Usp là gì? 5 bước giúp xác định usp sản phẩm tốt nhất 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11721
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

USP là yếu tố không thể thiếu khi doanh nghiệp muốn vượt mặt các đối thủ cạnh tranh khác để tiếp cận khách hàng, chiếm lĩnh thị trường. Người quản trị công ty hay những người làm marketing cần hiểu rõ thuật ngữ USP là gì để có thể tìm ra được USP của doanh nghiệp mình. Vậy hãy cùng Chuyengiamarketing tìm hiểu về USP, cách xác định USP sản phẩm và các ví dụ xây dựng USP thành công, tạo lợi thế cạnh tranh, tìm kiếm nhiều khách hàng tiềm năng.

usp là gì

Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp:

1. Dịch vụ marketing thuê ngoài tối ưu doanh thu

2. Tư vấn marketing xây dựng thương hiệu

3. Kế hoạch marketing giải pháp cho doanh nghiệp

4. Chuyên gia Marketing kinh nghiệm thực chiến

USP LÀ GÌ ?

USP là viết tắt của Unique Selling Point, có thể hiểu là điểm bán hàng độc nhất. USP là một yếu tố để giúp doanh nghiệp bạn có thể phân biệt với đối thủ cạnh tranh về sản phẩm, dịch vụ. Đó có thể là chất lượng tốt nhất, chi phí thấp nhất, là sản phẩm đầu tiên trên thị trường hoặc một số điểm khác biệt khác.

Rất nhiều doanh nghiệp từ trước đến hiện nay đều sử dụng USP trong marketing để làm khẩu hiệu. Nó giúp doanh nghiệp truyền tải điều đó đến nhiều người tiêu dùng tiềm năng nhất có thể.

Nếu chưa hiểu USP là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản hơn USP là những gì bạn có, mà đối thủ cạnh tranh không có. Sử dụng USP là công cụ marketing tuyệt vời nhằm khẳng định vị trí sản phẩm và thúc đẩy bán sản phẩm doanh nghiệp.

Dịch vụ tham khảo:

1. Marketing online giá rẻ hiệu quả

2. Dịch vụ marketing online tổng thể

usp là gì

VAI TRÒ CỦA UNIQUE SELLING POINT LÀ GÌ?

Một USP rõ ràng có thể là công cụ hiệu quả giúp bạn định hình và tập trung vào các mục tiêu Marketing để thiết lập thành công thương hiệu, sản phẩm. USP cố gắng truyền đạt lợi ích độc đáo đến người tiêu dùng thường, và là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu, giúp chiến dịch trở nên đáng nhớ, tạo ấn tượng tích cực trong mắt người tiêu dùng.

Bạn biết điều gì để phân biệt sản phẩm, doanh nghiệp bạn với đối thủ cạnh tranh, nhưng nếu bạn không truyền đạt rõ ràng đến khách hàng tiềm năng của mình thông qua tất cả nền tảng Marketing mà bạn tạo, thì sẽ không tạo ra sự khác biệt. Đây là lý do tại sao doanh nghiệp cần xác định USP – nghĩa là bạn tìm ra điểm bán hàng riêng biệt, độc đáo nhất của doanh nghiệp mình.

Dịch vụ tham khảo:

1. Đào tạo Marketing Inhouse

2. Business Coaching là gì?

5 BƯỚC XÁC ĐỊNH USP SẢN PHẨM

Khi bạn hiểu được usp trong marketing là gì thì việc xác định USP của sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Một điểm bán hàng độc nhất thành công có thể chỉ là một vài từ đơn giản (như slogan) hoặc một đoạn văn. Số lượng từ ngữ không quan trọng, điều quan trọng là bạn nắm bắt và nêu rõ lời hứa với người tiêu dùng, giúp bạn tạo nên sự khác biệt trong những thông điệp đó. Chuyengiamarketing sẽ chia sẻ đến bạn 5 bước dưới đây giúp bạn biết cách xác định USP sản phẩm độc nhất, đứng đầu thị trường:

1. Bước 1: Đặt ra những câu hỏi tại sao, vì sao

Hãy suy nghĩ và đưa ra các câu hỏi liên quan đến sản phẩm mà bạn kinh doanh. Chẳng hạn như bạn đang kinh doanh mặt hàng quần áo mùa hè, bạn muốn tìm được USP sản phẩm, hãy đưa ra các câu hỏi như sau:

 • Tại sao người tiêu dùng thích quần áo mùa hè? Tại sao họ thích mùa hè? Họ thường chọn trang phục hè để đi đâu? Trang phục đi biển vì sao được ưa thích?,...

