Top 20 cách marketing nhà hàng đông khách hiệu quả 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 12982
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

marketing nhà hàng hiệu quả

 

Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp:

1. Dịch vụ marketing thuê ngoài tối ưu doanh thu

2. Tư vấn marketing xây dựng thương hiệu

3. Kế hoạch marketing giải pháp cho doanh nghiệp

4. Chuyên gia Marketing kinh nghiệm thực chiến

 

20 CHIẾN LƯỢC MARKETING NHÀ HÀNG HIỆU QUẢ

1. Xây dựng chiến lược truyền thông

Truyền thông ( Public relation - PR) là việc xây dựng câu chuyện, thông điệp nhằm đưa ra nội dung. Con người sẽ tự lan tỏa nội dung đó mà bạn không cần phải tốn một đồng chi phí marketing nào. Nói về truyền thông: Rất rộng, rất đa dạng. Nhưng bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng, khách hàng bạn sẽ tự động bàn tán và lan truyền thông điệp về doanh nghiệp bạn. Bạn có thể định hướng dư luận, tuy nhiên, truyền thông rất phức tạp thế nên dư luận theo chiều hướng xấu hay tốt thì chưa biết.

Dịch vụ tham khảo

1. Marketing online giá rẻ hiệu quả

2. Dịch vụ marketing online tổng thể

1. Đào tạo Marketing Inhouse

2. Business Coaching là gì?

2. Hợp tác với các đơn vị giao hàng

Một trong những ý tưởng marketing nhà hàng nhằm tăng sức ảnh hướng nhà hàng với thực khách, hấp dẫn nhiều khách hàng tiềm năng thì nhà hàng không nên bỏ qua việc kết hợp app giao hàng ăn uống. Nhờ nền tảng công nghệ này bạn sẽ tiếp thị đến được nhiều thực khách hơn. Sau đây là các ứng dụng đặt đồ ăn hiện đang phát triển và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay, các nhà hàng có thể cân nhắn hợp tác: Foody: Foody – Now, Grab & Gojet, Shopee food, Beamin,....

3. Kết hợp với đơn vị đặt hàng trung gian

Xây dựng chiến lược Marketing nhà hàng, bạn cũng nên cân nhắc hợp tác ứng dụng đặt bàn uy tín như: Nowtable, Booking.com, Pasgo, Jamja... để khách hàng thuận tiện đặt tiệc. Tập trung vào sự thuận tiện cho khách hàng chính là mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ nhà hàng bạn. Đặc biệt, việc liên kết ứng dụng đặt bàn là hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ phải trả hoa hồng nếu cho app có khách đặt bàn, do đó bạn vẫn thu được lợi nhuận trong việc tiếp thị khách hàng rộng rãi.

4. Marketing quán ăn trên web review

Nếu khách hàng mục tiêu nhà hàng bạn nhắm đến là khách hàng nước ngoài thì nên xem xét đưa Restaurant lên các website hoặc ứng dụng đánh giá ẩm thực nước ngoài. Thực khách ngoại quốc thường thích tìm hiểu kỹ càng trước về nhà hàng, quán ăn thông qua các Website như: Tripadvisor.com. Từ đó có cái nhìn khách quan và lựa chọn nhà hàng phù hợp với nhu cầu bữa ăn họ cần. Khách nước ngoài khi đến Việt Nam sẽ không có nhiều kinh nghiệm, do đó việc tìm hiểu các nhà hàng qua Tripadvisor là điều vô cùng cần thiết, nếu nhà hàng ăn uống bạn đang hiển thị thứ hạng cao, được đánh giá tốt, thì có thể sẽ thu hút thêm lượng lớn thực khách ngoại quốc. 

