6P Marketing là gì? Mô hình chiến lược 6P hiệu quả 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11346
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Mô hình 6P Marketing được xem là kim chỉ nam của một chiến lược kinh doanh giúp điều hướng các hoạt động Marketing diễn ra thuận lợi. Có thể nói rằng, 6P trong Marketing là mô hình mở rộng của 4P truyền thống. Ngày nay, các thị trường tiêu dùng nhanh chính là đối tượng áp dụng chiến lược 6P nhiều nhất. Dĩ nhiên, 6P không phải là tất cả mà còn phụ thuộc vào kế hoạch mục tiêu của doanh nghiệp. Đối với một Marketer, việc nắm vững kiến thức chuyên môn về 6P sẽ giúp mỗi quyết định được nhất quán và mang lại hiệu quả cao. Từ đó có thể ứng dụng một cách thành thạo vào thực tiễn doanh nghiệp. Qua bài viết sau, Chuyên gia Marketing sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết lập chiến lược mục tiêu thông qua 6P Marketing.

6p marketing

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing hàng đầu

2. Chuyên gia marketing online-Võ Tuấn Hải

3. Phòng marketing thuê ngoài tối ưu

4. Đào tạo marketing inhouse

6P MARKETING LÀ GÌ?

6P trong Marketing là mô hình Marketing ra đời năm 1953 tại buổi phát biểu của chuyên gia Marketing Neil Borden và giáo sư Harvard ở Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ.

Thuật ngữ 6P mô tả các chiến lược sử dụng tích hợp những công cụ Marketing với mục tiêu tối ưu hóa các chiến dịch quảng bá của doanh nghiệp. Việc xác định chính xác những công cụ này giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định một cách có hệ thống và đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Phát triển, nâng cấp điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.
 • Tối ưu lợi thế cạnh tranh và khả năng thích ứng với thị trường.
 • Cải thiện mối quan hệ và sự hợp tác giữa các phòng ban với đối tác bên ngoài.

Trong một tiến trình Marketing đầy đủ, Marketing Mix nằm ở bước lập kế hoạch cho những hoạt động thực thi. Trong đó, Marketing Mix truyền thống chỉ bao gồm 4 yếu tố là sản phẩm-product, giá cả-price, place-phân phối, promotion-chiêu thị.

Tùy ngành hàng mà theo thời gian, người ta mở rộng Marketing Mix thêm các yếu tố mới. Với thị trường tiêu dùng nhanh, Marketing Mix 6P được áp dụng rộng rãi hơn hết. 6P Marketing được củng cố thêm 2 yếu tố mới và đến nay mô hình 6P hoàn chỉnh bao gồm:

 • Proposition (Định vị)
 • Packaging (Bao bì)
 • Product (Sản phẩm)
 • Price (Giá cả)
 • Place (Phân phối)
 • Promotion (Chiêu thị)

định nghĩa 6p marketing là gì

PHÂN TÍCH CHI TIẾT MÔ HÌNH 6P

Như đã đề cập ở trên, 6P là tập hợp của 6 yếu tố có ảnh hưởng lớn đến việc hoạch định chiến lược quảng bá. Vậy mỗi P có tính chất và vai trò như thế nào trong tổng thể quá trình Marketing?

Tìm hiểu thêm:

1. Dịch vụ marketing tổng thể trọn gói

2. Tư vấn lập kế hoạch marketing hiệu quả

3. Dịch vụ Business Coaching

4. Dịch vụ marketing online giá rẻ

1. Proposition

Proposition hay còn gọi là định vị thương hiệu, lời hứa thương hiệu đối với khách hàng. Proposition sẽ đại diện cho tất cả những gì một thương hiệu thực hiện để len lỏi vào tâm trí khách hàng. Một thương hiệu tốt là thương hiệu thể hiện được điều mà khách hàng muốn và cần, đồng thời có thể tạo ra nền tảng cho thị trường tương lai.

Tuy nhiên nếu Proposition đứng một mình thì cũng vô nghĩa. Định vị tốt cần đi đôi với sản phẩm tốt, truyền thông tốt, bao bì tốt và giá cũng phải tốt. Điểm bán hàng phù hợp cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Thiếu đi yếu tố định vị, thương hiệu sẽ khó để tồn tại lâu dài.

