Cách làm Content Marketing sáng tạo | hiệu quả | thu hút

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10459
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Theo những nghiên cứu gần đây, chỉ có khoảng 40% các nhà tiếp thị có chiến phát triển nội dung hiệu quả. Vậy nên đây là thời điểm tốt nhất để bạn tìm hiểu về cách làm Content Marketing và thiết lập những chiến lược hàng đầu cho chính doanh nghiệp của mình. Giả sử bạn đang ngổn ngang với các ý tưởng sáng tạo trong đầu về hình ảnh sản phẩm, bài đăng blog hay video hướng dẫn. Làm thế nào để bạn triển khai được những suy nghĩ đó ra ngoài thực tế và tiếp cận được với khách hàng tiềm năng? Bạn có mục tiêu và tiềm lực khá tốt nhưng nên thực thi như thế nào để đảm bảo chiến lược luôn đi đúng hướng? Nếu không thể trả lời những câu hỏi này, bạn cần ngồi lại và nghiên cứu chuyên sâu các bước để triển khai Content Marketing hiệu quả. Trong bài viết sau, Chuyên gia Marketing sẽ cung cấp đến bạn cái nhìn toàn cảnh về cách làm tiếp thị nội dung cũng như phương pháp thực hiện tối ưu nhất.

cách làm content marketing

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

CONTENT MARKETING LÀ GÌ?

Content Marketing hay tiếp thị nội dung là thuật ngữ bao gồm các hình thức Marketing liên quan đến việc sản xuất và chia sẻ nội dung. Mục đích chính là cung cấp đến khách hàng các thông tin hữu ích đồng thời hướng họ thực hiện những hành động mang lại lợi ích cho thương hiệu.

Hiểu đơn giản, Content Marketing là sự kết hợp giữa nội dung có giá trị và kỹ thuật Marketing nhằm đạt được những mục tiêu của doanh nghiệp. Đó có thể là giới thiệu sản phẩm một cách khéo léo, điều hướng lưu lượng truy cập về trang mục tiêu, nuôi dưỡng lòng trung thành thương hiệu, xây dựng thương hiệu, thu hút lượng tương tác hay thúc đẩy chuyển đổi.

Thay vì quảng cáo sản phẩm, dịch vụ một cách trực tiếp, doanh nghiệp có thể tạo ra những nội dung hữu ích giúp họ giải quyết những vấn đề đang gặp phải.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

 

 

content marketing là gì?

LỢI ÍCH CỦA CONTENT MARKETING

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các ông lớn hàng đầu. Tuy nhiên, việc triển khai các chiến dịch Content Marketing hiệu quả có thể mang lại nhiều ưu thế vượt trội cho chính doanh nghiệp.

1. Cung cấp thông tin

Đây là điều hiển nhiên. Khi xây dựng nội dung cho Website, chắc chắn mục đích đầu tiên vẫn là chia sẻ thông tin đến người dùng. Một trong những cách hiệu quả nhất để Google hiểu được Website của doanh nghiệp chính là thông qua nội dung.

Nếu muốn thứ hạng càng cao trên trang kết quả tìm kiếm, bạn cần phải tạo ra càng nhiều nội dung hữu ích.

2. Xây dựng thương hiệu

Content Marketing đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu. Content Marketing có nhiệm vụ truyền tải những thông điệp mà doanh nghiệp muốn hình thành trong tâm trí người dùng về sản phẩm, dịch vụ hay các điểm khác biệt giữa doanh nghiệp với đối thủ trên thị trường. Từ đó củng cố được vị thế và khả năng cạnh tranh của thương hiệu.

3. Nâng cao doanh số bán hàng

Content Marketing đã trở thành một trong những mạng lưới truyền thông giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng hiệu quả. Trong thời đại số như hiện nay, nhận định “Content is king” của Bill Gates ngày càng chứng minh được tính đúng đắn.