5. Thủ thuật seeding quảng cáo 

Seeding sẽ đưa mọi người tiếp cận với nhà hàng bạn một cách vô cùng tự nhiên và khéo léo. Seeding Marketing thế nào để thúc đẩy doanh số nhà hàng? Seeding gần đây bị nghi ngờ vì rất nhiều người, dùng nó một cách bừa bãi, treo đầu dê, bán thịt chó làm mất lòng tin khách hàng. Nếu nhà hàng bạn đi vào vết xe đổ này, khách hàng nhận ra, thì chắc chắn họ không quay lại dù chỉ một lần, chưa kể đến sẽ mang về tai tiếng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Có rất nhiều nền tảng seeding như facebook, tiktok, blog,... Đối với dịch vụ ăn uống nên tập trung vào nền tảng facebook, vì đây là nền tảng mạng xã hội tập hợp nhiều đối tượng. 

6. SEO cho nhà hàng

SEO cũng là một kế hoạch Marketing cho nhà hàng ăn uống:  Là cách để website tăng thứ hạng tự nhiên trên công cụ tìm kiếm. Bạn cần hiểu rõ thực khách cần gì, từ đó xây dựng nội dung bài viết, giới thiệu giúp thực khách cảm thấy có thể thỏa mãn nhu cầu đó. Khi bài viết SEO bạn có chất lượng cao và cung cấp đúng những gì khách cần, khách sẽ ở lại trên website lâu hơn, Google sẽ tự động đánh giá website là đáng tin cậy và đưa website thăng hạng.

 • Tối ưu Website Onpage: Bao gồm các hành động làm tăng tốc độ tải web, thiết kế website bắt mắt, đảm bảo tính thân thiện với người dùng.

 • Tối ưu Offpage: Khi nhiều website khác tin tưởng và dùng bạn làm dẫn chứng cho bài viết họ viết, nghĩa là các trang web khác sẽ dẫn link đến website nhà hàng bạn, link cũng được Google công nhận uy tín, càng nhiều link thì thứ hạng càng cao.

7. Kế hoạch marketing SEO Local

SEO Local giúp tăng sự hiện diện doanh nghiệp trong tìm kiếm địa phương, tạo sự tin tưởng cho khách hàng nhờ sự hiện hữu. SEO local là sự kết hợp giữa tối ưu hóa từ khóa và tối ưu hóa vị trí. Xây dựng SEO Local cho nhà hàng bao gồm:

 • Google My Business, Bing Places, Apple Maps, Bản đồ Bing,...

 • Local Citation (Tên nhà hàng, địa chỉ các cơ sở/chi nhánh, số điện thoại – NAP).

 • Xây dựng liên kết cho các website địa phương.

8. Xây dựng website marketing thu hút

Website cũng như mặt tiền nhà hàng vậy, nó là thứ mà khách hàng sẽ nhìn vào và đánh giá. Một trang web tốt giúp nhà hàng thu hút nhiều sự chú ý từ thực khách, trên trang web bạn có thể trình bày:

 •  Menu món ăn.

 • Giá món ăn.

 • Chương trình ưu đãi-khuyến mãi-chính sách khách hàng.

 • Địa chỉ, giờ hoạt động, và hotline nhà hàng.

 • Xây dựng và cập nhập website hoàn chỉnh, thu hút chính là cách marketing nhà hàng cực kỳ tự nhiên và vô cùng hiệu quả.

9. Google marketing cho món ăn

Gợi ý bạn 1 số từ khóa có liên quan đến “Nhà hàng” khách hàng hay tìm kiếm mà bạn nên chạy quảng cáo trên Google:

 • Nhà hàng quanh đây: Khách hàng muốn tìm địa chỉ quán ăn gần vị trí mà họ ở để thuận tiện di chuyển.

 • Nhà hàng tiệc cưới: Khách đặt tiệc cưới thường sẽ tìm kiếm và nghiên cứu trong thời gian dài để lựa chọn được nơi sang trọng và phù hợp cho lễ cưới.

 • Nhà hàng + “Đia danh”: Khách muốn tìm các quán ăn nổi tiếng ở một địa điểm bất kì, Nhà hàng Phú Quốc , Nhà hàng Hội An ,... Họ có thể tìm kiếm để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới.

 • Nhà hàng buffet: Nhà hàng Buffet thường ưa thích bởi các nhóm thực khách lớn, thường là để tổ chức tiệc với nhiều người tham dự như tiệc sinh nhật, thôi nôi, mừng sự kiện lớn,...

