Phân tích chiến lược giá của Coca Cola tại Việt Nam 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11847
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Được biết đến như một biểu tượng của nước Mỹ từ thế kỷ XIX, Coca-Cola không chỉ là một sản phẩm, mà còn là một chiến lược thành công vượt qua thời gian. Tuy nhiên, một phần quan trọng của sự thành công này đến từ việc áp dụng chiến lược giá cả khéo léo. Trong bài viết sau, hãy cùng Chuyên Gia Marketing tìm hiểu về chiến lược giá của Coca Cola dùng để duy trì và phát triển vị thế của mình trên thị trường cạnh tranh.

chiến lược giá của coca cola

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ COCA COLA

The Coca Cola Company hay Coca là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và bán lẻ nước ngọt có gas, được điều chế bởi dược sĩ John Pemberton từ cuối thế kỷ XIX. Sau đó thương hiệu được mua lại bởi doanh nhân Asa Griggs Candler và với những chiến thuật tiếp thị độc đáo của mình, ông đã giúp Coca trở thành thương hiệu nước giải khát số 1 thế giới.

Tính đến nay, các sản phẩm của Coca đã được phân phối tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Dựa trên những nghiên cứu về doanh nghiệp tốt nhất trên toàn cầu của Internet, Coca Cola xếp thứ 3 về mức độ thương mại và giá trị thương hiệu.

Coca Cola chiếm 3,1% tổng số lượng sản phẩm nước uống trên toàn cầu. Trong số 33 nhãn hiệu nước giải khát không cồn nổi tiếng trên thế giới, Coca Cola hiện sở hữu đến 15 nhãn hiệu. Mỗi giây lại có hơn 10.000 sản phẩm được bán ra và mỗi ngày doanh nghiệp bán được hơn 1 tỷ loại nước uống.

Coca Cola có mặt lần đầu tại Việt Nam vào năm 1964 và đã có nhà máy đặt tại các thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Với định hướng trở thành doanh nghiệp nước giải khát toàn diện, hướng đến người tiêu dùng, Coca Cola đang không ngừng cải tiến và cung cấp nhiều thức uống đa dạng, chất lượng nhất.

Xem thêm dịch vụ:

1. Dịch vụ marketing online trọn gói

2. Dịch vụ marketing tổng thể hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing chuyên nghiệp

4. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

giới thiệu về coca cola

CHIẾN LƯỢC GIÁ CỦA COCA COLA TẠI VIỆT NAM

Để có được thành công như hôm nay, chiến lược định giá đã được Coca Cola triển khai một cách hiệu quả.

1. Định giá thâm nhập thị trường

Chiến lược định giá thâm nhập thị  trường được doanh nghiệp sử dụng để thu hút người dùng đến với một sản phẩm, dịch vụ mới bằng cách đề ra mức giá thấp hơn so với thị trường. Điều này giúp sản phẩm được chú ý nhiều hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu chiến lược này là lôi kéo khách hàng dùng thử sản phẩm và củng cố thêm thị phần với nỗ lực giữ chân họ ở lại khi giá bán tăng trở lại mức bình thường.

Vậy nên khi tiến hành nghiên cứu thị trường Việt Nam và nhận thấy 80% dân số ở nông thôn có thu nhập thấp, Coca Cola đã chọn chiến lược này với hi vọng thu hút được lượng lớn khách hàng và họ đã thành công.

Ngoài ra, Coca Cola Việt Nam cũng đã triển khai thêm nhiều chương trình chiết khấu bán hàng khi mua số lượng lớn hoặc thanh toán trước sẽ được hưởng giảm giá. Bên cạnh đó, các sản phẩm cũng được định giá khác nhau do nhiều sự khác biệt về hình thức, kích cỡ,...

