Top 7 chiến lược marketing của công ty du lịch Saigontourist

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12339
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Hiện nay, ngành công nghiệp du lịch đã trở một trong những lĩnh vực quan trọng và có sự phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Với sự sáng tạo và tầm nhìn dài hạn, chiến lược marketing của công ty du lịch Saigontourist đã giúp doanh nghiệp này không chị nắm bắt cơ hội phát triển mà còn xây dựng được một thương hiệu chất lượng và đáng tin cậy.

chiến lược marketing của công ty du lịch saigontourist

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ SAIGONTOURIST

1. Sơ lược về Saigontourist

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist là thành viên trực thuộc của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. Đây là một trong số ít các doanh nghiệp kinh doanh trên cả 3 lĩnh vực du lịch quốc tế, du lịch trong nước và du lịch nước ngoài.

Hoạt động chính của công ty là xây dựng, triển khai các dịch vụ du lịch trọn gói, kết hợp hội nghị sự kiện cho khách hàng cả trong và ngoài nước. Bằng kinh nghiệm tư vấn chuyên nghiệp, sản phẩm đa dạng và dịch vụ chất lượng cao, Saigontourist nhanh chóng trở thành doanh nghiệp du lịch hàng đầu tại Việt Nam.

Hiện tại, công ty có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với hơn 450 doanh nghiệp, đại lý du lịch trên toàn cầu và là thành viên chính thức của Hiệp hội Du lịch quốc tế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

Sơ lược về Saigontourist

2. Thị trường mục tiêu của Saigontourist

Khách hàng mà Saigontourist muốn hướng đến là nhóm người có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có thu nhập ổn định. Những người này thường có xu hướng yêu thích việc đi du lịch, muốn khám phá những điều mới lạ tại nhiều vùng đất khác nhau. Đặc biệt, họ có nhu cầu muốn tiết kiệm chi phí khi đi du lịch và mong muốn có được chất lượng dịch vụ cao.

Qua thời điểm dịch bệnh, nhu cầu du lịch của khách hàng đang ngày càng cao hơn và đây chính là thời điểm mà Saigontourist thuận lợi để nhắm đến khách hàng mục tiêu của họ. Ngoài ra, giá cả phải chăng và chất lượng dịch vụ tốt cũng giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

MA TRẬN SWOT CỦA CÔNG TY DU LỊCH SAIGONTOURIST

Ma trận SWOT thể hiện một cách tổng quan về tình hình thực tế của doanh nghiệp qua các yếu tố điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

1. Điểm mạnh

 • Hệ thống khách sạn, văn phòng, khu nghỉ dưỡng rộng khắp: Saigontourist hiện đang là tập đoàn du lịch hàng đầu tại Việt Nam với hệ thống kết nối hơn 100 khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu giải trí,...

 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu: Toàn hệ thống có hơn 17.000 người. Mỗi năm doanh nghiệp phục vụ hơn 3 triệu lượt du khách với doanh thu hằng năm vượt 22.500 tỷ đồng.

 • Độ uy tín cao: Tổng công ty Saigontourist là doanh nghiệp lữ hành có quy mô uy tín nhất tại Việt Nam với hơn 25 văn phòng chi nhánh.

 • Saigontourist là đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực chuyên về ẩm thực Việt Nam.

 • Là đơn vị chủ trì các lễ hội Tết Nguyên Đán tại TP.HCM, được giao bởi Ủy ban nhân dân TP. HCM. Công tác xã hội cũng phát triển bền vững.

 • Saigontourist nhận được nhiều giải thưởng từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Việt Nam.

mô hình swot của saigontourist

2. Điểm yếu

 • Đầu tư kém chọn lọc: Trong việc mở rộng mạng lưới lưu trú khắp cả nước, được đầu tư ồ ạt nhưng nhiều hoạt động đang trong tình trạng thua lỗ.

 • Chất lượng phục vụ chưa đồng đều: Nhiều khách phàn nàn về chất lượng buffet không tương xứng với giá tiền, không có gì đặc sắc, giá cao, nhân sự ít, trang thiết bị cũng quá cũ.

 • Thiếu các tour hành hương: Chưa khai thác nhu cầu du lịch tôn giáo đang ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

3. Cơ hội

 • Tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng: Với hơn 4000 di tích và thắng cảnh; 125 bãi tắm đẹp, 30 vườn quốc gia và nhiều bảo tàng di tích lịch sử.