 • Nhà hàng ngoài trời: Khách hàng muốn tìm nhà hàng có không gian ngoài trời, phù hợp cho các bữa tụ họp gia đình, bạn bè.

 • Nhà hàng + loại món ăn : Khách hàng muốn tìm nhà hàng có các món như  Nhà hàng món Nhật , Nhà hàng hải sản , Nhà hàng chay ,...

10. Chiến dịch marketing từ thiện

Nếu nhà hàng của bạn tích cực trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ người khác, thì khi khách hàng đến thưởng thức ở đây, họ nghĩ nếu họ ăn ủng hộ bạn cũng có nghĩa là ủng hộ cho công tác từ thiện bạn đang đóng góp. Các chiến dịch từ thiện có thể triển khai: Phát đồ ăn miễn phí, phát các phần quà cho những người vô gia cư, hoặc có thể áp dụng dựa trên chính doanh thu nhà hàng bạn: “Trích 30% doanh thu mỗi thứ 2 hàng tuần vào quỹ giúp đỡ trẻ mồ côi”. “Có tâm, ắt có tầm” Việc giúp đỡ người khác cũng là điều nên làm để phát triển bản thân nhiều hơn. Hãy làm đặt hết tấm lòng vô đó, khách hàng chắc chắn sẽ nhớ đến bạn.

11. Marketing món ăn trên Facebook

 • Lên concept tốt cho trang Fanpage nhà hàng mình, từ tông màu chủ đạo, logo, ảnh bìa, định hướng thể loại bài viết, khung giờ lên bài, định hướng hình ảnh fanpage,...thành một thể thống nhất, đặc biệt gây nhiều ấn tượng cho khách hàng.
 • Chú ý cập nhập thông tin nhà hàng đều đặn, thường xuyên trên fanpage và tương tác với thực khách. Đừng để xảy ra tình huống khách hàng tìm đến thì thấy cảnh vườn không nhà trống., các bài đăng đơn giản, không có content nào, không có đầu tư, sẽ là điểm trừ với khách hàng mới tìm đến nhà hàng bạn.
 • Các rất nhiều dạng quảng cáo trên Facebook phù hợp cho quán ăn sau đây, bạn có thể tham khảo: Dynamic ads, Collection Ads, Facebook Lead Ads, và Carousel Ads,...

12. Hợp tác influencer kol koc

Influencers – KOL- KOC có sức tác động đáng kể đến những người theo dõi họ, người có sức ảnh hưởng này bạn có thể hợp tác quảng cáo là người có vòng tròn follower tương tác tốt. Tuy nhiên KOC tập trung nhiều hơn vào các hoạt động như bán hàng, và dịch vụ khách hàng. KOC họ chỉ đứng trên cương vị người tiêu dùng, bắt đầu quá trình sử dụng các sản phẩm và xem xét các sản phẩm quan tâm. Sau đó, họ sẽ đánh giá sản phẩm và nhận được khoản chi phí mà thương hiệu chi trả dựa trên mức hoa hồng thỏa thuận. Đối với KOC nhà hàng có thể mời họ đến thưởng thức món ăn và cho đánh giá khách quan, khen chê theo cảm nhận của họ.

13. Tiếp thị trên instagram

Hãy tận dụng #Hashtag hợp lý đưa bài viết bạn để có thể tiếp thị đến được nhiều người hơn. Instagram Marketing cần nhấn mạnh vào việc quảng bá hình ảnh, hình ảnh chính là vũ khí cho nhà hàng trên nền tảng này. Cần đầu tư hình ảnh chất lượng cao, bạn sẽ hấp dẫn nhiều thục khách trong và ngoài nước. Khi được người nổi tiếng quảng bá cho nhà hàng bạn trên nền tảng này, sẽ thu hút các followers người nổi tiếng tìm đến để checkin và trải nghiệm những gì thần tượng họ đã làm. Tất nhiên họ cũng sẽ chụp hình, đăng tải lên Instagram để chia sẻ về chiến tích mình đã làm được, vậy là bạn đã có thêm những lượt quảng bá hết sức tự nhiên cho mình rồi đấy.