định vị thương hiệu

2. Packaging

Bao bì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thích hay không thích sản phẩm của người tiêu dùng. Ngoài ra, khi trưng bày hàng hóa lên kệ, mẫu mã và kiểu dáng đẹp cũng sẽ thu hút khách hàng đến xem nhiều hơn. Những yếu tố này rất nên cân nhắc vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Packaging được xem là vũ khí chiến thắng tại điểm bán. Bao bì phải nổi bật để kích thích nhận biết, tạo dựng niềm tin và truyền đạt thông tin sản phẩm đến khách hàng.

bao bì sản phẩm

3. Product

Có thể thấy rằng, sản phẩm chính là nền tảng cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Trước khi tạo ra sản phẩm, dịch vụ nào đó, doanh nghiệp cần tiến hành các cuộc nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng. Việc này giúp doanh nghiệp xác định được cơ hội hiện có của mình trên thị trường. Để triển khai phương thức này một cách hiệu quả bạn cần trả lời được các câu hỏi sau đây:

 • Nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để phát triển thêm về lợi ích sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu mà khách hàng cần.
 • Hình thức bán hàng nào có thể tiếp cận được khách hàng một cách hiệu quả? Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc xác định cái khách hàng cần, nhưng lại thất bại trong việc đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.
 • Sản phẩm này đã có mặt trên thị trường hay chưa? Sau khi đánh giá tổng quan các dịch vụ có sẵn, doanh nghiệp có thể tìm cách phát triển sản phẩm một cách mới mẻ và mang tính độc quyền.
 • Những đối thủ nào đang có thị phần nhiều nhất? Việc tìm hiểu xem doanh nghiệp nào chiếm thị phần lớn nhất sẽ giúp doanh nghiệp xác định được loại hình sản phẩm khách hàng tiếp cận nhiều nhất.

Xem thêm:

1. Mô hình 9P trong Marketing là gì?

2. 8P trong Marketing hiện nay

sản phẩm trong 6p marketing

4. Price

Price trong 6P hay giá cả là chi phí mà người dùng cần chi ra để sở hữu một sản phẩm. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định lợi nhuận và doanh thu-mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp.

Vậy nên các chiến lược định giá cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Nghiên cứu các yếu tố như giá trị cảm nhận của người dùng cùng các yếu tố bên trong như chi phí sản xuất, điều hành và các yếu tố bên ngoài như chi phí cung ứng, giá bán đối thủ cạnh tranh.

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp nên tăng giá để chống lại nguy cơ lạm phát của thị trường hoặc giảm giá để có cơ hội thâm nhập thị trường mới.

Hiện tại có 3 chiến lược định giá Price trong Marketing:

 • Định giá thâm nhập: Hay còn gọi là Penetration Pricing. Đây là chiến dịch quảng bá ấp dụng khi doanh nghiệp định giá sản phẩm thuộc mức thấp nhằm xâm nhập vào thị trường và nhanh chóng giành được thị phần.
 • Định giá hớt váng: Hay còn gọi là Skimming Pricing. Đây là chiến lược nếu doanh nghiệp muốn đẩy giá sản phẩm lên cao nhất để phân khúc này sẵn sàng chi trả và giảm giá dần để thu hút người mua ở phân khúc giá thấp hơn.
 • Định giá trung lập: Hay Neutral Pricing. Đây là chiến lược nếu doanh nghiệp muốn định giá sản phẩm nhằm duy trì ở mức trung bình của thị trường. Mức giá này có thể sát với đối thủ cạnh tranh nhằm loại bỏ sự tập trung vào các yếu tố giá cả. Đặc biệt nếu thị trường đang trong giai đoạn bão hòa thì càng nên áp dụng.

chi phí trong 6p marketing

5. Place

Kênh bán sản phẩm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang bán hàng trực tuyến để tối ưu hóa chi phí và doanh thu.

Place đề cập đến hệ thống kênh phân phối và chiến lược đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng bằng cách xác định mô hình phù hợp và quản lý tốt độ bao phủ thị trường. Chiến lược phân phối này còn bao gồm việc các nhà bán lẻ, đại lý, mô giới cần lên kế hoạch lựa chọn bày trí sản phẩm, đưa sản phẩm đến sàn thương mại điện tử hoặc chương trình truyền hình.

Nhiều doanh nghiệp ngày nay đăng tải sản phẩm lên các trang website hoặc cung cấp chúng thông qua những sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,... Khách hàng thường xuyên mua sắm trực tiếp tại đó và lựa chọn phương thức giao hàng tận nhà để tiện lợi hơn. Sản phẩm nên được đặt ở vị trí chiến lược mà khách hàng dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận.

phân phối trong 6p marketing

6. Promotion

Promotion-”người kể chuyện” cho các thương hiệu. Một sản phẩm dù tốt đến mấy nhưng chỉ có những người trong thương hiệu đó biết thì cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Promotion chính là cầu nối mang tất cả những gì đặc biệt nhất ở sản phẩm đến với khách hàng giúp nâng tầm thương hiệu, kích thích nhu cầu mua sắm. Nói tóm lại, Promotion sẽ tar lời cho người dùng biết lý do vì sao họ nên mua sản phẩm đó.

