Chiến lược PR Online hiệu quả trong Digital Marketing 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11117
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Hầu hết các hoạt động ngày nay đều diễn ra trên trực tuyến, điều này khiến các chuyên gia quan hệ công chúng phải thay đổi cách giám sát và báo cáo hoạt động tiếp cận đối tượng mục tiêu. Với sự thay đổi không ngừng của lĩnh vực PR Online, điều cần thiết là triển khai những công cụ toàn diện cho phép doanh nghiệp giám sát hiệu quả của các chiến dịch. Theo nhiều cách, PR trực tuyến cũng tương tự như PR truyền thống nhưng mang đến cơ hội tiếp cận rộng lớn hơn, đạt được những mục tiêu cao hơn. Mặc dù các cách thức PR cũ không còn quá hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều phương thức khác để triển khai toàn diện và cải thiện những nỗ lực của doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng quan về hình thức này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

pr online

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

PR ONLINE LÀ GÌ?

PR là hoạt động quản lý các thông điệp, các mối quan hệ giao tiếp giữa doanh nghiệp với cộng đồng nhằm xây dựng và giữ gìn hình ảnh tốt đẹp trong mắt công chúng. Kể từ khi Internet xuất hiện và ngày càng phổ biến, mọi hoạt động gần như đều được online hóa, và chính PR cũng không ngoại lệ.

PR Online hay quan hệ công chúng trực tuyến là hoạt động PR diễn ra trên nền tảng trực tuyến của doanh nghiệp bao gồm mạng xã hội, trang web và blog. Hiểu đơn giản, PR Online là PR nhưng sẽ sử dụng các công cụ online làm chủ đạo.

PR trực tuyến còn là chiến thuật xây dựng các liên kết cải thiện kết quả tìm kiếm Google thông qua việc phân phối những nội dung sáng tạo đến các phương tiện truyền thông. Với sự phát triển vũ bão của thời đại Internet, PR Online ra đời đã giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đưa hình ảnh thương hiệu đến gần với khách hàng.

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

pr online là gì

MỤC TIÊU CỦA PUBLIC RELATIONS ONLINE

PR trực tuyến hướng đến mục tiêu hàng đầu chính là xây dựng hình ảnh tích cực về thương hiệu đến người dùng càng lâu càng tốt. Bên cạnh đó, việc duy trì mối quan hệ chiến lược với công chúng mục tiêu và các bên liên quan cũng rất được đề cao. Nhìn chung, PR cũng hướng đến các thành quả khác trong suốt chiến dịch truyền thông như:

 • Gia tăng độ nhận diện với công chúng mục tiêu.

 • Thu hút và giữ chân khách hàng.

 • Tạo ra nguồn lợi nhuận cao qua từng chiến dịch được triển khai.

 • Trò chuyện và tiếp cận gần hơn với khách hàng.

 • Cải thiện danh tiếng cho thương hiệu.

 • Giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả doanh thu cao, tránh lãng phí.

 • Kiểm soát và đo lường mức độ thành công chiến dịch.

mục tiêu của public relation online

VAI TRÒ CỦA PR ONLINE

Đừng nhầm lẫn PR với quảng cáo, các hoạt động liên quan đến quan hệ công chúng trực tuyến không liên quan đến đặt hoặc mua các vị trí quảng cáo và cũng không hướng đến các khuyến mãi hấp dẫn. Cụ thể, vai trò chính PR chính là:

 • Theo dõi, dự đoán, thu thập và đánh giá thái độ, ý kiến người dùng, công chúng mục tiêu về các vấn đề và sự kiện có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến tổ chức.

 • Xây dựng danh tiếng, lòng tin cho tổ chức với các ban lãnh đạo.

 • Bảo vệ danh tiếng và lòng tin công chúng sau những khủng hoảng nếu có.

 • Làm việc với bộ phận Marketing và quảng cáo nhằm hỗ trợ các mục tiêu truyền thông, bán hàng trên thị trường.

Có thể thấy, PR không phải là quảng cáo bán hàng như nhiều người vẫn nghĩ. Mỗi chiến dịch PR cần kết hợp đầy đủ các yếu tố trên, có thể kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào hiệu quả chiến dịch và từng giai đoạn.

vai trò của online pr

CÁC HÌNH THỨC QUAN HỆ CÔNG CHÚNG TRỰC TUYẾN

1. Blog

Với nhiều doanh nghiệp, bài viết trên website và blog chính là nội dung trọng tâm chiến dịch PR Online. Các bài viết trên website thường không mất quá nhiều thời gian để viết và đăng tải. Trong khi các nội dung sản xuất video, hình ảnh thường mất nhiều thời gian hơn trong việc đầu tư ý tưởng và chỉnh sửa.