Với giá cả vô cùng phù hợp với thị trường Việt, Coca Cola đã đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của mình thay vì những đối thủ khác trên thị trường.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn chiến lược marketing  tối ưu doanh thu

2. Dịch vụ marketing thuê ngoài giá rẻ

3. Business Coaching thành công

4. Chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam

Xem thêm: Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Định giá thâm nhập thị trường

2. Định giá theo tâm lý khách hàng

Chiến lược định giá tâm lý được doanh nghiệp sử dụng nhắm đúng vào tâm lý của người dùng để thúc đẩy doanh thu hiệu quả.

Chẳng hạn như, đặt một sản phẩm có giá bán thấp hơn ngay bên cạnh sản phẩm mà doanh nghiệp đang muốn tập trung đẩy doanh số. Sau đó kèm theo những ưu đãi cho sản phẩm như “giảm 50%” “mua 1 tặng 1” để khách hàng cảm thấy sản phẩm thật sự có giá bán hấp dẫn và họ có thể tiết kiệm được khi mua sản phẩm này.

Định giá theo tâm lý khách hàng

3. Định giá sản phẩm khuyến mãi

Đây là phương pháp định giá giúp doanh nghiệp nhanh chóng có được doanh thu cao khi tạm thời giảm giá sản phẩm hoặc dịch vụ xuống mức thấp hơn bình thường để bán.

Tương tự chiến lược định giá thâm nhập thị trường, mục tiêu của chiến lược này cũng là để thu hút thêm nhiều người dùng đến với thương hiệu. Theo tờ Statista, có hơn 60% khách hàng sẵn sàng dùng thử sản phẩm mới nếu giá bán tốt. Đồng thời, cũng có hơn 40% khách hàng sẵn sàng chi tiền mua sắm nếu đang có phiếu giảm giá.

Với những lợi ích trên, không khó hiểu nếu Coca Cola thường xuyên sử dụng chiến lược này vào những dịp lễ lớn nhỏ. Chẳng hạn như lễ Ramadan, Coca Cola sẵn sàng giảm giá còn 5 Rupee cho 1 thùng 1.5 lít với các dân tộc Hồi giáo.

Bằng cách này, doanh nghiệp khiến người dùng cảm thấy mặt hàng trở nên quan trọng và thiết yếu hơn, qua đó đẩy nhanh được số lượng sản phẩm bán ra thị trường, thu về lợi nhuận nhanh chóng.

Định giá sản phẩm khuyến mãi

4. Chiến lược giá cho hệ thống phân phối

Hơn 130 năm phát triển, hiện Coca Cola là một trong số ít các doanh nghiệp hiếm hoi sở hữu khả năng phân phối trên toàn cầu. Coca Cola đang nắm giữ mạng lưới phân bố dày đặc trên mọi quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 250 đối tác đóng chai và 900 nhà máy.

Doanh nghiệp ủy thác việc sản xuất cho các đối tác, thực hiện phân phối đa kênh một cách có tổ chức. Chính điều này đã giúp Coca Cola nhanh chóng đưa được sản phẩm đến tận tay khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh đó, Coca Cola cũng áp dụng chính sách giá với các hệ thống trung gian và nhà bán lẻ trên toàn cầu. Theo đó, những đơn vị bán lẻ sẽ được chiết khấu đến 30%, đổi lại họ phải dựng biển quảng cáo và standee của Coca tại cửa hàng để quảng bá cho thương hiệu này.

Nhiều hệ thống du lịch, rạp chiếu phim, nhà hàng khách sạn,... cũng đều trở thành đối tác lớn của Coca. Việc bày bán sản phẩm, sử dụng tích hợp để cung cấp dịch vụ mới đến khách hàng, tạo ra những sự lựa chọn đa dạng hơn.

Chiến lược giá cho hệ thống phân phối

5. Chiến lược 3P

 • Price to value: Từ giá cả đến giá trị. Khách hàng mục tiêu không đơn giản mua được sản phẩm Coca Cola với mức giá phải chăng mà còn nhận được những giá trị, lợi ích từ sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu.

