Các hình thức marketing trực tiếp cốt lõi | hiệu quả 2024

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 10812
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Bạn đã bao giờ bắt gặp thuật ngữ “tiếp thị trực tiếp” trước đây chưa? Ngay cả khi bạn chưa từng, chắc chắn bạn đã trải nghiệm qua hình thức này ít nhất một lần. Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều sẽ sử dụng một hoặc nhiều các hình thức marketing trực tiếp này. Để thực hiện thành công một chiến dịch, doanh nghiệp cần phải có sẵn cơ sở dữ liệu và quy trình tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả với thông điệp được cá nhân hóa. Quá trình giao tiêu đều sẽ được nhắm mục tiêu dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao nhất và xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng tiềm năng. Tiếp thị trực tiếp không chỉ chứng minh được sự hữu ích mà còn vượt qua cả sự mong đợi của các doanh nghiệp với tỷ suất lợi nhuận hợp lý. Vậy, tiếp thị trực tiếp là gì? Làm thế nào một thương hiệu có thể được hưởng lợi từ các hình thức trên? Hãy để Chuyên gia Marketing giải đáp chuyên sâu những thắc mắc của bạn qua bài viết sau.

các hình thức marketing trực tiếp

Dịch vụ hot 2024:

1. Marketing thuê ngoài tiết kiệm chi phí

2. Dịch vụ tư vấn marketing chiến lược hiệu quả

3. Dịch vụ marketing online giá rẻ

4. Marketing online tổng thể 2024

MARKETING TRỰC TIẾP LÀ GÌ?

Marketing trực tiếp là hình thức Marketing hướng đến mục tiêu xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong các chiến dịch, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với từng khách hàng hoặc một phân khúc đã được chọn từ trước thông qua nhiều kênh tiếp thị.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là khách hàng có thể phản hồi trực tiếp trở lại doanh nghiệp. Vậy nên các tổ chức cần thiết lập phương tiện thuận lợi nhất để người dùng kết nối với các hoạt động Marketing của họ, đặc biệt là yêu cầu đặt hàng và mua hàng.

Đa số các hình thức quảng cáo khi muốn truyền tải thông điệp đến người dùng cần thông qua các biện pháp trung gian như bảng quảng cáo, quảng cáo truyền hình phát sinh, in ấn banner,...) với hy vọng người tiêu dùng có thể nhìn thấy quảng cáo của họ, từ đó tìm đến sản phẩm. Trong khi Marketing trực tiếp sẽ diễn ra một cách trực tiếp từ doanh nghiệp đến khách hàng mà không gửi thông điệp hàng loạt hay phương pháp trung gian nào.

Tìm hiểu thêm:

1. Tư vấn kế hoạch marketing

2. Chuyên gia Marketing Online

3. Đào tạo Marketing Inhouse

4. Business Coach là gì?

marketing trực tiếp là gì

LỢI ÍCH CỦA MARKETING TRỰC TIẾP

Tiếp thị trực tiếp không chỉ mang lại hiệu quả cho các chiến dịch của thương hiệu mà cũng giúp quá trình tìm hiểu, mua sản phẩm của người dùng trở nên đơn giản hơn.

1. Đối với người mua

Việc tìm hiểu và mua hàng trực tiếp cực kỳ tiện lợi và dễ dàng. Hình thức này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian hơn hẳn khi phải tìm hiểu và xác nhận thông tin qua nhiều trang mạng. Người dùng có thể được tư vấn trực tiếp về những sản phẩm mà mình quan tâm thông qua dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

2. Đối với người bán

Doanh nghiệp có thể xác định được đâu là khách hàng tiềm năng của mình thông qua việc tiếp xúc trực tiếp. Từng thông điệp được cá nhân hóa cho mỗi khách hàng cũng giúp gia tăng việc bán hàng hơn. Việc tiếp xúc từng người cũng có khả năng tạo ra những mối quan hệ liên tục trong tương lai với khách hàng. Đồng thời các đối thủ cùng ngành cũng không biết được kế hoạch mà doanh nghiệp dành riêng cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể đánh giá một cách khách quan về hiệu quả chiến dịch do có thể quan sát trực tiếp biểu hiện của họ.

Mặc dù vậy, hình thức này vẫn còn một số hạn chế về khả năng sáng tạo hoặc khi khách hàng từ chối nhận thông điệp do spam, gọi điện làm phiền.

lợi ích của các hình thức marketing trực tiếp

MỤC TIÊU CỦA MARKETING TRỰC TIẾP

Vì sao Marketing trực tiếp lại được trọng dụng đến vậy, mục tiêu cuối cùng khi doanh nghiệp thực hiện hình thức này là gì?