14. Marketing online: quảng cáo zalo

 • Độ tuổi hấp dẫn: Theo thống kê đến từ Zalo,  zalo tại thị trường Việt Nam trên mạng xã hội này phần lớn có độ tuổi trong khoảng từ 18 – 35. Đây là độ tuổi có tỷ lệ  người có nhu cầu mua hàng cực kỳ tốt.
 • Khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cao: Tại thị trường Việt Nam hiện nay có đến khoảng 50% người tiêu dùng sử dụng smartphone để mua sắm, đặt hàng, cho thấy tiềm năng khổng lồ đến từ thị trường trực tuyến này.
 • Tiện ích: Tích hợp Zalo pay sẽ dễ dàng để khách hàng chi tiền cho các dịch vụ ăn uống.

15. Kế hoạch kinh doanh nhà hàng trên youtube 

Bắt đầu với việc sáng tạo Blog với các hình ảnh và video ngon mắt, sau đó đăng tải những video đó lên Youtube. Trong thời kỳ Mukbang thịnh hành và phát triển như hiện nay, nhà hàng nên hợp tác với các Influencer-KOL-KOC như đã nêu ở trên để họ quảng bá cho món ăn của mình. Chú ý áp dụng ngay khi nhu cầu thị trường hiện tại đang cao, vì công nghệ phát triển liên tục, hình thức Marketing nào cũng chỉ có khoảng thời gian đỉnh cao nhất định chứ không thể ontop mãi mãi. Hãy tận dụng khi Youtube đang được yêu thích, các Youtuber còn hot và có nhiều quan tâm, để quảng cáo mới tiếp thị được đến nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

16. Kế hoạch marketing trên tiktok

Một vài ý tưởng cho video marketing nhà hàng trên nền tảng tiktok:

 • Toàn cảnh nhà hàng bạn.

 • Quá trình chế biến thực phẩm, làm các món ăn ngon.

 • Hướng dẫn cách đặt món, đặt bàn dễ dàng khi đến đây.

 • Các đoạn phim về thưởng thức, cảm nhận món ăn.

 • Các dịch vụ đặt tiệc, ưu đãi mà chỉ có nhà hàng bạn có,...

17. Viết quảng cáo về món ăn | content marketing 

Content Marketing luôn có mặt trong mọi loại chiến dịch Marketing, ở nhiều lĩnh vực. Content tốt, truyền tải thông điệp tốt, tạo nên tiếng nói tốt, tạo ấn tượng khắc sâu trong tâm trí của khách hàng, giúp hút khách và tiếp thị thương hiệu hiệu quả cao hơn. Content bao gồm: Câu chữ, hình ảnh, video, âm thanh,... Nói chung là các yếu tố có chứa thông điệp truyền tải.Bạn cần đầu tư chất lượng về nội dung hình ảnh về các món ăn ngon, hấp dẫn thực khác nhé!

Tìm hiểu thêm

1. Chiến lược marketing khách sạn

2. Marketing quán cafe đông khách

3. Marketing hoa tươi ra đơn

18. Áp dụng chương trình khách hàng thân thiết

Trong kinh doanh luôn nhấn mạnh tránh trường hợp có mới nới cũ . Biết là việc thu hút khách hàng tiềm năng mới thì bạn mới có thể tạo ra doanh thu tối đa, mở rộng quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, việc khiến khách hàng cũ quay trở lại với bạn, gắn bó lâu dài lại là nguồn thu chính để bạn có thể duy trì hoạt động kinh doanh.

Do đó, cần đầu tư vào việc thiết lập ra những chính sách để biến khách hàng trở thành khách hàng thân thiết. Nếu chưa biết phải làm gì bạn có thể tham khảo các chương trình ưu đãi, khuyến mãi chúng tôi đề xuất sau đây, có thể thay đổi hợp lý sao cho phù hợp thực trạng nhà hàng bạn: Tặng đồ uống khi khách đặt hàng online, Tặng Voucher và các chương trình khuyến mãi khác.