Để làm được điều này, thương hiệu cần biết cách truyền đạt thông điệp sản phẩm đến đúng kênh và nói đúng những gì họ muốn khách hàng biết đến. Hiệu quả sẽ đến từ việc triển khai đúng các hoạt động truyền thông, đến đúng khách hàng mục tiêu và phải sử dụng đúng phương thức truyền tải.

truyền thông trong 6p marketing

LỢI ÍCH VÀ KHÓ KHĂN ỨNG DỤNG 6P TRONG QUẢNG CÁO

Khi áp dụng mô hình 6P sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, những khó khăn trong suốt quá trình là điều không thể tránh khỏi.

1. Lợi ích

 • Áp dụng 6P giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh và dễ dàng thích ứng được với thị trường.
 • Hỗ trợ tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp với đối tác bên ngoài.
 • Phát huy được các điểm mạnh, hạn chế và cải thiện điểm yếu của cả sản phẩm lẫn doanh nghiệp.
 • Đưa ra định hướng rõ ràng cho doanh nghiệp, cung cấp thời gian làm việc hợp lý và rõ ràng. Từ đó giúp doanh nghiệp phát triển lên cao, không bị chệch mất phương hướng.
 • Tập trung chủ yếu vào khách hàng, giúp hiểu được những mong muốn và nhu cầu của họ, kế đến là đưa ra những giải pháp Marketing đúng đắn.
 • Gia tăng doanh số bán hàng nhờ các kế hoạch quảng bá đúng trọng tâm, chặt chẽ.

2. Khó khăn

 • Thời gian và chi phí: Khi sử dụng mô hình 6P Marketing, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự đầu tư nghiêm túc về cả thời gian lẫn chi phí. Đặc biệt là trong những giai đoạn như: tìm hiểu thị trường, nghiên cứu khách hàng, quảng cáo, tạo ra dịch vụ và sản phẩm chất lượng, đào tạo nhân viên, thiết lập và phát triển quy trình lâu dài.
 • Mức độ phức tạp cao: 6P có mức độ phức tạp khá cao vì nếu làm sai một bước, cả chiến lược có khả năng sẽ thất bại hoàn toàn. Ngoài ra một chiến dịch 6P nếu muốn thành công phải phụ thuộc rất lớn vào thời cơ và may mắn. Việc áp dụng 6P cần có tầm nhìn bao quát về tổng thể mô hình. Đây là một thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp.
 • Thị trường liên tục thay đổi: Đây là điều tất yếu trong tất cả các chiến dịch. Vậy nên các doanh nghiệp cần điều chỉnh và cập nhật thường xuyên các chiến lược để đáp ứng xu thế thị trường.

lợi ích và khó khăn khi triển khai 6p

LƯU Ý TRIỂN KHAI MARKETING 6P HẠN CHẾ RỦI RO

Làm thế nào để mô hình 6P được tối ưu nhất khi áp dụng vào các chiến lược? Câu trả lời chính là tùy thuộc vào nội dung kế hoạch mà bạn triển khai cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cách để doanh nghiệp hạn chế tối đa các lỗi mắc phải dựa trên các yếu tố sau đây:

 • Phải trung thành với USP của doanh nghiệp. Điều này giúp thương hiệu nhấn mạnh được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
 • Luôn cập nhật, đánh giá và cải thiện các chiến lược để có điều chỉnh kịp thời và phù hợp với sự biến đổi của thị trường và xu hướng chung của đối tượng khách hàng.
 • Tạo ra những cải thiện giúp bổ sung nếu cần. Đặc biệt là về chi phí và nguồn nhân lực.
 • Liên tục ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao và bắt tay vào việc áp dụng quy trình mới.

lưu ý khi triển khai 6p marketing

VÍ DỤ VỀ 6P TRONG MARKETING

Nếu mô hình 6P Marketing áp dụng vào thực tiễn của một doanh nghiệp sẽ như thế nào? Liệu có mang lại những hiệu quả vượt trội như trong lý thuyết? Để tìm hiểu rõ hơn về 6P trong Marketing, hãy cùng nhìn vào chiến dịch Marketing của thương hiệu OMO.