1. Tạo mối liên hệ cá nhân

Marketing trực tiếp cho phép người bán tiếp cận được khách hàng một cách hiệu quả nhất. Khi tiếp cận trực tiếp được với khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra các mối liên hệ mang tính cá nhân giúp họ cảm thấy được quan tâm và chăm sóc chu đáo. Điều này có thể mang lại sự tín nhiệm và trung thành nơi khách hàng đối với doanh nghiệp.

2. Mục tiêu bán hàng

Việc giới thiệu, mô tả sản phẩm/ dịch vụ thông qua các đề nghị hấp dẫn và thú vị được cung cấp trực tiếp đến khách hàng cũng giúp khơi gợi nhu cầu mua sắm bên trong họ. Doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện mục tiêu bán hàng thông qua hình thức Marketing này.

3. Xây dựng dữ liệu khách hàng

Một chiến lược thành công chịu sự ảnh hưởng rất lớn bởi hệ thống dữ liệu chất liệu. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp data khách hàng trên thị trường nhưng mức độ chính xác và độ tin cậy rất khó để kiểm chứng. Thậm chí các nguồn dữ liệu này không hướng đến đúng đối tượng mục tiêu gây ra hệ quả không tốt về hình ảnh doanh nghiệp, lãng phí nguồn lực và chi phí.

Vậy nên cách tốt nhất vẫn là doanh nghiệp tự xây dựng cho mình một hệ thống dữ liệu chất lượng thông qua các hành trình bán hàng trực tiếp. Một data được đánh giá là chất lượng cần có được đầy đủ những thông tin về khách hàng như tên, thông tin liên lạc, đặc điểm tâm lý, hành vi mua, lịch sử mua.

4. Cải thiện khả năng đo lường

Các hình thức Marketing trực tiếp cho phép doanh nghiệp có được khả năng đo lường hoạt động tiếp thị của mình một cách dễ dàng và chính xác hơn. Điều đó cũng giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả các chiến dịch và cải thiện sao cho phù hợp với thị trường và thời gian.

5. Giúp gia tăng doanh số

Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại, doanh nghiệp hoàn toàn có thể gia tăng khả năng bán hàng của mình. Bằng việc tạo ra những mối liên hệ cá nhân giữ người mua và người bán, bạn có thể chăm sóc và tiếp cận họ bằng việc cung cấp những thông tin cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của riêng họ.

mục tiêu của marketing trực tiếp

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MARKETING TRỰC TIẾP

Tiếp thị trực tiếp được lựa chọn chắc chắn sẽ mang lại những ưu thế nhất định cho doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó, một vài hạn chế cũng được thể hiện khá rõ ràng.

1. Ưu điểm

 • Mang sản phẩm/ dịch vụ từ doanh nghiệp đến khách hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Giúp doanh nghiệp phân loại khách hàng theo từng nhóm đối  tượng cụ thể như dựa vào giới tính, độ tuổi, sở thích, khu vực địa lý,... từ đó có thể xây dựng kế hoạch tiếp thị phù hợp với từng đối tượng mục tiêu.
 • Doanh nghiệp có thể thử nghiệm với nhiều khách hàng khác nhau để đo lường hiệu quả của các chiến dịch truyền thông cũng như đánh giá các trải nghiệm của khách hàng. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng giúp điều chỉnh chiến dịch phù hợp với đối tượng mục tiêu.
 • Doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát thời gian tiếp cận đối tượng mục tiêu.
 • Mang lại hiệu quả truyền thông cao hơn các hình thức khác.
 • Giúp xây dựng mối liên hệ gắn kết giữa khách hàng và doanh nghiệp.
 • Có thể phản hồi thắc mắc của người dùng ngay lập tức, nhờ vậy có được thiện cảm nhiều hơn.

2. Nhược điểm

 • Cuộc sống ngày càng bận rộn vậy nên khách hàng sẽ có xu hướng bỏ qua hoặc thậm chí là từ chối việc nhận thư email, marketing hoặc những cuộc gọi tư vấn tương tự từ phía doanh nghiệp vì cảm thấy mất thời gian và phiền toái.
 • Doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc xác thực thông tin của khách hàng và mất nhiều thời gian để kiểm tra, cập nhật lại thường xuyên.

CÁC HÌNH THỨC MARKETING TRỰC TIẾP

Lựa chọn và phát triển kênh tiếp thị là nhiệm vụ đầu tiên cần thực hiện khi triển khai kế hoạch Marketing trực tiếp. Dưới đây là danh sách những công cụ marketing trực tiếp phổ biến nhất.

