6 bước lập kế hoạch marketing tổng thể hiệu quả A-Z

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 11696
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Để có xây dựng quy trình Marketing lâu dài, bền vững, bạn cần lập ra một bản kế hoạch Marketing tổng thể cách chi tiết nhất bao gồm: Mục tiêu, chiến lược, ngân sách, kênh marketing,... Việc nghiên cứu lập kế hoạch tổng thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường, đối thủ cạnh tranh và hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, định hướng phát triển bản thân, đồng thời có thể xác định thời gian cụ thể triển khai từng nhiệm vụ. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Chuyengiamarketing để biết thêm chi tiết.

kế hoạch marketing tổng thể hiệu quả

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ tư vấn marketing

2. Chuyên gia marketing-Võ Tuấn Hải

3. Dịch vụ business coach

4. Phòng marketing thuê ngoài chuyên nghiệp

KẾ HOẠCH MARKETING TỔNG THỂ LÀ GÌ?

Kế hoạch Marketing tổng thể bao gồm các hoạt động Marketing được hoạch định rõ ràng giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu đề ra trong khoảng thời gian nhất định. Plan Marketing chi tiết đầy đủ bao gồm giải pháp Marketing Online toàn diện được hoạch định rõ ràng, cụ thể.

Marketing Plan bao gồm các cách để bạn đo lường kết quả. Nếu không có kế hoạch tổng thể chi tiết bạn sẽ không thể biết được chiến dịch có thành công hay không?

Một mẫu kế hoạch tổng thể marketing cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

 • Nghiên cứu thị trường hỗ trợ đưa ra quyết định về giá cả sản phẩm, mục tiêu chi tiết về việc gia nhập thị trường mới.

 • Lựa chọn thông điệp truyền thông nhắm đúng mục tiêu cần đạt dựa vào: Khu vực địa lý, nhân khẩu học nhất định,...

 • Lựa chọn nền tảng PR sản phẩm, dịch vụ: Kỹ thuật số, internet, tạp chí,…

 • KPI Marketing kết quả đạt được và báo cáo kết quả các hoạt động chiến lược.

Dịch vụ tham khảo:

1. Dịch vụ đào tạo marketing inhouse

2. Dịch vụ marketing online giá rẻ hiệu quả

3. Tư vấn lập kế hoạch marketing tốt nhất 

4. Marketing trọn gói tốt nhất

kế hoạch tiếp thị tổng thể là gì

TẠI SAO PHẢI LÊN PLAN MARKETING TỔNG THỂ?

Dưới đây là những lợi khi lập kế hoạch Marketing tổng thể đối với doanh nghiệp:

 • Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

 • Thông qua các kế hoạch Marketing tổng thể, doanh nghiệp sẽ biết khách hàng mong muốn và cần gì. Cũng như nắm rõ hành vi mua hàng đặc trưng của từng nhóm khách hàng khác biệt. 

 • Khi doanh nghiệp đã hiểu rõ những yếu tố quan trọng, hành vi mua hàng và đặc điểm từng phân khúc khách hàng. Thì có thể đưa ra những phương án tiếp cận, PR hiệu quả cao, giúp tăng trưởng doanh số bán hàng.

 • Tăng cường hoạt động truyền thông.

 • Khi tiến hành các plan Marketing tổng thể cũng giúp doanh nghiệp kiểm tra và biết được kênh tiếp thị nào đang hoạt động hiệu quả và kênh nào ít mang lại hiệu quả hoặc không mang lại hiệu quả. Bởi việc lựa chọn những kênh phù hợp có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng, tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng. 

 • Lên Plan sẽ giúp bạn tìm được hướng phát triển doanh nghiệp phù hợp để phát triển và biết cách kết hợp đa dạng các kênh. Từ đó, tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng hơn.

 • Đặc biệt tiết kiệm chi phí và mang đến doanh thu cao.

 • Tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận là một trong những lợi ích việc lập kế hoạch marketing tổng thể. Đối với các doanh nghiệp vẫn đang phân vân không biết phân bổ nguồn tiền vào hình thức marketing nào để đạt được hiệu quả cao. Thì việc lên plan Marketing tổng thể được xem là giải pháp tối ưu nhất mà doanh nghiệp nên áp dụng.

 • Việc xem xét và loại bỏ các hình thức Marketing cũ, không phù hợp với thực trạng doanh nghiệp. Thay bằng việc tập trung kinh phí cho các chiến lược Marketing hiệu quả hơn, giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và tăng doanh thu cách đáng kể.

 • Lan tỏa sức mạnh thương hiệu tốt hơn.