1. Product

Có thể thấy rõ sự phát triển vượt trội của OMO khi đi từ một loại sản phẩm chủ đạo là bột giặt, mở rộng dần quy mô sang nước giặt, nước xả vải và hàng loạt chất tẩy rửa khác. OMO cũng đẩy mạnh phát triển thị trường, luôn lắng nghe ý kiến và nhu cầu của khách hàng. Vậy nên các sản phẩm OMO hầu như không bị lỗi thời hay đi lùi so với các đối thủ cùng ngành.

2. Proposition

Định vị lớn nhất của thương hiệu này chính là luôn khẳng định mình là một chuyên gia trong ngành giặt tẩy để khách hàng tự do hoạt động mà không lo lấm bẩn. Thương hiệu cũng có điều chỉnh những định vị phù hợp với năm tháng và nhu cầu người dùng nhưng về cơ bản, ý nghĩa lại không thay đổi quá nhiều.

Đặc biệt hơn, các chiến dịch định vị này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên bao bì sản phẩm, trong từng đoạn quảng cáo và các chiến dịch. Đến mức nó tồn tại sâu trong tâm trí khách hàng và khó ai có thể quên đi được. Có thể nói, các chiến dịch định vị-Proposition là chữ P mà OMO đã thực hiện vô cùng thành công.

3. Packaging

Nếu là một “fan trung thành” của OMO, chắc hẳn bạn sẽ thấy được sự thay đổi bao bì khá thường xuyên của thương hiệu này. Thế nhưng độ nhận diện sản phẩm lại không thay đổi quá nhiều. Điều này cũng giúp sản phẩm luôn có vị thế trong tâm trí người dùng.

Ngoài ra, OMO luôn đưa ra nhiều lựa chọn về bao bì sao cho phù hợp với khách hàng nhất, dù là hộ gia đình hay cá nhân. Điều này hỗ trợ tăng độ thuận tiện và lựa chọn cho khách hàng, giúp OMO được ưu tiên nhiều hơn.

4. Price

Để xứng danh thương hiệu “bột giặt quốc dân” thì rõ ràng OMO phải có một mức giá phù hợp với đại đa số người dùng hiện nay. OMO đã cân nhắc vô cùng cẩn thận các chiến lược do tệp khách hàng quá lớn. Độ phù hợp giữa giá cả và giá trị sản phẩm là nút thắt khó gỡ nhất để tiếp cận khách hàng.

Để giải quyết được vấn đề này, OMO đã tận dụng sự trung thành của khách hàng và tập trung vào chất lượng sản phẩm. Khi vừa mới ra mắt, OMO đã đưa ra một mức giá phù hợp với cả những khách hàng có thu nhập thấp. Rõ ràng, chiến lược tuy không có đặc biệt nhưng đã giúp OMO chinh phục được trái tim của người tiêu dùng qua nhiều thập kỷ.

5. Place

Cũng như các thương hiệu khác, OMO có tiếng tăm rất tốt và đây là một ưu thế vượt trội giúp thương hiệu phân phối sản phẩm và điểm bán. Theo báo cáo, có đến hơn 100.000 điểm tiêu thụ sản phẩm này trên toàn quốc. Tất nhiên OMO không thể bỏ qua những siêu thị tầm cỡ, trung tâm thương mại hay các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, các hệ thống phân phối sỉ lẻ trên toàn quốc bao giờ cũng có mặt OMO.

6. Promotion

Các chiến lược truyền thông quảng bá của OMO luôn là một trong những biểu tượng khi nhắc đến thương hiệu quốc dân này.

OMO có tần suất xuất hiện dày đặc vào thời điểm mới ra mắt trên các kênh truyền hình, từ báo chí đến nền tảng mạng xã hội. Điều này giúp gia tăng độ nhận diện thương hiệu và tầm ảnh hưởng của các chiến dịch. Bên cạnh đó, OMO cũng tạo ra nhiều tác động tích cực đến cộng đồng như kêu gọi trồng cây để nâng cao nhận thức của người dùng và tạo dựng niềm tin, danh tiếng tốt cho thương hiệu.

chiến lược 6p marketing của OMO

LỜI KẾT

Như các mô hình chiến lược khác, 6P Marketing cũng có những lợi thế và nhược điểm nhất định. Việc sử dụng mô hình thành công đến đâu sẽ phụ thuộc phần lớn vào kế hoạch và nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp. Hãy nghiên cứu thật cẩn thận để xây dựng một mô hình 6P hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích về Marketing

Đánh giá & nhận xét : 6P Marketing là gì? Mô hình chiến lược 6P hiệu quả 2024

3.5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

1 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034