1. Direct Email

Email Marketing mang lại khả năng thực hiện nhanh chóng, tiện lợi và có thể đo lường được kết quả một cách dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp có những khoản đầu tư rất lớn vào các chiến dịch Email Marketing với các mục đích như gửi lời cảm ơn, chúc mừng, quảng bá giới thiệu sản phẩm,... Hơn nữa, việc sử dụng Email như một công cụ quảng bá hiệu quả cũng giúp doanh nghiệp tối đa hóa được thời gian và ngân sách thực thi.

Direct Email

2. Telemarketing

Từ những ngày đầu tiên cho đến tận bây giờ, đây vẫn là công cụ truyền thống và phổ biến nhất áp dụng cho các hình thức Marketing trực tiếp. Lợi thế là cuộc trò chuyện giữa hai bên sẽ không bị rập khuôn mà có thể biến tấu linh hoạt theo từng tình huống. Cũng nhờ vậy mà tư vấn viên có thể thu thập được những thông tin về khách hàng một cách chi tiết và cụ thể nhất. Thêm vào đó, doanh nghiệp còn dễ dàng đánh giá thái độ và sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm và thương hiệu.

Telemarketing

3. Text Marketing

Một hình thức khác cũng khá phổ biến trong các kế hoạch tiếp thị đó là nhắn tin cho khách hàng. Theo đó, bạn sẽ sử dụng những phần mềm hiện đại và gửi tin nhắn đồng loạt đến nhiều đối  tượng khách hàng nhằm quảng bá sản phẩm, chào hàng, giới thiệu chương trình ưu đãi hoặc đơn giản hơn chỉ là chăm sóc khách hàng.

Hình thức này cũng không tốn quá nhiều chi phí và nhân lực, kết quả mang lại cũng khả quan hơn.

Text Marketing

4. Door to door leaflet marketing

Door to door leaflet marketing hay Marketing tận nhà bao gồm cả những công việc phát tờ rơi được thiết kế đẹp mắt thông qua hòm thư và phát tay. Hình thức này mang lại nhiều hiệu quả đối với những doanh nghiệp địa phương có sản phẩm thu hút được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. Đây là hình thức tiếp thị có thể thực hiện khá dễ dàng, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả tiếp cận.

Door to door leaflet marketing

5. Survey form

Khảo sát là công việc quen thuộc trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Thông qua việc khảo sát, doanh nghiệp sẽ nắm được cách thiết lập chiến lược, chiến thuật phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu.

Việc khảo sát có thể thực hiện qua hình thức trực tiếp bằng cách sử dụng mẫu phiếu thông tin khách hàng. Bảng khảo sát sẽ bao gồm các câu hỏi mở với mục tiêu hiểu được những mong muốn, nhu cầu của người dùng. Từ đó đề ra các phương án chăm sóc khách hàng sao cho hiệu quả và hợp lý nhất. Thậm chí, các thông tin được cung cấp trong phiếu khảo sát của khách hàng cũng không có một công cụ phân tích thị trường nào có thể giải đáp giúp bạn.

Survey form

6. Direct Selling

Bán hàng trực tiếp cho phép doanh nghiệp tiếp cận với người dùng tại đúng “thời điểm vàng” khi mà họ đang thực hiện quyết định mua hàng.

Hình thức này cũng tạo thêm độ tin cậy cho khách hàng với những lời thuyết phục, giới thiệu có thể kiểm chứng được ngay lập tức. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã nhận ra ưu điểm lớn của hình thức này, đặc biệt là trong những ngành hàng như mỹ phẩm làm đẹp, đồ điện tử,...

Tại điểm bán, khách hàng có thể trực tiếp trải nghiệm sản phẩm đi kèm với các mẫu dùng thử, khuyến mãi hấp dẫn.

Direct Selling

7. Coupon

Coupon là hình thức giảm giá được doanh nghiệp phát hành và cung cấp đến khách hàng mục tiêu như một chính sách nhằm khuyến khích họ mua hàng nhiều hơn. Coupon cũng giúp doanh nghiệp khuyến khích người dùng mới sử dụng thử dịch vụ của họ. Các coupon đa phần sẽ có thời hạn sử dụng vì mục tiêu kích cầu mua sắm. Thông thường là theo ngày, theo tuần hoặc theo nhóm đối tượng.