Content Marketing luôn được tạo dựng phù hợp với mục tiêu xuất phát từ những hoạt động nghiên cứu hành vi khách hàng và mong muốn của họ để mang lại những nội dung chất lượng nhất, giải quyết được nỗi lo của họ. Hơn nữa, một nội dung có giá trị truyền tải tốt sẽ giúp sản phẩm tạo được nhiều ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

4. Tăng sự chuyên nghiệp

Chất lượng Content là điều doanh nghiệp cần chú trọng đầu tiên nếu muốn tăng thêm sự nghiệp nghiệp. Khi bạn dành thời gian cho quá trình nghiên cứu mục tiêu, nhu cầu, sở thích hay các vấn đề gặp phải ở người dùng, nội dung được truyền tải sau đó sẽ phù hợp và hiệu quả hơn Ngày nay, tính chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc thu hút khách hàng.

5. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Chất lượng Content Marketing là một trong những yếu tố mang tính quyết định sự thành bại của một chiến dịch. Trên nền tảng số chứa quá nhiều thông tin, việc tiếp cận khách hàng dường như là hình thức bị động. Vì vậy nội dung cần có chiều sâu thật sự, đánh đúng vào tâm lý và thói quen tiêu dùng của khách hàng mới có cơ hội thành công.

Một chiến lược Content Marketing chuyên nghiệp và bài bản sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được lòng tin nơi khách hàng, có giá trị nuôi dưỡng khách hàng về lâu dài và giúp giảm thiểu chi phí quảng cáo.

6. Tăng sự kết nối

Content Marketing ngày nay chẳng khác nào “sợi tơ hồng” gắn kết khách hàng và doanh nghiệp. Một bên cung cấp sản phẩm, một bên lựa chọn sản phẩm từ các đơn vị. Để thu hút đực họ, mọi chiến dịch cần đề cao khâu nghiên cứu, tạo tiền đề vững chắc cho những nội dung hiệu quả.

Điểm kết nối đầu tiên giữa 2 bên chính là việc doanh nghiệp có thể giải quyết được vấn đề và nỗi lo của khách hàng. Từ đó họ sẽ có thêm lòng tin và sự ưu tiên dành cho sản phẩm.

Xem thêm: Các dạng Content Marketing

lợi ích của content marketing

CÁCH VIẾT CONTENT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Viết Content Marketing là lĩnh vực được nhiều người lựa chọn với phương pháp tự học tập và rèn luyện. Đây là quá trình khá khó khăn và cần sự nghiêm túc. Bạn cần biết được mình phải làm gì và làm như thế nào để không bị mất phương hướng trong suốt quá trình học hỏi.

1. Nâng cao kiến thức mỗi ngày

Để tạo ra được những nội dung hữu ích và thu hút người đọc, việc nạp thêm lượng kiến thức phong phú mỗi ngày luôn cần được ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể dành 20 đến 30 phút mỗi ngày để đọc sách, tiếp thu kiến thức mới. Đó có thể là một quyển sách về chuyên ngành bạn đang theo học, những cập nhật mới nhất về xu hướng nội dung bạn đang xây dựng cho kênh hay các tài liệu có dẫn chứng khoa học từ góc nhìn của chuyên gia về lĩnh vực bạn đang muốn phát triển.

Khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc thì cũng là lúc bạn có thể tha hồ sáng tạo với những ý tưởng. Hãy vận dụng thật nhiều những gì học được vào thực tế để tạo ra những nội dung hấp dẫn và có giá trị.

2. Rèn luyện kỹ năng viết

“Học phải đi đôi với hành”, việc đọc thôi là chưa đủ. Khi nắm được các kiến thức từ sách vở, việc thực hành mỗi ngày để rèn luyện khả năng viết Content sao cho thật hay và chau chuốt hơn là điều vô cùng cần thiết. Đừng nghĩ đến việc “copy” nội dung từ những trang Website top đầu, nội dung của bạn lập tức bị Google đánh giá thấp và loại khỏi “cuộc chơi” ngay lập tức. Bạn có thể tham khảo nhưng việc đọc nhiều và thực hành viết mỗi ngày để nâng cao thêm trình độ của mình là điều quan trọng cần được lưu ý.