Các bài viết sau khi được Google index sẽ có mặt trên kết quả tìm kiếm và tiếp cận người dùng có nhu cầu tìm kiếm tương tự. Các website có nội dung được đầu tư chỉn chu thường có khả năng điều hướng người dùng đến việc tìm đọc nội dung, tìm thấy cách giải quyết cho nhu cầu sau đó dần tìm hiểu về thương hiệu và trở thành khách hàng tiềm năng.

Để đạt được mục tiêu này, bạn cần nắm được cách đưa website lên top đầu công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó phải biết cách chọn lọc nội dung và gợi lên nhu cầu khách hàng. Nhưng về cơ bản đó vẫn là một bài viết PR chứ không phải bài quảng cáo.

Có thể thấy rằng, tối ưu nội dung website là một trong những hình thức PR Online hiệu quả với chi phí rất phải chăng. Vừa mang lại giá trị cho người dùng, vừa đạt được mục tiêu chính yếu PR là xây dựng hình ảnh tích cực cho doanh nghiệp một cách tự nhiên và bền vững.

hình thức pr qua blog

2. Infographic

Infographic là hình thức sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan để trình bày thông tin, nội dung một cách rõ ràng và nhanh chóng. Đây là một trong những hình thức PR Online được lựa chọn nhiều nhất. Thay vì phải đọc một bài viết hàng nghìn chữ, khách hàng vẫn ưu tiên việc lướt qua vài bức ảnh và nắm ý chính nội dung được tóm gọn trong đó.

Những Infographic độc đáo, sáng tạo có khả năng lan truyền rộng rãi hơn khi được đăng tải và chia sẻ lên các kênh truyền thông Instagram, Facebook, Zalo. Khi trình bày thông tin dưới dạng Infographic, bạn cần xác định bố cục, nội dung và màu sắc sao cho làm nổi bật nội dung muốn truyền tải. Với mỗi mục đích, mỗi nhóm đối tượng hay bản chất chủ thể đều cần áp dụng những cách thiết kế khác nhau.

hình thức pr thông qua Infographic

3. Nội dung tranh cãi

Những nội dung gây tranh cãi hoặc theo xu hướng thường thu hút được nhiều sự chú ý và chắc chắn luôn tạo ra những luồng ý kiến trái chiều nhau. Các bài viết có khả năng “lèo lái” người dùng bằng cách sử dụng ngôn từ hướng đến nội dung có thể thảo luận.

Nhiều người nghĩ rằng liệu có quá mạo hiểm khi áp dụng chiến lược này hay không. Trên thực tế thì mọi thứ đều do cách nhìn nhận của các cá nhân và cách triển khai ý tưởng phòng PR. Thực ra mỗi người đều có thể đưa ra các ý kiến cá nhân về một vấn đề. Nhưng chính việc tạo ra các chủ đề “xốp dẻo” này có thể giúp một nội dung được quan tâm nhân lên theo cấp số nhân.

Mục tiêu cuối cùng các nội dung PR Online vẫn là tiếp cận được nhiều người dùng nhất có thể. Bên cạnh đó là điều phối các ý kiến tiêu cực ở mức ít nhất vì không một nội dung nào đều nhận được sự đồng tình 100%.

pr bằng các nội dung tranh cãi

4. Video

Video được đánh giá là một trong những hình thức PR Online có khả năng viral hiệu quả nhất hiện nay. Khác với các nội dung khác, phần lớn các thương hiệu luôn cố gắng tạo nội dung thú vị nhằm thu hút người dùng quan tâm. Đồng thời, các thông điệp được lồng ghép luôn phản ánh được tính cách thương hiệu một cách độc đáo.

Chỉ riêng ở Châu Á, năm 2024 đã có đến hơn 8 tỷ lượt video được chia sẻ mỗi ngày và có tỷ lệ chia sẻ cao hơn 1200% so với các hình thức nội dung, hình ảnh. Một con số rất ấn tượng phải không nào? Có thể nói đây là niềm ao ước rất nhiều chiến lược gia tiếp thị khi sản xuất nội dung.

Tuy nhiên trên thực tế, có rất ít video độc lập nào có khả năng viral ngay khi xuất bản. Thông thường cần đi kèm một chuỗi series, seeding để thu hút người xem. Đôi lúc video nội dung chính chủ lại không có khả năng tiếp cận và lượt tương tác tốt bằng các video được “cover” lại, sau đó được nhiều người biết đến nhờ tính hợp thời.

pr thông qua video

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUAN HỆ CÔNG CHÚNG TRỰC TUYẾN

Tương tự như các hình thức truyền thông khác PR Online cũng tồn tại ưu thế và hạn chế của riêng mình. Thực tế là không một phương thức truyền thông nào có thể đáp ứng mọi nhu cầu tiếp thị doanh nghiệp.

1. Ưu điểm

PR Online cũng có đôi nét tương đồng với PR truyền thống nhưng các lợi thế sẽ hướng đến việc hỗ trợ người dùng trên phương diện trực tuyến.