 • Pervasiveness: Doanh nghiệp cần đảm bảo độ phủ sóng sản phẩm ở mọi ngóc ngách đường phố, mọi khách hàng có thể mua được sản phẩm dù là bất cứ đâu, mọi lúc mọi nơi.

 • Preference: Doanh nghiệp cần chắc chắn rằng Coca Cola chính là sự lựa chọn đầu tiên của khách hàng. Không chỉ làm họ chấp nhận sử dụng và yêu thích sản phẩm mà còn phải biến họ trở thành một phần của thương hiệu.

6. Chiến lược 3A

 • Affordability: Giá bán của sản phẩm cần phù hợp với đại đa số người dùng để chắc chắn rằng ai cũng có thể mua được.

 • Availability: Người dùng có thể dễ dàng mua được sản phẩm ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào họ muốn.

 • Acceptability: Cần chắc chắn rằng người dùng cảm thấy yêu thích và hạnh phúc khi lựa chọn sản phẩm. Đây cũng là yếu tố quan trọng nằm trong chiến lược chung của công ty.

Thực tế trong suốt thời gian qua, chiến lược giá 3A và 3P cũng liên tiếp mang lại nhiều thành công nhất định, tạo cho doanh nghiệp một vị thế vững chắc hơn Đây cũng là nền tảng để doanh nghiệp luôn có được những quyết định đúng đắn nhất.

Trước khi bắt đầu thâm nhập vào một thị trường mới, Coca Cola luôn sử dụng chiến lược giá “bám chắc thị trường” và ấn định mức giá cho sản phẩm thấp nhằm theo đuổi được mục tiêu giành được chỗ đứng trên thị trường và thu về lợi nhuận trong dài hạn.

Sau khi có được lòng trung thành của lượng lớn khách hàng, Coca Cola có thể từ từ nâng giá bán sản phẩm lên. Đây được xem là một bước đi đúng đắn của doanh nghiệp vì ngay từ đầu các nhà lãnh đạo đã dự đoán sản phẩm của Coca sẽ có một tuổi thọ rất dài. Họ dự định khai thác tính hiệu quả theo quy mô nên dù giá thấp vẫn có được lợi nhuận như mong muốn và thị phần vẫn sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng.

Chiến lược 3A

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CHIẾN LƯỢC GIÁ CỦA COCA COLA

Tại thị trường Việt Nam, Coca Cola đã kết hợp nhiều chiến lược sáng tạo trong marketing mix để liên tiếp gặt hái được nhiều thành công. Cùng với thời gian đó, nhiều nhà máy đóng chai, thành viên kênh phân phối vẫn luôn giữ được vị trí hàng đầu trong ngành nước giải khát cùng nhiều dịch vụ mới, nhiệt thành, trung thực, thuận tiện và hết sức gần gũi với người dùng Việt.

Mặc dù thâm nhập vào Việt Nam sau Pepsi nhưng cho đến nay, nhờ khả năng định hình chiến lược kinh doanh lâu dài cùng sự chuyên nghiệp vốn có, Coca Cola đã sớm chiếm lĩnh vị trí đầu ngành trong nền công nghiệp nước giải khát có gas Việt Nam. Các chiến lược giá được Coca Cola áp dụng tại Việt Nam hiện nay khá đơn giản nhưng lại mang đến những hiệu quả vượt trội, đóng góp rất lớn vào thành công của doanh nghiệp.

LỜI KẾT

Chiến lược giá của Coca Cola đã cho thấy một tầm nhìn sâu rộng về cách duy trì sự phát triển bền vững của một thương hiệu hàng đầu. Từ việc tạo ra giá trị cho người dùng đến tạo dựng hình ảnh đáng tin cậy đã giúp Coca Cola có được một tệp khách hàng trung thành và những thành công đáng kinh ngạc.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích chiến lược giá của Coca Cola tại Việt Nam 2024

4/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

1 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034