Ngoài ra, cũng đừng quên ghi chép lại những ý tưởng bỗng dưng xuất hiện trong đầu. Việc này sẽ rất hữu ích trong suốt giai đoạn khám phá các cách làm Content Marketing hiệu quả.

cách làm content marketing cho người mới bắt đầu

3. Nghiên cứu thông tin

Để có được một bài viết đạt chất lượng, cung cấp đủ thông tin đến người dùng, chính xác là bạn phải đầu tư thật nhiều vào khâu nghiên cứu thông tin. Việc nắm chắc những gì liên quan đến sản phẩm, lợi ích, nhu cầu khách hàng và cả đối thủ sẽ giúp bạn lên kế hoạch thật chuẩn xác, gói gọn được cách giải quyết cho những vấn đề trên.

4. Chú trọng tiêu đề

Với Content Marketing, một tiêu đề chẳng khác nào bức tranh bao quát nội dung bài viết. Một tiêu đề thu hút có thể thu hút được khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên và ảnh hưởng đến 80% quyết định có đọc tiếp nội dung hay không. Vậy nên cần dành thời gian để đưa ra những tiêu đề thật ấn tượng nhưng có thể bao quát được nội dung của bài viết.

5. Cấu trúc bài viết

Xây dựng cấu trúc bài viết là bước cực kỳ quan trọng để triển khai nội dung chính xác và hiệu quả, đặc biệt là những dạng bài Indepth Content. Khi lập sườn bài, bạn cần làm rõ các yếu tố như:

 • Mục tiêu của bài viết là gì?

 • Bài viết dành cho đối tượng nào?

 • Bài viết sẽ được đăng tải trên kênh nào?

Sau khi xác định được mục tiêu của bài viết, bạn có thể dễ dàng đưa ra các ý tưởng độc đáo mà không sợ nội dung đi sai hướng.

6. Phân tích sản phẩm/ dịch vụ

Content Marketing không đơn thuần là viết cho xong hay viết cho đủ thông tin mà cần đảm bảo khả năng thu hút được khách hàng. Vậy nên bạn cần phải phân tích để hiểu rõ được sản phẩm của mình về cả hai mặt cảm tính và lý tính.

Về cảm tính, đó là những cảm nhận của khách hàng mà bạn cần triển khai nội dung sao cho chạm đến điểm đó. Về lý tính, đó là những đặc điểm của sản phẩm có thể nhìn thấy được.

Nếu phân tích kỹ lưỡng và triển khai nội dung đi đúng hướng, việc phát triển nội dung sâu rộng sẽ rất thuận lợi cho việc bán hàng về sau.

7. Kết hợp đa dạng nội dung

Hiện nay, Video Content Marketing là một trong những hình thức triển khai nội dung hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu một bài Content chỉ có một yếu tố duy nhất là chữ, hình ảnh hay video thì sẽ rất nhàm chán. Vì vậy hãy cố gắng tận dụng và kết hợp càng nhiều yếu tố vào một bài viết để tăng thêm tính hấp dẫn. Nhưng cần lưu ý rằng các hình thức phải được kết hợp sao cho phù hợp và hiệu quả.

phương pháp làm content marketing hiệu quả

CÁC BƯỚC LÀM CONTENT MARKETING ĐẢM BẢO HIỆU QUẢ

Để triển khai Content Marketing hiệu quả, bạn cần có quy trình rõ ràng và tối ưu. Đây có thể là vấn đề đầu tiên bạn gặp phải khi dấn thân vào mảng sản xuất nội dung. Nếu cũng đang gặp phải trường hợp tương tự thì hãy tham khảo ngay những thông tin bên dưới đây.

1. Xác định mục tiêu

Hiểu rõ mục tiêu của mình trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ việc gì là cách tốt nhất để làm việc hiệu quả. Và để giữ cho mục tiêu được đi đúng hướng, hãy đảm bảo mọi nội dung đều được xây dựng theo hướng giải quyết vấn đề và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Chẳng hạn như:

 • Triển khai các mục tiêu sát với tầm nhìn tổng thể của chiến dịch.

 • Triển khai các nội dung dựa trên mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, nên ưu tiên dài hạn trước.

Đừng quên, mục tiêu được xác định cho Content Marketing phải góp phần xây dựng mục tiêu chung kinh doanh chung. Đồng thời liên kết chặt chẽ các mục tiêu này với nhau để kế hoạch được đồng bộ và nhất quán.

2. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Để sản xuất được Content Marketing thành công, chắc chắn bạn cần xác định được đối tượng mục tiêu mà mình hướng đến. Điều này đặc biệt quan trọng với những ai vừa mới bắt đầu làm quen với Marketing. Bằng cách hiểu đối tượng mục tiêu, bạn hoàn toàn có thể tạo ra các nội dung giá trị và phù hợp với họ nhất. Nhờ vậy mà các hành vi chuyển đổi cũng được tiếp nối.

Đối tượng mục tiêu sẽ bị thay đổi nếu mục tiêu của bạn được chuyển hướng. Hãy xác định xem bạn muốn nhắm mục tiêu đến một nhóm khách hàng mới hay mở rộng thị trường cho các mục tiêu hiện tại.

Cần nghiên cứu thị trường mỗi năm để xem xét lại đối tượng mục tiêu. Có như vậy, nội dung mới được triển khai cho đúng đối tượng và mang lại hiệu quả.

các bước làm content chuẩn nhất

3. Xác định hình thức nội dung

Có rất nhiều loại Content Marketing, từ bài Blog, Ebook, Infographic, đến Podcast, Email, Case Study. Dựa vào từng giai đoạn chiến dịch và nhu cầu khách hàng bạn muốn thỏa mãn mà định dạng phân phối các hình thức Content đến người xem cho phù hợp.

Chẳng hạn như:

 • Giai đoạn nhận biết nhu cầu thường hướng đến nội dung chia sẻ, nội dung dạng checklist.

 • Giai đoạn tìm hiểu thông tin sản phẩm hướng đến các bài viết chia sẻ, ebook, hướng dẫn.

 • Giai đoạn đánh giá, cân nhắc hướng đến nội dung review dạng Video.

 • Giai đoạn quyết định mua hướng đến các bài viết tìm hiểu quy trình dịch vụ chương trình khuyến mãi.

 • Giai đoạn sau mua cần triển khai nội dung chăm sóc khách hàng qua Email.

4. Lên ý tưởng

Sau khi chọn được những nội dung phù hợp cần được triển khai, bây giờ là lúc các ý tưởng sẽ được hình thành. Nếu có một đội nhóm, các bạn hãy cùng nhau thảo luận và chọn ra những ý tưởng tốt nhất có thể. Đừng quên tận dụng những công cụ hỗ trợ tuyệt vời:

 • Google Trends: Google luôn cập nhật những xu hướng tìm kiếm mới nhất theo thời gian thực tại đây. Bạn sẽ nắm được vào thời điểm này các nội dung nào đang tiềm năng và sẽ tăng giảm thế nào trong thời gian trước đây.

 • Tik Tok Trends: Nếu sản xuất Content Marketing dạng Video ngắn, việc theo dõi các xu hướng nổi bật là điều cần thiết. Hãy cân nhắc xem bạn có nên triển khai các nội dung tương tự hay không.

 • Google Keyword Planner: Những cụm từ được người dùng tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu của Google đều sẽ được cập nhật tại đây. Bạn có thể sử dụng một số từ khóa gợi ý để tìm kiếm hàng loạt chủ đề liên quan.

 • Pinterest: Chắc chắn rồi, hãy sử dụng Pinterest để tham khảo các ý tưởng hàng đầu và triển khai thành các nội dung phù hợp.

5. Sản xuất nội dung

Đã đến lúc biến những ý tưởng của bạn thành sự thật. Quá trình này có thể cần thêm nhiều nguồn lực sáng tạo khác nhau nếu bạn có thể. Về căn bản, sản xuất nội dung chính là sự kết nối giữa văn bản, hình ảnh, âm thanh lại từ những mảng ý tưởng rời rạc. Để tối ưu hóa cho các kế hoạch, bạn hoàn toàn có thể tận dụng một nội dung để tạo ra các định dạng khác nhau phù hợp với mỗi nền tảng.