19. Tiếp thị mail marketing nhà hàng

Quảng cáo thức ăn bằng email một trong những cách marketing hiệu quả đang được chủ nhà hàng chay áp dụng và thành công. Mỗi khi có món ăn mới đặc sắc, bạn có thể gửi đến tất cả mọi người để tìm kiếm khách hàng nhanh chóng. Món ăn được chụp hấp dẫn, trình bày email ấn tượng để khách hàng mở ngay mail bạn xem chứ không phải thư vào thùng rác. Bên cạnh đó, nếu có chương trình khuyến mãi nào hãy kèm vào email gửi đến nhiều khách hàng hơn nhé!

20. Sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài

Giải pháp hiệu quả cho việc marketing online cho nhà hàng chưa có đội ngũ có đủ kinh nghiệm đẻ làm Marketing đó là thuê ngoài những công việc Marketing. Việc thuê ngoài các công việc Marketing đem lại cho nhà hàng những lợi ích sau đây:

 • Có tính chuyên môn hóa hoạt động marketing cao từ các Agency với các việc như: Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi khách hàng đến việc thiết lập chiến lược Marketing, và thực thi chiến lược tìm kiếm khách hàng một cách hiệu quả nhất.
 • Agency sẽ có thêm cái nhìn khách quan về tình hình nhà hàng bạn, bởi đó là chuyên môn của họ, từ đó nhìn nhận để đưa ra các kế hoạch Marketing phù hợp.

 • Như vậy thay vì tự làm Marketing nhưng thiếu tính chuyên môn hóa thì bạn hoàn toàn có thể thuê ngoài phòng Marketing cho nhà hàng bạn với chi phí hợp lý hơn, và phù hợp với ngân sách hiện tại mà quán có thể chi trả.

CASE STUDY: CHIẾN LƯỢC MARKETING NHÀ HÀNG CHAY

Chiến lược marketing cho nhà hàng chay, một yếu tố quan trọng thu hút được khách hàng, đồng thời xây dựng thương hiệu bền vững. Một số gợi ý chiến lược mà bạn có thể áp dụng cho chiến lược marketing nhà hàng chay thực tế là:

 • Định thương hiệu: Xác định sứ mệnh, phong cách của nhà hàng chay, tạo ra tên thương hiệu độc đáo và hấp dẫn, phù hợp để truyền tải thông điệp ẩm thực chay, lợi ích của việc ăn chay với sức khỏe và môi trường. 

 • Tạo trang web và trang mạng xã hội: Chuyên nghiệp thân thiện với người dùng, có thông tin đầy đủ về thực đơn, chương trình khuyến mãi, giờ hoạt động, quảng bá thông tin về nhà hàng chay trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. 

 • Nâng cao chất lượng thực phẩm: Đảm bảo được yếu tố thực đơn chay phong phú, hấp dẫn, đa dạng thu hút được đông đảo khách hàng. Nguyên liệu phải tươi sạch, chất lượng, tạo ra món ăn ngon và bổ dưỡng.

 • Tăng cường trải nghiệm khách hàng: Dịch vụ phải chuyên nghiệp, nhân viên thân thiện, tạo được không gian thoải mái, ấm cúng và đẹp mắt để khách hàng cảm thấy thích thú khi ăn tại đây.

 • Hợp tác và quảng cáo món ăn với cộng đồng: Tham gia vào các sự kiện, chương trình hội thảo ẩm thực chay gắn kết với cộng đồng và tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu tốt hơn.

 • Phản hồi và đánh giá: Phải luôn luôn lắng nghe ký kiến khách hàng và nhanh chóng giải quyết mọi phản hồi và khiếu nại, xây dựng danh tiếng tích cực từ những lời khen từ khách hàng,....

Đánh giá & nhận xét : Top 20 cách marketing nhà hàng đông khách hiệu quả 2024

5/5

5 đánh giá & nhận xét

5 

5 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034