Khi công ty xây dựng một plan marketing tổng thể, một tầm nhìn chiến lược đúng hướng, rõ ràng, cụ thể, phân tích swot thì đó là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững. Nếu thương hiệu doanh nghiệp marketing đúng hướng thì việc định vị thương hiệu sẽ dễ dàng hơn và tạo ra sức lan tỏa tốt hơn, được nhiều người dùng biết đến.

tầm quan trọng của kế hoạch marketing

6 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH MARKETING TỔNG THỂ HIỆU QUẢ

Các bước plan marketing tổng thể hiệu quả được đánh giá cao:

1. Bước 1: Xác định ngân sách thực hiện plan Marketing tổng thể

Để có thể thực hiện được những chiến lược Marketing tổng thể hiệu quả thì cần có thời gian và có ngân sách phù hợp. Ngân sách dành cho các chiến lược Marketing tổng thể không cần quá lớn nhưng phải tối ưu chi phí mỗi chiến dịch quảng cáo sản phẩm.

Mỗi chiến dịch quảng cáo được thực hiện trong từng giai đoạn chiến lược Marketing tổng thể đều mang lại ý nghĩa và hiệu quả riêng. Vì thế việc chuẩn bị đầy đủ  tài chính, ngân sách để thực hiện các chiến lược tiếp thị đường dài là rất cần thiết.

Xem thêm: Tìm hiểu mục tiêu marketing là gì?

2. Bước 2: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Trước khi bắt tay vào việc thực hiện chiến lược Marketing tổng thể thì doanh nghiệp cần nghiên cứu và hiểu rõ chính bản thân mình, biết rõ vị trí doanh nghiệp trong thị trường. Hiểu rõ chính mình và các sản phẩm mình giúp doanh nghiệp xác định đối tượng khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu hiện tại và tương lai, đưa ra mức giá phù hợp.

Tiếp theo, list ra danh sách các đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực đang đối đầu trực tiếp và gián tiếp với mình:

 • Họ là ai? Sử dụng chiến lược Marketing nào? (Bao gồm đối thủ gián tiếp và trực tiếp.

 • Đi sâu, phân tích kết quả chiến dịch mà đối thủ đã thực hiện.

 • Khi đã làm rõ những câu hỏi này, doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện:

 • Xác định vị trí đối thủ như thế nào?

 • Xác định chiến lược, hướng đi đúng đề có thể vượt mặt họ.

 • Nghiên cứu điểm yếu để tránh hoặc tập trung khai thác.

 • Tìm ra sự khác biệt so với đối thủ, từ đó chiếm lĩnh thị trường người tiêu dùng.

Việc hiểu đối thủ giúp bạn đưa ra những phương án phát triển đúng đắn và dễ dàng ứng phó với những tình huống khác nhau.

3. Bước 3: Xác định mục tiêu cụ thể

Xác định mục tiêu khi thực hiện giúp chiến lược Marketing tổng thể luôn đi đúng hướng.

Một số mục tiêu khi thực hiện kế hoạch Marketing tổng thể có thể xem xét và đặt ra trong kế hoạch: Tăng độ nhận diện thương hiệu cho những nhãn hàng mới, mục tiêu gia tăng doanh thu, cải thiện doanh số bán hàng, tăng lượng traffic vào website chính, mục tiêu đưa website doanh nghiệp đạt vị trí cao trên các trang tìm kiếm Google,...

4. Bước 4: Lên kế hoạch tổng thể

Để có kế hoạch Marketing tổng thể hiệu quả thì doanh nghiệp cần xác định chân dung khách hàng mục tiêu là bước đầu tiên. Gồm có: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích và nhu cầu sử dụng,... Từ đó biết được hành vi mua hàng khách hàng để đưa ra những phương án phù hợp.

Xây dựng nội dung cụ thể, phù hợp. Xây dựng, đề xuất nội dung tiếp thị phù hợp giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

Chiến lược truyền thông xã hội

Phải có thông điệp rõ ràng, cụ thể, chi tiết, phù hợp, không nên quá chung chung, phải tạo điểm nhấn sáng tạo để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Chọn kênh phổ biến

Tiếp đến hãy lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp với thực trạng của doanh nghiệp. Một số kênh chạy Marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng, bạn có thể xem qua và áp dụng như: PR báo chí, chạy Google Ads, tiếp thị Email marketing , Social Media Marketing, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO,

5. Bước 5: Triển khai công việc cụ thể theo kế hoạch

Phân công công việc cụ thể, rõ ràng và cần giám sát chặt chẽ các bộ phận liên quan. Việc triển khai công việc theo kế hoạch giúp doanh nghiệp tìm được định hướng phát triển cho phù hợp và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra, từ đó thiết lập quy trình thực hiện phù hợp nhất. Với mỗi nội dung công việc cần đảm bảo đúng tiến độ thời gian đã đề ra trong kế hoạch.

6. Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả chiến lược

Sau khi hoàn thành chiến lược Marketing tổng thể, phải tiến hành đo lường và đánh giá kết quả đã đạt được. Dựa vào những số liệu cụ thể, doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng đã tiếp cận, lượt truy cập website,...

Giúp doanh nghiệp có thể nhìn ra hiệu quả,nhìn thấy những điều đã đạt được và chưa đạt được, rút ra những kinh nghiệm bổ ích để những chiến dịch Marketing sau có đạt hiệu quả cao hơn.

bước lập kế hoạch marketing tổng thể

4 MẪU KẾ HOẠCH MARKETING TỔNG THỂ

4 mẫu kế hoạch marketing phổ biến hiện nay Chuyengiamarketing nghiên cứu, tổng hợp dưới đây, hãy cùng tham khảo!

1. Kế hoạch truyền thông mạng xã hội (Social media)

Kế hoạch nêu bật các kênh tiếp thị, chiến thuật dự định thực hiện cụ thể trên mạng xã hội cho sản phẩm, dịch vụ. Kế hoạch Social media được triển khai qua các bước sau:

 • Phân tích tổng quan các yếu tố môi trường bên ngoài.

 • Xác định mục tiêu truyền thông.

 • Nhắm mục tiêu công chúng.

 • Xác định thông điệp truyền tải.

 • Chọn kênh truyền thông hợp lý.

 • Lên kế hoạch truyền thông.

2. Kế hoạch nội dung

Kế hoạch làm bật lên chiến lược, lưu ý, chiến thuật và chiến dịch khác nhau, bạn sử dụng content để quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hiệu quả hơn. Với việc này bạn học được cách:

 • Tiếp thị nội dung chính xác.

 • Biết được lý do vì sao doanh nghiệp bạn cần một chiến lược content.

 •  Ai sẽ dẫn đầu cho những chiến lược.

 • Nhân lực phát triển content, dựa trên quy mô công ty.

 • Hiểu những công cụ hoạt động và công nghệ.

 • Biết được tầm quan trọng phân phối content thông qua các công cụ search, social media.

 • 3. Kế hoạch ra mắt sản phẩm

Là lộ trình cho chiến lược-chiến thuật bạn thực hiện quảng bá sản phẩm mới. Mẫu kế hoạch marketing tổng thể đầy đủ bao gồm:

 • Nhìn nhận các ưu nhược điểm sản phẩm, dịch vụ.

 • Liệt kê ra các mục tiêu chiến lược cần đạt.

 • Xác định thị trường.

 • Biên soạn bối cảnh cạnh tranh sẽ gặp phải.

 • Tạo đề xuất giá trị sản phẩm.

 • Chính sách bán hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng cho kế hoạch.

4. Kế hoạch tăng trưởng

Kế hoạch tăng trưởng là giải pháp thay thế dựa trên dữ liệu và thử nghiệm kế hoạch truyền thông.

Mẫu plan tăng trưởng bao gồm: Ghi bàn, phép chiếu, thí nghiệm, lộ trình, và thông tin chi tiết,...

social media marketing tổng thể

 

MẪU NGÂN SÁCH MARKETING TỔNG THỂ

Phân chia ngân sách có nhiều phương pháp, theo kênh marketing: Các CMO hàng đầu thường chia ngân sách như sau: 72.5% ngân sách phân bổ vào kênh Digital Marketing, còn lại sẽ dành cho kênh truyền thống. Kênh Social, digital advertising, SEO, Website là 4 kênh được phân bổ ngân sách nhiều nhất dựa trên số liệu các CMO hàng đầu do Statista cung cấp.

Hoặc có thể phân chia theo nhân sự: 25% ngân sách cho nhân sự nội bộ và 23% để thuê Agency bên ngoài.

số liệu ngân sách statista

KẾT LUẬN

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu chi tiết những vấn đề liên quan đến kế hoạch Marketing tổng thể, chia sẻ 6 bước thực hiện plan Marketing tổng thể hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để có thể làm tốt các vấn đề về Marketing tổng thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Lập kế hoạch marketing online hiệu quả

2. Mẫu kế hoạch marketing cụ thể

3. Mục tiêu marketing chi tiết

3. Chuyên gia seo

4. Chuyên gia marketing cần gì?

Đánh giá & nhận xét : 6 bước lập kế hoạch marketing tổng thể hiệu quả A-Z

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034