 • Môi trường chính trị ổn định hơn nhiều các khu vực nước khác giúp khách du lịch cảm thấy yên tâm khi đến với Việt Nam.

 • Làn sóng đầu tư vào du lịch bắt đầu dồn dập khi nhiều dự án nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xây dựng.

 • Sự phát triển của công nghệ thông tin vào kinh doanh du lịch giúp triển khai các trang web về tour, giá cả, khuyến mãi, điểm đến dễ dàng hơn cho khách hàng.

 • Nhu cầu giải trí du lịch sinh thái ngày càng cao, nhất là những khu nghỉ dưỡng cao cấp.

mô hình swot của saigontourist

4. Thách thức

 • Khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của người dùng nên nhu cầu du lịch giảm dần.

 • Biến đổi khí hậu với sức nóng lớn lên trên toàn cầu kèm theo dịch bệnh, thiên tai ở nhiều nơi làm hư hại nguồn tài nguyên du lịch.

 • Sự cạnh tranh gay gắt với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

 • Thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch, số người được đào tạo bài bản còn khá ít, trình độ ngoại ngữ kém và thiếu kinh nghiệm

 • Hình ảnh du lịch Việt Nam chưa được cải thiện do chặt chém giá tại các khu du lịch, ý thức bảo vệ tài nguyên chưa cao gây ô nhiễm môi trường.

 • Cơ sở hạ tầng chưa phát triển, thua xa nhiều nước trong ASEAN, hệ thống giao thông chất lượng thấp dù có sự quan tâm từ Nhà nước.

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA CÔNG TY DU LỊCH SAIGONTOURIST

Chiến lược marketing 7P của Saigontourist được triển khai hết sức chặt chẽ để mang lại thành công cho doanh nghiệp.

1. Chiến lược sản phẩm của Saigontourist (Product)

Sản phẩm trong ngành du lịch không phải là một sản phẩm thực tế mà đó là một dịch vụ mà nó cung cấp đến khách hàng. Một phần dịch vụ khách hàng có thể cảm nhận được, phần còn lại sẽ ở phía sau mỗi hành trình của người dùng.

Saigontourist là một công ty du lịch hàng đầu tại Việt Nam cung cấp nhiều gói tour đa dạng khác nhau. Đơn cử là gói du lịch tiết kiệm IKO Travel, một dòng sản phẩm ưu việt có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

1.1 Sản phẩm thực tế

Saigontourist không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tính năng với mục tiêu có được thị phần lớn tại Việt Nam. IKO Travel được phát triển dựa trên nhu cầu du lịch “vừa đủ, hiệu quả và phù hợp với ngân sách”.

Saigontourist luôn nỗ lực trong vai trò là đơn vị tiên phong mang đến dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại. Chất lượng dịch vụ là yếu tố quan trọng và luôn được ưu tiên hàng đầu. Doanh nghiệp luôn tuân thủ hoạt động theo Quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2000 và cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ này.

Saigontourist còn mở rộng các gói dịch vụ Free & Easy bao gồm vé máy bay, khách sạn, resort, xe đón tiễn sân bay,... để khách hàng tự do tham quan, mua sắm nhờ mạng lưới đối tác đa dạng và rộng khắp cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Chiến lược sản phẩm của Saigontourist

1.2 Sản phẩm tăng cường

Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Tư vấn tận tình cho mọi khách hàng khi có nhu cầu tìm hiểu thông tin, hướng dẫn về thủ tục một cách nhanh chóng. Hỗ trợ tư vấn du lịch nước ngoài và chọn đặt vé máy bay cho khách Việt Nam và quốc tế.

Trang web có cập nhật đầy đủ những thông tin về các tour du lịch cũng như lưu ý khi tham gia. Ngoài ra còn có dịch vụ tư vấn giới thiệu hệ thống nhà hàng, khách sạn và khu giải trí tại địa điểm tham quan. Khách du lịch trong tour còn được nhận nước khoáng miễn phí, phí bảo hiểm, mũ và hành lý của Polo có in thương hiệu Saigontourist.

Dịch vụ sau bán hàng: Saigontourist cung cấp cho khách hàng phiếu giảm giá và thẻ hội viên theo đúng điều khoản dịch vụ.

