản xuất và tránh lãng phí.

 • Thiếu chắc chắn đến từ các yếu tố bên ngoài, có thể gây ra thiên tai hoặc tai nạn và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

 • Phụ thuộc vào các công ty dịch vụ Logistics thuê ngoài, có thể không đảm bảo chất lượng và thời gian giao hàng.

 • Cần tuân thủ quy tắc ứng xử từ những nhà cung cấp, để bảo vệ uy tín và trách nhiệm xã hội.

Apple đã gặp phải những rủi ro gì với chuỗi cung ứng hiện tại?

THÁCH THỨC CỦA CHUỖI CUNG ỨNG APPLE

Để duy trì và phát triển chuỗi cung ứng của mình, Apple cần phải đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội trong tương lai. Một số thách thức chính có thể kể đến như:

Thách thức về bảo vệ môi trường

Apple đang gặp áp lực từ các nhóm môi trường và người tiêu dùng để giảm thiểu tác động tiêu cực của chuỗi cung ứng của mình đến môi trường.

Apple cần phải tìm cách giảm lượng khí thải carbon, tiêu thụ năng lượng, sử dụng nguyên liệu tái chế và tái sử dụng sản phẩm cũ. Apple đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, như cam kết trở thành một công ty không thải carbon vào năm 2030, sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho các hoạt động toàn cầu, hay tạo ra chương trình Apple Trade In để thu hồi và tái chế sản phẩm cũ.

Thách thức về tuân thủ pháp luật

Apple phải tuân thủ các quy định pháp luật của các quốc gia mà họ hoạt động, đặc biệt là các quy định về bảo mật, bảo vệ dữ liệu, bản quyền và thuế. Apple cũng phải đối mặt với các vụ kiện tụng từ các đối thủ cạnh tranh hoặc các cơ quan chức năng.

Ví dụ, Apple đã từng bị kiện bởi Epic Games, nhà phát triển của game Fortnite, vì vi phạm luật cạnh tranh khi thu phí 30% cho các giao dịch trong ứng dụng trên App Store. Apple cũng đã từng bị điều tra bởi Liên minh châu Âu về việc lợi dụng vị thế thống trị của App Store và Apple Pay.

Thách thức về duy trì sự hấp dẫn

Apple cần phải liên tục nâng cao chất lượng và tính năng của các sản phẩm của mình để duy trì sự hấp dẫn và lòng trung thành của người tiêu dùng. Apple cũng cần phải khai thác các thị trường mới hoặc chưa được khai thác, như các nước đang phát triển, để tăng doanh số bán hàng.

Apple cũng cần phải đa dạng hóa danh mục sản phẩm và dịch vụ của mình để không bị phụ thuộc vào một số sản phẩm chiến lược, như iPhone hay iPad.

Apple luôn không ngừng đổi mới và cải tiến sản phẩm của mình

QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA APPLETẠI VIỆT NAM

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều nhà cung ứng cho Apple, với 25 nhà cung ứng nằm trong danh sách năm 2022 của hãng. Các nhà cung ứng này đảm nhiệm công đoạn sản xuất và lắp ráp cho các sản phẩm và linh kiện Apple, từ điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, đồng hồ thông minh Apple Watch, tai nghe không dây AirPods, cho đến chip, kính, khung nhôm, cáp, bảng mạch… 

Apple không tiết lộ chi tiết về chi phí cho từng nhà cung ứng và danh sách này có thể có sự thay đổi hàng năm. Theo Reuters, Apple và các đối tác đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và tăng cường đầu tư vào các nước khác, trong số đó có Việt Nam. Theo DigiTimes, Việt Nam có khả năng sản xuất được hầu hết các sản phẩm của Apple vào năm 2025.

Việt Nam là một điểm sáng trong chiến lược đa dạng hóa sản xuất Apple. Một số nhà cung ứng quan trọng với Apple đã mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam, như Compal Electronics và Foxconn. 

Compal Electronics đã thuê đất để xây dựng nhà máy mới tại Thái Bình với tổng vốn 260 triệu USD. Foxconn đã thành lập chi nhánh mới tại Việt Nam với vốn 270 triệu USD và sẽ cung ứng máy chủ cho Apple để phát triển các dịch vụ AI. Theo DigiTimes, Việt Nam có thể sản xuất được 20% iPad, Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025.

Việt Nam không những là nơi sản xuất mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với Apple. Tháng 5/2023, Apple đã mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam và CEO Tim Cook đã tweet về sự kiện này. Tháng 7/2022, ông cũng khen ngợi Việt Nam là một trong các thị trường tăng trưởng nhanh nhất.

Người dùng Việt Nam có thể mua các sản phẩm Appletừ cửa hàng chính hãng và được hỗ trợ bằng tiếng Việt. Việt Nam cũng là nước thứ ba ở Đông Nam Á được hỗ trợ Apple Pay. Trang tin Quartz cho rằng Apple đặt cược vào thị trường mới nổi có dân số trẻ và kỹ thuật số cao của Việt Nam.

Apple Store Online đã có mặt tại Việt Nam

LỜI KẾT

Apple là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới với các sản phẩm nổi tiếng và chất lượng cao. Để tạo ra những sản phẩm đó, Apple đã xây dựng  một mô hình chuỗi cung ứng hiệu quả, linh hoạt và độc đáo. Bài viết này đã phân tích các yếu tố thành công của mô hình chuỗi cung ứng của Apple, các rủi ro và thách thức mà họ phải đối mặt, cũng như hoạt động của chuỗi cung ứng của Appletại Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về chuỗi cung ứng của Apple.

Đánh giá & nhận xét : Mô hình chuỗi cung ứng của Apple dẫn đầu phân khúc

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034