 • Trong các câu hỏi lớn, hãy suy nghĩ,  đưa ra các câu hỏi con như: Nếu họ thích đi biển thì vì sao họ lại thích?…

 • Khi bạn đặt ra càng nhiều câu hỏi chi tiết liên quan đến sản phẩm, thì việc khắc họa về sản phẩm và khách hàng bạn sẽ càng rõ nét hơn.

2. Bước 2: Đặt mình vào vị trí khách hàng và trả lời những câu hỏi đã đưa ra

USP sản phẩm không chỉ là độc nhất mà còn phải phù hợp thực tế. Bạn hãy tự đặt mình vào vị trí của khách hàng, trả lời những câu hỏi mà khách hàng đang cần được giải đáp từ sản phẩm bạn nhằm thu hút họ. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn insight khách hàng, hơn nữa còn hiểu rõ được sứ mệnh của USP. Sứ mệnh là mang đến cái độc đáo và nổi bật nhất cho thương hiệu , song song đó cũng mang lại giá trị cho khách hàng.

3. Bước 3: Thấu hiểu khách hàng muốn gì và cần gì

Đặt mình vào vị trí khách hàng, trả lời hết các câu hỏi mà khách hàng có thể hỏi, từ đó thấu hiểu khách hàng như chính bản thân mình là người mua hàng thực sự. Ví dụ như: Khách hàng muốn đồ đi biển vừa phải mát mẻ nhưng vẫn chống nắng tốt, nhẹ nhàng khi thấm nước,... Điểm bán hàng độc nhất cần phải phù hợp những điều khách hàng đang tìm kiếm và mong muốn có được.

thấu hiểu khách hàng usp là gì

4. Bước 4: Sản phẩm của bạn mang đến khách hàng giá trị gì?

Sản phẩm bạn cung cấp có giá trị trì, mang đến được điều gì cho khách hàng, hãy liệt kê ra đầy đủ. Nhưng trong thực tế USP có nghĩa là giá trị cao nhất, vì thế cần biết được điểm tương đồng giữa nhu cầu khách hàng và giá trị sản phẩm bạn mà đối thủ không có.

5. Bước 5: Lựa chọn

Xác định giá trị độc đáo nhất, điều gì khiến khách hàng chọn sản phẩm dịch vụ bạn mà không phải đối thủ?

USP là những giá trị độc nhất. Ví dụ cách xác định USP: Bạn bán quần áo hè, thị trường chỉ có bạn mang lại giá trị đó, khi đó mặt hàng này lại đang có thứ khách hàng cần thì giá trị đó chính là USP.

Việc xác định USP cần phải nổi bật, khác biệt, thực tế và mang lại giá trị cho khách hàng. Vì USP sẽ theo sản phẩm xuyên suốt sau này, USP là cách để khách hàng ghi nhớ vào tâm trí sản phẩm bạn lâu hơn.

Thực hiện đủ 5 bước trên chính là cách xác định USP sản phẩm và thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, muốn thành công, phải phát triển USP và xây dựng các kế hoạch marketing khôn ngoan, đem lại hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Marketing là gì?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN USP MẠNH MẼ VÀ ĐỘC ĐÁO?

Hãy nhớ rằng USP không phải là khẩu hiệu, nhưng một khẩu hiệu tốt sẽ tóm tắt toàn bộ USP trong một câu để làm cho nó có tác động và tiêu hóa.

Mục đích USP là trả lời một câu hỏi: “Tại sao khách hàng tiềm năng nên mua hàng bạn cung cấp?”. Như đã nói ở trên: Một USP thành công có thể chỉ là một vài từ  đơn giản (như slogan) hoặc một đoạn văn. Số lượng từ ngữ không quan trọng, điều quan trọng là bạn nắm bắt và nêu rõ lời hứa với người tiêu dùng, giúp bạn tạo nên sự khác biệt trong những thông điệp đó. 

Tìm được USP sẽ bắt đầu việc nghiên cứu thị trường. Bước đầu tiên thiết lập kết nối mạnh mẽ với các khách hàng là nghiên cứu xem điều gì thúc đẩy quyết định mua hàng và những gì khách hàng quan tâm. Có nhiều tính năng bán hàng độc đáo khác nhau, chẳng hạn như: Tiện lợi, chất lượng, thân thiện, độ tin cậy, dịch vụ khách hàng,… Đều có thể gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng khách hàng và kết quả có lôi kéo họ quay trở lại được hay không.

Bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm ra lý do tại sao khách hàng hiện tại đang chọn thương hiệu bạn giữa các thương hiệu khác. 