Dịch vụ bảo hiểm: Bao gồm cả bảo hiểm du lịch và tiền đền bù hợp lý theo những vấn đề đột xuất. Giá tour của những chuyến du lịch nước ngoài hiện tại vẫn được đảm bảo tính trọn gói, đầy đủ thuế và tặng phí bảo hiểm du lịch toàn cầu của Hoa Kỳ.

1.3 Sản phẩm tiềm năng

Saigontourist cũng chủ động trong việc triển khai các hành trình du lịch giúp tiết kiệm khởi hành, tiện lợi và linh động cho du khách về mặt thời gian, nâng cao dịch vụ nhà nghỉ tại khách sạn 4-5 sao, cập nhật thêm các điểm tham quan mới lạ.

2. Chiến lược giá (Price)

Hiện tại Saigontourist vẫn đang áp dụng giá trọn gói cho các tour du lịch tiết kiệm và giảm giá cho du lịch trong nước để kích thích nhu cầu du lịch nội địa, chẳng hạn như dịch vụ kỳ nghỉ cung ứng trọn gói nơi ở, bữa ăn, nước uống, phương tiện đi lại,...

Giá trọn gói tận dụng việc khai thác những chi phí cố định, tăng hiệu quả đầu tư nên các dịch vụ có thể san sẻ chi phí cho nhau. Các dịch vụ khác nhau cũng được thực hiện cho phù hợp với nhu cầu riêng của người dùng và tương ứng với giá cả thị trường. Saigontourist cũng tạo điều kiện hơn cho khách hàng khi họ mua giá trọn gói.

Xem thêm: Marketing du lịch

Chiến lược giá

3. Chiến lược phân phối (Place) 

Được thành lập từ năm 1975 cho đến nay, Saigontourist đã phát triển mạnh mẽ và sở hữu 4 văn phòng ở khu vực trung tâm TP HCM và các chi nhánh tại nhiều thành phố lớn trong cả nước như Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội,...

Nhờ mạng lưới chi nhánh rộng khắp mà doanh nghiệp đã đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất trên cả 3 lĩnh vực: Du lịch trong nước, du lịch quốc tế và du lịch nước ngoài.

Cùng với việc mở rộng hệ thống chi nhánh, văn phòng để thuận tiện hơn cho việc tiếp khách hàng, Saigontourist cũng đầu tư mở rộng các hình thức tiện lợi hơn như đặt vé online thông qua các hệ thống website của doanh nghiệp như dulichtietkiem.com. dulichre.com,...

Bởi tính chất đặc thù của ngành du lịch, các nhà bán lẻ tour trọn gói phải có được những kiến thức chuyên môn về ngành và thông tin du lịch. Vậy nên việc chọn lọc phân phối cho phù hợp đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp.

Do sự phát triển của công nghệ hiện đại, các nhà khai thác du lịch cũng đã sử dụng thêm nhiều chiến thuật khác nhau để tiếp cận khách hàng tốt hơn. Vì vậy Saigontourist sử dụng chiến lược đáp ứng nhu cầu cho từng phân khúc khác nhau qua 3 kênh chính, cụ thể:

 • Kênh 1: Thành lập hệ thống chi nhánh trực tiếp bán vé cho khách hàng.

 • Kênh 2: Gửi vé đến các đại lý du lịch để bán lại cho khách hàng.

 • Kênh 3: Bán thông qua hệ thống website của công ty là dulichre.com để khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình 1 dịch vụ thích hợp và thanh toán qua chuyển khoản hoặc giao tận nhà.

Chiến lược phân phối

4. Chiến lược xúc tiến của Saigontourist (Promotion)

Lần đầu tiên ra mắt thị trường, Saigontourist đã áp dụng cho mình chiến lược đẩy và kéo để tạo ra khách hàng. Sau đó, doanh nghiệp tìm đến một số trung gian tiếp thị để cố gắng quảng cáo các tour du lịch đến người dùng cuối cùng. Đặc biệt, hình thức quảng cáo và khuyến mãi là những công cụ được sử dụng nhiều nhất.

4.1 Quảng cáo:

Saigontourist sử dụng 4 kênh truyền thông quan trọng nhất đó là tạp chí, báo, Internet và quảng cáo ngoài trời.

 • Tạp chí: Tiếp Thị Gia Đình và Tạp Chí Du Lịch hướng đến các khách hàng trong nước và Travellive, Asia Life hướng đến khách nước ngoài với tần suất 2 lần/ tháng.

