Phân tích chiến lược cạnh tranh của Vinamilk 2024 chi tiết

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12395
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Chiến lược cạnh tranh của Vinamilk được xây dựng một cách bài bản đã từng bước giúp thương hiệu chiếm lĩnh thị trường Việt đang ngày càng trở nên khó tính. Trong tương lai, việc phát triển và duy trì các yếu tố này sẽ là điểm quyết định để doanh nghiệp tiếp tục vươn xa hơn trên bản đồ kinh tế toàn cầu. Vậy điều gì đã góp phần tạo nên thành công cho Vinamilk? Hãy cùng Chuyên gia Marketing tìm hiểu qua bài viết sau.

chiến lược cạnh tranh của vinamilk

NĂNG LỰC CỐT LÕI VÀ LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA VINAMILK

Năng lực cạnh tranh và những lợi thế sẵn có đã giúp Vinamilk duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường Việt Nam suốt nhiều năm liền.

1. Năng lực cạnh tranh của Vinamilk

1.1 Giá cả

Giá cả luôn được xem là một năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua việc định giá, chẳng hạn như định giá thấp, định giá hớt váng, định giá thâm nhập,...

Vì Vinamilk đã xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là tầng lớp bình dân và trung lưu nên giá các sản phẩm của họ so với sản phẩm cùng loại của đối thủ trên thị trường đều phải chăng hơn khá nhiều.

1.2 Sản phẩm và cơ cấu

Vinamilk sở hữu lượng sản phẩm hàng hóa vô cùng đa dạng, hệ thống được phát triển xuyên suốt qua nhiều năm. Đây được xem là một trong những thành công của doanh nghiệp khi có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết đối tượng khách hàng ở mọi độ tuổi.

Nhu cầu sử dụng hiện nay đang ngày càng phong phú. Người dùng không chỉ cần những sản phẩm chất lượng tốt hay giàu dinh dưỡng mà còn phải đảm bảo đáp ứng được nhiều tiêu chí khác như không chứa cholesterol cho người cao huyết áp, nhiều canxi cho người chứng loãng xương,... sản phẩm có bao bì hấp dẫn.

Nắm bắt được những nhu cầu đó, Vinamilk đã xây dựng nhiều hệ thống sản phẩm đáp ứng từng ước muốn của khách hàng một cách triệt để. Có thể thấy rằng đây là một trong những năng lực hàng đầu của doanh nghiệp.

1.3 Chất lượng sản phẩm

Hiện nay, đa số nguồn nguyên liệu đều được nhập khẩu từ những quốc gia có nền công nghiệp chế biến hàng đầu. Đến cả công thức sữa cũng được nghiên cứu dựa trên công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Vậy nên hầu như sữa ngoại có chất lượng, thành phần thế nào thì sữa nội cũng sở hữu tương tự.

Vinamilk đã không ngừng đầu tư vào hệ thống công nghệ, máy móc chế tạo đóng gói, quy trình sản xuất khép kín của châu Âu nên có thể khẳng định rằng sữa nội Việt có thể tương đương về chất lượng so với sữa ngoại nhập.

năng lực cạnh tranh của vinamilk

2. Lợi thế cạnh tranh của Vinamilk

Để trụ vững và thành công được trong thị trường sữa khốc liệt như hiện nay, Vinamilk đã xây dựng cho mình những lợi thế cạnh tranh vô cùng vững chắc.

 • Thứ nhất, đây là một thương hiệu vô cùng lớn mạnh và nổi tiếng. Điều này mang lại rất nhiều lợi thế cho doanh nghiệp khi ra mắt sản phẩm mới.

 • Thứ hai, hệ thống phân phối rộng khắp với hơn 80.000 nhà bán lẻ giúp tiêu thụ sản phẩm một cách thuận lợi và nhanh chóng.

 • Thứ ba, nhà máy sản xuất lớn được đầu tư bài bản và xây dựng trang trại bò sữa mang đến nguồn nguyên liệu sạch, đáp ứng được tiêu chuẩn nên luôn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

 • Thứ tư, đa dạng hóa sản phẩm với nhiều mặt hàng và luôn kiểm soát được chất lượng từ khâu nguyên liệu, sản xuất đến tiêu thụ nên mức giá luôn có khả năng cạnh tranh tốt.

lợi thế cạnh tranh của vinamilk

PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH CỦA VINAMILK

Vị thế cạnh tranh của Vinamilk đã triển khai thông qua một số chiến lược thành công như:

1. Chiến lược cạnh tranh về giá của Vinamilk

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt với hàng trăm thương hiệu sữa như hiện nay, Vinamilk đã quyết định áp dụng chiến lược chi phí thấp để thu hút người dùng. Nhờ vậy mà thị phần doanh nghiệp có thể trụ vững và gia tăng nhanh chóng, từ 17% lên đến 48% thị phần sữa toàn quốc.