Nếu bạn đã hiểu USP là gì thì sẽ biết USP thường được nhóm thành các loại sau: Giá, chất lượng, dịch vụ, tốc độ, chọn lựa, tiện lợi, đảm bảo, tùy chỉnh, độc đáo và tính chuyên môn hóa. 

Để kết tinh và truyền đạt những điểm mạnh, điểm độc đáo của doanh nghiệp, hãy đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp có đặc biệt gì?

 • Những gì mà sản phẩm /dịch vụ doanh nghiệp có nhưng đối thủ cạnh tranh thì không có?

 • Điều khác biệt doanh nghiệp có dễ dàng bị sao chép không?

 • Sức mạnh này có thể truyền đạt dễ dàng không?

phát triển usp

VÍ DỤ VỀ USP

Có thể sẽ khó hình dung và áp dụng nếu không có những ví dụ cụ thể, rõ ràng, tham khảo một vài thương hiệu lớn làm USP cho sản phẩm thành công:

1. USP của Vinamilk

“Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp dựa trên tinh thần Việt”.

Niềm tự hào quốc gia là một trong những USP hiệu quả mà doanh nghiệp có thể khai thác, đặc biệt là nhóm ngành cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại nhập. Vinamilk là thương hiệu đi theo con đường này từ rất lâu, duy trì qua nhiều năm nay giúp thương hiệu có được thành công lớn và giữ vững vị thế hãng sữa lớn hàng đầu Việt Nam.

Năm 2016, chương trình, sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập của Vinamilk như: “6 triệu ly sữa cho trẻ em Việt Nam”, “Ươm mầm tài năng”,… đã trở thành một năm đáng nhớ của hãng. Bên cạnh đó, Vinamilk trao 7 tỷ đồng cho quỹ từ thiện “Cùng Vinamilk vươn tới trời cao” dành cho trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật. Tất cả các hoạt động marketing Vinamilk đều đi theo một concept chung. Điều này hứa hẹn sự vươn cao thêm nữa cùng trẻ em Việt Nam trong tương lai.

2. USP của Domino’s Pizza

“Bạn sẽ nhận được bánh pizza nóng được giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không bạn sẽ nhận nó miễn phí”.

Khẩu hiệu này có thể thấy là quá dài để trở nên hấp dẫn trong mắt khách hàng nhưng nó vẫn là một USP tuyệt vời trong marketing bởi vì nó thể hiện sự đảm bảo, cam kết rất rõ ràng. Các điều khoản thỏa thuận, được đặt ra để Domino’s Pizza đặc biệt hơn đối với giao hàng nhanh và cam kết chất lượng Pizza còn nóng. USP này đã giúp Domino’s thành công, nhưng hiện nay hãng đã không sử dụng khẩu hiệu này vì nó liên quan tới tốc độ khi lái xe và dẫn đến hàng loạt tai nạn xe hơi khi lái xe để giao hàng.

3. USP của Coca Cola

Bạn có thể để ý, chai nước ngọt Coca Cola bằng thủy tinh nặng 8 ounce (khoảng 226gr). Hình dáng chiếc chai Coca Cola thuộc những hình dạng đặc thù dễ nhận biết nhất cho dù nó có gắn chữ Coca Cola không. Coca Cola sở hữu hình dạng này, và đây chính là USP của sản phẩm Coca Cola. Nó gợi lên ý nghĩa là “Chỉ với Coca Cola bạn mới có thể làm thỏa mãn cơn khát của mình”. Nhận thức được sức mạnh thiết kế vỏ chai này, Coca Cola đã khôi phục lại kiểu dáng vỏ chai cổ điển. Các quảng cáo đều gắn với hình ảnh thiết kế của chiếc vỏ chai này. Điều này giúp Coca Cola trở lại đầy thuyết phục trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

usp coca cola

KẾT LUẬN

USP marketing được coi là phương tiện làm cho doanh nghiệp nổi bật lên so với vô vàn đối thủ cạnh tranh khác. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu được USP là gì. Tìm được USP sản phẩm và những cách xác định được USP sẽ giúp bạn tạo ra những giá trị độc đáo nhất nhằm đem lại lợi thế trong marketing tuyệt vời cho doanh nghiệp. Nếu có khó khăn đừng ngại ngần liên hệ Chuyengiamarketing để được hỗ trợ, chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Lead trong marketing là gì

2. Xây dựng tầm nhìn cá nhân hiệu quả

3. Insight trong marketing là gì?

4. Brand marketing là gì?

Đánh giá & nhận xét : Usp là gì? 5 bước giúp xác định usp sản phẩm tốt nhất 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034