6. Phân phối và quản lý

Quy trình vẫn chưa kết thúc dù nội dung đã được sản xuất. Tiếp theo, bạn cần phân phối chúng để tiếp cận được với đối tượng mục tiêu. Có rất nhiều hình thức giúp bạn truyền tải nội dung và quản lý, ví dụ như:

 • Đăng bài viết lên Website, Social Media.

 • Chia sẻ bài viết trên các kênh Social sở hữu, các nhóm cộng đồng và tương tác được với đối tượng mục tiêu.

 • Gửi Email Marketing hàng loạt từ danh sách thông tin đã thu thập được.

 • Chạy quảng cáo trên các nền tảng.

Có một điểm khiến Content Marketing luôn được các chuyên gia ưa chuộng đó là những nội dung hữu ích, có giá trị luôn được chào đón bởi cộng động. Và họ sẽ không ngần ngại chia sẻ các nội dung đó đến nhiều người hơn thay vì các bài viết bán hàng, giới thiệu dịch vụ. Trên thực tế, khách hàng có tính “đề kháng” khá cao với những nội dung mang tính quảng cáo. Họ luôn yêu thích những nội dung giúp họ giải quyết một vấn đề nào đó, học hỏi kiến thức mới hay đơn thuần là mang tính giải trí.

các bước làm content tối ưu nhất

7. Phân tích và tối ưu

Tất nhiên rất hiếm có những chiến dịch thành công mỹ mãn ngay từ lần đầu tiên, nếu không muốn nói là không có. Vậy nên bạn cần cố gắng làm tốt nhất có thể và tối đa hóa hiệu quả thông qua mỗi chiến dịch. Chính vì vậy, bước phân tích kết quả cực kỳ quan trọng giúp bạn tối ưu hóa quy trình cho những chiến dịch sau.

Cho dù lần thực thi đầu tiên này thành công hay thất bại, bạn vẫn cần phải phân tích và tìm hiểu rõ các yếu tố sau:

 • Lượt tiếp cận và lượt tương tác là bao nhiêu?

 • Có những phản hồi tích cực và tiêu cực nào được ghi nhận?

 • Nhóm đối tượng nào hay tương tác với nội dung nhất?

 • Nội dung tạo ra được bao nhiêu traffic?

 • Thời lượng xem trung bình là bao nhiêu?

 • Có bao nhiêu cơ hội bán hàng được ghi nhận?

 • Hình thức nội dung nào có lượng tương tác tốt hơn?

Hãy tiên lục thử nghiệm và phân tích tính hiệu quả, bạn sẽ biết rõ mình nên tập trung vào những nội dung nào, phân phối ở đâu và điều gì mang lại hiệu quả thực sự.

CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ VỚI CÁC CÁCH LÀM CONTENT MARKETING?

Quá trình tự học Content nhất định phải luôn kiên trì. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả, bạn cần lưu ý những nội dung sau.

 • Tránh trình bày những nội dung có thể gây khó chịu hoặc hiểu lầm cho người đọc.

 • Cần xác định rõ đối tượng mà nội dung hướng đến, tránh lan man, tham lam bao quát tất cả đối tượng mà nhồi nhét nội dung.

 • Hãy cân nhắc sử dụng nhiều hơn những nội dung có khả năng tương tác.

 • Không sử dụng quá nhiều thuật ngữ gây khó hiểu nếu không muốn bài viết bị bỏ qua.

 • Tránh triển khai những nội dung không có ý nghĩa và không được quan tâm. Hãy nhớ rằng Content Marketing cần chất lượng hơn là số lượng.

 • Hạn chế viết những nội dung mang tính chung chung. Bạn có thể khai thác sâu và triển khai nhiều bài viết nhỏ từ một chủ đề lớn.

lưu ý cần biết khi làm content marketing

Lời Kết

Bài viết trên đã gói gọn những cách làm Content Marketing hiệu quả hàng đầu được chia sẻ từ Chuyên gia Marketing. Hy vọng nội dung trên có thể giúp bạn định hướng được phương pháp phù hợp nhất với bản thân mình.

Đánh giá & nhận xét : Cách làm Content Marketing sáng tạo | hiệu quả | thu hút

5/5

1 đánh giá & nhận xét

5 

1 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034