 Coupon

8. Direct response television marketing

Quảng cáo phản hồi trực tiếp thường sẽ được chia thành 2 hình thức chính:

 • Ngắn hạn: Người dùng gọi trực tiếp đến số điện thoại hoặc liên hệ qua email có sẵn trên các nội dung quảng cáo để đặt mua sản phẩm nhanh chóng. Quy trình này diễn ra chỉ trong vòng vài phút.
 • Dài hạn: Khách hàng được tư vấn và mô tả về sản phẩm dịch vụ một cách chi tiết nhất. Đồng thời tư vấn viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trực tiếp. Quy trình này diễn ra từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Direct response television marketing

VÍ DỤ VỀ MARKETING TRỰC TIẾP

Để hiểu rõ hơn về cách Marketing trực tiếp hoạt động trong thực tiễn doanh nghiệp như thế nào, hãy tìm hiểu về phương thức tiếp thị của 2 thương hiệu hàng đầu hiện nay.

1. Marketing trực tiếp của Vinamilk

Bên cạnh các chiến dịch quảng cáo, Vinamilk cũng thường xuyên mang đến nhiều chương trình khuyến mãi như quà tặng đi kèm, tăng thêm dung tích mỗi sản phẩm nhưng vẫn giữ nguyên giá, giảm giá trực tiếp sản phẩm.

Đồng thời, khoảng thời gian đầu, thương hiệu cũng chú trọng đến các hoạt động từ thiện xã hội, xây dựng các quỹ học bổng như “Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ Việt”.

Chương trình tư vấn trực tuyến của nhãn hàng dành cho thương hiệu Dielac Grow Plus với chủ đề chính mang tên “Giải pháp chuyên biệt cho trẻ biếng ăn, thấp bé, nhẹ cân”. Chương trình đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh và nhận được vô số câu hỏi gửi đến chuyên gia. Thông qua chương trình tư vấn trực tiếp này, bố mẹ có thể hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của con trẻ và nguyên nhân khiến bé chậm lớn. Từ đó có được những liệu pháp tốt giúp cải thiện thể trạng của bé. Hoạt động đã gây được tiếng vang lớn trong ngành sữa trẻ em và càng củng cố thêm vị trí vững chắc của Vinamilk trong lòng khách hàng.

 Marketing trực tiếp của Vinamilk

2. Marketing trực tiếp của Toyota

Toyota đã tung ra chiến dịch Marketing trực tiếp qua thư để quảng bá về các mẫu xe mới của mình với các tính năng mới như hệ thống chuyển động tối ưu đạt chuẩn. Đồng thời trong suốt chiến dịch, họ cũng khuyến khích khách hàng lái thử các mẫu xe của mình và đưa ra cảm nhận thiết thực nhất.

Nhà sản xuất nhắm đến nhóm đối tượng từ 45 đến 64 tuổi và có xu hướng thay thế ô tô thường xuyên. Chiến dịch này hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường của dòng xe Optimal Drive với khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao cùng lượng khí thải C02 thấp hơn. Thương hiệu cũng cung cấp nhiều phiếu mua hàng Spencer và Marks thú vị với giá trị £10 cho mỗi lần lái thử mẫu xe có hẹn trước.

marketing trực tiếp của toyota

Lời Kết

Việc nghiên cứu kỹ lưỡng và vận dụng các hình thức Marketing trực tiếp vào thực tiễn chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả vượt bậc cho chiến lược tiếp thị của bạn. Chúc thành công.

Đánh giá & nhận xét : Các hình thức marketing trực tiếp cốt lõi | hiệu quả 2024

5/5

2 đánh giá & nhận xét

5 

2 đánh giá

4 

0 đánh giá

3 

0 đánh giá

2 

0 đánh giá

1 

0 đánh giá

Bạn đánh giá sao bài viết này?

Đánh giá ngay
Banner đăng ký trang chi tiết

Điền Đầy Đủ Thông Tin Của Bạn

Hotline: 0901 349 349
1.  Chuyên gia marketing là ai?
2.  Marketing thuê ngoài hiệu quả
3.  Marketing tổng thể là gì?
4. Tổng quan marketing là gì ?
5. Tìm hiểu  marketing online từ A-Z
Kiến Thức Marketing
VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

VỀ CEO & FOUNDER: VÕ TUẤN HẢI

Chuyên gia marketing hơn 15 năm kinh nghiệm


 • PHÓ THỦ TƯỚNG & Đoàn Đại Biểu Cấp Cao Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 2014
 • Sáng lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp SME Tại Việt Nam
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết kế web chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online Trền Nền Giải Pháp Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Giảng Viên Cao Cấp Tại Các Học Viện Digital Marketing Hàng Đầu VN
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Xem thêm về Võ Tuấn Hải

0987 087 034
Zalo: 0987087034