 • Thông tin PR sẽ được lan truyền và lưu giữ lâu dài nhất có thể trên nền tảng Internet. Ngoài ra doanh nghiệp còn có thể nhân bản thêm nội dung mới nhiều lần.

 • Dễ dàng tiếp cận các đối tượng mục tiêu khác nhau thông qua mạng xã hội, website.

 • Nội dung trực tuyến có thể được điều chỉnh dễ dàng và hiệu quả.

 • Theo dõi các báo cáo về lưu lượng truy cập, tương tác của người dùng để phản hồi nhanh chóng.

 • Có tác động trực tiếp đến khách hàng và những người thường xuyên sử dụng Internet.

 • PR Online giúp doanh nghiệp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nâng cao thứ hạng website bằng việc sử dụng những từ khóa thích hợp.

 • Tăng thêm traffic cho website cũng như độ nhận diện thương hiệu bằng cách tài trợ, tổ chức những hoạt động trực tuyến.

 • Chi phí thấp hơn nhưng hiệu quả có thể tương đương, thậm chí cao hơn.

 • PR Online sẽ không bị giới hạn về thời gian và không gian như PR truyền thống.

2. Nhược điểm

Để sử dụng PR trực tuyến hiệu quả, doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ về các vấn đề có thể gặp phải trong suốt tiến trình triển khai dự án.

 • Một nhược điểm PR Online có lẽ cũng xuất phát từ chính ưu điểm lớn nhất chính là cách thức triển khai dễ dàng. Các thông điệp bạn đưa ra phải cạnh tranh gay gắt với nhiều đối thủ.

 • Không phải kênh PR Online nào cũng mang lại hiệu quả như kỳ vọng, nếu không biết cách tận dụng hoặc thông điệp không đủ thu hút vẫn có thể thất bại.

ưu và nhược điểm của public relation online

VÍ DỤ VỀ PR ONLINE

PR Online đã phổ biến từ rất lâu và luôn được các doanh nghiệp hàng đầu ứng dụng trong mỗi chiến lược. Trong đó phải kể đến 2 ông lớn sau đây đã có những hành động ghi điểm tuyệt đối trong mắt người dùng trong suốt đại dịch.

1. PR Online của Vinamilk

Trong suốt mùa đại dịch, Vinamilk cũng là một trong những ông lớn tập trung vào chiến lược PR đa kênh. Vẫn là với thông điệp “sữa tươi nguyên chất 100%” nhằm gia tăng độ tin tưởng với người dùng. Các nội dung được đăng tải không chỉ giới thiệu sản phẩm mà còn mang ý nghĩa nhân văn hướng đến cộng đồng, chung tay vượt qua đại dịch. Bên cạnh các hình thức video, radio, TVC, hầu hết các nội dung PR sản phẩm đều nhấn mạnh về nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Vinamilk hướng đến mục đích xây dựng thương hiệu có hình ảnh thân thuộc với người dùng, đặc biệt là trẻ em với mong muốn trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho cả gia đình Việt. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng không ngừng tài trợ cho những chương trình học bổng, cuộc thi trong nước và nuôi dưỡng ước mơ của hàng triệu trẻ nhỏ xuất hiện trên các trang báo điện tử lớn. Các chiến dịch ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ công chúng và giúp vị thế thương hiệu ngày càng vững mạnh hơn.

chiến dịch quan hệ công chúng trực tuyến của Vinamilk

2. Online PR của Nike

Chiến dịch PR trực tuyến của hãng giày Nike trong đại dịch Covid đã nhận được vô số sự đồng tình cũng như lòng tin ở khách hàng. Cụ thể, khẩu hiệu chính của chiến dịch là “Play inside, play for the world” đi cùng những hashtags trên mạng xã hội nhằm kêu gọi người dân nên ở nhà. Nội dung đã lập tức viral trên nhiều nền tảng với ý nghĩa nôm na là “Chơi trong nhà, chơi vì cả thế giới”.

Nhờ vậy mà Nike đã dễ dàng thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn bao giờ hết. Ngoài ra thương hiệu cũng gia tăng sự gắn kết với người tiêu dùng bằng việc lắng nghe những chia sẻ của họ trên mạng xã hội. Ngay trên Website, Nike cũng đã công bố tặng miễn phí 100% các gói dịch vụ Premium cho khách hàng. Ngoài ra, thương hiệu cũng quyên 10 triệu đô giúp các tổ chức từ thiện trong đại dịch covid.

chiến dịch quan hệ công chúng trực tuyến của Nike

Lời Kết

Mục tiêu chính PR Online vẫn là tạo ra những câu chuyện xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt đẹp trong mắt người dùng. Vậy nên các chiến lược gia cần sáng suốt và nhất quán trong việc lựa chọn phương thức triển khai phù hợp. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hình thức PR trực tuyến, góp phần xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất.

Đánh giá & nhận xét : Chiến lược PR Online hiệu quả trong Digital Marketing 2024

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034