Vinamilk cũng đã rất thận trọng trong việc tăng giá vì đây là yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Nhờ việc cắt giảm chi phí, cơ cấu lại nhãn hàng và kiểm soát tốt hệ thống, doanh nghiệp đã thành công tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất và tiếp thị.

Chiến lược cạnh tranh về giá của Vinamilk

2. Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

Tích cực nghiên cứu sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm không chỉ là chiến lược của Vinamilk mà cả những thương hiệu khác cũng áp dụng. Tuy nhiên, Vinamilk vẫn có được nhiều lợi thế hơn ở khâu này và đạt được nhiều thành công vượt trội.

Cho đến hiện tại, Vinamilk đã sở hữu hơn 200 nhãn hiệu về sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa bột, sữa đặc, sữa chua, phô mai,... Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng rất chú trọng đến việc kết hợp giữa sản phẩm nước giải khát và sữa tươi như nước ép hoa quả, kem,...

Trong quy trình sản xuất, doanh nghiệp cũng tận dụng các lợi thế sẵn có như nguồn nguyên liệu hàng đầu, máy móc công nghệ hiện đại, hệ thống phân phối rộng khắp để phát triển thương hiệu một cách triệt để nhất.

Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

3. Đầu tư duy trì lợi thế cạnh tranh

Cuộc chiến sữa thương mại bắt đầu trở nên gay gắt hơn khi TH True Milk khẳng định rằng mình là thương hiệu “sữa sạch” và “không có đối thủ”. Chính động thái này đã phần nào đe dọa đến vị trí dẫn đầu của Vinamilk.

Trước tình hình đó, Vinamilk quyết định đầu tư thêm công nghệ dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới với khả năng ly tâm tách khuẩn để đảm bảo sữa sạch 100% thanh trùng. Dù đang sở hữu nền tảng vững chắc nhưng Vinamilk vẫn đầu tư vào nguyên liệu như đòn bẩy chiến lược giúp vượt mặt các đối thủ khác trong phân khúc.

Song song với việc đảm bảo chất lượng vùng nguyên liệu, doanh nghiệp cũng nâng cao thêm công suất và quy mô của toàn hệ thống nhà máy, đáp ứng nhanh chóng và kịp thời nhu cầu của người dùng ở mọi khu vực trên khắp cả nước.

Việc sở hữu chiến lược đầu tư một cách toàn diện từ nguồn nguyên liệu đầu vào, dây  chuyền sản xuất, kênh phân phối, tiếp thị là những phản ứng nhanh nhạy đến từ Vinamilk trước sự thay đổi của thị trường và giữ vững lợi thế cạnh tranh.

Đầu tư duy trì lợi thế cạnh tranh

SO SÁNH CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH CỦA TH TRUE MILK VÀ VINAMILK

Cả Vinamilk và TH True Milk đều là những tên tuổi lớn trong nền công nghiệp sữa tươi. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về chiến lược cạnh tranh của 2 doanh nghiệp hàng đầu này bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

 

VINAMILK

TH TRUE MILK

Quy mô và thị phần

Tồn tại lâu đời tại thị trường Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp lớn nhất, sở hữu thị phần rộng khắp cả nước.

Đã tạo dựng được thương hiệu mạnh mẽ trong vài năm gần đây nhưng vẫn đang ra sức cạnh tranh thị phần sữa của Vinamilk.

Chiến lược sản phẩm

Phát triển hàng loạt sản phẩm đa dạng gồm sữa bột, sữa tươi,.. và các sản phẩm từ sữa.

Tập trung vào sữa tươi, sữa bột và các sản phẩm từ sữa cao cấp như sữa A2 và sữa tươi hữu cơ.

Chiến lược tiếp thị

Chiến dịch mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là các sự kiện văn hóa thể thao.

Đầu tư nhiều vào tiếp thị để xây dựng thương hiệu, tập trung quảng cáo sự tinh khiết và hữu cơ của sản phẩm.

Phát triển quốc tế

Đã mở rộng xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Bắt đầu tiến hành xuất khẩu nhưng quy mô vẫn còn nhỏ.

LỜI KẾT

Chiến lược cạnh tranh của Vinamilk đã thể hiện rõ vị thế hàng đầu của nghiệp trong nền công nghiệp sữa đầy biến động như hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Đánh giá & nhận xét : Phân tích chiến lược cạnh tranh của Vinamilk 2024 chi tiết

0/5

0 đánh giá & nhận xét

5 

0 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1 Tư vấn chiến lược marketing từ A-Z
2  Huấn luyện business coaching là gì?
3  Phòng marketing thuê ngoài là gì?
4. Doanh nghiệp B2B là gì?
5. Marketing trung tâm tiếng anh?
Phân Tích Case Study
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034