 • Báo: Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong,... với tuần số 4 lần/ 1 tuần.

 • Internet: Đặt quảng cáo trên một số trang web nổi tiếng lúc bấy giờ như dulichre.com, vietnamtraveltour.com,...

 • Quảng cáo ngoài trời: Đặt biển quảng cáo ở nhiều quận trung tâm thành phố.

Chiến lược xúc tiến của Saigontourist

4.2 Khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi chủ yếu nhằm vào những ngày lễ hoặc những dịp đặc biệt trong năm. Chẳng hạn như những ngày lễ tết, dịp hè, lễ hội,... Điểm đặc biệt là doanh nghiệp là giá vé chẳng những không cao hơn mà còn cung cấp thêm các dịch vụ khuyến mãi. Đây là điểm tạo nên sự khác biệt giữa Saigontourist so với các đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh giảm giá vé, Saigontourist còn áp dụng thêm những ưu đãi khác nhau dành cho khách hàng thành viên để giữ chân khách hàng cũ và phát triển thêm những khách hàng mới. Cụ thể đó là vào dịp kỷ niệm 36 năm thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra, Saigontourist còn tổ chức thêm nhiều chương trình khuyến mãi như Đã trúng bạn phải trúng to! Du lịch hè cùng Saigontourist, Trúng 200 triệu - Cả nhà nô nức, thỏa sức ngao du!”. Khách tham gia du lịch cùng doanh nghiệp còn được tặng kèm thêm những sản phẩm như nón, áo thun, balo,... Hình thức tặng kèm này giúp doanh nghiệp có được ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng.

5. Chiến lược con người (People)

Cùng với việc phát triển hệ thống, Saigontourist còn tạo điều kiện giúp nhân sự phát triển nghề nghiệp và xây dựng hệ thống nhân sự chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo của Saigontourist giúp mỗi cá nhân có được chuyên môn cao, quy trình nghiệp vụ được thống nhất trên toàn hệ thống để mọi khách hàng dù có giao tiếp với trung tâm nào đều nhận được một phong cách chuẩn Saigontourist duy nhất. Đó chính là sự nhanh chóng, chuyên nghiệp và vì lợi ích của khách hàng.

Chiến lược con người

6. Chiến lược cải tiến quy trình (Process)

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ du lịch, Saigontourist xây dựng nhiều chương trình tour vô cùng hiện đại và chuyên nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Sau khi khách hàng tiếp nhận được thông tin từ Saigontourist thông quan các kênh phân phối hay bất kỳ phương tiện truyền thông nào đó, họ sẽ chọn cho mình các dịch vụ thích hợp.

 • Kế đến, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán để có được vé.

 • Saigontourist sẽ tiếp nhận thông tin của khách hàng và liên hệ để sắp xếp, lên kế hoạch và hướng dẫn cung cấp những thông tin chi tiết của tour.

 • Cuối cùng khách hàng có thể tận hưởng chuyến đi và trực tiếp cung cấp những phản hồi của mình đến với quản lý hoặc hướng dẫn viên du lịch.

Chiến lược cải tiến quy trình

7. Trải nghiệm khách hàng (Physical Evidence)

Saigontourist sở hữu hệ thống văn phòng chính và những chi nhánh, gian hàng triển lãm có thiết kế hiện đại, đơn giản và thuận tiện cho việc trao đổi thông tin giữa nhân viên và khách hàng. Thông tin về các tour cũng được đăng tải đầy đủ trên website, catalog, banner trong văn phòng.

Phương tiện di chuyển cũng được đánh giá là an toàn, đảm bảo chất lượng cao bởi các hãng xe như Huyndai, Toyota, Mercedes và các hãng máy bay trong và ngoài nước. Trong suốt chuyến đi, du khách còn được tặng thêm các vật phẩm như áo thun, nón,... Địa điểm lưu trú cũng là khách sạn, resort từ 2 đến 4 sao, thoải mái và đầy đủ tiện nghi.

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KẾT

Chiến lược marketing của công ty du lịch Saigontourist không chỉ là một case study đáng giá trong ngành công nghiệp du lịch mà còn là minh chứng về sức mạnh và khả năng thích nghi của một doanh nghiệp tầm cỡ.

Đánh giá & nhận xét : Top 7 chiến lược marketing của công ty du lịch Saigontourist

0/5

0 đánh giá & nhận xét

5 

0 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034